Trang chủ / Quốc tế / Các đô thị trên thế giới

Badya City - “Creative City” ở Ai Cập

Bắc Hà 29-12-2018 11:14
Kinhtedothi - Ở cách thủ đô Cairo của Ai Cập khoảng 30km đang hình thành giữa sa mạc một đô thị mới rất độc đáo có tên gọi là Badya City.

Badya có nghĩa là sáng tạo trong tiếng Ai Cập. Khái niệm "Thành phố sáng tạo" (Creative City) được đưa ra từ năm 1988 nhưng trên thế giới những đô thị được công nhận ở dạng này mới vẫn chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.
Badya City của Ai Cập được thiết kế, quy hoạch và xây dựng trước mắt cho khoảng 150.000 cư dân trên diện tích hơn 1.260ha. Xây dựng TP này, Chính phủ Ai Cập theo đuổi hai mục tiêu là giảm gánh nặng trên mọi phương diện cho thủ đô Cairo và chinh phục sa mạc. Creative City cùng với Smart City, Green City và Connective City được coi là bốn mô hình cho đô thị trong tương lai trên thế giới. Badya City tuy lựa chọn Creative City làm điểm nhấn chính nhưng kết hợp cả một số tiêu chí đặc thù của ba mô hình kia. Đô thị thời hiện đại ở nơi nào cũng không thể thiếu và không thể không dựa trên cơ sở hạ tầng kỹ thuật đặc thù cho đô thị và thích hợp với thế giới hiện đại. Badya City muốn chinh phục sa mạc thì đương nhiên phải trở thành một Thành phố xanh, muốn đáp ứng mọi tiêu chí của đô thị trong thế giới hiện đại thì còn phải là một Thành phố thông minh và một Thành phố kết nối. Cái đặc biệt ở Badya City là cả đô thị được xây dựng thành môi trường thuận lợi cho cuộc sống và lao động sáng tạo của người dân theo phương châm "Đến Badya City để sống và sáng tạo", tức là nơi này không chỉ là "thành phố đáng đến để sống" mà còn có đầy đủ điều kiện thuận lợi cho người dân theo đuổi và thực hiện những ý tưởng sáng tạo của họ, từ nghiên cứu khoa học cơ bản đến phát triển kỹ thuật hiện đại và công nghệ cao, từ khởi nghiệp kinh tế và thương mại đến sáng tạo nghệ thuật và phát triển văn hóa. Chính phủ Ai cập kỳ vọng rằng mô hình đô thị này sẽ giúp không chỉ thủ đô mà còn cả các đô thị khác nữa vừa giải quyết được những vấn đề đang đặt ra vừa biến sa mạc thành môi trường sống mới cho con người.

TAG: Ai Cập thành phố đô thị
 
Tin khác
Tại sao Berlin bất chấp để giảm giá giao thông công cộng cho phụ nữ?
Tại sao Berlin bất chấp để giảm giá giao thông công cộng cho phụ nữ?
Kinhtedothi - Nhiều lập luận cho rằng giá vé đặc biệt là một sự phân biệt đối xử với nam giới, khi họ phải trả nhiều tiền hơn nữ giới cho cùng một dịch vụ.
Tiếp tục hỗ trợ SDF, Mỹ lên kế hoạch duy trì 1.000 binh sĩ tại Syria
Tiếp tục hỗ trợ SDF, Mỹ lên kế hoạch duy trì 1.000 binh sĩ tại Syria
Kinhtedothi - Tờ The Wall Street Journal hôm 17/3 đưa tin quân đội Mỹ được cho là đang lên kế hoạch duy trì gần 1.000 binh sĩ ở Syria.
Chứng khoán châu Á tăng mạnh nhờ kỳ vọng vào FED
Chứng khoán châu Á tăng mạnh nhờ kỳ vọng vào FED
Kinhtedothi - Các cổ phiếu tại thị trường châu Á khởi sắc trong phiên 18/3 trong bối cảnh nhà đầu tư hy vọng FED sẽ đưa ra quyết định ôn hòa tại cuộc họp chính sách trong tuần này.
Hộp đen máy bay Ethiopia gặp nạn 'luận tội' Boeing 737 Max 8
Hộp đen máy bay Ethiopia gặp nạn "luận tội" Boeing 737 Max 8
Kinhtedothi - Nhiều tiết lộ quan trọng vừa được đưa ra, cùng lúc khi hàng ngàn người diễu hành tại thủ đô Addis Ababa với 17 chiếc quan tài rỗng.
Tâm thư cho vụ thảm sát New Zealand: 'Hãy xem người Hồi giáo như con người'
Tâm thư cho vụ thảm sát New Zealand: "Hãy xem người Hồi giáo như con người"
Kinhtedothi - Cuộc sống và nỗi đau của chúng tôi dường như không quan trọng vì chúng tôi bị coi là công dân hạng hai hoặc "người xấu".
Phát biểu của Tổng thống Macron bị coi là PR, Paris tiếp tục ngập trong bạo loạn vì 'Áo vàng'
Phát biểu của Tổng thống Macron bị coi là PR, Paris tiếp tục ngập trong bạo loạn vì "Áo vàng"
Kinhtedothi - Những người biểu tình quá khích đã đánh dấu tuần thứ 18 liên tiếp tấn công đường phố Paris.
Pakistan, Ấn Độ đe dọa viện tới tên lửa để giải quyết xung đột
Pakistan, Ấn Độ đe dọa viện tới tên lửa để giải quyết xung đột
Kinhtedothi - Xung đột giữa hai cường quốc hạt nhân vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.
Giá dầu khởi sắc, có tuần tăng mạnh nhất trong 1 tháng
Giá dầu khởi sắc, có tuần tăng mạnh nhất trong 1 tháng
Kinhtedothi - Tình trạng bất ổn gia tăng tại Venezuela và nguồn cung dầu của Mỹ bất ngờ sụt giảm đã đẩy giá dầu tăng chạm đỉnh 4 tháng trong tuần.
Số người thiệt mạng trong vụ xả súng đẫm máu ở New Zealand nâng lên 50
Số người thiệt mạng trong vụ xả súng đẫm máu ở New Zealand nâng lên 50
Kinhtedothi - Tổng số người thiệt mạng của vụ thảm sát tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở TP Christchurch lên tới 50 người sau khi cơ quan điều tra New Zealand tìm thấy thêm một thi thể.
Bạo lực bùng phát khi biểu tình 'Áo vàng' ở Pháp bước sang tháng thứ 4
Bạo lực bùng phát khi biểu tình "Áo vàng" ở Pháp bước sang tháng thứ 4
Kinhtedothi - Những người biểu tình đã đốt một ngân hàng và lục soát các cửa hàng trên đại lộ Champs Elysees, Paris ngày 16/3, khi cuộc biểu tình của phe áo vàng bước vào tuần thứ 18.
Thế giới trong tuần: Vụ thảm sát gây rúng động đất nước New Zealand
Thế giới trong tuần: Vụ thảm sát gây rúng động đất nước New Zealand
Kinhtedothi - Vụ xả súng kinh hoàng vào các nhà thờ Hồi giáo tại New Zealand; Boeing 737 Max 8 bị hàng loạt nước cấm hoạt động là những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần.