Trang chủ / Quốc tế / Các đô thị trên thế giới

Badya City - “Creative City” ở Ai Cập

Bắc Hà 29-12-2018 11:14
Kinhtedothi - Ở cách thủ đô Cairo của Ai Cập khoảng 30km đang hình thành giữa sa mạc một đô thị mới rất độc đáo có tên gọi là Badya City.

Badya có nghĩa là sáng tạo trong tiếng Ai Cập. Khái niệm "Thành phố sáng tạo" (Creative City) được đưa ra từ năm 1988 nhưng trên thế giới những đô thị được công nhận ở dạng này mới vẫn chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.
Badya City của Ai Cập được thiết kế, quy hoạch và xây dựng trước mắt cho khoảng 150.000 cư dân trên diện tích hơn 1.260ha. Xây dựng TP này, Chính phủ Ai Cập theo đuổi hai mục tiêu là giảm gánh nặng trên mọi phương diện cho thủ đô Cairo và chinh phục sa mạc. Creative City cùng với Smart City, Green City và Connective City được coi là bốn mô hình cho đô thị trong tương lai trên thế giới. Badya City tuy lựa chọn Creative City làm điểm nhấn chính nhưng kết hợp cả một số tiêu chí đặc thù của ba mô hình kia. Đô thị thời hiện đại ở nơi nào cũng không thể thiếu và không thể không dựa trên cơ sở hạ tầng kỹ thuật đặc thù cho đô thị và thích hợp với thế giới hiện đại. Badya City muốn chinh phục sa mạc thì đương nhiên phải trở thành một Thành phố xanh, muốn đáp ứng mọi tiêu chí của đô thị trong thế giới hiện đại thì còn phải là một Thành phố thông minh và một Thành phố kết nối. Cái đặc biệt ở Badya City là cả đô thị được xây dựng thành môi trường thuận lợi cho cuộc sống và lao động sáng tạo của người dân theo phương châm "Đến Badya City để sống và sáng tạo", tức là nơi này không chỉ là "thành phố đáng đến để sống" mà còn có đầy đủ điều kiện thuận lợi cho người dân theo đuổi và thực hiện những ý tưởng sáng tạo của họ, từ nghiên cứu khoa học cơ bản đến phát triển kỹ thuật hiện đại và công nghệ cao, từ khởi nghiệp kinh tế và thương mại đến sáng tạo nghệ thuật và phát triển văn hóa. Chính phủ Ai cập kỳ vọng rằng mô hình đô thị này sẽ giúp không chỉ thủ đô mà còn cả các đô thị khác nữa vừa giải quyết được những vấn đề đang đặt ra vừa biến sa mạc thành môi trường sống mới cho con người.

TAG: Ai Cập thành phố đô thị
 
Tin khác
Giá dầu phục hồi ấn tượng nhờ Phố Wall leo dốc mạnh và OPEC
Giá dầu phục hồi ấn tượng nhờ Phố Wall leo dốc mạnh và OPEC
Kinhtedothi - Giá “vàng đen” tiếp tục tăng trong ngày 16/1 nhờ phiên tăng mạnh của chứng khoán Mỹ và thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh.
Huawei, ZTE sắp nhận 'đòn đau' từ Mỹ
Huawei, ZTE sắp nhận "đòn đau" từ Mỹ
Kinhtedothi - Các tập đoàn công nghệ viễn thông hàng đầu TQ khó sống thiếu linh kiện Mỹ - cốt lõi cho hầu hết các sản phẩm điện tử nổi bật của mình.
Mỹ - Anh hoàn tất 6 ngày phối hợp trên Biển Đông
Mỹ - Anh hoàn tất 6 ngày phối hợp trên Biển Đông
Kinhtedothi - Động thái diễn ra chưa đầy một tuần sau phản ứng của Bắc Kinh về sự xuất hiện của tàu khu trục Mỹ gần quần đảo Hoàng Sa.
Lực lượng người Kurd phản đối sáng kiến lập “vùng an toàn” của TT Trump
Lực lượng người Kurd phản đối sáng kiến lập “vùng an toàn” của TT Trump
Kinhtedothi - Thủ lĩnh Aldar Khalil tuyên bố lực lượng người Kurd không chấp nhận việc thực hiện “vùng an toàn” tại miền Bắc Syria do Ankara kiểm soát theo đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Đại sứ Mỹ cáo buộc Dòng chảy Phương Bắc 2 đe dọa sự thống nhất của châu Âu
Đại sứ Mỹ cáo buộc Dòng chảy Phương Bắc 2 đe dọa sự thống nhất của châu Âu
Kinhtedothi - Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell trong một cuộc phỏng vấn với tờ Điện tín Rheinische nói rằng Dòng chảy phương Bắc 2 không ảnh hưởng lớn đến Đức, nhưng sự thống nhất châu Âu đang bị đe dọa vì dự án này.
Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ vui mừng trở lại Việt Nam
Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ vui mừng trở lại Việt Nam
Kinhtedothi - Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cũng bày tỏ phấn khởi trước sự phát triển tích cực và thực chất của quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.
Nga lại muốn 'cứu vãn' hiệp ước hạt nhân INF
Nga lại muốn "cứu vãn" hiệp ước hạt nhân INF
Kinhtedothi - Một lần nữa, Nga tuyên bố sẵn sàng nỗ lực để cứu Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
NYT: Cá nhân ông Trump nhiều lần muốn rút Mỹ khỏi NATO
NYT: Cá nhân ông Trump nhiều lần muốn rút Mỹ khỏi NATO
Kinhtedothi - Theo New York Times, cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần đe dọa rút Mỹ khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Cổ phiếu châu Á biến động nhẹ, bảng Anh lao dốc sau khi thỏa thuận Brexit thất bại
Cổ phiếu châu Á biến động nhẹ, bảng Anh lao dốc sau khi thỏa thuận Brexit thất bại
Kinhtedothi - Chứng khoán châu Á giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 16/1 do nhà đầu tư lo ngại sau khi Hạ viện Anh vừa bác dự thảo thỏa thuận Brexit do Thủ tướng Theresa May trình lên.
[Ảnh] Cuộc sống không ánh mặt trời suốt 2 tháng tại thị trấn Bắc Mỹ
[Ảnh] Cuộc sống không ánh mặt trời suốt 2 tháng tại thị trấn Bắc Mỹ
Kinhtedothi - Vùng Bắc Cực nước Mỹ luôn phải trải qua "mùa đông đen tối" mỗi năm.
Syria sẵn sàng 'bắt tay' với LHQ tìm kiếm giải pháp chính trị cho khủng hoảng
Syria sẵn sàng "bắt tay" với LHQ tìm kiếm giải pháp chính trị cho khủng hoảng
Kinhtedothi - Ngày 15/1, tân Đặc phái viên Liên Hợp quốc về Syria, ông Geir Pedersen đã tới thủ đô Damascus, bắt đầu chuyến thăm đầu tiên tới Syria kể từ khi được bổ nhiệm.