Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Bài 1: Xử lý vi phạm đất rừng tại huyện Sóc Sơn: Trên bảo, dưới không nghe?

Trọng Tùng 07-05-2019 08:48
Kinhtedothi - Thời gian qua, tình trạng xây dựng trái phép trên đất rừng tại địa bàn thôn Minh Tân, xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn) diễn ra khá phức tạp, gây nhiều bức xúc trong Nhân dân...

Cụm công trình xây dựng trái phép trên địa bàn thôn Minh Tân, xã Minh Trí. Ảnh: Lâm Nguyễn

Vô tư chuyển nhượng đất rừng

Theo tìm hiểu, từ những năm 1985, thực hiện chủ trương xây dựng vùng kinh tế mới, khoảng 130 hộ dân thuộc các xã ven sông của huyện Sóc Sơn đã di dời về định cư, sản xuất tại vùng đồi gò thôn Minh Tân. Tuy nhiên đến nay, người dân nơi đây vẫn chưa được cấp sổ đỏ, do địa bàn sinh sống nằm chồng lấn với Quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 2234/QĐ-UB ngày 11/6/1998.

Việc mua bán, chuyển nhượng đất rừng tại xã Minh Trí là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Nếu các phòng, ban chức năng và UBND xã Minh Trí không tập trung giải quyết dứt điểm các vi phạm, huyện sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm từng tập thể, cá nhân…
Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn
Theo phản ánh, từ năm 2016 đến nay, việc xây dựng trên đất rừng diễn ra rầm rộ. Hàng chục công trình, bao gồm cả những tổ hợp công trình lớn được mọc lên ven hồ Đồng Đò. Trưởng thôn Minh Tân Nguyễn Mạnh Cường cho biết, gần 35 năm qua, người dân di cư lên vùng kinh tế mới, nhưng do là đất quy hoạch rừng nên việc xây dựng bị hạn chế. “Người dân muốn sửa sang nhà cửa là ngay lập tức bị lực lượng chức năng đến lập biên bản. Không hiểu sao người ta lại thản nhiên đến mua đất, xây dựng được những công trình đồ sộ như vậy…” - ông Cường bức xúc.

Advertisement

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Trí Dương Đức Vượng cho biết, thời gian qua, trên địa bàn có ít nhất 25 trường hợp người dân mua bán, chuyển nhượng đất rừng trái phép, chủ yếu tại thôn Minh Tân. Ông Vượng cũng thừa nhận, lãnh đạo địa phương chưa làm tròn trách nhiệm khi không kiểm tra, giám sát và cho phép chuyển nhượng trái phép những diện tích này.

Thiếu trách nhiệm trong xử lý vi phạm

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn, việc người dân thôn Minh Tân chưa được cấp sổ đỏ do chồng lấn đất rừng, huyện đã nắm bắt và đã báo cáo đề xuất TP điều chỉnh quy hoạch phù hợp với thực tế, tạo điều kiện cho người dân yên tâm sản xuất. Trong quá trình chờ điều chỉnh quy hoạch, việc quản lý xây dựng trên đất rừng do UBND xã Minh Trí quản lý.

Liên quan tới vi phạm xây dựng trên những diện tích đất mua bán chuyển nhượng tại xã Minh Trí, ông Tuấn cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, huyện đã ban hành 3 văn bản đề nghị Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, Phòng TN&MT phối hợp với UBND xã Minh Trí tập trung xử lý dứt điểm. Các văn bản đều nhấn mạnh cần phải tạm dừng thi công các công trình có dấu hiệu vi phạm.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc xử lý chưa đến nơi đến chốn. Nguyên nhân theo Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn Đào Văn Sử là do chưa xác định được nguồn gốc đất (?!) Đây là lời biện minh rất không thuyết phục, bởi toàn bộ xã Minh Trí đều nằm trong Quy hoạch đất rừng phòng hộ, đặc dụng được công bố từ năm 1998. Vậy phải chăng, đang có sự thiếu trách nhiệm, thậm chí là bao che cho vi phạm của đơn vị quản lý trật tự xây dựng huyện Sóc Sơn?

Trước vi phạm phức tạp về trật tự xây dựng tại xã Minh Trí, mới đây, UBND huyện Sóc Sơn tiếp tục có Văn bản số 1123/UBND-TTXD đôn đốc việc xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại xã Minh Trí. Đây cũng là văn bản thứ 4 từ đầu năm đến nay của huyện chỉ đạo giải quyết vấn đề này. Văn bản do Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vương Văn Bút ký, chỉ đạo UBND xã Minh Trí phối hợp với các đơn vị có liên quan tập trung ngăn chặn, đình chỉ thi công đối với vi phạm trật tự xây dựng tại thôn Minh Tân, không để phát sinh thêm khối lượng; đồng thời, khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm.

TAG: vi phạm xây dựng huyện Sóc Sơn xã Minh Trí công trình xây dựng trái phép rn
 
Tin khác
Hà Nội: Sẵn sàng 100 xe buýt chở người dân hoàn thành cách ly về với gia đình
Hà Nội: Sẵn sàng 100 xe buýt chở người dân hoàn thành cách ly về với gia đình
Kinhtedothi - Tổng công ty vận tải Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng 100 xe buýt loại trung bình (sức chứa 60 chỗ), 2 lái xe/xe từ ngày 3/4/2020 để vận chuyển người dân sau khi hết hạn cách ly tập trung về địa phương.
Chất lượng không khí Hà Nội ở mức trung bình trong ngày Giỗ Tổ
Chất lượng không khí Hà Nội ở mức trung bình trong ngày Giỗ Tổ
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đều ở mức trung bình.
Hầm Hải Vân tạm ngừng dịch vụ trung chuyển để phòng dịch Covid-19
Hầm Hải Vân tạm ngừng dịch vụ trung chuyển để phòng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngay khi Chỉ thị cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, hầm đường bộ Hải Vân cũng dừng dịch vụ trung chuyển.
Tai nạn thương tâm ở Thừa Thiên Huế, tài xế tử vong kẹt trong ca bin
Tai nạn thương tâm ở Thừa Thiên Huế, tài xế tử vong kẹt trong ca bin
Kinhtedothi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) thương tâm liên quan đến xe chở bê tông vừa xảy ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế khiến 1 người tử vong.
Không có chuyện 'ngăn sông cấm chợ
Không có chuyện "ngăn sông cấm chợ", xe cá nhân, xe chở hàng lưu thông bình thường
Kinhtedothi - Chốt chặn tại cửa ngõ ra vào các TP nhằm kiểm tra việc thực hiện dừng hoạt động vận tải hành khách. Những biện pháp này không áp dụng với xe cá nhân và xe chở hàng hoá.
Thực hiện nghiêm kiểm soát cách ly xã hội tại 30 chốt cửa ngõ Thủ đô Hà Nội
Thực hiện nghiêm kiểm soát cách ly xã hội tại 30 chốt cửa ngõ Thủ đô Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 2/4, các tổ công tác liên ngành đã duy trì quân số, ứng trực, triển khai công tác kiểm soát cách ly toàn xã hội tại các điểm chốt ra vào Thủ đô.
Hà Nội: Dừng mọi hoạt động thi công công trình đến hết ngày 15/4
Hà Nội: Dừng mọi hoạt động thi công công trình đến hết ngày 15/4
Kinhtedothi - Sở Xây dựng TP Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng trên địa bàn dừng mọi hoạt động thi công công trình từ ngày 1 đến hết 15/4/2020.
TP Hồ Chí Minh khuyến nghị tạm dừng thi công xây dựng dự án
TP Hồ Chí Minh khuyến nghị tạm dừng thi công xây dựng dự án
Kinhtedothi - Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa có khuyến nghị đối với các công trình, dự án không mang tính đặc thù, khẩn cấp khuyến nghị chủ đầu tư điều chỉnh giãn tiến độ hoặc tạm ngưng thi công xây dựng nhằm hạn chế tập trung đông người.
Phà Cát Lái vẫn hoạt động nhưng không chở xe trên 8 tấn vì bị tàu biển đâm
Phà Cát Lái vẫn hoạt động nhưng không chở xe trên 8 tấn vì bị tàu biển đâm
Kinhtedothi - Tàu biển chở container đã gây tai nạn khiến phà Cát Lái phải giảm tải và thay đổi kế hoạch khai thác qua lại tại bến.
Tràn lan vi phạm trật tự tại phố Tân Mai
Tràn lan vi phạm trật tự tại phố Tân Mai
Kinhtedothi - Bãi xe không phép, xe ô tô dừng đỗ trên vỉa hè, rác thải tràn các tuyến đường xương cá, vỉa hè bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, họp chợ… là thực trạng đã và đang diễn ra trên phố Tân Mai, đoạn từ Công viên hồ Đền Lừ đến khu vực chợ đầu mối phía Nam.
[Điểm nóng giao thông] Đỗ xe ngay dưới biển cấm trong Khu đô thị Mễ Trì Hạ
[Điểm nóng giao thông] Đỗ xe ngay dưới biển cấm trong Khu đô thị Mễ Trì Hạ
Kinhtedothi - Vừa qua, hàng loạt biển cấm dừng đỗ xe bất ngờ được cắm tại Khu đô thị Mễ Trì Hạ mà người dân không hay biết, dẫn đến nhiều xe ô tô vi phạm, bị lực lượng chức năng nhắc nhở, xử phạt.