Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Bài học đắt giá về tổ chức cho học sinh đi trải nghiệm

Thủy Trúc 18-01-2021 10:35
Kinhtedothi - Trong quá trình trường THPT Đông Anh (huyện Đông Anh, Hà Nội) tổ chức cho học sinh (HS) đi trải nghiệm đã xảy ra sự cố khiến 1 em bị tử vong, 2 em bị thương nặng. Đây là bài học đắt giá trong việc nhà trường tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm, đặc biệt là các chuyến đi xa.
Trò chơi tàu lượn siêu tốc tại khu Du lịch Đảo Ngọc Xanh - nơi 3 học sinh bị tai nạn khi tham gia chơi. Ảnh: Internet
3 học sinh bị tai nạn khi tham gia trò chơi mạo hiểm
Trước khi tổ chức hoạt động tham quan, ngoại khóa giáo dục truyền thống cho học sinh khối 10 và 11, trường THPT Đông Anh đã tiến hành họp với Ban đại diện Cha mẹ HS. Ngày 28/12/2020, trường THPT Đông Anh có tờ trình gửi Sở GD&ĐT Hà Nội và được phê duyệt hoạt động tham quan ngoại khóa cho HS năm học 2020 – 2021 tại 2 địa điểm là Đền thờ Hai Bà Trưng và Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (tỉnh Phú Thọ). Trường THPT Đông Anh đã ký hợp đồng với Công ty CP Du lịch Hùng Vương và ngày 14/1/2021 tổ chức cho 899/945 HS lớp 10 và 11 tự nguyện đăng ký tham gia đi trải nghiệm sáng tạo tại 2 điểm trên. Đi cùng với HS có đại diện Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm.

Tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh đã xảy ra sự việc đáng tiếc. Sau khi ăn trưa, một nhóm HS lớp 11A2 tham gia trò chơi Tàu lượn siêu tốc. Trong quá trình vận hành có 2 toa tàu cuối bị văng ra khỏi đường ray rơi xuống đất ở độ cao 2,5m. HS L.Tr.A. tử vong, 2 HS Ng.P.L. và Ng.P.H. bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Ngay khi sự việc xảy ra, trường THPT Đông Anh đã báo cáo phòng GD&ĐT huyện Đông Anh. Theo đó, trong thời gian này, nhà trường tiếp tục phối hợp cùng gia đình và các bên liên quan chăm sóc tốt cho em H. và P. và phối hợp với các bên liên quan thực hiện đầy đủ các quyền lợi, chế độ cho HS. Hiệu trưởng trường THPT Đông Anh Phan Thị Hiền cho rằng, sự cố xảy ra là ngoài ý muốn, dù công tác chuẩn bị cho buổi trải nghiệm rất chu đáo và cẩn thận. Sau sự cố, nhà trường đã chia sẻ nỗi đau với gia đình các nạn nhân; cử giáo viên ở bệnh viện chăm sóc 2 HS bị thương. Bà Hiền cũng nhận trách nhiệm về vụ việc xảy ra. Về phía Sở GD&ĐT Hà Nội đã báo cáo sự việc với UBND TP Hà Nội và yêu cầu các nhà trường rà soát công tác tổ chức hoạt động tham quan, trải nghiệm cho HS. Việc tổ chức phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để HS tham gia các trò chơi mạo hiểm, đồng thời tăng cường quản lý HS trong thời gian tổ chức các hoạt động.

An toàn cho học sinh phải đặt lên hàng đầu

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, với vai trò là chuyên gia tâm lý, PGS.TS Trần Thành Nam – Trưởng khoa Các khoa học Giáo dục, trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ: “Năm nay có một số cẩm nang về an toàn trường học được đưa vào nhà trường. Theo tôi, cẩm nang này phải được giới thiệu đến tay cán bộ lãnh đạo, quản lý, giáo viên cốt cán của nhà trường vì đề cập đến tất cả những hạng mục có nguy cơ mất an toàn đối với HS, kể cả việc đưa HS đến trường, những tình huống có thể xảy ra khi đi tham quan”.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị ý kiến một hiệu trưởng bày tỏ, về phía nhà trường tổ chức cho HS đi phải lường trước được những tình huống có thể xảy ra để quyết định có cho HS tham gia hay không. Trường THPT Đông Anh không nên phân bua, cho rằng, danh mục trò chơi được in trong vé vào cửa, các em sẽ chủ động lựa chọn theo sở thích... “Bây giờ việc học trải nghiệm của HS bị biến tướng thành đi chơi, tham quan nhiều quá và thực sự nguy hiểm khi các em chơi trò mạo hiểm. Những trò mạo hiểm lại phụ thuộc vào tính an toàn của hệ thống máy móc và lương tâm của người làm thiết bị đồ chơi cũng như người tổ chức sân chơi. Hơn nữa, các hoạt động trải nghiệm là rèn kỹ năng, chơi trò mạo hiểm không rèn kỹ năng gì” – TS Vũ Thu Hương – Chuyên gia giáo dục nêu quan điểm.

Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra đó là từ sự cố xảy ra đối với trường THPT Đông Anh, Sở GD&ĐT Hà Nội rút kinh nghiệm gì trong việc phê duyệt tổ chức hoạt động tham quan ngoại khóa. Bởi đây không phải là sự cố đầu tiên liên quan đến hoạt động tham quan của HS, trước đó năm 2014, tại nơi này đã có 6 HS bị thương khi chơi trò đu quay, chẳng lẽ đã lãng quên?
Trước hết phải xây dựng mục tiêu rất rõ ràng và đưa ra các thử thách dành cho HS. Sau đó, nhà trường yêu cầu HS xây dựng kế hoạch (bởi lứa tuổi HS THPT rất cần phải có kinh nghiệm tổ chức cho tương lai của mình) và thực hiện theo sự giám sát của giáo viên chủ nhiệm. Một vấn đề nhà trường không thể bỏ qua, đó là tiền trạm trước khi tổ chức cho HS đi trải nghiệm để xem ở đó có thể tổ chức được những hoạt động gì, mức độ an toàn của thiết bị, đồ dùng đối với HS ra sao...

TS Vũ Thu Hương 

TAG: Trường THPT Đông Anh Huyện Đông Anh học sinh đi trải nghiệm Đảo Ngọc Xanh
 
Tin khác
Quận Đống Đa: Tăng cường giám sát trong hoạt động của Hội đồng Nhân dân
Quận Đống Đa: Tăng cường giám sát trong hoạt động của Hội đồng Nhân dân
Kinhtedothi - Trong nhiệm kỳ qua, hoạt động của HĐND quận Đống Đa ngày càng dân chủ, thực chất, chất lượng, hiệu quả và có nhiều đổi mới cả trong tư duy, thực tiễn hành động...
Hà Nội ngày đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19
Hà Nội ngày đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19
Kinhtedothi - Sáng nay 9/3, Bệnh viện (BV) Thanh Nhàn là đơn vị đầu tiên của Hà Nội thí điểm triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 cho 30 nhân viên y tế của BV. Đây là những trường hợp thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh.
Chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh của các trường Công an năm 2021
Chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh của các trường Công an năm 2021
Kinhtedothi - Cục Đào tạo, Bộ Công an vừa có hướng dẫn về công tác tuyển sinh vào các trường Công an năm 2021. Theo đó, năm nay sẽ áp dụng ba phương thức tuyển sinh mà thí sinh cần nắm rõ.
Tổng điều tra kinh tế huyện Sóc Sơn năm 2021
Tổng điều tra kinh tế huyện Sóc Sơn năm 2021
Kinhtedothi - Nhằm thu thập thông tin, đánh giá toàn diện tình hình phát triển kinh tế năm 2021, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành và tổ chức triển khai kế hoạch tổng điều tra kinh tế trên địa bàn.
Trường nghề nghiêm túc phòng dịch ngay từ buổi học đầu tiên
Trường nghề nghiêm túc phòng dịch ngay từ buổi học đầu tiên
Kinhtedothi - Khi được trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài, các học sinh, sinh viên (HS, SV) rất vui vẻ và háo hức. Các trường đã sử dụng đồng bộ những giải pháp phòng chống dịch để HS, SV yên tâm khi vào học.
Triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Việt Nam: Góp phần chặn dịch Covid-19
Triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Việt Nam: Góp phần chặn dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 8/3, những mũi vaccine của AstraZeneca ngừa Covid-19 đầu tiên đã được tiêm cho các cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới T.Ư, Hải Dương và BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Đây là đợt tiêm mở đầu cho chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất từ trước đến nay nhằm góp phần đẩy lùi dịch Covid-19.
Hà Nội sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khoảng 4.000 người có nguy cơ tại cộng đồng
Hà Nội sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khoảng 4.000 người có nguy cơ tại cộng đồng
Kinhtedothi - Chiều 8/3, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành kế hoạch 3399/KH-SYT về xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 cho đối tượng nguy cơ tại cộng đồng. Mục đích là phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp không rõ nguồn gốc tại các khu vực nguy cơ để kịp thời phát hiện ca bệnh.
Chưa thể chủ quan
Chưa thể chủ quan
Kinhtedothi - Sau những tháng ngày chờ đợi, những mũi vaccine phòng Covid-19 đã được tiêm cho người dân Việt Nam. Sáng qua (8/3), tại Hà Nội, Hải Dương và TP Hồ Chí Minh, 377 người đã được tiêm vaccine Covid-19, mở đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.
Ông Đoàn Ngọc Hải tặng 120 triệu đồng cho công nhân vệ sinh môi trường
Ông Đoàn Ngọc Hải tặng 120 triệu đồng cho công nhân vệ sinh môi trường
Kinhtedothi - Nhân dịp 8/3, ông Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP Hồ Chí Minh đã đến tặng 120 triệu đồng và chúc mừng các cán bộ công nhân vệ sinh môi trường thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO).
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 9/3
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 9/3
Kinhtedothi - Điều động, bổ nhiệm lãnh đạo Sở Nộivụ, huyện Chương Mỹ và Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP; Mở cửa di tích phải bảo đảm an toàn phòng dịch… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in 52 ra ngày 9/3.
Tử vi hôm nay 9/3 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ có một ngày làm việc căng thẳng
Tử vi hôm nay 9/3 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ có một ngày làm việc căng thẳng
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Ba ngày 9/3/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ có một ngày làm việc đầy căng thẳng vì có quá nhiều việc cần phải giải quyết.