Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Bài học nhãn tiền

Hà Lâm 29-10-2019 07:46
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan tại cuộc họp với các bộ, ngành ngày 28/10 về vụ việc Asanzo, một loạt các sai phạm liên quan đến việc giả mạo xuất xứ, vi phạm bảo hộ nhãn hiệu công nghiệp, cáo buộc "lừa dối người tiêu dùng", sử dụng danh xưng "hàng Việt Nam chất lượng cao"... của DN này đã được cơ quan hải quan bước đầu đưa ra. Việc hé lộ kết quả điều tra về sai phạm của Asanzo lại gợi mở những bài học nhãn tiền cho rất nhiều DN khác.

Tham gia cuộc họp này, có đầy đủ các bộ, ngành liên quan gồm Bộ Công Thương, VCCI, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, cơ quan thuế… Đa số các cơ quan này đồng ý với kết quả điều tra của Tổng cục Hải quan. Tuy nhiên, vẫn còn một số tranh cãi do chưa có quy định cụ thể.

 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Liên quan đến xuất xứ hàng hóa, việc tự lắp ráp thủ công các sản phẩm trong nước của Asanzo tạo ra hàm lượng giá trị gia tăng không cao, chỉ khoảng 1 - 2%, do đó, nếu căn cứ vào quy định thì các sản phẩm này không thể gọi là "made in Vietnam". Vì thế, Tổng cục Hải quan kết luận, Asanzo có dấu hiệu vi phạm về xuất xứ hàng hóa.

Phía Bộ Công Thương cơ bản đồng ý với báo cáo tổng quan của Tổng cục Hải quan. Đối với hàng hóa xuất khẩu của Asanzo, Bộ Công Thương nhận định với kết quả kiểm tra đạt được, tập đoàn này đã vi phạm những quy định tại Nghị định 31 của Chính phủ về quản lý ngoại thương.

Advertisement

Tuy nhiên, với hàng hóa lắp ráp, tiêu thụ, lưu thông trong nước, Bộ Công Thương cho biết, hiện, chưa có quy định cụ thể nên rất khó để kết luận. Bộ này cho biết đang xây dựng thông tư về ghi nhãn hàng hóa “made in Vietnam”.

Có thể thấy, Asanzo và câu chuyện liên quan đến xuất xứ hàng hóa, đến việc “thổi” quảng cáo để bán hàng “lừa dối người tiêu dùng”… đã làm nóng dư luận thời gian qua. Và đó không chỉ là câu chuyện riêng của DN này mà còn là bài học chung cho nhiều DN.

Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu rộng và hệ thống pháp luật đang còn nhiều sự bất cập, chồng chéo, phức tạp và thay đổi nhanh chóng, vấn đề rủi ro pháp lý luôn được các DN quan tâm nhiều hơn. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, DN cần đề cao tính tuân thủ cả về chính sách Nhà nước, quy định pháp luật cũng như các chính sách, hệ thống tiêu chuẩn…

Nếu không đảm bảo tuân thủ, rủi ro pháp lý có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Việc tuân thủ này là sự đảm bảo cho hoạt động của DN được diễn ra trên một nền tảng an toàn và hợp pháp.

Ngoài ra, trong quá trình hợp tác làm ăn, nhiều DN chỉ quan tâm tới việc khách hàng có mua hàng hay không, số lượng hàng hoá, thời gian giao hàng… mà không chú trọng tới việc lập hợp đồng. Nhiều DN giao phó toàn bộ việc soạn thảo hợp đồng cho đối tác. Chính việc trao quyền quyết định luật chơi vào tay đối tác và khi xảy ra tranh chấp thì thiệt hại sẽ rất lớn.

Qua câu chuyện Asanzo cũng cho thấy, hệ thống các quy định pháp luật cần chặt chẽ và theo kịp với thực tế thị trường hơn nữa. Nếu các quy định pháp luật chặt chẽ và dự báo được sự phát triển của thị trường, của DN thì cơ quan quản lý cũng như chính bản thân người trong cuộc là các DN cũng sẽ không phải “bối rối” khi phát sinh các vấn đề tranh cãi.

TAG: doanh nghiệp bộ công thương VCCI hàng hóa Người tiêu dùng Asanzo sản phẩm thủ công
 
Tin khác
Apple có thể cán mốc giá trị 2.000 tỷ USD vào năm 2024?
Apple có thể cán mốc giá trị 2.000 tỷ USD vào năm 2024?
Kinhtedothi - Với mức định giá hiện tại là 1.400 tỷ USD, nhiều nhà phân tích cho rằng Apple có thể là công ty đầu tiên đạt giá trị thị trường 2.000 tỷ USD trong 4 năm tới.
Đại hội cổ đông Sacombank và loạt câu hỏi khó
Đại hội cổ đông Sacombank và loạt câu hỏi khó
Kinhtedothi - Bao giờ cổ đông được chia cổ tức; tại sao ngân hàng lớn nhưng giá cổ phiếu lẹt đẹt; tại sao lợi nhuận năm 2020 lại điều chỉnh giảm; tiến độ xử lý tài sản đảm bảo, thu hồi tài sản của Sacombank tiến triển như thế nào… là các câu hỏi khó mà Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank- Mã CK: STB) nhận được tại Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên tổ chức ngày 5/6/2020 của ngân hàng này.
Doanh nghiệp Việt tặng nhân dân Mỹ 1,3 triệu khẩu trang chống Covid-19
Doanh nghiệp Việt tặng nhân dân Mỹ 1,3 triệu khẩu trang chống Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 5/6, tại VCCI, đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã trao tặng hơn 1,3 triệu khẩu trang và một số vật tư y tế cho nhân dân Mỹ.
EVFTA mở ra cơ hội xen lẫn thách thức với doanh nghiệp
EVFTA mở ra cơ hội xen lẫn thách thức với doanh nghiệp
Kinhtedothi - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ (VINASME) Nguyễn Văn Thân cho rằng: EVFTA đem lại cơ hội rất nhiều, song thách thức cũng không phải ít và cần có những giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.
Chính quyền các địa phương đẩy mạnh hỗ trợ Doanh nghiệp thực thi EVFTA
Chính quyền các địa phương đẩy mạnh hỗ trợ Doanh nghiệp thực thi EVFTA
Kinhtedothi - Tại hội nghị "Hỗ trợ Doanh nghiệp tận dụng cơ hội EVFTA", Sở Công Thương Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đề ra nhiều giải pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp (DN) khi EVFTA có hiệu lực.
Doanh nghiệp cần nắm rõ các quy định của EVFTA khi thực thi hiệp định
Doanh nghiệp cần nắm rõ các quy định của EVFTA khi thực thi hiệp định
Kinhtedothi - Bên cạnh những cơ hội và lợi ích mà Hiệp định thương mại tự do Việt Nam -EU (EVFTA) mang lại, DN nhỏ và vừa cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Để vượt qua thách thức đòi hỏi DN cần nắm rõ các quy định của EVFTA.
Chìa khóa để Vinamilk vững vàng trong Top '50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam' 8 năm liền
Chìa khóa để Vinamilk vững vàng trong Top "50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam" 8 năm liền
Kinhtedothi - Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) lần thứ 8 liên tiếp được vinh danh trong Top "50 công ty niêm yết tốt nhất" do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây là kết quả của những chiến lược kinh doanh hiệu quả trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, giữa bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới đang chịu các tác động của dịch Covid-19.
CEO Nguyễn Ngọc Diễm trải lòng về con đường khởi nghiệp từ 1 triệu đồng
CEO Nguyễn Ngọc Diễm trải lòng về con đường khởi nghiệp từ 1 triệu đồng
Kinhtedothi - Dịch Covid 19 khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh lao đao, con đường khởi nghiệp của giới trẻ khó khăn ở nhiều mặt nhưng bằng sự tôi luyện trong khó khăn nhiều năm qua, CEO Nguyễn Ngọc Diễm nhận định đây là "thời cơ vàng" trong kinh doanh.
Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA
Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA
Kinhtedothi - Sáng 5/6, Bộ Công Thương và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (SMEs) tổ chức hội nghị trực tuyến “Hỗ trợ doanh nghiệp SMEs tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA”.
Hanoisme tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025
Hanoisme tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025
Kinhtedothi - Chiều 4/6, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) đã tổ chức Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Ngân hàng nào có mức lương cao nhất?
Ngân hàng nào có mức lương cao nhất?
Kinhtedothi - Lương bình quân của ngân hàng này trong năm 2019 dao động từ 41 triệu đồng đến trên 54 triệu đồng/1 người/tháng, mức lương cao nhất trong hệ thống các ngân hàng.