Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Bài kiểm tra tư duy hay, nhiều câu hỏi mang “màu sắc Bách khoa”

Oanh Trần 15-08-2020 20:33
Kinhtedothi - Đề bài kiểm tra tư duy không chỉ hay, phù hợp với việc phân loại thí sinh, đảm bảo các yêu cầu để tuyển sinh đại học mà còn mang màu sắc Bách khoa Hà Nội.
Chiều 15/8, trên 5.600 thí sinh đã thực hiện xong bài thi kiểm tra tư duy do trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội tổ chức.
Bài thi kiểm tra tư duy gồm có 3 phần là Đọc hiểu, Toán trắc nghiệm và Toán tự luận; thời gian làm bài trong 120 phút.
Các thí sinh dự thi bài kiểm tra tư duy tại trường ĐH Bách khoa nhận xét, đề khó hơn hẳn so với đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Bù lại, cách ra đề thi hay, câu hỏi mới lạ và có vận dụng thực tế.
Nguyễn Văn Hiếu đến từ trường THPT Thường Tín, huyện Thường Tín (Hà Nội) chia sẻ: Các phần trong bài thi tư duy có độ khó như nhau. Phần Đọc hiểu khó vì chưa tiếp xúc với dạng đề này, trong khi đề lại có các từ ngữ chuyên ngành nên hơi khó hiểu. Các kiến thức trong phần Đọc hiểu là về phát minh máy móc, cùng những thí nghiệm xung quanh nó. Để làm được những câu hỏi này, rất cần phải đọc các sách nâng cao.
Với 2 bài Toán tự luận khá dễ, nhưng các thí sinh thường ôn theo kiểu trắc nghiệm nên mất nhiều thời gian để làm bài. Với đề này, các bạn thí sinh có học lực khá, có thể làm được tới 70%.
 Nguyễn Văn Hiếu đến từ trường THPT Thường Tín, huyện Thường Tín chia sẻ: Phần Đọc hiểu khó vì chưa tiếp xúc với dạng đề này. Ảnh: Oanh Trần. 
Thí sinh Nguyễn Duy Minh đến từ trường THPT Phùng Khắc Khoan, huyện Thạch Thất (Hà Nội) nhận xét đề thi bài tư duy khó hơn 50% so với đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đối với em, phần trắc nghiệm Toán có 4 câu khó, vì em học không chắc kiến thức. Phần Đọc hiểu hơi dài em không kịp thời gian làm hết các câu hỏi trong bài.
Duy Minh cũng giống như nhiều thí sinh khác rất thích phần Đọc hiểu với những chủ đề về Vật lý, CNTT, đời sống (khói bụi, môi trường, phương pháp thủy canh...), tuy nhiên thí sinh vẫn phải đọc và suy nghĩ mới làm được.
Do học tốt môn Toán nên Đinh Việt Hoàn - Học sinh trường THPT Kim Động (Hưng Yên) đánh giá đề thi bài tư duy ở mức độ bình thường: “Em làm phần trắc nghiệm nhanh nhất. Em cũng thích phần thi Đọc hiểu vì kiến thức khoa học, thực tế đời sống, các sự việc rất gần với cuộc sống của chúng em. Với những bài đã làm được, em dự kiến được 8 điểm”.
Cũng cho rằng cách ra đề bài tư duy hay và mới, lạ, Đỗ Tiến Dũng - Học sinh lớp 12A1, trường THPT Kim Động (Hưng Yên) nói, đề không quá khó, khá phù hợp để áp dụng vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm sau.
 Đinh Việt Hoàn và Đỗ Tiến Dũng đến từ trường THPT Kim Động (Hưng Yên) nhận xét đề thi bài tư duy hay, mới, lạ. Ảnh: Oanh Trần.
Nhận xét về đề bài kiểm tra tư duy, các giáo viên tổ Toán - Hệ thống Giáo dục HOCMAI có những phân tích cụ thể. Phần Đọc hiểu, điểm nổi bật là dung lượng rất dài (chiếm 15/22 trang) với 35 câu hỏi, các chủ đề đa dạng. Trong đó, 4 bài đọc với 4 chủ đề mang “màu sắc Bách khoa”, nội dung bám sát các ngành học của trường: Vật liệu quang hướng; công nghệ thông tin; môi trường và phương pháp canh tác nông nghiệp.
Phần này tập trung đánh giá kỹ năng đọc cùng với năng lực phân tích, lý giải văn bản, khái quát, tổng hợp, biện luận về logic và suy luận từ văn bản. Hầu hết các bài đọc đều là văn bản dịch từ các tài liệu chuyên khảo nước ngoài, ngữ liệu không có quá nhiều từ chuyên ngành nhưng có nhiều khái niệm mới so với học sinh THPT.
 Nhiều phụ huynh hồi hộp và lo lắng khi đưa con đi thi bài kiểm tra tư duy do trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức. Ảnh: Oanh Trần.
Phần Toán có nội dung kiến thức đều nằm trong chương trình THPT và được yêu cầu ở các mức độ khác nhau từ thông hiểu, vận dụng đến vận dụng sáng tạo. Điểm nổi bật của phần câu hỏi Toán là xuất hiện nhiều câu hỏi vận dụng thực tế và không có câu hỏi nhận biết. Ngoài ra, đề thi xuất hiện khá nhiều câu hỏi thuộc kiến thức lớp 10,11. Các câu hỏi đều nhằm mục đích đánh giá khả năng tư duy và vận dụng những kiến thức cơ bản của Toán học vào việc giải quyết những bài toán trong thực tế, đồng thời, đánh giá khả năng học Toán cao cấp và các môn khoa học – kỹ thuật, phục vụ cho việc theo học ở bậc đại học.
Phần Toán tự luận có 2 câu hỏi: Câu 1 câu ứng dụng thực tế, đòi hỏi học sinh cần có kỹ năng phân tích số liệu tính toán các đại lượng, sử dụng kỹ năng tư duy, đánh giá để có thể đưa ra các kết quả chính xác. Câu 2 hỏi về hình học không gian cổ điển: Tính góc giữa 2 mặt phẳng và thể tích của khối lăng trụ.
Các giáo viên tổ Toán - Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định chung: “Phần Đọc hiểu rất dài, nội dung đề thi có nhiều câu hỏi ứng dụng thực tế”.
TAG: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội bài kiểm tra tư duy màu sắc Bách khoa hay mời la
 
Tin khác
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Kinhtedothi - Vừa qua tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên), Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Vinamilk đã tổ chức chương trình trao 83.400 ly sữa, tương đương khoảng 600 triệu đồng cho 930 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Các em sẽ được uống sữa mỗi ngày liên tiếp trong 3 tháng và hoàn toàn miễn phí nhằm tăng cường chế độ dinh dưỡng, góp phần hỗ trợ nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Kinhtedothi - Sáng 25/9, phường Trung Liệt (quận Đống Đa) tổ chức khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2020.
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Hội đồng Đội huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm 2020. Thời gian qua, công tác đội và thiếu nhi huyện Thanh Trì đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, khẳng định được vai trò, vị trí hoạt động đội trong trường học. Công tác đầu tiên luôn được chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống cho thiếu nhi.
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Quận ủy - HĐND - UBND quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và Nhân dân trên địa bàn quận năm 2020.
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Kinhtedothi - Để ngăn chặn tình trạng đốt rơm rạ sau vụ thu hoạch lúa, UBND huyện Sóc Sơn chủ trương xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Kinhtedothi - Nhờ sự quyết liệt chỉ đạo của UBND huyện Đan Phượng đến các cấp, ngành, nhất là Công an huyện trong việc bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), lập lại trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thời gian qua, đã giúp nhiều tuyến đường thông thoáng, sạch đẹp, giảm tai nạn.
Tuyển sinh đại học: Tìm hiểu điểm sàn của từng ngành đào tạo
Tuyển sinh đại học: Tìm hiểu điểm sàn của từng ngành đào tạo
Kinhtedothi - Chỉ còn 2 ngày nữa (ngày 27/9) là hết thời hạn điều chỉnh nguyện vọng (NV) xét tuyển đại học (ĐH) bằng Phiếu đăng ký xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thời điểm này, vẫn còn thí sinh băn khoăn chọn ngành nào để khả năng đỗ an toàn.
Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Vượt khó tuyển sinh
Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Vượt khó tuyển sinh
Kinhtedothi - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, 21 trường nghề công lập của TP Hà Nội đã rất nỗ lực tìm mọi giải pháp tuyển sinh năm học 2020 – 2021. Nhờ chất lượng đào tạo nghề tốt nên nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã tuyển sinh gần đạt chỉ tiêu đề ra.
[Thông tin 114] Cách xử lý khi ô tô bị cháy
[Thông tin 114] Cách xử lý khi ô tô bị cháy
Kinhtedothi - Khi phát hiện ra đám cháy trên xe ô tô, rất nhiều trường hợp bị hoảng loạn, không xử lý kịp thời và đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng cả chủ xe lẫn người xung quanh.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 25/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 25/9
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hà Nội sẽ đẩy mạnh kết nối liên vùng; Bổ nhiệm, điều động cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 25/9/2020.
Tử vi hôm nay 25/9 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử tranh cãi với đồng nghiệp của mình
Tử vi hôm nay 25/9 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử tranh cãi với đồng nghiệp của mình
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Sáu ngày 25/9/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử tranh cãi với đồng nghiệp của mình. Trong khi đó, Bọ Cạp có cơ hội được thể hiện năng lực của bản thân.