Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Bãi rác thành con đường nghệ thuật

Lại Tấn 17-02-2020 10:49
Kinhtedothi - Dự án nghệ thuật chỉnh trang con đường ven đê sông Hồng thuộc phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm đã làm thay đổi bộ mặt của khu dân cư vốn là nơi tập kết rác thải, phế liệu. Thông qua 16 tác phẩm nghệ thuật được sắp đặt suốt chiều dài con đường, nhóm họa sĩ thực hiện dự án đã thổi không khí mới vào cuộc sống của cộng đồng dân cư nơi đây.

Dự án nghệ thuật nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của người dân. Ảnh: Lại Tấn

Lợi ích kép

Con đường nhỏ tại phường Phúc Tân, nơi thực hiện dự án chỉnh trang, nâng cấp, xây dựng các mô hình nghệ thuật, đặt phía sau một bức tường như mốc giới để tránh việc xây dựng lấn chiếm đất ven sông Hồng. Chính vì lẽ đó, con đường này từ lâu trở thành nơi tập kết rác thải của cả cộng đồng dân cư, thường xuyên trong tình trạng ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân, đặc biệt vào mùa lũ, nước lên cao. Bên cạnh đó, theo ghi nhận của phóng viên, con đường ven sông còn là nơi tiềm ẩn nhiều tệ nạn xã hội.

Trước khi thực hiện tác phẩm, các nghệ sĩ đã nghiên cứu về chất liệu phù hợp với không gian ven sông, chẳng hạn chịu được sức gió lớn, thời tiết nắng mưa. Bên cạnh các chất liệu có độ bền cao như sắt, thép, xi măng, các vật liệu tái chế được xử lý, sơn phủ để hạn chế bạc màu, bong tróc... Ước tính, độ bền của tác phẩm trung bình từ 3 - 5 năm.

Giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam – thành viên Hội đồng giám tuyển của dự án, nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn 

Advertisement

Xuất phát từ thực trạng trên, UBND quận Hoàn Kiếm đã xây dựng dự án nghệ thuật chỉnh trang môi trường, cảnh quan nơi đây. “Đề bài” của chính quyền địa phương đặt ra đã có một nhóm họa sĩ nhận. Sau nửa năm thực hiện, 16 mô hình nghệ thuật sắp đặt dần hoàn thiện. Một nhóm họa sĩ đã “phù phép” nơi tập kết rác trở thành con đường nghệ thuật. Nổi bật trong 16 mô hình có thể kể đến 4 chiếc thuyền buồm được nghệ sĩ Vũ Xuân Đông thực hiện bằng 10.000 chai nhựa, lon nước, hộp dầu xe máy đã qua sử dụng. Cụm mô hình những ngôi nhà nổi ở bãi giữa sông Hồng được làm bằng thùng phi do nghệ sĩ Lê Đăng Ninh thực hiện.

Theo nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn – giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam – thành viên Hội đồng giám tuyển của dự án: “Dự án nghệ thuật tại con đường ven sông Hồng không đơn thuần chỉ là nơi vẽ những bức tranh lên tường như ở Phùng Hưng hay Phan Đình Phùng mà còn hướng tới nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư sinh sống xung quanh khu vực này trong việc bảo vệ môi trường. Trong quá trình thực hiện các mô hình nghệ thuật, phần lớn nguyên liệu đều do nhóm họa sĩ, người dân sinh sống xung quanh con đường thu gom”.

Thay đổi ý thức người dân

Sinh sống tại những ngôi nhà xung quanh con đường ven sông phần lớn là người lao động tại chợ Long Biên, Đồng Xuân. Do đó, khi thực hiện dự án, nhóm họa sĩ đã phải nghiên cứu kỹ lịch sử, văn hóa của cộng đồng cư dân nơi đây để có những tác phẩm không chỉ đẹp mắt mà còn gần gũi với đời sống của họ. Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn chia sẻ: “Trước khi thực hiện dự án, chúng tôi đã có 2 buổi họp cùng người dân để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ của họ, chứ không thể chỉ mang vỏ chai, vỏ nhựa, phế thải dựng lên thành mô hình, gắn vào tường”.

Đơn cử như cụm mô hình 4 chiếc thuyền buồm, nhóm họa sĩ lên ý tưởng này xuất phát từ lịch sử, bãi Phúc Tân, Phúc Xá trước kia là những bãi thuyền lớn ở chân cầu Long Biên. Dựa vào bối cảnh hiện tại, nhóm họa sĩ cũng thực hiện các tác phẩm sắp đặt mô phỏng gánh hàng rong, 2 bức phù điêu dài 6m gợi nhớ nghề ngư nghiệp, nông nghiệp ở vùng đất này. Cùng với đó, những chiếc bàn, ghế đá bằng bê tông cũ, hư hỏng xung quanh bức tường cũng là cảm hứng để nhóm họa sĩ xây dựng những mô hình nghệ thuật có tính tiếp nối, kế thừa không gian, thời gian của nơi này.

Thời điểm khi dự án gần hoàn thiện, chứng kiến sự thay đổi của con đường, người dân đã có nhiều ý tưởng để duy trì, phát triển cảnh quan nghệ thuật. Bà Huỳnh Thị Mai – một người dân sinh sống tại phường Phúc Tân vui vẻ bày tỏ: “Từ ngày mai, người dân chúng tôi sẽ không ai mang rác ra đây đổ nữa. Dự án hoàn thành sẽ có nhiều người đến thăm quan”.

Về phía những họa sĩ thi công dự án, họ cũng hy vọng, con đường ven đê sông Hồng sẽ nhận được nhiều tình cảm của người dân và ý thức bảo vệ môi trường của cư dân được nâng cao. Thông qua đó, những dự án chỉnh trang, cải tạo môi trường khác sẽ được nhân rộng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, xây dựng hình ảnh Thủ đô văn minh và thân thiện.

TAG: bãi rác con đường nghệ thuật đường ven đê sông Hồng phường Phúc Tân
 
Tin khác
Phim “Về nhà đi con” phiên bản Covid-19 chuẩn bị ra mắt
Phim “Về nhà đi con” phiên bản Covid-19 chuẩn bị ra mắt
Kinhtedothi - “Những ngày không quên” tái hiện đời sống hai không gian điển hình TP và nông thôn của Việt Nam khi dịch bệnh ập đến. Phim có sự tham gia của những nhân vật chính trong 2 bộ phim gia đình quen thuộc “Về nhà đi con” và “Cô gái nhà người ta”.
Vua Hùng và Mai An Tiêm - Truyền thuyết và văn chương
Vua Hùng và Mai An Tiêm - Truyền thuyết và văn chương
Kinhtedothi - Khi chuyên tâm giảng dạy và nghiên cứu văn học Việt Nam hiện đại, khi tra cứu tiểu thuyết lịch sử Quả dưa đỏ của nhà văn Nguyễn Trọng Thuật, chúng tôi rất quan tâm và thích thú khi so sánh với trưởng lão Tô Hoài tiếp tục “chuyện cũ viết lại”, ra mắt độc giả Đảo hoang.
Giỗ Tổ Hùng Vương 2020: Cội nguồn luôn trong tim người Việt
Giỗ Tổ Hùng Vương 2020: Cội nguồn luôn trong tim người Việt
Kinhtedothi - Thay vì một lễ giỗ quy mô cấp quốc gia, Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay đã lược bỏ phần lễ hội, rút gọn nghi lễ dâng hương. Nhưng người Việt ở muôn phương vẫn nhớ về Quốc tổ theo một cách rất riêng.
Nhà trọ Balanha tập 7: Bách âm mưu gần gũi Hân
Nhà trọ Balanha tập 7: Bách âm mưu gần gũi Hân
Kinhtedothi - Nhìn trộm Hân đang làm việc, Bách bị cuốn hút bởi ngoại hình của bà mẹ đơn thân.
Nghĩa đồng bào
Nghĩa đồng bào
Kinhtedothi - Hôm nay, ngày 10 tháng Ba âm lịch, giữa muôn vàn lo âu, căng thẳng vì đại dịch Covid-19, những người con Việt Nam ở mọi miền Tổ quốc và trên khắp thế giới vẫn hướng về Ngày giỗ Tổ, hướng về cội nguồn.
Thờ cúng tổ tiên - nét đẹp trường tồn cùng văn hóa dân tộc
Thờ cúng tổ tiên - nét đẹp trường tồn cùng văn hóa dân tộc
Kinhtedothi - Dân gian có câu: “Dù ai đi ngược vê xuôi / Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3”. Tục thờ cúng tổ tiên là một trong những hạt nhân vững bền qua thử thách thời gian, kéo đến tận bây giờ. Nhìn bao quát, nó trở thành một đặc sắc văn hóa trường tồn cùng văn hóa dân tộc.
Nghi lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương 2020 được tổ chức như thế nào?
Nghi lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương 2020 được tổ chức như thế nào?
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương 2020, nghi lễ dâng hương sẽ diễn ra vào 9 giờ ngày 2/4 (tức 10/3 Âm lịch), thành phần tham gia được rút gọn khoảng 1 - 2 đồng chí, là lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ. Không bao gồm sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các tỉnh tham gia tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương 2020, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ, các thành viên Ban tổ chức lễ giỗ như dự kiến trước đó.
[Video] Chính thức ra mắt MV 'Việt Nam ơi! Đánh bay Covid'
[Video] Chính thức ra mắt MV "Việt Nam ơi! Đánh bay Covid"
Kinhtedothi - Sau một thời gian gấp rút, MV chính thức của ca khúc đã được hoàn thành. Ca khúc "Việt Nam ơi! Đánh bay Covid" của Minh Beta do Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng Bộ Y tế bảo trợ thông tin đã ra mắt với sự góp mặt của nhiều tên tuổi nổi tiếng.
Quang Hải đồng hành cùng Strong Vietnam bằng phiên bản online
Quang Hải đồng hành cùng Strong Vietnam bằng phiên bản online
Kinhtedothi - Quang Hải, Đức Huy và các các cầu thủ của Hà Nội FC sẽ cùng fan hâm mộ đội bóng Thủ đô thực hiện các thử thách nâng cao sức khỏe trong những ngày ở nhà phòng chống dịch Covid-19.
[Ảnh] Đền Hùng vắng vẻ, trầm lắng trước ngày giỗ Tổ
[Ảnh] Đền Hùng vắng vẻ, trầm lắng trước ngày giỗ Tổ
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ chỉ tổ chức phần lễ và hoãn các phần hội. Trước ngày chính lễ, sự vắng vẻ và trầm lắng bao trùm khu di tích.
Tưởng nhớ ngày Trịnh Cộng Sơn rời cõi tạm qua internet
Tưởng nhớ ngày Trịnh Cộng Sơn rời cõi tạm qua internet
Kinhtedothi - Do dịch Covid-19, nhiều buổi biểu diễn, đêm nhạc, triển lãm kỷ niệm 19 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1/4/2001 - 1/4/2020) được thực hiện bằng hình thức trực tuyến.