Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Báo Kinh tế & Đô thị: Bám sát các điểm nóng đô thị

Công Trình 31-12-2018 07:47
Kinhtedothi - Trong những năm qua, quản lý trật tự đô thị luôn là một trong những vấn đề được báo Kinh tế & Đô thị phản ánh thường xuyên, liên tục nhằm xây dựng một Thủ đô “sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Những vấn đề Báo phản ánh đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo giải quyết kịp thời từ các đơn vị có liên quan.

Được độc giả và đồng nghiệp ghi nhận

Quá trình đô thị hóa đã tạo đà để Hà Nội bứt phá về mọi mặt, nhưng cũng đặt ra không ít thách thức trong quá trình phát triển đô thị. Trong đó, quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường (VSMT) luôn làm “đau đầu” chính quyền cấp cơ sở cũng như các lực lượng chức năng bởi những hệ lụy xuất phát từ ý thức của một bộ phận người dân và sự buông lỏng quản lý từ cấp cơ sở.

Thực tế, tại nhiều nơi, mặc dù lực lượng chuyên trách vẫn thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự đô thị, trật tự xây dựng, VSMT… tuy nhiên, vi phạm vẫn nhiều. Đáng chú ý, ý thức của một bộ phận người dân chưa cao nên khi vắng bóng các lực lượng chức năng, họ lại tái diễn vi phạm. Nhận thức rõ được những khó khăn đó, ngay từ những số báo đầu tiên, Kinh tế & Đô thị đã xây dựng trang nội dung tập trung cho vấn đề quản lý đô thị và xây dựng đô thị.

Cảnh sát giao thông Hà Nội ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông Thủ đô. Ảnh: Công Hùng

Báo đã thường xuyên triển khai, phản ánh, phân tích từ các vụ việc vi phạm cho tới các vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm liên quan tới chủ trương, chính sách xây dựng, quản lý đô thị tại Thủ đô. Trong đó, phải kể đến một số tuyến bài, loạt bài như: Gỡ nút thắt về tình trạng UTGT tại khu bán đảo Linh Đàm; Tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng về đêm tại nút Văn Cao - Trích Sài; Giải tỏa chợ cóc trên phố Vũ Tông Phan; Nỗi lo cháy nổ ở các khu chung cư cũ; Khổ như nhà tái định cư…

Những bài báo về mảng trật tự đô thị luôn được độc giả và đồng nghiệp ghi nhận, đánh giá cao. Đáng chú ý, nhiều tác phẩm viết về trật tự đô thị của báo Kinh tế & Đô thị liên tục đạt được những giải cao trong các giải báo chí do Hội Nhà báo TP Hà Nội và T.Ư tổ chức, như loạt bài “Di dời bộ, ngành, trường học, bệnh viện, cơ sở ô nhiễm ra khỏi nội đô Hà Nội” của nhóm tác giả Ban Đô thị đã giành giải Nhất Giải báo chí Ngô Tất Tố năm 2017.

Nhiều điểm nóng được xử lý từ phản ánh của báo

Từ những phản ánh của báo, các đơn vị có liên quan đã tiếp thu và kịp thời xử lý nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân cũng như tránh phát sinh những điểm nóng không đáng có. Đơn cử như tình trạng họp chợ lấn chiếm lòng đường vỉa hè phố Vũ Tông Phan, khu vực giáp ranh giữa phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) và phường Định Công (quận Hoàng Mai) diễn ra cách đây vài năm.

Tại thời điểm đó, do những bất cập trong công tác quản lý Nhà nước, đặc biệt là việc thiếu sự phối hợp giữa lực lượng chức năng 2 phường Định Công và Khương Đình nên tình trạng chợ sai quy định đã diễn ra hết năm này đến năm khác. Tuy nhiên, sau chùm bài phản ánh về những bất cập này, công an 2 quận là Thanh Xuân, Hoàng Mai đã ngồi lại với nhau để đưa ra phương án xử lý tình trạng trên.

Phóng viên Công Trình tác nghiệp tại chợ đầu mối Long Biên.

Chùm bài về những sai phạm trong sử dụng đất của Công ty CP Đa quốc gia tại mương Phan Kế Bính, quận Ba Đình cũng là một minh chứng rõ nét cho tính phát hiện của báo Kinh tế & Đô thị đối với các lĩnh vực trên địa bàn. Đối với vụ việc, báo Kinh tế & Đô thị là một trong những tờ báo có bài phản ánh đầu tiên, sau đó, UBND quận Ba Đình đã tiến hành cưỡng chế, xử lý sai phạm theo quy định...

Cẩm nang quản lý trật tự đô thị

Là Cơ quan ngôn luận của UBND TP Hà Nội, trong suốt 20 năm hình thành và phát triển, báo Kinh tế & Đô thị đã trở thành một trong những tài liệu “cầm tay” của chính quyền các địa phương. Ông Đặng Minh Chính - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Tự, quận Đống Đa cho biết: “Với đặc thù địa bàn tập trung nhiều nhà chung cư cũ không có tầng hầm nên việc đảm bảo nhu cầu gửi xe của người dân là vấn đề làm đau đầu chính quyền địa phương. Tuy nhiên, từ khi Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết về kinh nghiệm, cách làm hay của quận Ba Đình trong việc tổ chức trông giữ phương tiện trên sân chơi, chúng tôi đã tìm ra được hướng giải quyết cho bài toán khó này”.

Trong khi đó, chia sẻ về những kết quả trong công tác quản lý trật tự đô thị tại khu vực cầu Lủ (phố Vũ Tông Phan), lãnh đạo Đội CSGT - Trật tự - Cơ động, Công an quận Thanh Xuân chia sẻ, trước khi Kinh tế & Đô thị phản ánh, các lực lượng chức năng quận và phường Khương Đình đã tổ chức rất nhiều đợt ra quân với sự tham gia tất cả các tổ chức đoàn thể, hệ thống chính trị, nhưng hiệu quả đem lại chưa được như mong đợi. Bởi, thực tế cho thấy, tại những khu vực giáp ranh giữa 2 quận, nếu chỉ trông chờ một phường, một quận thì việc xử lý sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

“Do đó, khi báo Kinh tế & Đô thị có bài phản ánh và chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý trật tự đô thị tại chợ cầu Lủ, liên quận Hoàng Mai và Thanh Xuân đã ngồi lại với nhau để đưa ra biện pháp xử lý cũng như ngăn chặn các hành vi tái phạm” - đại diện Đội CSGT - Trật tự - Cơ động, Công an quận Thanh Xuân nói.

TAG: điểm nóng đô thị Cảnh sát giao thông Hà Nội trật tự đô thị 20 năm Báo Kinh tế&đô thị
 
Tin khác
Hà Nội công bố 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng
Hà Nội công bố 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách 43 công trình vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng năm 2015 - 2016. Trong số các công trình được nêu tên lần này, có nhiều chung cư, nhà ở riêng lẻ.
Ngày hội Thiếu nhi Thủ đô tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất
Ngày hội Thiếu nhi Thủ đô tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất
Kinhtedothi - Ngày 20/3, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B (quận Cầu Giấy), Thành đoàn, Hội đồng Đội TP Hà Nội phối hợp với Tổng công ty Điện lực Hà Nội tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi Thủ đô tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất” hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất năm 2019; phát động phong trào hộ gia đình tiết kiệm điện năm 2019.
TP Nha Trang (Khánh Hòa): Công an tiếp tay cho Công ty Long Giang tẩu tán tài sản
TP Nha Trang (Khánh Hòa): Công an tiếp tay cho Công ty Long Giang tẩu tán tài sản
Kinhtedothi - Mặc dù UBND phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ban hành thông báo yêu cầu giữ nguyên hiện trạng trong thời gian chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
Giá trị “mờ” của đường sắt đô thị
Giá trị “mờ” của đường sắt đô thị
Kinhtedothi - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội Vũ Hồng Trường khẳng định, giá trị lớn nhất của đường sắt đô thị (ĐSĐT) là giá trị “mờ”. Đó là hiệu quả, tác động tích cực của ĐSĐT đối với giao thông, và sự phát triển xã hội của mỗi đô thị, có ý nghĩa quyết định và cũng là mục tiêu của việc xây dựng, phát triển ĐSĐT.
Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông: Thuốc đắng chưa dã được tật
Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông: Thuốc đắng chưa dã được tật
Kinhtedothi - Mặc dù đã có quy định rõ ràng với mức phạt cụ thể, song đến nay, tình trạng người sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện giao thông diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.
Diễn biến bất thường của chất lượng không khí Hà Nội
Diễn biến bất thường của chất lượng không khí Hà Nội
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, thông tin về chất lượng không khí (CLKK) Hà Nội thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội Lê Tuấn Định, cảm quan ban đầu, một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng tới CLKK thời gian này là do điều kiện khí tượng bất lợi.
Mâu thuẫn tại dự án tòa nhà Tecos Building, phường Láng Thượng: Chưa tìm được tiếng nói chung
Mâu thuẫn tại dự án tòa nhà Tecos Building, phường Láng Thượng: Chưa tìm được tiếng nói chung
Kinhtedothi - Trong khi người dân một mực cho rằng chủ đầu tư đã lấn chiếm ngõ đi chung, thì phía chủ đầu tư lại khẳng định đã thực hiện theo đúng mốc giới, sổ đỏ và sẵn sàng ra tòa để xác định đúng sai… Đó là thực trạng đã, đang diễn ra tại dự án Tòa nhà Văn phòng và Dịch vụ Tecos Building (tổ 60, phường Láng Thượng, quận Đống Đa).
Quy định cần phù hợp thực tiễn
Quy định cần phù hợp thực tiễn
Kinhtedothi - Bộ GTVT vừa chính thức phúc đáp đề xuất của UBND TP Hà Nội về việc tiếp tục trông giữ xe dưới gầm cầu. Câu trả lời mà Bộ này đưa ra có lẽ không ít người dự đoán được từ trước, đó là “bác” đề xuất của UBND TP Hà Nội với lý do “không có cơ sở pháp lý”.
Hà Nội: Kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông
Hà Nội: Kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông
Knhtedothi - Trong nội dung Công văn số 1069/UBND-ĐT, ban hành ngày 18/3, UBND TP yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả việc chấp hành các quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
Ngành nước Việt Nam hấp dẫn đầu tư nước ngoài
Ngành nước Việt Nam hấp dẫn đầu tư nước ngoài
Kinhtedothi - Đây chính là khẳng định của TS Fank Pogade - Trưởng Văn phòng đại diện Việt Nam của Tilia GmbH tại Diễn đàn ngành nước Đức - Việt ngày 19/3.
#3500 mạng sống - thông điệp “Đi để trở về”
#3500 mạng sống - thông điệp “Đi để trở về”
Kinhtedothi - Mỗi ngày trên toàn thế giới, có 3500 người ra khỏi nhà và vĩnh viễn không thể trở về. Tai nạn giao thông đã lấy đi triệu triệu giấc mơ. Cách duy nhất để giảm thiểu con số đau thương trên là thay đổi nhận thức của cộng đồng.