Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Bàn cách khai thác “mỏ vàng” kinh tế đêm Đà Nẵng

Quang Hải 10-07-2020 20:02
Kinhtedothi - Được đánh giá là “thủ phủ” du lịch, nhất là tiềm năng phát triển du lịch đêm, nhưng Đà Nẵng chưa khai thác được “mỏ vàng” này.

Đà Nẵng mới chỉ đáng sống ban ngày!

“Đà Nẵng mới đáng sống ban ngày, đáng ngủ vào ban đêm thôi!”, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam - PGS.TS Trần Đình Thiên đánh giá như vậy tại Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra ngày 10/7”.

Tọa đàm do Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp cùng Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức, nhằm tìm giải pháp giúp Đà Nẵng hiện thực giấc mơ trở thành “thành phố không ngủ” về đêm. Tuy nhiên, chưa có kinh tế đêm nghĩa là nền kinh tế vẫn còn dư địa để phát triển.

 PGS.TS Trần Đình Thiên phát biểu tại tọa đàm.  

Nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho rằng: Đà Nẵng cũng như cả Việt Nam, chỉ mới có một số hoạt động kinh tế ban đêm, thực chất là kéo dài nền kinh tế ban ngày thêm mấy tiếng ban đêm (đến 21 - 22 giờ). Đó là sự tụt hậu. Ông Thiên lấy ví dụ để so sánh: “Khách quốc tế lưu lại Việt Nam và Thái Lan cùng khoảng thời gian hơn 9 ngày nhưng chỉ tiêu 96 USD/ngày ở Việt Nam, còn ở Thái Lan là 163 USD”.

Cũng theo ông Thiên, Đà Nẵng là nơi tốt nhất để khởi động cho một phương thức hoạt động mới của nền kinh tế, đó là kinh tế đêm. Trước đó, Chính phủ đã có chỉ đạo nghiên cứu, thúc đẩy phát triển kinh tế đêm. Đà Nẵng là một trong số những địa phương đã tính tới việc phát triển loại hình kinh tế này.

Và thực tế 10 - 15 năm trước, lãnh đạo Đà Nẵng đã bàn về khái niệm phải sống về đêm như thế nào.

“Làm du lịch nếu chỉ có ban ngày không thì Đà Nẵng cũng vui, nhưng đó là cái vui ngắn. Tắm xong lại đi ăn. Ăn xong lại tắm thì chán. Rồi chỉ 1, 2 ngày là khăn gói lên đường trở về. Nếu không có hoạt động ban đêm thì Đà Nẵng buồn hơn rất nhiều”, ông Thiên nói. 

Theo ông Thiên, kinh tế ban đêm phải coi như 1 phương thức cạnh tranh, mà Đà Nẵng phải đặt vươn lên đặt tầm nhìn cạnh tranh quốc tế, chứ không phải so với các đô thị trong khu vực.

Ông Thiên cũng chỉ ra những rào cản trong phát triển kinh tế đêm như tập quán văn hóa, cơ chế chính sách còn bó hẹp, thiếu những “con sếu” đầu đàn. “Lâu nay, các địa phương muốn làm chưa làm được vì chưa có quyền chủ động để làm, luật cấm các hoạt động từ 12h đêm thì nói gì nữa. Cần cho địa phương quyền chủ động hơn, trung ương phải mở thoáng, địa phương phải chủ động”, ông Thiên nói.  

Công viên châu Á - một trong những điểm đến về đêm cho du khách khi du lịch Đà Nẵng. 

Về câu hỏi “Đà Nẵng làm gì để phát triển được kinh tế ban đêm?”, PGS.TS Trần Đình Thiên chia sẻ: “Chương trình kinh tế ban đêm là do Thủ tướng đề xuất mà Đà Nẵng lại đề xuất làm và phối hợp, chúng tôi có thể cùng với Đà Nẵng chia nửa dự án này. Để tận dụng thời cơ, Đà Nẵng cần khẩn trương xây dựng một chương trình, chiến lược phát triển kinh tế ban đêm để làm bài bản và tổng thể chứ không phải đến đâu hay đến đấy… Nếu trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng, trong văn kiện tới đây đưa được nội dung này vào thì sẽ chính thống hơn rất nhiều”.

Hướng đi mới của kinh tế Đà Nẵng

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, sau khi có các chỉ đạo của Thủ tướng về việc nghiên cứu kinh tế đêm, Đà Nẵng đã bắt tay vào tìm các giải pháp phát triển phương thức kinh tế này. “Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn nhiều khó khăn. Kinh tế của Đà Nẵng còn manh mún, chưa có quy hoạch. Do đó việc phát triển kinh tế đêm để hỗ trợ cho phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ TP đặt ra trong thời gian tới”, ông Chinh cho hay.

 Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu tại buổi tọa đàm.

Cũng theo ông Chinh, Đà Nẵng có chủ trương sẽ dành ngân sách đầu tư để phát triển kinh tế đêm bằng việc xây dựng các sản phẩm, dịch vụ mới. “Trước mắt, chúng tôi sẽ đầu tư khu An Thượng; thiết kế phố đi bộ cầu Nguyễn Văn Trỗi, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư quan tâm phát triển du lịch nói chung và phát triển du lịch ban đêm tại TP được phát triển các sản phẩm mới”, ông Chinh nói.

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh chia sẻ: Đà Nẵng phải xác định kinh tế ban đêm như là một chiến lược quan trọng để cạnh tranh, giúp du lịch bứt phá phát triển trong giai đoạn hậu Covid, và về lâu dài hướng tới các mục tiêu phát triển du lịch bền vững.  

Thực tế hiện nay, những dịch vụ hoạt động về kinh tế đêm của Đà Nẵng như vui chơi giải trí, mua sắm, ẩm thực và tham quan đã cơ bản hình thành và bắt đầu đa dạng.  

Về định hướng phát triển kinh tế ban đêm, bà Hạnh cho biết Đà Nẵng xác định 4 nhóm hoạt động dịch vụ bao gồm: Vui chơi giải trí, ẩm thực, dịch vụ mua sắm, tham quan du lịch.

Trước mắt, Đà Nẵng hạn chế những khu vực/dịch vụ đang nằm xen kẽ trong địa bàn khu dân cư và chọn một số khu vực có sẵn cơ sở vật chất để phát triển, nâng cấp khai thác. Về lâu dài, Đà Nẵng sẽ chọn một số khu vực  để quy hoạch xác định cụm du lịch trọng điểm.  

 Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh chia sẻ về định hướng phát triển du lịch đêm. 

Bà Hạnh thông tin thêm, Đà Nẵng vừa thông qua một dự án đối với phố du lịch Bạch Đằng do công ty tư vấn của Pháp đưa ra. Hiện công tác quy hoạch đang thực hiện tới giai đoạn quy hoạch chi tiết 1/500 và dự kiến khởi công một số hạng mục về hạ tầng vào khoảng trước tháng 10/2020. Sau khi hoàn thiện hạ tầng, TP sẽ kêu gọi đầu tư các dịch vụ trong tuyến phố này.  

Tại tọa đàm, nhiều đại biểu đã đóng góp ý kiến, trao đổi thiết thực cũng như đưa ra những kiến giải để phát huy thế mạnh, khắc phục điểm yếu nhằm thúc đẩy phát triển du lịch đêm nói riêng, kinh tế đêm nói chung tại Đà Nẵng, cũng như Việt Nam.

TAG: Đà Nẵng mỏ vàng kinh tế đêm du lịch đêm Thái Lan Trần Đình Thiên
 
Tin khác
Loạt bài: Lời giải nào cho du lịch Hà Nội sau mùa dịch? - Bài 1: Lao đao vì vắng khách
Loạt bài: Lời giải nào cho du lịch Hà Nội sau mùa dịch? - Bài 1: Lao đao vì vắng khách
Du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Hà Nội nói riêng đang gặp vô vàn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lượng khách giảm hơn 70%, doanh thu toàn ngành và của từng điểm đến đang ở mức báo động.
Độc đáo bản Sin Suối Hồ
Độc đáo bản Sin Suối Hồ
Kinhtedothi - Trong tiếng Mông cái tên Sin Suối Hồ có nghĩa là “suối có vàng”, gợi lên cho du khách về một bản nhỏ bình yên nằm ở độ cao 1.500m so với mực nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ, trong lành.
Festival Huế 2020 dời lịch tổ chức sang năm sau
Festival Huế 2020 dời lịch tổ chức sang năm sau
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, Festival Huế 2020 sẽ dời sang năm sau.
Kiểm soát chặt du khách đã đến vùng có dịch Covid-19
Kiểm soát chặt du khách đã đến vùng có dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sở Du lịch Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, DN du lịch, lữ hành khuyến cáo người dân không đi du lịch đến vùng có dịch, báo cáo các cơ quan chức năng khi có tình huống phát sinh nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.
Bảo đảm an toàn cho khách du lịch trước diễn biến mới của dịch Covid-19
Bảo đảm an toàn cho khách du lịch trước diễn biến mới của dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều tối 29/7, Tổng cục Du lịch đã ban hành công văn số 982/TCDL-LH gửi Sở Du lịch các địa phương yêu cầu khẩn trương triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch trước diễn biến của dịch Covid-19.
Gần 4 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam
Gần 4 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam
Kinhtedothi - Khách quốc tế đến nước ta trong tháng 7 đạt 13,9 nghìn lượt người, tăng 58,7% so với tháng trước, chủ yếu là khách quốc tế nhập cảnh bằng đường bộ nhưng vẫn giảm 98,9% so với cùng kỳ năm 2019 do Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế.
[Video] Trải nghiệm thích thú của vlogger Mỹ khi du lịch tại Hạ Long
[Video] Trải nghiệm thích thú của vlogger Mỹ khi du lịch tại Hạ Long
Kinhtedothi - Vlogger Drew Binsky đã từng đến Hạ Long vào năm 2014 và anh thấy thích khi cùng gia đình quay trờ lại Hạ Long. Anh đã có một trải nghiệm thích thú và điều anh cảm thấy thích nhất là hang Sửng Sốt và những măng đá tại nơi đây.
Du lịch Hà Nội đón 1,2 triệu lượt du khách trong tháng 7
Du lịch Hà Nội đón 1,2 triệu lượt du khách trong tháng 7
Kinhtedothi - Ngày 27/7, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, mặc dù dịch Covid-19 gây khó khăn cho ngành du lịch nhưng trong tháng 7/2020, đã có 1,2 triệu lượt khách đến Hà Nội, tăng 51,2% so với tháng 6/2020.
Hoãn tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020
Hoãn tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020
Kinhtedothi - Sáng 27/7, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình đã ký văn bản quyết định hoãn tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi.
Quảng Ngãi đưa hết du khách từ Lý Sơn về đất liền trước 15 giờ hôm nay
Quảng Ngãi đưa hết du khách từ Lý Sơn về đất liền trước 15 giờ hôm nay
Kinhtedothi - Từ sáng 27/7, Quảng Ngãi tạm dừng cho phép du khách trong nước và quốc tế ra đảo Lý Sơn. Trường hợp những du khách đã ở địa phương này phải khẩn trương trở về đất liền.
Tặng ngay buffet trưa khi mua vé cáp treo Fansipan
Tặng ngay buffet trưa khi mua vé cáp treo Fansipan
Kinhtedothi - Với combo YÊU VIỆT NAM của khu du lịch Sun World Fansipan Legend, du khách mua vé cáp treo lên đỉnh Fansipan các ngày trong tuần sẽ được tặng vé buffet trưa trị giá 200.000 đồng.