Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Bán đảo Triều Tiên: Có mới nhưng không lạ

Nguyên Sa 26-06-2020 06:35
Kinhtedothi - Bán đảo Triều Tiên trong những ngày vừa qua chứng kiến sự trở lại của tình trạng đối đầu gay cấn giữa hai miền. Mức độ quyết liệt của tình trạng đối đầu này leo thang nhanh chóng và đạt đỉnh điểm là Triều Tiên dọa sẽ áp dụng biện pháp quân sự đối với Hàn Quốc.

Nhưng rồi phía Triều Tiên lại chủ động cài số lùi. Các biện pháp quân sự bị hủy bỏ. Hệ thống loa phóng thanh tuyên truyền đang được triển khai lắp đặt ở khu vực phi quân sự dọc giới tuyến quân sự tạm thời chưa làm xong đã bị gỡ bỏ. Triều Tiên chỉ tiến hành chiến dịch dùng bóng bay rải truyền đơn xuống vùng bên kia giới tuyến.

Trước đó, phía Triều Tiên đã quyết định ngừng hoạt động mọi đường dây liên lạc trực tiếp với Hàn Quốc và cho phá bỏ trụ sở Văn phòng liên lạc giữa hai miền đặt trong khu công nghiệp chung Keasong ở phía bên lãnh thổ Triều Tiên.

Khu vực biên giới Triều Tiên với Hàn Quốc. (Ảnh: YONHAP)

Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trở nên xấu đi rõ rệt mà nguyên nhân trên danh nghĩa chính thức chỉ là việc Triều Tiên phản ứng khi từ phía Hàn Quốc có chiến dịch thả bóng bay mang truyền đơn qua giới tuyến quân sự tạm thời bay sang phía Triều Tiên. Phía Triều Tiên cho rằng chính phủ Hàn Quốc đã không thực thi đầy đủ và tuân thủ nghiêm chỉnh lời văn cùng như tinh thần của Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm năm 2018 khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhau lần đầu tiên ở Bàn Môn Điếm.

Cũng vào dịp này, phía Triều Tiên tuyên bố không còn sẵn sàng tiếp tục tiến trình đối thoại hòa bình và hòa giải trực tiếp với Mỹ nữa và cũng loại trừ khả năng có cuộc gặp nhau mới giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cách đây đúng 2 năm, ông Trump và ông Kim Jong-un đã làm nên sự kiện lịch sử khi tiến hành cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên, cùng nhau đưa ra Tuyên bố chung Singapore. Năm 2019, hai người này còn gặp nhau ở Hà Nội và ở Bàn Môn Điếm. Ở Bàn Môn Điếm, ông Trump còn là Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên.

So đặt những động thái vừa xảy ra vào diễn biến của mối quan hệ giữa Triều Tiên với Mỹ và với Hàn Quốc kể từ đầu năm 2018 trở lại đây thì trong cả hai cặp quan hệ song phương này hiện có nhiều nét mới mà hướng diễn biến của chúng đều là những bước lùi, nếu như không nhìn nhận đấy là sự đảo ngược. Nhưng nếu suy xét suy tính lợi ích chiến lược và cách tiếp cận của phía Triều Tiên vào cả hai tiến trình này thì sẽ lại thấy những động thái ấy không có gì lạ bởi đều đã được thể hiện ở thời trước khi hai tiến trình kia được khởi động.

Mục tiêu cao nhất và đồng thời cấp thiết nhất của Triều Tiên là thoát ra khỏi tình trạng bị bao vây, cấm vận và trừng phạt theo những nghị quyết của Liên Hợp quốc. Đối tượng chính mà Triều Tiên phải đối phó hàng đầu là Mỹ và xử lý quan hệ với Hàn Quốc chỉ là cách thức được Triều Tiên sử dụng để tác động tới mối quan hệ với Mỹ, để giúp mở ra khả năng tiếp xúc và đàm phán trực tiếp với Mỹ và để hậu thuẫn cũng như bổ xung cho việc bình thường hóa quan hệ của Triều Tiên với Mỹ.

Phía Mỹ đòi hỏi và phía Triều Tiên cũng thừa biết rằng không thể không đánh đổi chương trình hạt nhân và tên lửa để đạt được mục tiêu nói trên. Vấn đề mắc mớ lâu nay và hiện tại là ở chỗ vì hai bên chưa đủ mức thật sự tin cậy lẫn nhau nên không bên nào sẵn sàng đi bước trước.

Triều Tiên đã đơn phương ngừng thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa nhưng phía Mỹ vẫn chưa nhượng bộ gì trên phương diện nới lỏng hay hủy bỏ các biện pháp cấm vận và trừng phạt. Cho nên tình trạng này có lợi cho Mỹ và Hàn Quốc nhiều hơn và thiết thực hơn cho Triều Tiên và càng kéo dài thì sẽ càng thêm bất lợi cho Triều Tiên. Sự khác biệt nhau về ưu tiên trong chính sách của bộ ba này là một nguyên nhân khiến cho cả hai tiến trình đều không tiến triển được.

Mỹ và Triều Tiên bế tắc ý tưởng giải pháp cho các vấn đề đặt ra đối với Mỹ và Triều Tiên là nguyên nhân khác. Ở Hàn Quốc, ông Moon Jae-in phải tập trung hàng đầu cho việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. Ở Mỹ, ông Trump cũng bị thách thức tương tự, lại phải xử lý cuộc khủng hoảng chính trị xã hội hiện tại và phải lo liệu mọi cách để được tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Cho nên phải khi dịch bệnh đi qua và sau cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ thì bối cảnh tình hình mới thay đổi cơ bản trên phương diện tác động trực tiếp tới cả hai tiến trình hoà bình và hòa giải giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc.

Để giảm thiểu tối đa mọi bất lợi đối với mình, Triều Tiên phải làm cho chuyện quan hệ với Mỹ và Hàn Quốc thời sự trở lại, buộc Mỹ và Hàn Quốc phải quan tâm cao độ và thực chất hơn. Như thời trước năm 2018. Làm găng và tỏ thái độ cứng rắn nhưng không để tiến trình đã có bị đổ vỡ. Cảnh báo và răn đe quyết liệt nhưng vẫn giữ dư địa để tiến trình luôn có thể đột ngột tiếp tục tiến triển.

TAG: Triều Tiên Hàn Quốc Mỹ quan hệ ngoại giao vũ khí hạt nhân cấm vận đối đầu
 
Tin khác
[Ảnh] Toàn cảnh nổ súng tại Nhà Trắng, ông Trump bỏ dở họp báo
[Ảnh] Toàn cảnh nổ súng tại Nhà Trắng, ông Trump bỏ dở họp báo
Kinhtedothi - NBC đưa tin, một đặc vụ đã nhắm bắn vào một đối tượng có vũ trang ở công viên Lafayette gần đường số 17, quận Columbia, bang Washington, đúng vào thời điểm Tổng thống Donald Trump đang tổ chức họp báo tại Nhà Trắng hôm 10/8 (giờ Washington).
Chịu áp lực từ căng thẳng Mỹ - Trung, chứng khoán châu Á giao dịch ảm đạm
Chịu áp lực từ căng thẳng Mỹ - Trung, chứng khoán châu Á giao dịch ảm đạm
Kinhtedothi - Phần lớn các chỉ số của chứng khoán châu Á đều giảm điểm trong phiên 10/8 khi các nhà đầu tư vẫn thận trọng do căng thẳng Mỹ - Trung leo thang.
  Dịch Covid-19: Thế giới vượt mốc 20 triệu ca nhiễm, Mỹ tiếp tục xác lập kỷ lục buồn
Dịch Covid-19: Thế giới vượt mốc 20 triệu ca nhiễm, Mỹ tiếp tục xác lập kỷ lục buồn
Kinhtedotthi - Số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới vượt 20 triệu người, trong khi đó tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Mỹ đã vượt quá mốc 5 triệu.
Mua quốc tịch - cách trốn 'tận thế
Mua quốc tịch - cách trốn "tận thế" của giới siêu giàu gặp nhiều biến động vì Covid-19
Kinhtedothi - Với tầng lớp thượng lưu, đại dịch Covid-19 một lần nữa là thời điểm đầu tư vào việc mua hộ chiếu hay các chương trình nhập tịch bằng đầu tư (CIP), phục vụ nhu cầu chạy nạn đến những vùng đất an toàn hơn.
Đằng sau sắc lệnh cứu trợ mới của Tổng thống Trump
Đằng sau sắc lệnh cứu trợ mới của Tổng thống Trump
Kinhtedothi - Bất đồng với Quốc hội Mỹ về gói cứu trợ do Covid-19 mới, Tổng thống Donald Trump bất ngờ ký một loạt lệnh hành pháp "vượt quyền", nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.
Hậu thảm họa Beirut: 3 Bộ của Lebanon bị người biểu tình chiếm quyền kiểm soát
Hậu thảm họa Beirut: 3 Bộ của Lebanon bị người biểu tình chiếm quyền kiểm soát
Kinhtedothi - Làn sóng biểu tình phản đối chính phủ đã bùng phát dữ dội tại Lebanon sau vụ nổ thảm khốc ở Beirut hôm 4/8, khiến ít nhất 158 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương, cùng hàng trăm nghìn người mất nhà cửa.
Dịch Covid-19: Brazil tuyệt vọng, Nhật Bản lo sợ kỳ nghỉ dài bắt đầu
Dịch Covid-19: Brazil tuyệt vọng, Nhật Bản lo sợ kỳ nghỉ dài bắt đầu
Kinhtedothi - Theo dữ liệu của ĐH John Hopkins, tính đến ngày 9/8, tổng số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu là 19.481.330, trong đó 723.599 người chết và 11.901.847 người hồi phục. Mỹ, Brazil, Ấn Độ vẫn là những nước có số ca bệnh cao nhất thế giới.
Đức, Pháp cùng rút khỏi các cuộc đàm phán cải tổ WHO vì bất đồng với Mỹ
Đức, Pháp cùng rút khỏi các cuộc đàm phán cải tổ WHO vì bất đồng với Mỹ
Kinhtedothi - Theo 3 nguồn tin tiết lộ với Reuters, Pháp và Đức đã bỏ họp bàn cải tổ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) do phẫn nộ với việc Mỹ tìm cách dẫn đầu các cuộc thảo luận dù đã rút khỏi WHO.
Vụ nổ tại cảng Beirut: Ông Trump sẽ tham gia hội nghị viện trợ quốc tế cho Lebanon
Vụ nổ tại cảng Beirut: Ông Trump sẽ tham gia hội nghị viện trợ quốc tế cho Lebanon
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tham gia một hội nghị trực tuyến vào ngày 9/8 với Tổng thống Lebanon Aoun và các lãnh đạo thế giới, nhằm thảo luận về viện trợ cho Lebanon.
Bỏ qua căng thẳng Washington - Bắc Kinh, chứng khoán Mỹ chốt tuần tăng mạnh nhất 2 tháng
Bỏ qua căng thẳng Washington - Bắc Kinh, chứng khoán Mỹ chốt tuần tăng mạnh nhất 2 tháng
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ chứng kiến tuần giao dịch khởi sắc, trong đó chỉ số Dow Jones tăng 3,8% - mạnh nhất kể từ đầu tháng 6.
Máy bay Ấn Độ gãy đôi khi hạ cánh: 17 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương
Máy bay Ấn Độ gãy đôi khi hạ cánh: 17 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương
Kinhtedothi - Ít nhất 17 người chết và hơn 100 người bị thương sau khi một máy bay của hãng hàng không Air India Express bị trượt đường băng khi hạ cánh và gãy đôi hôm 7/8.