Trang chủ / Xã hội / Y tế

Bán hàng rong cho bệnh nhân Covid-19: Yêu cầu kiểm điểm Giám đốc Sở Y tế

Văn Thanh 23-05-2020 19:25
Kinhtedothi - Cơ quan chức năng xác định, người đàn ông bán hàng rong đã tiếp xúc 3 lần với bệnh nhân mắc Covid-19 trong khu cách ly. Những người tiếp xúc gần với anh này hiện đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu

Ngày 23/5, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu xác nhận Sở Y tế tỉnh này vừa nhận được công văn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về việc xử lý, khắc phục nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu nghiên cứu rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc công tác cách ly điều trị người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19. Thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona.

Sở Y tế Bạc Liêu cần khẩn trương khắc phục các tồn tại theo yêu cầu, khoanh vùng cơ sở khám chữa bệnh phải cách ly bằng hàng rào cứng và các yêu cầu khác đã được hướng dẫn; Đảm bảo tuyệt đối không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tại bệnh viện và phát tán ra cộng đồng.

Sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Thị Sang cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu cũng đã đề nghị các bộ phận liên quan rút kinh nghiệm về vụ này.

Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 là Khoa Nhiễm của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu. Khoa này nằm xa các khoa khác và phía sau có một bãi đất trống ngập nước rồi đến hàng rào ngăn cách nhà dân ở xóm Huế.

Tuy nhiên, do khu đất phía sau Khoa Nhiễm có tranh chấp với 3 hộ dân, nên bệnh viện chưa xây hàng rào kiên cố. Lợi dụng kẻ hỡ này, vài người bán hàng rong tự mở lối mòn để vào bệnh viện vì phía trước có người kiểm soát nên không vào được.

Chiều 16/5, anh V. (hành nghề bán hàng rong) đi ngang qua khu cách ly thì bệnh nhân Covid-19 số 275 hỏi mua 1 ly trà đá đường. Thời điểm này, 2 người đều mang khẩu trang. Bệnh nhân này còn nhờ anh V. mua giúp gói thuốc lá.

Qua xác minh, sau khi tiếp xúc 3 lần bệnh nhân nhiễm Covid-19, anh V. có gặp vợ, con gái và nhậu cùng một người bạn (ở khóm 5, phường 3, TP Bạc Liêu) vào tối 19/5.

Sáng 20/5, vợ chồng người đàn ông này đến quán bò kho ở phường 2 khi trong quán có hơn 10 người. Từ 16-19/5, anh V. còn vào Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu bán hàng rong, nhưng cơ quan chức năng chưa xác định được người này đã tiếp xúc với ai.

Hiện, 3 người trong gia đình anh V. và 1 người cùng xóm đã được cách ly tập trung tại Nhà văn hóa khóm 1, phường 3, TP Bạc Liêu. Tất cả 4 người đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Ngày 25/5, 4 người này sẽ được xét nghiệm lần 2.

Bà Lâm Thị Sang thông tin thêm, hiện các lối dẫn vào tại Khoa Nhiễm của bệnh viện đều được lực lượng chức năng lập rào chắn và chăng dây xung quanh, bố trí thêm người trực. Khu vực phía sau khu cách ly nơi giáp ranh các hộ dân chưa được xây tường rào kiên cố do còn tranh chấp, hiện cũng đang được khẩn trương xây dựng hàng rào.

TAG: bán hàng rong cách ly COVID-19 kiểm điểm Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu
 
Tin khác
Thận trọng xử lý cây xanh trong trường học
Thận trọng xử lý cây xanh trong trường học
Kinhtedothi - Sau sự cố cây đổ làm một học sinh tử vong ở TP Hồ Chí Minh, đó đây đã xảy ra hiện tượng “không quản được thì cấm”, khi chặt hạ hầu hết cây xanh lâu năm tại trường học. Với Thủ đô Hà Nội, hoạt động này được yêu cầu xử lý thận trọng, an toàn, đủ chuyên môn.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 2/6
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 2/6
Kinhtedothi - Tính đến 9 giờ sáng 2/6, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 6.3 triệu người mắc bệnh.
[Thông tin 114] Điều kiện an toàn về PCCC  đối với hộ gia đình
[Thông tin 114] Điều kiện an toàn về PCCC đối với hộ gia đình
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được câu hỏi của chị Nguyễn Thị Thu Huyền (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hỏi về việc gia đình chị có 4 căn phòng nhà cấp 4 cho thuê trọ với diện tích 16m2/phòng . Chị Huyền muốn biết gia đình chị phải làm thủ tục gì về PCCC?
[Tiếng dân] Vậy giờ con chơi gì đây?
[Tiếng dân] Vậy giờ con chơi gì đây?
Kinhtedothi - Sinh thời Bác Hồ từng mong muốn làm sao cho trẻ em được hưởng những gì tốt nhất của xã hội. Nhưng thực tế, giải quyết nhu cầu đọc của trẻ em đang là một vấn đề nan giải của không ít gia đình.
Thông tin mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam
Thông tin mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 6 giờ ngày 2/6, đã 47 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 2/6
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 2/6
Kinhtedothi - Thí điểm một số cơ chế, chính sách Tài chính đặc Thù với Hà Nội: Thêm nguồn lực để Thủ đô phát triển; Hà Nội trao tặng vật tư y tế cho TP New York (Mỹ) chống dịch Covid-19; Đảng bộ Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội: Một nhiệm kỳ năng động, sáng tạo…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 2/6/2020.
Một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào Việt Nam
Một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào Việt Nam
Kinhtedothi - Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP Hồ Chí Minh đã phát hiện một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào Việt Nam.
Hà Nội: Người nhập cảnh phải cách ly 14 ngày, sau đó theo dõi giám sát thêm 14 ngày
Hà Nội: Người nhập cảnh phải cách ly 14 ngày, sau đó theo dõi giám sát thêm 14 ngày
Kinhtedothi - UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam đều phải cách ly y tế ít nhất 14 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi giám sát y tế thêm 14 ngày để đảm bảo không lây nhiễm ra cộng đồng.
Quận Hoàng Mai: Công dân tình nguyện nhập ngũ tăng
Quận Hoàng Mai: Công dân tình nguyện nhập ngũ tăng
Kinhtedothi - Chiều 1/6, UBND quận Hoàng Mai tổ chức tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.
Quảng Nam: 243 bà bầu trở về từ Đài Loan âm tính với SAR-CoV-2
Quảng Nam: 243 bà bầu trở về từ Đài Loan âm tính với SAR-CoV-2
Kinhtedothi - 243 bà bầu trong tổng số 343 công dân trở về từ Đài Loan đang cách ly ở Quảng Nam đều có kết quả âm tính lần 1 với virus SAR-CoV-2.
Người đàn ông mang xăng đi đốt tiệm vàng của anh trai
Người đàn ông mang xăng đi đốt tiệm vàng của anh trai
Kinhtedothi - Sau khi đốt tiệm vàng của anh trai, đối tượng trượt ngã và bị bỏng do chính ngọn lửa mình tạo ra.