Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Bán xe máy chênh giá: Doanh nghiệp lãi lớn, Nhà nước thất thu thuế

Hoài Nam 23-12-2019 08:09
Kinhtedothi - Vào thời điểm cuối năm, do sức mua xe máy tăng, nhiều mẫu xe hút khách đã bị các đại lý kinh doanh xe máy tăng giá bán thêm hàng chục triệu đồng so với giá DN sản xuất niêm yết. Đáng nói là những đại lý kinh doanh lại không ghi vào hóa đơn giá bán thực tế mà ghi giá thấp hơn gây thất thu thuế.

Người tiêu dùng tham khảo giá xe máy tại một cửa hàng ở Hà Nội. Ảnh: Minh Ngọc

Giá xe tăng chóng mặt

Thời điểm này, các đại lý xe máy Honda tại TP Hà Nội báo giá bán tất cả phiên bản xe cao hơn giá đề xuất của hãng ít nhất 1 - 3 triệu đồng/chiếc. Trung bình, xe Vision bản tiêu chuẩn giá 31,2 triệu đồng/chiếc, bản cao cấp 34,3 - 34,5 triệu đồng/chiếc, bản đặc biệt 34,9 triệu đồng/chiếc (cao hơn giá hãng 1 - 4 triệu đồng/chiếc); xe Air Blade, Lead cao hơn giá hãng 1 - 3 triệu đồng/chiếc; SH Mode cao hơn 3 - 8 triệu đồng/chiếc, đặc biệt mẫu xe Honda SH bị bán chênh giá từ 10 - 20 triệu đồng tùy theo phiên bản.

Để ngăn chặn tình trạng trốn thuế VAT bằng cách ghi giá bán thấp hơn giao dịch mua bán thực tế, thời gian tới Nhà nước quy định mọi hoạt động mua - bán tài sản đều phải xuất hóa đơn và thanh toán qua ngân hàng vào luật hoặc văn bản dưới luật. Khi đó, nếu bên bán tài sản gian lận về giá, cơ quan thuế sẽ phối hợp với ngân hàng truy tìm thông tin của người bán để truy thu, xử phạt về thuế.

Luật sư Nguyễn Thị Hằng Nga - nguyên Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội

Lý giải nguyên nhân khiến giá bán xe máy Honda đặc biệt là xe SH tăng giá, nhân viên cửa hàng chia sẻ: Riêng xe ga SH nhiều cửa hàng mặc dù đã hết mẫu 2019 nhưng hãng Honda chỉ chuyển đến mẫu SH đời 2020 bản 125i. Khi người tiêu dùng thắc mắc vì sao giá niêm yết xe 125i ABS đen mờ đời 2019 đang giao dịch mức 114,2 triệu đồng/chiếc trong khi hãng Honda niêm yết giá 91 triệu đồng, hoặc SH 150 CBS 98,6 triệu đồng/chiếc cao hơn giá hãng 9 triệu đồng/chiếc…, nhân viên cửa hàng kinh doanh xe máy Honda cho biết: Giá niêm yết đó là giá viết hóa đơn để đi đăng ký và nộp thuế, còn trên thực tế, khách hàng mua xe phải trả đủ số tiền 98,6 triệu hoặc 114,2 triệu đồng theo giá bán của đại lý. Đáng chú ý, mặc dù người tiêu dùng muốn ghi hóa đơn VAT theo giá bán thì nhân viên bán hàng từ chối và chỉ giá ghi hóa đơn theo giá đề xuất ban đầu của hãng Honda, bởi đây là quy định của đại lý buộc khách hàng phải thực hiện theo.

Thất thu thuế từ thị trường xe máy

Khi nói về việc các cửa hàng kinh doanh xe máy ghi hóa đơn bán hàng thấp hơn giá bán thực tế thu lãi bất chính, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú nêu rõ, đây là hình thức DN trốn thuế VAT, thuế thu nhập DN khiến Nhà nước thất thu thuế. “Chẳng hạn xe SH có giá niêm yết 100 triệu đồng nhưng giá bán thực tế 110 triệu đồng và xuất hóa đơn VAT 100 triệu đồng, như vậy bên bán trốn được 1 triệu đồng thuế VAT của số tiền chênh lệch không đưa vào hóa đơn. Đồng thời người bán không đưa 10 triệu đồng chênh lệch vào thu nhập DN để trốn thêm 2 triệu đồng thuế thu nhập (20% thuế thu nhập của 10 triệu đồng). Như vậy, đại lý đã thu lời bất chính 3 triệu đồng tiền thuế mà lẽ ra phải nộp cho Nhà nước” - ông Vũ Vinh Phú phân tích.

Đề cập giá xe máy và hành vi trốn thuế của các đại lý, một chuyên gia trong lĩnh vực thuế cho biết: Có tình trạng chủ cửa hàng kinh doanh viết hóa đơn thấp hơn giá thực tế khách hàng phải trả song cơ quan thuế vẫn thiếu căn cứ để xử lý vì không có chứng cứ rõ ràng. Bởi theo quy định, các DN tự khai tự nộp 10% VAT và tự chịu trách nhiệm với số liệu kê khai của mình. Chi cục Thuế chỉ có thể kiểm tra hóa đơn của DN khi nộp thuế chứ không xác minh được số tiền thực tế khách hàng phải trả. Đây là “lỗ hổng” trong quản lý thuế của ngành thuế, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng một khi cơ quan thuế đã nắm được giá bán thực trên thị trường, việc điều chỉnh giá thực tế để tính lệ phí trước bạ sẽ bịt được lỗ hổng thất thoát thuế. “DN kê khai theo hóa đơn thì đó mới là doanh thu danh nghĩa, thấp hơn mức thực tế. Vì vậy, mức thuế thu nhập DN 20% đóng trên doanh thu “ảo” thấp hơn trên thực tế, Nhà nước bị thất thoát thuế cả hai đầu” - ông Ngô Trí Long phân tích.

Ý kiến của các chuyên gia kinh tế và việc cố tình thông đồng, hoặc vô tình trốn thuế VAT trong hoạt động mua bán xe máy, ô tô kéo dài nhiều năm một cách công khai còn do có sự thỏa hiệp giữa đại lý và khách hàng. Khi hóa đơn ghi thấp hơn mức giá bán thật, khách hàng "trốn" được một khoản phí trước bạ, còn các đại lý trốn kê khai đủ thuế VAT theo giá trị hàng hóa thực tế đã bán. Ngoài ra Honda Việt Nam cũng là yếu tố gây ra tình trạng này khi Honda để mặc các đại lý tự quyết định giá bán. Honda Việt Nam chỉ biết thu lời chứ không quan tâm đến thiệt hại do thất thu thuế ngân sách Nhà nước.

TAG: Bán xe máy chênh giá doanh nghiệp lãi lớn Nhà nước thất thu thuế
 
Tin khác
Xây dựng nông thôn mới hiện đại, bền vững
Xây dựng nông thôn mới hiện đại, bền vững
Kinhtedothi - Song song với đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới (NTM) tại các huyện, xã phấn đấu về đích trong năm 2020, Ban Chỉ đạo Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội cũng đang tập trung chỉ đạo các địa phương xây dựng NTM gắn với định hướng đô thị hóa.
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 11/8: Trung tâm tiếp tục tăng, EUR tiếp tục “hạ nhiệt”
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 11/8: Trung tâm tiếp tục tăng, EUR tiếp tục “hạ nhiệt”
Kinhtedothi – Sáng nay (11/8), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tiếp tục tăng 2 đồng. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại có đơn vị tăng, còn thị trường tự do ít biến động.
Khó chống hàng lậu, hàng giả vì kẽ hở pháp luật
Khó chống hàng lậu, hàng giả vì kẽ hở pháp luật
Kinhtedothi - Để ngăn chặn hàng lậu, hàng giả, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, đòi hỏi các quy định pháp luật trong kiểm tra, xử lý vi phạm phải phù hợp thực tế.
Giá vàng hôm nay (11/8): Tiếp tục lao dốc, SJC mất trên 2 triệu đồng chỉ sau 1 phiên
Giá vàng hôm nay (11/8): Tiếp tục lao dốc, SJC mất trên 2 triệu đồng chỉ sau 1 phiên
Kinhtedothi - Sáng nay (11/8), giá vàng thế giới tiếp tục giảm phiên thứ 3 liên tiếp. Vàng SJC cũng lao dốc theo xu hướng thế giới, nguyên nhân có thể do Mỹ - Trung Quốc đi đến đàm phán nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
Kênh đầu tư nào vừa an toàn, vừa sinh lời?
Kênh đầu tư nào vừa an toàn, vừa sinh lời?
Kinhtedothi - Để chọn kênh đầu tư, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, người dân nên thận trọng, một mặt căn cứ vào diễn biến của quá khứ gần trước đó, mặt khác cần lượng đoán các yếu tố tác động đến lãi suất của kênh đầu tư trong thời gian tới.
Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao
Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao
Kinhtedothi - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân tuy nhiên, những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.
Giá cà phê hôm nay 11/8: Đồng loạt giảm 100 đồng/kg, thị trường thế giới ảm đạm
Giá cà phê hôm nay 11/8: Đồng loạt giảm 100 đồng/kg, thị trường thế giới ảm đạm
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 11/8/2020 dao động 32.200 - 32.600 đồng/kg, giảm nhẹ do giá cà phê 2 sàn giao dịch lớn trên thế giới đang lao dốc.
Giá lợn hơi hôm nay 11/8: Cả 3 miền tiếp tục giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 11/8: Cả 3 miền tiếp tục giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 11/8 tiếp tục giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Hiện, giá lợn hơi trên cả nước đang được thu mua từ mức 81.000 - 91.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 11/8: Đang trên đà tăng, sắp tái lập mốc 50.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 11/8: Đang trên đà tăng, sắp tái lập mốc 50.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 11/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam đang dao động từ 47.000 - 49.500 đồng/kg, có xu hướng tăng nhẹ do giá tiêu trên thị trường thế giới đang có xu hướng đi lên.
Thủ tướng phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA
Thủ tướng phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).
Chứng khoán ngày 10/8: Cổ phiếu nhỏ “nổi sóng”, VN-Index vẫn bị hạ độ cao cuối phiên
Chứng khoán ngày 10/8: Cổ phiếu nhỏ “nổi sóng”, VN-Index vẫn bị hạ độ cao cuối phiên
Kinhtedothi - Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán chứng kiến phiên khớp lệnh tốt vào buổi chiều. Tuy nhóm cổ phiếu nhỏ “hút” dòng tiền và tăng tốt, nhưng VN-Index vẫn chịu áp lực bán của nhóm VN30 nên bị rung lắc và hạ độ cao cuối phiên chiều.