Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể: Nỗi lo thường trực

Trần Nga 09-08-2018 07:08
Kinhtedothi - Chỉ trong một thời gian ngắn Hà Nội đã xảy ra 2 vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn trưa tại nơi làm việc. Với gần 3.000 bếp ăn tập thể (BATT) trên địa bàn Thủ đô, vấn đề ngộ độc thực phẩm luôn rình rập nếu không được quản lý chặt chẽ, đặc biệt là khâu kiểm soát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm.

Bếp ăn tập thể tại Công ty TNHH Canon Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long. Ảnh: Phạm Hùng

Thực phẩm sạch ít có “cửa”

Chất lượng thực phẩm tốt sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các BATT. Tuy nhiên, do giá thực phẩm ngày càng tăng nhưng giá bán các suất ăn cho công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất rất thấp, phổ biến từ 10.000 - 13.000 đồng/suất nên nhiều cơ sở nấu ăn phải lựa chọn nguyên liệu thực phẩm rẻ tiền, kém chất lượng. Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Khánh Long Vũ Ngọc Hiếu cho hay, công ty đã đầu tư quy trình sản xuất thực phẩm khép kín, đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, nhà kho bảo quản đạt tiêu chuẩn để sản phẩm làm ra được chứng nhận bảo đảm ATTP.

Song, khi “chào hàng” các BATT lại không mấy khi được lựa chọn vì giá thành cao hơn thực phẩm ngoài chợ. “Các BATT đều có nguồn cung cấp riêng với giá rẻ đến mức “giật mình”, các DN cung cấp thực phẩm sạch như chúng tôi ít có “cửa” để vào. Thực tế, nếu giá một suất ăn quá thấp thì việc lựa chọn nguồn nguyên liệu vừa bảo đảm ATTP vừa bảo đảm dinh dưỡng cho người dùng khó có thể thực hiện” – ông Hiếu chia sẻ.
Mặt khác, theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, hình thức đơn vị có BATT ký hợp đồng cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp với các công ty có giấy phép kinh doanh loại hình dịch vụ ăn uống chiếm tới 80% và do đơn vị tự nấu phục vụ nhân viên chỉ chiếm 20%. Trong khi đó, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Hoàng Thị Minh Thu cho biết, khi cơ sở cung ứng ở xa BATT, thời gian vận chuyển thức ăn từ nơi nấu đến nơi sử dụng dài, nếu phương tiện vận chuyển không bảo đảm rất dễ ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm, thậm chí gây hư hỏng, thực phẩm nhiễm vi sinh vật. Qua khảo sát các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại các khu công nghiệp, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã nhận định, khoảng 70% số vụ ngộ độc thực phẩm là sử dụng suất ăn từ nơi khác vận chuyển đến phục vụ công nhân.
Nâng trách nhiệm của chủ DN
Theo bà Hoàng Thị Minh Thu, các bếp ăn chưa bảo đảm ATTP đã được kiểm tra đa phần đều mắc các lỗi vi phạm như: Thiết kế và tổ chức bếp không theo nguyên tắc một chiều, hệ thống cống thoát nước không bảo đảm; kho và thực hiện bảo quản thực phẩm không đúng; dụng cụ sống/chín không để riêng biệt; người chế biến không khám sức khỏe hoặc xác nhận kiến thức vệ sinh thực phẩm

Nguyên nhân là do chủ DN chưa thực sự quan tâm đến việc bảo đảm ATTP tại BATT. Có DN đã giao cho bộ phận nhân sự quản lý, nhưng bộ phận này lại ít khi kiểm tra hoặc nếu có cũng chỉ là hình thức. Một số DN liên kết nhà thầu kinh doanh dịch vụ ăn uống nấu tại chỗ, nhưng lại chưa chủ động cùng nhà thầu khắc phục ngay các điều kiện về cơ sở vật chất không bảo đảm tại bếp của đơn vị mình. Do vậy, bà Thu nhấn mạnh, chủ DN cần quan tâm định kỳ kiểm tra hoạt động BATT, phân định rõ và phối hợp với nhà thầu để kịp sửa chữa, nâng cấp cơ sở, trang thiết bị, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu thực hiện vệ sinh ATTP. Đặc biệt, chủ DN nên tiến hành kiểm tra định kỳ nguồn gốc thực phẩm.
Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho rằng, muốn BATT bảo đảm an toàn, chủ DN cần chăm lo cho bữa ăn của công nhân, tăng cao định mức khẩu phần suất ăn, coi sức khỏe của người lao động là tài sản của DN. Đặc biệt, chính mỗi công nhân cần nhìn nhận vấn đề “sức khỏe là vốn quý” và nói không với những suất ăn giá rẻ mà mất an toàn.

Giao lưu trực tuyến “Bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội”
9 giờ sáng ngày 9/8, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về “Bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội” trên báo điện tử kinhtedothi.vn. Tại buổi giao lưu, đại diện khách mời gồm lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, Chi cục ATVSTP Hà Nội, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội, Ban quản lý các KCN&CX Hà Nội, các DN, BATT các công ty sẽ đề cập đến thực trạng cùng những khó khăn trong quản lý, cung cấp cũng như thực hiện vấn đề ATTP. Bên cạnh đó là những đề xuất, giải pháp để Hà Nội quản lý tốt hơn ATTP tại BATT các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn. 

TAG: bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thểrn
 
Tin khác
Hơn 5 nghìn học sinh bị ảnh hưởng bởi lũ trên sông Cửu Long
Hơn 5 nghìn học sinh bị ảnh hưởng bởi lũ trên sông Cửu Long
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai, mực nước trên sông Cửu Long vào chiều nay tiếp tục lên theo triều.
Bộ GD&ĐT đã tạo ra thế độc quyền khép kín trong phát hành sách giáo khoa
Bộ GD&ĐT đã tạo ra thế độc quyền khép kín trong phát hành sách giáo khoa
Kinhtedothi - Việc in sách giáo khoa giáo dục phổ thông (SGK GDPT) chỉ được đấu thầu rộng rãi sau khi đã trừ sản lượng giao cho các đơn vị in nội bộ của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) và những tên sách có số lượng in thấp.
Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Nguyễn Doãn Hoàn: Bảo vệ môi trường  phải thay đổi từ nhận thức
Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Nguyễn Doãn Hoàn: Bảo vệ môi trường phải thay đổi từ nhận thức
Kinhtedothi - Thạch Thất là huyện có tốc độ đô thị hóa rất nhanh. Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Nguyễn Doãn Hoàn cho biết, cùng với các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT) nói chung, môi trường sản xuất, kinh doanh, làng nghề nói riêng được huyện rất quan tâm.
Giải trình về trách nhiệm để xảy ra thừa, thiếu giáo viên: Công tác tuyển dụng còn bất cập
Giải trình về trách nhiệm để xảy ra thừa, thiếu giáo viên: Công tác tuyển dụng còn bất cập
Kinhtedothi - Ngày 24/9, Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội đã tổ chức phiên họp giải trình về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.
Chợ Long Biên vi phạm các quy định phòng cháy chữa cháy: Bị đình chỉ, vẫn hoạt động?
Chợ Long Biên vi phạm các quy định phòng cháy chữa cháy: Bị đình chỉ, vẫn hoạt động?
Kinhtedothi - Tiếp tục tìm hiểu có hay không hành vi “bảo kê” thu phí tại chợ đầu mối Long Biên, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị bất ngờ khi tiếp cận thông tin: Chợ Long Biên đang bị đình chỉ hoạt động vì các vi phạm phòng cháy chữa cháy.
Sàng lọc trước sinh và sơ sinh: Vì thế hệ tương lai
Sàng lọc trước sinh và sơ sinh: Vì thế hệ tương lai
Kinhtedothi - Tăng tỷ lệ sàng lọc trước sinh (SLTS) và sàng lọc sơ sinh (SLSS), phấn đấu ít nhất 90% phụ nữ mang thai được tầm soát tối thiểu 4 loại bệnh phổ biến là một trong những hoạt động để nâng cao chất lượng dân số Thủ đô theo kế hoạch Phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội đến năm 2030.
Cỗ “xe tăng” giàu lòng trắc ẩn
Cỗ “xe tăng” giàu lòng trắc ẩn
Kinhtedothi - Gặp chị trong một chiều mưa giữa tiết trời oi ả, người phụ nữ thoạt nhìn sắc sảo, lạnh lùng ấy lại có một trái tim ấm nóng hết lòng dành cho người bệnh. Chị là điều dưỡng Nguyễn Thanh Thủy - Khoa Lao, Bệnh viện (BV) 09.
Nhiều cây xăng tiềm ẩn mối nguy hiểm trên địa bàn huyện Tiên Lãng, Hải Phòng
Nhiều cây xăng tiềm ẩn mối nguy hiểm trên địa bàn huyện Tiên Lãng, Hải Phòng
Kinhtedothi - Theo Phòng Kinh tế Hạ tầng, UBND huyện Tiên Lãng, qua đợt kiểm tra mới đây cho thấy có quá nhiều bất cập từ một số cây xăng trên địa bàn, do không đảm bảo an toàn về môi trường, về sự cố ứng phó tràn dầu...
Bộ GD&ĐT yêu cầu học sinh giữ gìn, không viết, vẽ vào sách giáo khoa
Bộ GD&ĐT yêu cầu học sinh giữ gìn, không viết, vẽ vào sách giáo khoa
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu các cơ sở GDPT và giáo viên hướng dẫn các em sử dụng SGK. Giáo viên nhắc nhở học sinh có ý thức giữ gìn, không được viết, vẽ vào sách để sử dụng SGK được lâu bền. Tuy nhiên, việc sử dụng lại SGK hiện mới đạt khoảng 35%.
Hà Đông, 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu bị xử phạt
Hà Đông, 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu bị xử phạt
Kinhtedothi – Một tháng qua, các cơ quan chức năng của quận Hà Đông đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Trong 148 đơn vị kiểm tra, có 9 cơ sở vi phạm, số bị xử phạt 5 cơ sở.
Không xét công nhận tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2018
Không xét công nhận tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2018
Kinhtedothi - Để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg, Thường trực Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước (CDGSNN) quyết định năm 2019 sẽ xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS.