Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể: Nỗi lo thường trực

Trần Nga 09-08-2018 07:08
Kinhtedothi - Chỉ trong một thời gian ngắn Hà Nội đã xảy ra 2 vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn trưa tại nơi làm việc. Với gần 3.000 bếp ăn tập thể (BATT) trên địa bàn Thủ đô, vấn đề ngộ độc thực phẩm luôn rình rập nếu không được quản lý chặt chẽ, đặc biệt là khâu kiểm soát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm.

Bếp ăn tập thể tại Công ty TNHH Canon Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long. Ảnh: Phạm Hùng

Thực phẩm sạch ít có “cửa”

Chất lượng thực phẩm tốt sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các BATT. Tuy nhiên, do giá thực phẩm ngày càng tăng nhưng giá bán các suất ăn cho công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất rất thấp, phổ biến từ 10.000 - 13.000 đồng/suất nên nhiều cơ sở nấu ăn phải lựa chọn nguyên liệu thực phẩm rẻ tiền, kém chất lượng. Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Khánh Long Vũ Ngọc Hiếu cho hay, công ty đã đầu tư quy trình sản xuất thực phẩm khép kín, đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, nhà kho bảo quản đạt tiêu chuẩn để sản phẩm làm ra được chứng nhận bảo đảm ATTP.

Song, khi “chào hàng” các BATT lại không mấy khi được lựa chọn vì giá thành cao hơn thực phẩm ngoài chợ. “Các BATT đều có nguồn cung cấp riêng với giá rẻ đến mức “giật mình”, các DN cung cấp thực phẩm sạch như chúng tôi ít có “cửa” để vào. Thực tế, nếu giá một suất ăn quá thấp thì việc lựa chọn nguồn nguyên liệu vừa bảo đảm ATTP vừa bảo đảm dinh dưỡng cho người dùng khó có thể thực hiện” – ông Hiếu chia sẻ.
Mặt khác, theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, hình thức đơn vị có BATT ký hợp đồng cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp với các công ty có giấy phép kinh doanh loại hình dịch vụ ăn uống chiếm tới 80% và do đơn vị tự nấu phục vụ nhân viên chỉ chiếm 20%. Trong khi đó, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Hoàng Thị Minh Thu cho biết, khi cơ sở cung ứng ở xa BATT, thời gian vận chuyển thức ăn từ nơi nấu đến nơi sử dụng dài, nếu phương tiện vận chuyển không bảo đảm rất dễ ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm, thậm chí gây hư hỏng, thực phẩm nhiễm vi sinh vật. Qua khảo sát các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại các khu công nghiệp, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã nhận định, khoảng 70% số vụ ngộ độc thực phẩm là sử dụng suất ăn từ nơi khác vận chuyển đến phục vụ công nhân.
Nâng trách nhiệm của chủ DN
Theo bà Hoàng Thị Minh Thu, các bếp ăn chưa bảo đảm ATTP đã được kiểm tra đa phần đều mắc các lỗi vi phạm như: Thiết kế và tổ chức bếp không theo nguyên tắc một chiều, hệ thống cống thoát nước không bảo đảm; kho và thực hiện bảo quản thực phẩm không đúng; dụng cụ sống/chín không để riêng biệt; người chế biến không khám sức khỏe hoặc xác nhận kiến thức vệ sinh thực phẩm

Nguyên nhân là do chủ DN chưa thực sự quan tâm đến việc bảo đảm ATTP tại BATT. Có DN đã giao cho bộ phận nhân sự quản lý, nhưng bộ phận này lại ít khi kiểm tra hoặc nếu có cũng chỉ là hình thức. Một số DN liên kết nhà thầu kinh doanh dịch vụ ăn uống nấu tại chỗ, nhưng lại chưa chủ động cùng nhà thầu khắc phục ngay các điều kiện về cơ sở vật chất không bảo đảm tại bếp của đơn vị mình. Do vậy, bà Thu nhấn mạnh, chủ DN cần quan tâm định kỳ kiểm tra hoạt động BATT, phân định rõ và phối hợp với nhà thầu để kịp sửa chữa, nâng cấp cơ sở, trang thiết bị, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu thực hiện vệ sinh ATTP. Đặc biệt, chủ DN nên tiến hành kiểm tra định kỳ nguồn gốc thực phẩm.
Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho rằng, muốn BATT bảo đảm an toàn, chủ DN cần chăm lo cho bữa ăn của công nhân, tăng cao định mức khẩu phần suất ăn, coi sức khỏe của người lao động là tài sản của DN. Đặc biệt, chính mỗi công nhân cần nhìn nhận vấn đề “sức khỏe là vốn quý” và nói không với những suất ăn giá rẻ mà mất an toàn.

Giao lưu trực tuyến “Bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội”
9 giờ sáng ngày 9/8, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về “Bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội” trên báo điện tử kinhtedothi.vn. Tại buổi giao lưu, đại diện khách mời gồm lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, Chi cục ATVSTP Hà Nội, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội, Ban quản lý các KCN&CX Hà Nội, các DN, BATT các công ty sẽ đề cập đến thực trạng cùng những khó khăn trong quản lý, cung cấp cũng như thực hiện vấn đề ATTP. Bên cạnh đó là những đề xuất, giải pháp để Hà Nội quản lý tốt hơn ATTP tại BATT các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn. 

TAG: bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thểrn
 
Tin khác
Lưu ý khi cạo gió chữa bệnh
Lưu ý khi cạo gió chữa bệnh
Kinhtedothi - Cạo gió là phương pháp dân gian quen thuộc, dễ sử dụng, thường dùng để chữa các bệnh cảm cúm, đau mỏi tay chân. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hoàng Thị Hải Anh – Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, phương pháp này cũng có những hạn chế cần lưu ý, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm.
Quảng Ngãi: Cây hoa giấy 52 tuổi, trả 70 triệu không bán
Quảng Ngãi: Cây hoa giấy 52 tuổi, trả 70 triệu không bán
Kinhtedothi - 52 năm tuổi, cây hoa giấy của gia đình bà Võ Thị Nhiều (ở thôn Đông, xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) thu hút khách du lịch bởi hàng ngàn đóa hoa nở rộ, phủ kín tán cây và che bóng mát một khoảng sân rộng.
Những đường phố Lào Cai mang tên Anh hùng bảo vệ biên giới
Những đường phố Lào Cai mang tên Anh hùng bảo vệ biên giới
Ngày 17/2, hằng năm được coi là ngày giỗ trận của hàng ngàn liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc.
Nước đóng cặn ở Đà Nẵng có thể do chất lượng một số tuyến ống
Nước đóng cặn ở Đà Nẵng có thể do chất lượng một số tuyến ống
Kinhtedothi - Hiện tượng nước đóng cặn ở Đà Nẵng trong thời gian qua được Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) nhận định, có thể do bị đục cục bộ tại một số tuyến ống có chất lượng kém.
Lâm Đồng: Cháy lớn khiến tuyến đường đèo Prenn tạm bị phong tỏa
Lâm Đồng: Cháy lớn khiến tuyến đường đèo Prenn tạm bị phong tỏa
Kinhtedothi - Chiều 16/2, một vụ cháy thảm thực bì đã xảy ra tại khu vực đèo Prenn (phường 3, TP Đà Lạt, Lâm Đồng), đoạn dưới thác Dalanta và kéo dài nhiều giờ, khói bao trùm cả khu vực rộng lớn.
Đoàn Thanh niên quận Hà Đông thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ
Đoàn Thanh niên quận Hà Đông thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ
Kinhtedothi – Nhân kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, tối ngày 16/2, tại nghĩa trang Liệt sỹ Hà Đông, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quận đã tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ.
Hơn 12.000 thanh niên Thủ đô đồng loạt thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ
Hơn 12.000 thanh niên Thủ đô đồng loạt thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ
Kinhtedothi - Tối 16/2, tuổi trẻ Thủ đô đồng loạt tổ chức hoạt động dâng hương và thắp nến tri ân tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh của trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm trên địa bàn các quận, huyện, thị xã của TP.
Người dân miền núi Quảng Ngãi vào mùa đót
Người dân miền núi Quảng Ngãi vào mùa đót
Kinhtedothi - Hàng năm, cứ vào tháng giêng, hoa đót ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi lại nở rộ. Thứ cây mọc hoang dã này đã mang lại thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Hà Nội gặp mặt thanh niên tiêu biểu tình nguyện lên đường nhập ngũ 2019
Hà Nội gặp mặt thanh niên tiêu biểu tình nguyện lên đường nhập ngũ 2019
Kinhtedothi - Ngày 16/2, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức gặp mặt thanh niên tiêu biểu tình nguyện lên đường nhập ngũ 2019; tuyên dương gương chiến sỹ hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự và tuyên truyền kỷ niệm 40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.
Hành trình 3 năm nhặt rác của ông Tây
Hành trình 3 năm nhặt rác của ông Tây
Kinhtedothi - Trong vô vàn cái tên yêu môi trường, tích cực bảo vệ môi trường Thủ đô, “ông Tây” nhặt rác nổi lên như là nhân vật truyền cảm hứng, tích cực và kiên trì bậc nhất.
Học cách quan tâm
Học cách quan tâm
Kinhtedothi - Sáng 16/2, tại hồ Tây (khu vực Vườn hoa Lý Tự Trọng và trục đường Thanh Niên - Nguyễn Đình Thi, quận Tây Hồ - Hà Nội), UBND TP Hà Nội phối hợp cùng Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) khai mạc Lễ khai mạc Lễ hội Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019.