Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Báo động tai nạn đường thủy nội địa

Quý Nguyễn 29-06-2020 08:38
Kinhtedothi - Trong khi đường bộ và đường sắt đều giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông (TNGT), đường thủy nội địa lại bất ngờ tăng đột biến.

Tìm kiếm các nạn nhân vụ lật thuyền trên sông Thu Bồn. Ảnh: Trần Trường
Gam màu tối trong bức tranh sáng

6 tháng đầu năm 2020, TNGT giảm sâu ở cả 3 tiêu chí sau rất nhiều nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong suốt thời gian qua. Cụ thể, theo báo cáo của Ủy ban ATGT quốc gia, từ ngày 15/12/2019 - 14/6/2020, cả nước xảy ra 6.790 vụ TNGT, làm chết 3.242 người, bị thương 4.939 người. So với 6 tháng đầu năm 2019, số vụ TNGT giảm 1.595 vụ (giảm 19,02%), số người chết giảm 568 người (giảm 14,91%), số người bị thương giảm 1.419 người (giảm 22,32%).

Đi sâu vào từng lĩnh vực giao thông cụ thể, đường bộ và đường sắt tiếp tục cho thấy những tín hiệu rất tích cực. Nếu như đường bộ xảy ra 3.775 vụ TNGT, làm chết 3.165 người, bị thương 1.918 người trong (so với cùng kỳ năm trước giảm 523 vụ, tương đương 12,17%; giảm 573 người chết, tương đương 15,33%; giảm 371 người bị thương, tương đương 16,21%) thì đường sắt còn ấn tượng hơn khi chỉ để xảy ra 44 vụ TNGT, làm chết 37 người, bị thương 9 người (so với cùng kỳ năm trước giảm 31 vụ, tương đương 41,33%; giảm 16 người chết, tương đương 30,19%; giảm 21 người bị thương, tương đương 70%).

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, TNGT đường thủy nội địa lại đang có dấu hiệu xấu đi. Cụ thể, 6 tháng qua, đường thủy nội địa xảy ra 38 vụ TNGT, làm chết 33 người, làm bị thương 4 người (so với cùng kỳ trước tăng 13 vụ, tương đương 52%; tăng 17 người chết, tương đương 106,25%; tăng 1 người bị thương, tương đương 33,33%). Điều này cho thấy, tình hình TNGT ở lĩnh vực đường thủy đang diễn biến xấu ở mức báo động.

Đã được dự báo trước

Trước đó, báo cáo về tình hình TNGT 5 tháng cho thấy, trong khi tình hình TNGT chung cả nước đều giảm cả 3 tiêu chí thì đường thủy nội địa lại tăng mạnh (xảy ra 7 vụ, làm chết 7 người; so với cùng kỳ năm trước, tăng 4 vụ, tương đương 133,3%, tăng 7 người chết). Trước tình trạng trên, ngày 29/5/2020, Ủy ban ATGT quốc gia đã có văn bản yêu cầu lãnh đạo các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư, Cục CSGT, Cục Đường thủy nội địa và Cục Đăng kiểm thực hiện nhiều giải pháp tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT đường thủy nội địa như tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông đường thủy nội địa; tuần tra kiểm soát, xử lý những hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự ATGT đường thủy nội địa... Tuy nhiên, sau khi tổng kết 6 tháng năm 2020, tình hình TNGT ở lĩnh vực đường thủy nội địa chưa được kéo giảm.

Phân tích về hiện tượng này, chuyên gia giao thông Nguyễn Văn Thanh – nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho rằng, tình hình TNGT đường thủy nội địa đang diễn biến phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu do vi phạm quy tắc tránh vượt, chở quá tải trọng, quá số người cho phép, thiếu trang thiết bị an toàn.

Trong đó, gốc rễ của tình trạng này bởi sự buông lỏng trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và quản lý Nhà nước về ATGT đường thủy ở một số địa phương cũng như chế tài xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định ATGT đường thủy còn chưa đủ sức răn đe. Do đó, đã đến lúc cần có những biện pháp can thiệp mạnh hơn nữa để kiềm chế rồi tiến tới kéo giảm TNGT ở lĩnh vực này. “Về lâu dài, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT đường thủy vẫn là giải pháp bền vững nhất để kéo giảm TNGT” – ông Thanh khẳng định.


TAG: tai nạn đường thủy nội địa tai nạn giao thông lật thuyền
 
Tin khác
Xe dù ngang nhiên hoạt động trên đường Phạm Hùng
Xe dù ngang nhiên hoạt động trên đường Phạm Hùng
Kinhtedothi - Thời gian qua, dư luận tiếp tục bức xúc về vấn nạn xe khách “rùa bò” trên đường Phạm Hùng, đoạn khu vực cổng Bến xe Mỹ Đình, gây mất trật tự, an ninh và ATGT. Thậm chí, có thông tin còn cho biết, trong số các xe “rùa bò”, không ít xe chạy dù mà không ai “dám” xử lý.
[Bạn đọc viết] Cải tạo đường, “quên” biện pháp bảo đảm an toàn
[Bạn đọc viết] Cải tạo đường, “quên” biện pháp bảo đảm an toàn
Kinhtedothi - Tỉnh lộ 429 (đoạn gần ngã ba Ba Thá, thuộc địa phận huyện Mỹ Đức) đang trong quá trình cải tạo, khiến người dân rất vui mừng khi tuyến đường sẽ góp phần quan trọng trong giao thương, thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển. Tuy nhiên, khi tiến hành cải tạo đoạn đường này, đơn vị thi công gần như “bỏ quên” các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.
Cưỡng chế vi phạm hành chính: Không nên chọn cắt điện, nước là giải pháp
Cưỡng chế vi phạm hành chính: Không nên chọn cắt điện, nước là giải pháp
Kinhtedothi - Ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước có nên được coi là biện pháp cưỡng chế trong xử lý vi phạm hành chính. Đó là một trong những vấn đề được dư luận quan tâm trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Như nhiều ý kiến nhận định, đề xuất này cần được xem xét thận trọng, thấu đáo
Bảo tồn di sản trong quá trình đô thị hóa: Quyết sách từ khâu quy hoạch
Bảo tồn di sản trong quá trình đô thị hóa: Quyết sách từ khâu quy hoạch
Kinhtedothi - Quá trình đô thị hóa đang gây sức ép rất lớn cho việc bảo tồn di sản tại Hà Nội. Trên thực tế, lâu nay người ta quan tâm nhiều đến việc quy hoạch để phát triển hiện đại, chứ chưa thực sự chú ý đến những thứ cần bảo tồn nằm trên quy hoạch đó. Điều này phải khắc phục, nếu muốn Hà Nội thực sự phát huy được các giá trị nghìn năm văn hiến cho hiện tại và tương lai.
Hà Nội và giấc mơ thành phố hai bên sông Hồng
Hà Nội và giấc mơ thành phố hai bên sông Hồng
Kinhtedothi - Trong 26 năm qua (kể từ năm 1994 đến nay), lãnh đạo TP Hà Nội luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới quy hoạch hai bên sông Hồng. Đây không chỉ là vấn đề giải quyết bài toán đô thị hóa, mà còn tạo ra động lực lớn để TP phát triển mạnh mẽ. Quy hoạch này nếu được triển khai sẽ mang tới một diện mạo hoàn toàn mới với Hà Nội. Vấn đề quy hoạch đô thị, chỉnh trị hai bên bờ sông Hồng thuộc địa phận Hà Nội đã được bàn đến từ lâu.
Thời tiết hôm nay 8/7: Hà Nội chính thức bước vào đợt nắng nóng gay gắt dài ngày
Thời tiết hôm nay 8/7: Hà Nội chính thức bước vào đợt nắng nóng gay gắt dài ngày
Kinhtedothi - Hôm nay (8/7), khu vực Hà Nội ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 29 độ. Nhiệt độ cao nhất 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Truy tìm ô tô húc văng 7 xe máy dừng chờ đèn đỏ ở Long Biên
Truy tìm ô tô húc văng 7 xe máy dừng chờ đèn đỏ ở Long Biên
Kinhtedothi - Theo thông tin ban đầu, vụ tai nạn giao thông xảy ra khoảng 18 giờ 30 tối nay (7/7), tại phường Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội.
Đà Nẵng: Đề xuất gói 250 tỷ đồng hỗ trợ dân vay trả tiền sử dụng đất
Đà Nẵng: Đề xuất gói 250 tỷ đồng hỗ trợ dân vay trả tiền sử dụng đất
Kinhtedothi - Hàng ngàn hộ dân ở Đà Nẵng đứng trước cơ hội được vay gói ưu đãi 250 tỷ đồng để trả nợ tiền sử dụng đất.
Hà Nội: Tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để 5 huyện thành quận
Hà Nội: Tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để 5 huyện thành quận
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành tập trung phối hợp hỗ trợ các huyện Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Đan Phượng trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng để sớm đạt đủ các tiêu chuẩn của quận.
Bộ trưởng Bộ Giao thông và Vận tải gửi tâm thư cho hành khách đi máy bay
Bộ trưởng Bộ Giao thông và Vận tải gửi tâm thư cho hành khách đi máy bay
Kinhtedothi - Việc sửa chữa, nâng cấp đường băng 2 sân bay lớn nhất nước sẽ gây phiền toái nhất định đến những hành khách đi máy may.
Phòng chống thiên tai: Không được chủ quan từ trong nhận thức
Phòng chống thiên tai: Không được chủ quan từ trong nhận thức
Kinhtedothi - Sáng 7/7, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) TP, tổ chức hội nghị triển khai công tác PCTT&TKCN tới các xã, phường, thị trấn năm 2020.