Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Bao giờ hết chạy theo kỷ lục?

Linh Anh 19-09-2019 07:58
Kinhtedothi - Bộ VHTT&DL vừa ra công văn cảnh báo UBND tỉnh Yên Bái về việc xác lập kỷ lục Guinness “màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới” với 5.000 người tham gia là chưa phù hợp với tiêu chí bảo tồn di sản của UNESCO.

Sau những ầm ĩ kỷ lục 3.000 người hát quan họ ở Bắc Ninh hoặc bánh chưng kỷ lục ở lễ hội đền Hùng… thì việc đến giờ Bộ VHTT&DL mới ra văn bản khuyến cáo đã bị coi là quá muộn để chữa bệnh chạy theo kỷ lục.

Đại xòe không chỉ của riêng Yên Bái

Vào đầu tháng 9/2019, UBND tỉnh Yên Bái có thông tin sẽ tổ chức trong lễ khai mạc “Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019” vào tối 20/9. Đặc biệt, trong đêm khai mạc sẽ có màn đại xòe Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 5.000 người dân, nghệ nhân và du khách.

Không xây dựng hồ sơ xác lập kỷ lục, UBND tỉnh Yên Bái vẫn tổ chức màn đại xòe với 5.000 người tham gia.

Ban tổ chức Lễ hội dự kiến gửi hồ sơ đăng ký tới Tổ chức Kỷ lục thế giới (The Guinness World Records) nhằm giới thiệu nghệ thuật xòe cổ và quảng bá điệu múa dân gian, dân vũ của đồng bào dân tộc Thái - Tây Bắc ra thế giới.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, UBND tỉnh Yên Bái đã gửi công văn xin ý kiến Bộ VHTT&DL. Tuy nhiên, trước khi nhận được công văn hồi đáp của Bộ VHTT&DL vào 16/9, thì ngày 14/9, đại diện Ban tổ chức lễ hội đã khẳng định với báo chí: Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, sau khi cân nhắc và xem một số yêu cầu và điều kiện của Tổ chức Kỷ lục thế giới, Ban tổ chức quyết định dừng đăng ký Hồ sơ Kỷ lục Guinness thế giới. Tuy dừng đăng ký nhưng vẫn tổ chức màn đại xòe trong khuôn khổ Lễ hội.

Bên cạnh vấn đề yêu cầu và điều kiện, theo ý kiến của Bộ VHTT&DL, tháng 3 vừa rồi Việt Nam đệ trình hồ sơ di sản phi vật thể Nghệ thuật xòe Thái đề nghị UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hồ sơ do cộng đồng chủ thể của di sản, chính quyền địa phương các cấp có di sản các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La và Yên Bái đồng thuận trình và cam kết bảo vệ. Nghĩa là Bộ VHTT&DL khẳng định nghệ thuật xòe không chỉ của riêng Yên Bái.

UNESCO cũng không cổ vũ hàm ý độc quyền hoặc biện pháp bảo tồn vô tình tạo sự ganh đua giữa các cộng đồng. Chính vì vậy, việc tạo màn kỷ lục 5.000 người múa đại xòe chắc chắn không đúng với tinh thần bảo tồn di sản thế giới.

Đoạn tuyệt với căn bệnh kỷ lục vô nghĩa

Năm 2012, du khách được một phen tức cười khi xem kỷ lục 3.000 liền anh liền chị mặc trang phục hát quan họ trong Lễ hội Lim (Bắc Ninh). Việc xác lập kỷ lục này không ngoài mục đích quảng bá cho quan họ sau khi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

 3.000 người hát quan họ tại Bắc Ninh gây ầm ĩ.

Tuy nhiên, quảng bá theo cách nghĩ của lối làm phong trào, làm cho rầm rộ chấn động lên, cho mấy nghìn người chen vai hát để “khoe” quan họ đã tạo nên hiệu ứng ngược. Và lúc đó, từ Bộ đến Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Ninh đã không phổ biến thông tin đầy đủ cho người dân về tiêu chí và phát huy giá trị văn hóa của loại hình nghệ thuật này cũng như cách duy trì phát triển quan họ cho đúng truyền thống. Do vậy mới xảy ra cách nghĩ lấy kỷ lục là phương pháp bảo tồn di sản và đến giờ bệnh đó vẫn được một số tỉnh như Yên Bái muốn áp dụng.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy - nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho rằng, việc xác lập kỷ lục đối với việc bảo tồn văn hóa phi vật thể đã không phù hợp, với hiệu quả quảng bá du lịch lại càng không. Bởi văn hóa phi vật thể rất tinh tế vốn được bảo tồn theo hình thức trao truyền, nhiều hơn là hoành tráng và phô trương. Còn ở góc độ du lịch cũng không nên quảng bá theo dạng khổng lồ, hùng vĩ. Vì du khách thích khám phá những thứ tinh tế, đi vào lòng người.

Cụ thể, theo PGS.TS Nguyễn Văn Huy, nghệ thuật xòe phải tồn tại ở trong cộng đồng làng bản, thôn xóm, trong các sinh hoạt tinh thần vui tươi của người dân địa phương, phù hợp với phong tục tập quán địa phương… Những kỷ lục đông người cùng xòe không có ý nghĩa gì với việc bảo tồn di sản này.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy cho rằng, nhiều người vẫn mắc bệnh muốn phô trương bằng kỷ lục, chạy theo cái danh trong khi cái hiệu quả đích thực lại không có. Đã đến lúc xã hội cần hướng tới những giá trị sâu sắc hơn, dũng cảm đoạn tuyệt với căn bệnh chạy theo các loại kỷ lục vô nghĩa.

TAG: quan họ đại xòe kỷ lục Bắc Ninh Yên Bái di sản văn hoá Lễ hội Du lịch
 
Tin khác
Nghệ nhân 'mừng rơi nước mắt' khi Google tôn vinh ca trù
Nghệ nhân "mừng rơi nước mắt" khi Google tôn vinh ca trù
Kinhtedothi - Từ 0 giờ ngày 23/2, hình ảnh minh họa một chầu hát ca trù được thay thế biểu tượng Google trên trang Google.com.vn (tính năng Google Doodle) đã khiến nhiều nghệ nhân ca trù "mừng rơi nước mắt".
Cận cảnh mô hình xe đua F1 xuất hiện trên phố Hà Nội
Cận cảnh mô hình xe đua F1 xuất hiện trên phố Hà Nội
Kinhtedothi - Để chào đón chặng GP Việt Nam sắp diễn ra trên đường phố Hà Nội, mô hình chiếc xe đua F1 mô phỏng lại từng chi tiết của chiếc xe đua đã xuất hiện trên đường phố Hà Nội.
TP Hồ Chí Minh không thể kích hoạt 'bom tấn' Lee Nguyễn
TP Hồ Chí Minh không thể kích hoạt "bom tấn" Lee Nguyễn
Kinhtedothi - Dù sẵn sàng bỏ ra 1 triệu USD nhưng CLB TP Hồ Chí Minh vẫn không thể có được chữ ký của cầu thủ Lee Nguyễn do phía CLB chủ quản không chịu nhả người.
[Thông điệp lịch sử] Trần Thái Tông - vị vua nhân hậu
[Thông điệp lịch sử] Trần Thái Tông - vị vua nhân hậu
Kinhtedothi - Trần Thái Tông - vị vua mở đầu cho Hoàng triều nhà Trần lên ngôi lúc còn nhỏ tuổi nhưng tạo nên một sự nghiệp huy hoàng trong cả lĩnh vực quân sự, lẫn chính trị và kinh tế. Nhiều yếu tố để tạo nên thời kỳ rực rỡ này.
Làng quê bích họa Chử Xá
Làng quê bích họa Chử Xá
Kinhtedothi - Làng quê bích họa Chử Xá , xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội . Đây là làng cổ, cách trung tâm Hà Nội 20km. Làng có tên nôm là làng Sừa , nằm ven sông Hồng, giữa vùng đất bãi rộng, màu mỡ…
Báo Kinh tế & Đô thị đạt giải C giải thưởng văn học, nghệ thuật, báo chí Bộ Quốc phòng
Báo Kinh tế & Đô thị đạt giải C giải thưởng văn học, nghệ thuật, báo chí Bộ Quốc phòng
Kinhtedothi - Giải thưởng văn học nghệ thuật, báo chí đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng 2014 - 2019 nhằm ghi nhận, tôn vinh thành tích, động viên các tác giả tiếp tục phát huy trí tuệ, tài năng, trách nhiệm, tình cảm, sáng tạo nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí đạt giá trị cao về nội dung tư tưởng, nghệ thuật phục vụ bộ đội và nhân dân.
Hấp dẫn cuộc đua nhóm 'Big There'
Hấp dẫn cuộc đua nhóm 'Big There'
Kinhtedothi - Sự cạnh tranh giữa nhóm 3 tay vợt 'Big There' (Djokovic, Nadal, Federer) đang diễn ra quá hấp dẫn, ngoài vị thế xếp hạng số 1, 2 và 3, họ còn cạnh tranh gắt gao về số lượng danh hiệu Grand Slam.
Góc nhìn mới về châu bản nhà Nguyễn
Góc nhìn mới về châu bản nhà Nguyễn
Kinhtedothi - Cùng với việc khai mở nên một triều đại mới, các hoàng đế nhà Nguyễn đã cho xây dựng một hệ thống văn bản hành chính quan trọng, giúp triều Nguyễn trị vì đất nước theo một thể thức thống nhất trong hơn 100 năm, đó là châu bản.
Europa League: Thắng tối thiểu Olympiakos, Arsenal rộng cửa đi tiếp
Europa League: Thắng tối thiểu Olympiakos, Arsenal rộng cửa đi tiếp
Kinhtedothi - Arsenal đã vượt qua mọi khó khăn và giành chiến thắng 1-0 trong chuyến làm khách trước Olympiacos, nhờ bàn thắng duy nhất của tiền đạo Alexandre Lacazette.
Europa League: Inter giành chiến thắng quan trọng trên sân của Ludogorets
Europa League: Inter giành chiến thắng quan trọng trên sân của Ludogorets
Kinhtedothi - Christian Eriksen và Romelu Lukaku đã cùng nhau ghi bàn để giúp Inter dễ dàng giành chiến thắng 2-0 trước chủ nhà Ludogorets.
Lượt đi vòng 1/16 Europa League: Quỷ đỏ may mắn thoát thua
Lượt đi vòng 1/16 Europa League: Quỷ đỏ may mắn thoát thua
Kinhtedothi - MU đã rất vất vả để cầm hòa 1-1 trước chủ nhà Club Brugge, tại lượt đi vòng 1/16 Europa League 2019/2020, nhờ bàn thắng của Anthony Martial.