Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Bảo hiểm xã hội Hà Nội: Dấu ấn cải cách thủ tục hành chính

Giám đốc BHXH TP Hà Nội, ThS Nguyễn Đức Hòa 25-01-2020 05:53
Kinhtedothi - Với sự chủ động tích cực, công tác cải cách hành chính của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội đã có nhiều bước tiến quan trọng. Điều này đã phát huy những kết quả đạt được, và trong thời gian tới BHXH Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân, DN.
BHXH TP Hà Nội hiện đang quản lý trên 83.000 đơn vị, DN với 1.693.129 người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc; 29.336 người tham gia BHXH tự nguyện. Tính đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT là 88,2%.
BHXH TP đảm bảo chi trả chi lương hưu, trợ cấp hàng tháng tới trên 560.000 nggười với số tiền chi trả trung bình trên 2.550 tỷ đồng/tháng; ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với 195 cơ sở y tế.
Vượt qua nhiều khó khăn, áp lực, công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) luôn được BHXH TP Hà Nội chú trọng chỉ đạo thực hiện trong các năm gần đây, đem lại hiệu quả thiết thực tới người dân, DN trên địa bàn. Cụ thể, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT được triển khai đa dạng ở nhiều khâu, mảng nghiệp vụ khác nhau.
Tiếp nhận hồ sơ qua hệ thống một cửa điện tử
Hiện 100% thủ tục hành chính của các tổ chức, cá nhân liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN đều đã thực hiện tiếp nhận hồ sơ qua hệ thống một cửa điện tử của BHXH TP và 30 quận, huyện trực thuộc. Ứng dụng CNTT đáp ứng nhu cầu tiếp nhận hồ sơ từ 3 nguồn đầu vào: Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa, nộp hồ sơ qua giao dịch điện tử, nộp hồ sơ qua hệ thống bưu điện.
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp với Bảo hiểm xã hội Hà Nội.
Từ năm 2012, BHXH được UBND TP đầu tư hệ thống CNTT, xây dựng phần mềm “một cửa điện tử”, tạo chuyển biến rõ rệt trong việc giải quyết các hồ sơ về BHXH, BHYT, giảm thiểu được tỷ lệ giải quyết hồ sơ chậm, không còn tình trạng thất lạc; xác định rõ trách nhiệm của từng công chức, viên chức trong từng khâu nghiệp vụ.
Triển khai giao dịch điện tử
Là đơn vị đầu tiên triển khai mô hình giao dịch điện tử trong hệ thống BHXH Việt Nam, BHXH TP Hà Nội đẩy mạnh triển khai thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử với 13 thủ tục hành chính, tập trung trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BHTN và lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Từ việc thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử đã tiết giảm được chi phí hành chính cho các đơn vị sử dụng lao động như chi phí đi lại để nộp và nhận hồ sơ, chi phí giấy tờ... và cũng tạo điều kiện cho cán bộ, viên chức cơ quan BHXH tập trung vào công tác chuyên môn giải quyết các thủ tục hành chính nhanh hơn.
Trả kết quả bằng dịch vụ bưu chính
Từ năm 2016, BHXH TP phối hợp với Bưu điện Hà Nội triển khai thực hiện việc tiếp nhận và kết quả thủ tục hành chính qua hệ thống bưu chính; xây dựng kết nối liên thông giữa hệ thống quản lý bưu phẩm của Bưu điện với hệ thống tiếp nhận và trả kết quả “một cửa điện tử” của BHXH TP. Các đơn vị sử dụng lao động chỉ cần chuyển và nhận kết quả hồ sơ có thể lựa chọn các hình thức: Gọi điện thoại, khai báo qua website của bưu điện Hà Nội.
Sau tiếp nhận, toàn bộ thông tin tiếp nhận, biên bản giao nhận, được chuyển đến bộ phận “một cửa” của BHXH quận, huyện, thị xã theo địa giới hành chính để giải quyết. Năm 2019, mô hình kết nối liên thông giữa hệ thống quản lý bưu phẩm của Bưu điện với hệ thống tiếp nhận và trả kết quả “một cửa điện tử” của BHXH TP, đã được BHXH Việt Nam triển khai trong toàn quốc.
Triển khai hệ thống thông tin giám định BHYT điện tử
Với vai trò là đơn vị được BHXH Việt Nam giao thực hiện thí điểm và hoàn thiện hệ thống phần mềm tiếp nhận và giám định BHYT trước khi triển khai toàn quốc, đến nay tại Hà Nội, 100% cơ sở, tương ứng 695 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn TP thực hiện kết nối và chuyển số liệu thanh toán viện phí BHYT hàng ngày lên cổng tiếp nhận của hệ thống thông tin giám định BHYT. Bảo đảm việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT nhanh gọn, chính xác. Thống kê, kiểm soát được các trường hợp như: Bệnh nhân khám nhiều lần trong ngày, chi phí cao, chụp nhiều XQ, CT, sử dụng thuốc và vật tư y tế…
Thí điểm việc kết nối thành công với ngân hàng việc thu, đóng tiền BHXH, BHYT: Năm 2018, BHXH TP cùng với Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Bắc Hà Nội thực hiện xây dựng cổng kết nối thanh toán giữa hệ thống tài khoản ngân hàng của Văn phòng BHXH TP Hà Nội mở tại Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Bắc Hà Nội với hệ thống thanh toán của BHXH TP.
 
Khi DN, đơn vị, cơ quan, tổ chức đóng tiền thu BHXH, BHYT, BHTN qua ngân hàng, đồng thời được cập nhật vào hệ thống thanh toán của cơ quan BHXH. Việc triển khai kết nối đã giúp rút ngắn thời gian, tiết kiệm nhân lực, phục vụ kịp thời cho công tác tổng hợp số liệu thu, nợ BHXH, BHYT, BHTN và tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sử dụng lao động trong việc đóng, nộp tiền tham gia BHXH, BHYT, BHTN của người lao động thông qua hệ thống các ngân hàng.
Trên cơ sở kết quả triển khai tại Hà Nội, năm 2019, BHXH Việt Nam đang chỉ đạo triển khai trong toàn quốc cổng thanh toán với hệ thống Ngân hàng thương mại: Agribank, Vietcombank, Vietinbank. BIDV, Liên Việt Post Bank, MB Bank...
Ứng dụng CNTT trong kiểm soát thanh toán ốm đau, thai sản bằng việc triển khai kết nối giữa phần mềm xét duyệt các chế độ ngắn hạn với hệ thống quản lý thu TST và hệ thống thông tin giám định để kiểm soát bệnh nhân được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, xác định bệnh nhân có đi khám, chữa bệnh không? Sinh con không? Có được cấp thẻ BHYT trẻ em dưới 6 tuổi không? Qua đó, kiểm soát chặt chẽ hơn, nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng, gây thất thoát quỹ ốm đau, thai sản.
Liên thông thủ tục cấp giấy khai sinh, thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi
Đến nay BHXH TP đã thực hiện thủ tục liên thông cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi tại BHXH của 30 quận, huyện, thị xã bằng hình thức giao dịch hồ sơ điện tử và chuyển kết quả qua dịch vụ bưu chính. Rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi từ 7 ngày theo quy định xuống còn dưới 2 ngày đối với địa bàn quận và dưới 3 ngày đối với địa bàn huyện. Đến nay, duy nhất Hà Nội thực hiện được thủ tục hành chính liên thông theo Thông tư 05.
Với các biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính nói trên, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn của BHXH TP Hà Nội từng bước tăng lên qua các năm; từ 90,61% năm 2016, đến tháng 7/2016 là 97,47%. Kết quả chỉ số mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với hệ thống BHXH TP (SIPAS) được cải thiện, tăng lên: chỉ số SIPAS năm 2017 đạt 86,71%; chỉ số SIPAS năm 2018 đạt 90,12% (mức chung của TP. Hà Nội là khoảng 83%).
TAG: bảo hiểm xã hội cải cách thủ tục hành chính Hà Nội
 
Tin khác
Đồng chí Chu Ngọc Anh được phân công giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
Đồng chí Chu Ngọc Anh được phân công giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 18/9, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc phân công đồng chí Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ KH&CN đảm nhận chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố: Tăng cường tuyên truyền hai Bộ quy tắc ứng xử bằng hình thức trực quan, sinh động
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố: Tăng cường tuyên truyền hai Bộ quy tắc ứng xử bằng hình thức trực quan, sinh động
Kinhtedothi-Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đề nghị quận Hai Bà Trưng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội bằng các hình thức trực quan, sinh động để mang lại hiệu quả rõ nét hơn...
Các dự án đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số chậm tiến độ, làm hạn chế hiệu quả phát triển kinh tế
Các dự án đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số chậm tiến độ, làm hạn chế hiệu quả phát triển kinh tế
Kinhtedothi-"Rà soát cho thấy thu nhập bình quân đầu người của bà con khu vực đồng bào dân tộc thiểu số miền núi tại Thành phố còn thấp, giảm nghèo chưa bền vững. Nhất là những dự án đầu tư vào khu vực này còn chậm tiến độ, hiệu quả giúp phát triển kinh tế, nâng cấp về cơ sở hạ tầng xã hội chưa cao", Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thanh Bình nhận định.
Tập trung tuyên truyền tốt Đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương
Tập trung tuyên truyền tốt Đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương
Kinhtedothi - Sáng 18/9, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Báo cáo viên T.Ư tháng 9/2020 và tập huấn công tác tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu Ban Tuyên giáo T.Ư đến 570 điểm cầu tại các tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc. Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Phan Xuân Thủy chủ trì hội nghị.
Thủ tướng yêu cầu: Vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh
Thủ tướng yêu cầu: Vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh
Kinhtedothi - Thời gian tới, Chính phủ yêu cầu các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan với dịch bệnh, kiên quyết ngăn chặn các nguồn lây, khoanh vùng dập dịch; tiếp tục tập trung thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt tăng trưởng ở mức cao nhất; vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh.
Vấn đề sáp nhập các sở, ngành: Tính toán kỹ
Vấn đề sáp nhập các sở, ngành: Tính toán kỹ
Kinhtedothi - Vấn đề sáp nhập các sở, ngành đã có câu trả lời chính thức khi Chính phủ vừa ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định đang thi hành.
 Ảnh hưởng của bão số 5, Hà Tĩnh sẽ có nơi mưa rất to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất
Ảnh hưởng của bão số 5, Hà Tĩnh sẽ có nơi mưa rất to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất
Kinhtedothi - Do chịu ảnh hưởng rìa phía Bắc hoàn lưu cơn bão số 5, nên thời tiết khu vực Hà Tĩnh từ đêm nay (17/9) đến ngày 19/9 có mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành
Kinhtedothi - Chiều 17/9, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã đến nhà riêng trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng đợt 2/9 cho đồng chí Hoàng Thị Lam (Đảng bộ phường Quán Thánh, quận Ba Đình).
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống bão số 5 tại miền Trung
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống bão số 5 tại miền Trung
Kinhtedothi - Trưa 17/9, Đoàn công tác của Trung ương do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 5 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị.
Trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu với ông Phạm Phú Quốc tại Kỳ họp thứ 10
Trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu với ông Phạm Phú Quốc tại Kỳ họp thứ 10
Kinhtedothi - Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh tại Kỳ họp thứ 10 diễn ra tháng 10 tới.
Xu hướng công nghệ nào phát triển ngành năng lượng?
Xu hướng công nghệ nào phát triển ngành năng lượng?
Kinhtedothi - Ngày 17/9, tại Hà Nội, Bộ Khoa học & Công nghệ chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam năm 2020.