Trang chủ / Xã hội / Y tế

Bảo hiểm xã hội Hà Nội: Đồng hành cùng Thủ đô phát triển

Hà Ngân 01-08-2018 13:25
Kinhtedothi - Là một trong những trụ cột an sinh xã hội, ngành bảo hiểm Hà Nội luôn đồng hành cùng sự phát triển của Thủ đô “mới”, góp phần ổn định đời sống các hộ gia đình chính sách, cán bộ hưu trí.

 Làm thủ tục hành chính tại Bảo hiểm xã hội Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Mở rộng đối tượng tham gia

Vốn là “đầu tàu” về phát triển kinh tế xã hội, nên số lượng các đơn vị sử dụng lao động, DN trên địa bàn Thủ đô luôn biến động. Từ khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, dân số tăng, số các DN và người lao động (NLĐ) cũng tăng gấp 3 lần, đặt ra không ít thách thức cho ngành trong việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Đức Hòa nhớ lại, thời điểm hợp nhất, tỷ lệ người dân tham gia BHYT chỉ khoảng 39%, số NLĐ tham gia BHXH chỉ đạt hơn 900.000. Ngành bảo hiểm xác định công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT là một trong những nhiệm vụ cơ bản đáp ứng yêu cầu tăng trưởng quỹ BHXH và chi trả các chế độ BHXH, BHYT cho NLĐ - yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển của ngành.
Để mở rộng đối tượng tham gia, cán bộ bảo hiểm phải về địa phương tuyên truyền cho người dân. Những huyện như Sơn Tây, Ba Vì, nhiều xã cách trung tâm huyện cả chục cây số, cán bộ bảo hiểm phải “ăn trực, nằm chờ”, phối hợp với các đoàn thể địa phương để phổ biến kiến thức BHYT, BHXH đến người dân. Nhờ vậy đến nay, TP đã có hơn 6 triệu người tham gia BHYT (86,1% dân số Thủ đô). 100% trường từ tiểu học đến đại học tham gia BHYT với trên 1,5 triệu học sinh, sinh viên. Số người tham gia BHYT tự nguyện ngày một đông, đến nay đã có 1.072.521 người, tăng 942.987 người so năm 2008, đặc biệt tăng nhanh từ năm 2016. Tỷ lệ người lao động tham gia BHXH tăng lên rõ rệt khi số tiền thu BHXH năm 2017 tăng gấp 7,7 lần so với năm 2008.
Tuy nhiên, do địa bàn rộng, số DN lớn, nên tình trạng nợ BHXH, BHYT khó đòi, kéo dài của nhiều DN rất phức tạp, tổng tiền nợ của Hà Nội vẫn cao hơn mức trung bình của cả nước. Đây là bài toán khó cho ngành bảo hiểm.
Nhìn về phía trước
Nhìn lại những khó khăn đã vượt qua sau 10 năm, ông Hòa cho biết, BHXH Hà Nội đã rút ra những bài học kinh nghiệm. Một trong số đó là bài học về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch hồ sơ điện tử, giao dịch hồ sơ qua dịch vụ Bưu chính, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về trình độ, chuyên môn nghiệp vụ.

Từ năm 2011, BHXH Hà Nội đã triển khai hệ thống tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính theo quy trình một cửa, một cửa liên thông, đến năm 2015 tiếp tục triển khai giao dịch hồ sơ điện tử, tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ Bưu chính viễn thông. Đến nay đã hoàn thiện 13 quy trình thủ tục giao dịch hồ sơ điện tử liên quan đến lĩnh vực thu và cấp sổ thẻ với 58.592 đơn vị sử dụng lao động thực hiện (chiếm 92,3%), 90% hồ sơ được trả kết quả thông qua hệ thống bưu chính.
“Nhờ quy trình một cửa liên thông, việc chuẩn bị hồ sơ, chứng từ của đơn vị, NLĐ đầy đủ và dễ dàng hơn, loại bỏ được những việc gây khó cho đơn vị và NLĐ, người tham gia BHYT cũng hiểu rõ hơn quy định, quy trình khám chữa bệnh BHYT. Việc giải quyết xử lý hồ sơ tại từng bộ phận, giữa các phòng nghiệp vụ và giữa phòng nghiệp vụ với BHXH các quận, huyện, thị xã được phân định rõ ràng đảm bảo giải quyết đúng thủ tục, trình tự và thời gian quy định” – ông Hòa cho biết.
Bên cạnh đó, theo ông Hòa, bài học lớn nhất mà toàn ngành bảo hiểm Hà Nội luôn khắc ghi là sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành trên địa bàn trong việc tổ chức triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Có vậy, các cán bộ trong ngành mới có thể kịp thời nắm bắt những vấn đề vướng mắc, từ đó phối hợp với các ngành liên quan tìm giải pháp, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, DN tham gia BHXH, BHYT, làm cơ sở cho việc thực hiện tốt chế độ BHXH, BHYT cho NLĐ.

TAG: Bảo hiểm xã hội Hà Nội an sinh xã hội 10 nămrn
 
Tin khác
Người lao động được phép kiểm tra  việc đóng bảo hiểm của doanh nghiệp
Người lao động được phép kiểm tra việc đóng bảo hiểm của doanh nghiệp
Kinhtedothi - Theo Nghị định 149/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Khoản 3 Điều 63 của Bộ luật Lao động về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc vừa được Chính phủ ban hành, người lao động (NLĐ) được kiểm tra, giám sát việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của người sử dụng lao động.
Không chỉ là hạnh phúc của người thầy
Không chỉ là hạnh phúc của người thầy
Kinhtedothi - Tuần qua, ở khắp các địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Sinh viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đóng 1,9 triệu đồng chống trượt: Do lỗi từ Bộ GD&ĐT!
Sinh viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đóng 1,9 triệu đồng chống trượt: Do lỗi từ Bộ GD&ĐT!
Kinhtedothi - Dư luận xã hội đang rất bức xúc việc sinh viên trường Đại học (ĐH) Công nghiệp Hà Nội phải đóng 1,9 triệu đồng/người để “chống trượt” đầu ra môn Ngoại ngữ.
Huyện Ứng Hòa tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu
Huyện Ứng Hòa tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu
Kinhtedothi - Ngày 16/11, huyện Ứng Hòa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và tuyên dương, khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2017 - 2018.
Ngành giáo dục Phú Xuyên đứng Top 10 thành phố
Ngành giáo dục Phú Xuyên đứng Top 10 thành phố
Kinhtedothi - Ngày 16/11, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức hội nghị tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong năm học 2017 - 2018.
Giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Gia Lâm
Giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Gia Lâm
Kinhtedothi - Ngày 16/11, tại Khu đô thị Đặng Xá, Tổ đại biểu HĐND TP - Đơn vị bầu cử số 20 đã phối hợp với Thường trực HĐND huyện Gia Lâm tổ chức giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân tại Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm.
Vụ 144 trẻ mầm non ngộ độc thực phẩm: Phụ huynh yêu cầu sớm tìm ra nguyên nhân
Vụ 144 trẻ mầm non ngộ độc thực phẩm: Phụ huynh yêu cầu sớm tìm ra nguyên nhân
Kinhtedothi - Liên tiếp từ chiều 15/11 đến rạng sáng 16/11 đã có 144 trẻ ở cả 3 điểm trường có các biểu hiện tương tự phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long.
Nhân dân huyện Sóc Sơn ủng hộ trên 109 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Nhân dân huyện Sóc Sơn ủng hộ trên 109 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 16/11, Ủy ban MTTQ huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (2003 - 2018) và sơ kết 3 năm triển khai và thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”.
Huyện Đông Anh: Ảnh hưởng ô nhiễm 10 năm chưa xử lý dứt điểm
Huyện Đông Anh: Ảnh hưởng ô nhiễm 10 năm chưa xử lý dứt điểm
Kinhtedothi - Sáng 16/11, tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 21) đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Đông Anh trước kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XV.
Đại học Luật Hà Nội tiếp nối chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương”
Đại học Luật Hà Nội tiếp nối chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương”
Kinhtedothi - Sáng 14/11, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội kết hợp với CLB Tình nguyện HLU đã phát động chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương 2018”.
Công đoàn Hà Nội gặp mặt các nhà giáo tiêu biểu
Công đoàn Hà Nội gặp mặt các nhà giáo tiêu biểu
Kinhtedothi - Sáng 16/11, LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các Nhà giáo tiêu biểu nhân kỷ niệm 36 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.