Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Bảo hoàng hơn vua

Nguyên Sa 12-12-2019 17:32
Kinhtedothi - Quốc hội Mỹ theo đuổi đồng thời hai mục đích riêng của Mỹ với bộ luật mới về đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 từ Nga trực tiếp sang Tây Âu.

Với 377 phiếu thuận và chỉ có 48 phiếu chống, hạ viện Mỹ đã thông qua bộ luật mới về trừng phạt những công ty và cá nhân tham gia hoặc trợ giúp việc thực hiện công trình xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 từ Nga trực tiếp sang Tây Âu, không phải quá cảnh qua bất cứ quốc gia Đông Âu nào bởi dẫn ngầm xuyên Biển Bắc. Bộ luật này có tên gọi chính thức là Luật về bảo vệ an ninh năng lượng cho châu Âu. Quốc hội Mỹ biện minh cho bộ luật này với lập luận là tuyến đường ống dẫn khí đốt này sẽ làm cho nước Đức bị lệ thuộc vào Nga về năng lượng.

 Ảnh minh họa.

Nội dung của bộ luật và những biện luận của quốc hội Mỹ không hề đả động gì đến lợi ích của Mỹ nên chỉ có thể thấy từ đó là Mỹ coi việc bảo về an ninh năng lượng cho châu Âu là lợi ích của Mỹ. Điều đáng nói ở đây là ngay chính nước Đức và những thành viên EU cũng như Nato khác tham gia dự án Nord Stream 2 lại không yêu cầu Mỹ tự nguyện đứng ra bảo vệ an ninh năng lượng cho họ. Họ thậm chí còn kiên quyết phản đối việc Mỹ cản phá dự án này cũng như ý định của Mỹ lợi dụng các biện pháp chính sách trừng phạt đơn phương trong chuyện trên danh nghĩa và về pháp lý chẳng liên quan gì đến Mỹ để cản phá việc thực hiện dự án ấy. Hơn nữa, phía Mỹ đâu có lạ gì thực tế là chính dự án này góp phần rất quan trọng và quyết định vào việc đảm bảo an ninh năng lượng cho các nước châu Âu liên quan. Thật rất khôi hài và thô thiển trên mọi phương diện khi Mỹ "bảo hoàng hơn vua" trong chuyện này.

Quốc hội Mỹ theo đuổi đồng thời hai mục đích riêng của Mỹ với bộ luật này chứ đâu có chuyện phía Mỹ "vô tư" khi tỏ ra chỉ vì lợi ích của các nước châu Âu. Thứ nhất, quốc hội Mỹ muốn ngăn cản các nước châu Âu tăng cường quan hệ với Nga, đặc biệt về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. EU và Nato nói chung và nhiều thành viên của hai tổ chức ấy nói riêng hiện có mối quan hệ chẳng ổn thoả gì với Nga. Trong bối cảnh tình hình như thế mà các nước châu Âu vẫn thúc đẩy mạnh mẽ và kiên định quyết tâm thực hiện dự án này thì đủ để thấy bản thân Nord Stream 2 quan trọng như thế nào đối với họ. Phía Mỹ chủ ý không chỉ phân hoá các thành viên EU và Nato kia với Nga mà còn tìm mọi cách cản phá các mối quan hệ đối ngoại và kinh tế đối ngoại của Nga để qua đáy vừa dễ chi phối các nước này trong quan hệ với Nga vừa tối đa hoá được áp lực đối với Nga trên mọi phương diện.

Thứ hai, quốc hội Mỹ chủ trương dùng luật này để buộc các nước ở châu Âu không nhập khẩu khí đốt của Nga mà nhập khẩu khí đốt hoá lỏng của Mỹ, thu hẹp thị trường khí đốt của Nga và khai phá thị trường ở châu Âu cho khí đốt của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cố xuý mạnh mẽ cho bộ luật này vì nó chính là công cụ đắc dụng mới giúp ông Trump thực hiện phương châm "Nước Mỹ trước hết" trên phương diện bán sản phẩm của Mỹ ra nước ngoài. Trong cuộc xung khắc thương mại đã phát động nhằm vào EU, ông Trump đã công khai gắn việc EU phải chấp nhận mua nhiều khí đốt hoá lỏng của Mỹ hơn vào triển vọng thoả thuận thương mại. Cả với Trung Quốc hay nhiều đồng minh và đối tác chiến lược lâu nay khác nữa của Mỹ, ông Trump cũng đều hành xử như vậy. Mặt khác, ông Trump nhờ đấy mà có được thêm một con chủ bài mới nữa để xử lý quan hệ của Mỹ với Nga và EU.

Hiện tại, dự án Nord Stream 2 đã được thực hiện hoàn tất khoảng 90%. Bộ luật này của Mỹ không phá huỷ được nó mà chỉ cản trở tiến độ xây dựng dự án và hoạt động sau này của nó ở mức độ nhất định. Nhưng hệ luỵ không thể tránh khỏi là mối quan hệ giữa Mỹ với các nước ở châu Âu và Nga nói chung sẽ thêm khúc mắc, về  hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư nói riêng vì các nước này và Nga sẽ buộc phải đáp trả Mỹ. Các đối tác này không những chỉ càng thêm quyết tâm thực hiện mà còn buộc phải cùng hội cùng thuyền với nhau để bảo vệ những lợi ích cơ bản và chiến lược lâu dài của họ.

TAG: Nga Mỹ Nord Stream 2 Tây Âu Quốc hội Trump
 
Tin khác
Kinh tế Trung Quốc bắt đầu dính “đòn” của dịch viêm phổi Vũ Hán
Kinh tế Trung Quốc bắt đầu dính “đòn” của dịch viêm phổi Vũ Hán
Kinhtedothi - Các quan chức Trung Quốc thừa nhận sự lây lan của viêm phổi Vũ Hán sẽ ảnh hưởng đến kinh tế nước này trong ngắn hạn.
WHO thừa nhận sai sót trong việc đánh giá dịch viêm phổi do virus corona
WHO thừa nhận sai sót trong việc đánh giá dịch viêm phổi do virus corona
Kinhtedothi - Ngày 27/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thừa nhận những sai sót trong việc đánh giá tình hình dịch viêm phổi do virus corona tại Trung Quốc.
Bắc Kinh xác nhận nạn nhân đầu tiên thiệt mạng vì dịch viêm phổi Vũ Hán
Bắc Kinh xác nhận nạn nhân đầu tiên thiệt mạng vì dịch viêm phổi Vũ Hán
Kinhtedothi - Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vừa ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do viêm phổi Vũ Hán trong khi virus corona đang tiếp tục lan nhanh ra nhiều nước.
Đức phát hiện ca viêm phổi do virus Corona đầu tiên
Đức phát hiện ca viêm phổi do virus Corona đầu tiên
Kinhtedothi - Cơ quan Y tế bang Bayern, Đức ngày 28/1 đã xác nhận trường hợp bệnh nhân đầu tiên ở Đức nhiễm virus corona tại miền Nam nước này.
Cách ly 56 triệu dân - lo động thái chưa từng có của TQ phản tác dụng
Cách ly 56 triệu dân - lo động thái chưa từng có của TQ phản tác dụng
Tình hình virus corona lây lan nhanh ở Trung Quốc đang khiến giới chuyên gia hoài nghi về tính hiệu quả của các biện pháp Bắc Kinh đang áp dụng, bao gồm cả lệnh phong tỏa Hồ Bắc.
Hậu quả Trung Quốc có thể đối mặt khi cách ly 30 triệu dân do corona
Hậu quả Trung Quốc có thể đối mặt khi cách ly 30 triệu dân do corona
Trung Quốc đã tiến hành cách ly hàng chục triệu dân để đối phó với dịch virus corona. Nhưng làm như vậy có thể phát sinh thêm hậu quả không mong muốn.
[Video] Cận cảnh máy bay trực thăng chở huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant rơi tại California
[Video] Cận cảnh máy bay trực thăng chở huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant rơi tại California
Kinhtedothi - Video cận cảnh vụ tai nạn máy bay trực thăng ở California cướp đi mạng sống của huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant cùng 8 người khác.
Doanh nghiệp lớn Trung Quốc thi nhau cho nhân viên làm việc tại nhà vì virus Corona
Doanh nghiệp lớn Trung Quốc thi nhau cho nhân viên làm việc tại nhà vì virus Corona
Kinhtedothi - Các doanh nghiệp lớn trên khắp Trung Quốc đang tạm thời đóng cửa hoặc cho phép nhân viên làm việc tại nhà, nhằm ngăn virus Corona lây lan.
Giữa tâm 'bão' corona, vì sao Trung Quốc khẩn cấp cấm buôn bán động vật hoang dã?
Giữa tâm "bão" corona, vì sao Trung Quốc khẩn cấp cấm buôn bán động vật hoang dã?
Kinhtedothi - Trung Quốc mới ban hành lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã hôm 26/1, trong bối cảnh Bắc Kinh đang vật lộn trong cuộc chiến chống virus corona – được cho là lan truyền từ động vật sang người.
ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc: Chưa ghi nhận có lưu học sinh nhiễm virus corona
ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc: Chưa ghi nhận có lưu học sinh nhiễm virus corona
Kinhtedothi - Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã có thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh corona.
Bắc Kinh sẽ không đóng cửa thành phố vì dịch viêm phổi cấp
Bắc Kinh sẽ không đóng cửa thành phố vì dịch viêm phổi cấp
Dịch viêm phổi cấp tại Trung Quốc vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường, tuy nhiên, thành phố Bắc Kinh tuyên bố, chưa đóng cửa và sẽ không đóng cửa.