Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Bảo tồn Cây Di sản dựa vào sức mạnh của cộng đồng

Hà Ánh 16-11-2019 21:20
Kinhtedothi – Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã xây dựng mô hình Bảo tồn cây lâu năm, với mục đích chung bảo vệ nguồn gen bản địa, bảo vệ cảnh quan môi trường, góp phần giảm thiểu ô nhiễm, phòng chống thiên tai

 Cây đa trên Bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) được vinh danh là Cây Di sản

Xã hội chỉ phát triển bền vững khi cộng đồng được sống trong một môi trường trong lành, và cộng đồng (người dân) vừa là chủ thể vừa là khách thể. Việc bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, sử dụng bền vững các loại tài nguyên, đảm bảo công bằng giữa các thế hệ, cũng vậy.

Nhận thức rõ giá trị của cây cổ thụ, cũng như vai trò của cộng đồng các dân tộc Việt nam trong bảo vệ môi trường, bảo tồn Đa dạng sinh học. Đặc biệt là Kế hoạch quốc gia bảo tồn và phát triển bền vững đa dạng sinh học của Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, Hội BVNT&MT Việt Nam (VACNE) đã đề xuất xây dựng mô hình này.

Nhờ có mục tiêu rõ ràng, hoạt động minh bạch, nên mô hình Bảo tồn cây lâu năm được VACNE khởi xướng và nhanh chóng trở thành phong trào. Mô hình đã được mọi tầng lớp xã hội, các dân tộc và tổ chức tôn giáo, các cơ quan truyền thông… ủng hộ. Đặc biệt, không cần sự đầu tư về nguồn lực nhưng mô hình vẫn được lan tỏa nhanh và rông khắp, với gần 4000 cây cổ thụ (thuộc 123 loài thực vật) trên 53 tỉnh, thành phố.

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Hội BVTN&MT Việt Nam cho biết, mô hình đáp ứng được mong muốn của cộng đồng, phát huy được nét đẹp văn hóa của các dân tộc Việt Nam trong việc giữ gìn, bảo vệ màu xanh của quê hương, tôn tạo cảnh quan trong đường làng, ngõ phố, công sở, đình chùa trong các khu di tích lịch sử văn hóa; hơn nữa còn góp phần thực hiện chiến lược phát triển kinh tế xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, bảo tồn Cây di sản góp phần tạo sinh kế mới cho dân, khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Sauk hi nhiều địa phương tổ chức vinh danh Cây Di sản, đã hình thành các tuyến du lịch, tạo sinh kế mới cho người dân và làm gia tăng giá trị sản phẩm.

Điển hình như cây Táu nghìn tuổi ở Thiên cổ miếu (Việt trì – Phú thọ); Cây đa trên bán đảo Sơn Trà ( Đà Nẵng); Rừng Pơ mu Tây giang… Tạp chí Open Sky (2016) đã viết: từ khi cây Đa bán đảo Sơn Trà được vinh danh là Cây Di sản thì lượng khách du lịch đến Sơn Trà tăng khoảng 20% hàng năm. Mô hình này không chỉ mở ra hướng đi mới cho ngành du lịch, tạo thêm lợi ích về kinh tế mà còn góp phần khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Mô hình Bảo tồn cây Di sản Việt Nam đã lan tỏa vượt biên giới, được bạn bè một số nước biết đến. Một số nhà khoa học và tình nguyện viên quốc tế: Oxtraylia, Canada, Nhật Bản… đã tới tham dự lễ vinh danh cây, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc bảo vệ và ủng hộ kinh phí xuất bản cuốn sách ảnh Cây Di sản Việt Nam. Vì họ đều cho rằng đây là mô hình hữu ích đối với cộng đồng.

TAG: bảo tồn cây di sản cộng đồng thiên nhiên Môi trường
 
Tin khác
Đẹp phô ra…
Đẹp phô ra…
Kinhtedothi - Với thời trang, sứ mệnh của nó là làm sao giấu đi những nét khiếm khuyết và “trưng” ra nét đẹp của con người. Với kiến trúc cũng vậy, cho dù mảnh đất có méo mó thế nào chăng nữa, nhưng "vào tay" một kiến trúc sư có nghề, tất cả sự “vô lý” của thửa đất sẽ được hóa giải. Những bất hợp lý được “giấu” đi, nét đẹp của ngôi nhà sẽ “phô” ra một cách hợp lý…
Hà Nội bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết 2020
Hà Nội bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết 2020
Kinhtedothi - Nhằm bảo đảm trật tự, ATGT, phục vụ Nhân dân đi lại trong dịp cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân Canh Tý 2020 sắp tới, Sở GTVT Hà Nội đã có kế hoạch triển khai một loạt các giải pháp giữ gìn trật tự, ATGT, trật tự đô thị và vận tải hành khách.
Vietjet đồng hành mang âm nhạc đến bệnh viện tại Hà Nội
Vietjet đồng hành mang âm nhạc đến bệnh viện tại Hà Nội
Kinhtedothi – Ngày 10/12, đoàn “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã đến Hà Nội, khép lại hành trình với những hoạt động đầy ý nghĩa.
Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội: Kiên quyết xử lý bãi trông giữ xe trái phép
Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội: Kiên quyết xử lý bãi trông giữ xe trái phép
Kinhtedothi – Tình trạng thiếu điểm trông giữ xe ô tô trong khi nhu cầu của người dân không ngừng gia tăng khiến các bãi trông giữ xe không phép tại TP Hà Nội mọc lên như nấm. Rất nhiều trong số đó hoạt động công khai, ngay trước mặt chính quyền sở tại.
Ô tô chở đoàn từ thiện đâm vào vách núi thuộc diện 'không được phép lưu thông'
Ô tô chở đoàn từ thiện đâm vào vách núi thuộc diện "không được phép lưu thông"
Kinhtedothi - Thêm 1 nạn nhân tử vong tại bệnh viện, trong khi đó theo xác định của cơ quan chức năng, ô tô bị nạn đã hết niên hạn sử dụng từ ngày 10/1/2017.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 12/12] Đa phần ở mức xấu
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 12/12] Đa phần ở mức xấu
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức xấu.
Danh sách thí sinh đoạt giải vòng 3 cuộc thi Vì An toàn giao thông Thủ đô trên internet
Danh sách thí sinh đoạt giải vòng 3 cuộc thi Vì An toàn giao thông Thủ đô trên internet
Kinhtedothi - Vòng 3 cuộc thi thu hút gần 25 nghìn lượt thí sinh tham gia. Những đơn vị có đông thí sinh tham gia có thể kể đến quận Hoàng Mai, quận Nam Từ Liêm, huyện Đông Anh...
Phát hiện trạm BOT chưa tuân thủ quy định báo cáo về doanh thu
Phát hiện trạm BOT chưa tuân thủ quy định báo cáo về doanh thu
Kinhtedothi - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nhận định vẫn còn tình trạng trạm BOT chưa tuân thủ chế độ báo cáo về lưu lượng, doanh thu theo quy định đồng thời đưa ra chỉ đạo chấn chỉnh để chấm dứt tình trạng này.
TP Hồ Chí Minh: Không thể chậm trễ hơn nữa với vi phạm trật tự xây dựng
TP Hồ Chí Minh: Không thể chậm trễ hơn nữa với vi phạm trật tự xây dựng
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.
Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành nhà chung cư
Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành nhà chung cư
Kinhtedothi - Những “lỗ hổng” liên quan đến công tác quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân vẫn đang là vấn đề được dự luận đặc biệt quan tâm. Đây cũng chính là nội dung được bàn luận tại Hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư tại Hà Nội” diễn ra ngày 12/12 tại TP Hà Nội.
Phân luồng giao thông Tỉnh lộ 419 phục vụ thi công
Phân luồng giao thông Tỉnh lộ 419 phục vụ thi công
Kinhtedothi – Ngày 11/12 vừa qua, sở GTVT Hà Nội có Thông báo số 11965/TB-SGTVT về việc tổ chức phân luồng giao thông trên một phần Tỉnh lộ 419 thuộc địa phận huyện Chương Mỹ và Quốc Oai.