Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Bảo vệ môi trường làng nghề: Huy động nguồn lực xã hội hóa

Mai Vân 25-03-2020 07:58
Kinhtedothi - Trước thực trạng ô nhiễm môi trường tại làng nghề, trong khi điều kiện các nguồn lực và ngân sách còn hạn chế, TP Hà Nội đã, đang tập trung kêu gọi xã hội hóa trong công tác bảo vệ môi trường làng nghề. Cùng với đó, thực hiện tổ chức bồi dưỡng chuyên sâu cho cán bộ cấp xã, phường để thực hiện tuyên truyền bảo vệ môi trường từ cấp cơ sở.

 Sản xuất hàng mây tre đan xuất khẩu ở làng nghề Phú Túc, huyện Phú Xuyên. Ảnh: Hải Linh

Huy động xã hội hóa còn khó khăn

Theo Sở TN&MT Hà Nội, để khắc phục, cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường tại các làng nghề, TP đã triển khai nhiều giải pháp như tiến hành quy hoạch cụm công nghiệp làng nghề để di dời cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi khu vực dân cư. Đồng thời hỗ trợ kinh phí cho quận, huyện, thị xã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung tại các cụm công nghiệp làng nghề và lựa chọn một số làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng để triển khai thí điểm công nghệ xử lý phù hợp. TP cũng đã rà soát, lập danh mục cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, không phù hợp với quy hoạch và ban hành Kế hoạch thực hiện công tác bảo vệ làng nghề trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2020. Bên cạnh việc ưu tiên ngân sách cho sự nghiệp môi trường, TP còn đẩy mạnh xã hội hóa công tác đầu tư và cung cấp các dịch vụ môi trường, khuyến khích nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào xử lý môi trường.

Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Lê Tuấn Định cho biết, tuy TP đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề nhưng việc huy động vẫn chưa hiệu quả. Nguyên nhân do chi phí đầu tư vào lĩnh vực này rất lớn, lợi nhuận thấp nên các DN không mặn mà. “TP Hà Nội cần xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi đối với các mô hình xã hội hóa trong xử lý môi trường làng nghề, tạo ra môi trường pháp lý cần thiết nhằm khuyến khích các DN đầu tư. Đồng thời huy động chính sự đóng góp của người dân làng nghề từ đó nhân rộng mô hình để tạo thành phong trào chung” – ông Lê Tuấn Định cho hay.

Nâng cao nhận thức từ cơ sở

Trên địa bàn Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề, được phân loại theo nhóm ngành nghề sản xuất chính, gồm: Thủ công mỹ nghệ (gốm, sứ, thủy tinh mỹ nghệ, chạm khắc, sơn mài, đồ gỗ mỹ nghệ); chạm mạ vàng, bạc, thêu, ren; chế biến lương thực, thực phẩm; dệt nhuộm, ươm tơ, thuộc da; vật liệu xây dựng và khai thác đá, tái chế phế liệu; nghề khác (sản xuất nông cụ như cày bừa, đóng thuyền, làm quạt giấy...). Theo kết quả thực hiện nhiệm vụ “Rà soát, đánh giá, phân loại làng nghề trên địa bàn TP Hà Nội theo Thông tư số 31/2016/TT-BTNMT và các quy định của Bộ TN&MT” cho thấy: Môi trường nước có 40 làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng, 17 làng nghề ô nhiễm, 8 làng nghề không ô nhiễm; Môi trường không khí: 12 làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng, 10 làng nghề ô nhiễm, 43 làng nghề không ô nhiễm; Môi trường đất: (đánh giá 37/65 làng nghề) có 3 làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng, 2 làng nghề ô nhiễm và 23 làng nghề không ô nhiễm.

Nhằm nâng cao nhận thực và đẩy mạnh công tác tuyên truyền từ cấp cơ sở, tháng 11/2019, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã ký Quyết định số 2796/QĐ-BTNMT ban hành chương trình bồi dưỡng chuyên sâu về môi trường cho công chức địa chính – nông nghiệp – xây dựng và môi trường xã. Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký Quyết định số 23/2019/QĐ-UBND, ban hành quy định về bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn TP Hà Nội. Theo đó, giao trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường làng nghề

đến từng cơ sở, tổ chức, UBND cấp xã, huyện và các sở, ngành trực thuộc UBND TP Hà Nội.

TS Nguyễn Ngọc Sinh - Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường cho biết, các làng nghề của Hà Nội từ nhiều năm nay phải căng mình chống chọi lại với vấn nạn ô nhiễm môi trường, do chính người dân làng nghề trong quá trình sản xuất gây ra. Giải pháp kêu gọi xã hội hóa, kết hợp với nâng cao ý thức từ cơ sở trong việc bảo vệ môi trường là cần thiết và sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.


TAG: bảo vệ môi trường Làng nghề xã hội hóa
 
Tin khác
Nhận định tình hình khí tượng thủy văn cả nước tới 17/4
Nhận định tình hình khí tượng thủy văn cả nước tới 17/4
Kinhtedothi - Chiều 10/4, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra nhận định tình hình khí tượng thủy văn trên phạm vi cả nước từ ngày 11/4 đến ngày 17/4 tới.
Hành khách vận chuyển hàng không chỉ bằng 1-2% trước khi có dịch Covid-19
Hành khách vận chuyển hàng không chỉ bằng 1-2% trước khi có dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thông tin gây sốc này vừa được Cục Hàng không Việt Nam thông báo và khiến không ít người phải giật mình.
Quy hoạch tỉnh Phú Thọ hướng đến mục tiêu phát triển bền vững
Quy hoạch tỉnh Phú Thọ hướng đến mục tiêu phát triển bền vững
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 490/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phạm vi quy hoạch là phần lãnh thổ tỉnh Phú Thọ với tổng diện tích tự nhiên là 3.534,6km2.
Sớm hoàn thiện pháp lý căn hộ condotel, officetel
Sớm hoàn thiện pháp lý căn hộ condotel, officetel
Kinhtedothi - Câu chuyện về tính pháp lý cho một số sản phẩm như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn... đã được đưa ra bàn luận từ nhiều năm nay. Đến hiện tại, tính pháp lý của những sản phẩm này chưa được rõ ràng. Do vậy, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VNREA) lại vừa tiếp tục có văn bản gửi Quốc hội đề nghị sớm hoàn thiện pháp lý cho những sản phẩm nêu trên.
Trông giữ xe dưới gầm cầu: Chỉ là giải pháp tình thế
Trông giữ xe dưới gầm cầu: Chỉ là giải pháp tình thế
Kinhtedothi - Liên quan đến việc cho phép tổ chức trông giữ xe dưới gầm cầu, gầm đường trên cao tại các đô thị lớn, trong đó có Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là giải pháp hữu hiệu nhưng chỉ mang tính chất tạm thời khi quỹ đất dành cho giao thông tĩnh quá ít.
Để giảm tiêu cực trong đấu thầu xây dựng: Cần phân cấp mạnh hơn
Để giảm tiêu cực trong đấu thầu xây dựng: Cần phân cấp mạnh hơn
Kinhtedothi - Đấu thầu là một trong những công đoạn quan trọng quyết định chất lượng, hiệu quả của các công trình xây dựng, đã được pháp luật quy định khá chặt chẽ. Tuy vậy, theo đánh giá, hoạt động đấu thầu xây dựng đang phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến tiêu cực hay thủ tục rườm rà, gây khó khăn, tốn kém cho DN.
Cao tốc Bắc - Nam và “điểm nghẽn” trong công tác giải phóng mặt bằng
Cao tốc Bắc - Nam và “điểm nghẽn” trong công tác giải phóng mặt bằng
Kinhtedothi - Đây là thực trạng đang diễn ra tại nhiều dự án thành phần thuộc “siêu dự án” cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Bộ Xây dựng lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến
Bộ Xây dựng lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến
Kinhtedothi - Ngày 9/4, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức cuộc họp triển khai chỉ đạo của Chính phủ về phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp dịch Covid-19.
Thót tim với đàn trâu ngược chiều trên đường Võ Nguyên Giáp
Thót tim với đàn trâu ngược chiều trên đường Võ Nguyên Giáp
Kinhtedothi - Khoảng 18 giờ chiều nay (9/4), nhiều phương tiện lưu thông qua cầu Nhật Tân theo hướng về sân bay Nội Bài không khỏi giật mình khi bắt gặp một đàn trâu ung dung đi ngược chiều rất nguy hiểm.
Đồng bằng Sông Cửu Long: Xâm nhập mặn đang tăng trở lại
Đồng bằng Sông Cửu Long: Xâm nhập mặn đang tăng trở lại
Kinhtedothi- Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, xâm nhập mặn khu vực ĐBSCL đang tăng trở lại. Đợt xâm nhập mặn này kéo dài từ nay đến khoảng ngày 15/4, đỉnh điểm sẽ vào các ngày 9-13/4.
TP Hồ Chí Minh kiến nghị hướng xử lý đất của doanh nghiệp đã cổ phần hóa
TP Hồ Chí Minh kiến nghị hướng xử lý đất của doanh nghiệp đã cổ phần hóa
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh mới đây đã có Văn bản số 1225/UBND-ĐT gửi Thủ tướng Chính phủ để xuất việc giải quyết khó khăn và vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở trên địa bàn TP. Trong đó có kiến nghị giải pháp xử lý đối với đất của các DN sau khi cổ phần hóa và dự án có sử dụng đất có nguồn gốc do Nhà nước thuê ngắn hạn.