Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước hành vi xâm hại: Thay đổi định kiến, hành động cụ thể

Hà Linh 17-07-2019 08:29
Kinhtedothi - Để bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước vấn đề bạo lực, xâm hại hiện nay, cộng đồng cần phải thay đổi nhận thức, có những hành động cụ thể, thiết thực hơn nhằm xóa bỏ những định kiến đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người… Đó là vấn đề được nhiều chuyên gia chỉ ra.

 Tuyên truyền phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em tại Liên đội trường Tiểu học Kim Đồng (quận Ba Đình). Ảnh: Hà Linh

Phần nổi của tảng băng chìm
Theo thống kê của Bộ Công an, tính riêng năm 2018 cả nước có 1.269 vụ xâm hại tình dục trẻ em (chiếm 82% trong tổng số vụ xâm hại trẻ em nói chung), chủ yếu tập trung ở các TP lớn. Cùng với đó, hiện tình trạng bạo lực vẫn diễn ra khá phổ biến, không chỉ “lén lút”, “vụng trộm” hay ở những vùng quê xa, mà diễn ra ở ngay những nơi được coi là văn minh, có gắn camera giám sát vẫn còn những vụ xâm hại, bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. Vụ sàm sỡ em bé ở thang máy chung cư Galaxy 9 ở TP Hồ Chí Minh hay vụ “cưỡng hôn” cô gái ở chung cư Golden Palm ở Hà Nội là những vụ mới nhất gây phẫn nộ trong dư luận về tình trạng xâm hại tình dục ở nơi công cộng.

Để vấn đề bạo lực được tố giác sớm hơn, khi nó mới manh nha thì phụ nữ và trẻ em phải biết cách bảo vệ bản thân, phải hiểu được những quyền lợi của bản thân, hoặc pháp luật sẽ trừng trị những kẻ gây bạo lực như thế nào. Khi đó, họ sẽ chủ động hơn trong việc tố giác hành vi bạo lực không chỉ ở gia đình mà còn ở cả những nơi công cộng.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Nga - Viện Nghiên cứu con người

Qua đó có thể thấy, tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em không những không giảm, mà còn có chiều hướng tăng về số vụ. Như các chuyên gia nhận định, dù số liệu được công bố đã phản ánh được thực trạng số vụ bạo lực tăng khá cao, nhưng có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, bởi nhiều vụ việc chưa được tố giác, hoặc chưa được thống kê đầy đủ do nhiều nguyên nhân mà người bị bạo lực, xâm hại không trình báo.
Thay đổi nhận thức của cộng đồng
Thạc sĩ Nguyễn Thị Nga (Viện Nghiên cứu con người) cho rằng, vấn đề bạo lực phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam ngày càng được quan tâm từ các cơ quan Nhà nước và các tổ chức phi Chính phủ. Tuy nhiên, vai trò của các tổ chức và cộng đồng chưa được phát huy do chính những người bị bạo lực không tìm đến để được giúp đỡ. Điều này có thể do người dân chưa tin hoặc quan niệm, vấn đề bạo lực là của cá nhân, gia đình, nên chưa cần phải nhờ đến các tổ chức ngoài xã hội. Cũng có thể do hoạt động truyền thông chưa thực sự hiệu quả.
Mặc dù vai trò của cộng đồng rất quan trọng nhưng vì định kiến của xã hội, hay vì sự thiếu hiểu biết... mà vấn đề này chưa được người dân tiếp nhận và sử dụng rộng rãi như một công cụ hỗ trợ, bảo vệ bản thân trước những đe dọa từ bên ngoài. Chính vì vậy, cộng đồng cần phải có những hành động cụ thể và thiết thực hơn nhằm xóa bỏ những định kiến đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người trong vấn đề này. Điều quan trọng nhất chính là làm thế nào để thay đổi nhận thức của cộng đồng đối với nạn nhân bị bạo hành, để họ cởi mở hơn trong việc chia sẻ các vấn đề của bản thân đang gặp phải.
Đồng thời, theo các chuyên gia, để người dân tin tưởng cộng đồng, hỗ trợ và giúp họ thoát khỏi sự ám ảnh, sợ hãi trước mối đe dọa từ bạo lực rất cần tăng cường tuyên truyền về hậu quả của bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em và vai trò của họ trong vấn đề này. Thực tế cũng chỉ ra rằng, bạo lực không chỉ xuất hiện ở trong gia đình, mà còn xuất hiện ở tất cả mọi nơi: Nhà trường, bến xe, khu vui chơi giải trí… vai trò của cộng đồng lúc này chính là tạo ra một không gian an toàn và lành mạnh tại những nơi công cộng. Mặt khác, cần trang bị cho phụ nữ và trẻ em kiến thức, khả năng chủ động về kinh tế, kỹ năng phòng ngừa cũng như những kỹ năng sống có thể đảm bảo họ sẽ không gặp nguy hiểm trước những mối đe dọa.

TAG: bảo vệ phụ nữ trẻ em hành vi xâm hạ định kiến
 
Tin khác
Lý do trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ
Lý do trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ
Kinhtedothi -Từ ngày 15/8/2019, trường Đại học Quốc tế Bắc Hà phải dừng toàn bộ việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.
Tôn vinh 10 gương điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm
Tôn vinh 10 gương điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Năm nay là năm đầu tiên quận Bắc Từ Liêm tổ chức bình chọn, tuyên dương 10 gương điển hình tiên tiến trong phong trào phòng chống tội phạm.
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội
Kinhtedothi - Gỗ sưa đỏ thuộc nhóm 1A có giá trị kinh tế và mùi thơm thoang thoảng như hương trầm. Không chỉ vậy, gỗ sưa còn có vân ở cả bốn mặt và chẳng mấy khi bị mối, mọt. Chính sự đặc trưng này khiến 9 năm qua hai cây sưa đỏ khoảng 200 năm tuổi được người dân thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) trồng trong Chùa Vĩnh Phúc chặt hạ, bán lấy tiền xây dựng công trình phúc lợi đã trở thành tiêu điểm luận bàn.
Những lưu ý về phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết
Những lưu ý về phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết
Kinhtedothi - Sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến rất phức tạp, riêng Hà Nội đã ghi nhận hơn 2.000 ca mắc từ đầu năm đến nay. Sau đây là những lưu ý xung quanh việc phòng ngừa và điều trị bệnh SXH.
Gần 32.000 hộ dân Nam Trung Bộ đang thiếu nước sinh hoạt
Gần 32.000 hộ dân Nam Trung Bộ đang thiếu nước sinh hoạt
Kinhtedothi - Theo thống kê của Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT), tình hình thiếu nước sinh hoạt tại khu vực Nam Trung Bộ đang diễn ra khá nghiêm trọng.
[Kỹ năng sống] Trách nhiệm với chính mình
[Kỹ năng sống] Trách nhiệm với chính mình
Kinhtedothi - Dạy cho trẻ trách nhiệm nghĩa là uốn nắn trẻ trở thành một người tốt hơn để luôn thành công trong cuộc sống.
Hà Nội: Hoàn thành 3/25 dự án xử lý cấp bách sự cố đê điều
Hà Nội: Hoàn thành 3/25 dự án xử lý cấp bách sự cố đê điều
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát tiến độ triển khai các dự án xử lý cấp bách khắc phục thiệt hại do cơn bão số 3, số 4 năm 2018 gây ra trên địa bàn các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai.
Không còn là chuyện “nhỡ nhàng”
Không còn là chuyện “nhỡ nhàng”
Kinhtedothi - Những cặp trẻ chủ động chọn hình thức sinh con hoặc có thai trước rồi mới cưới đang ngày một tăng lên và xu hướng này được xem là “sự lựa chọn đúng đắn” trong khi tỷ lệ vô sinh luôn hiện hữu.
Dòng chảy sông Mê Kông sụt giảm đến 55%
Dòng chảy sông Mê Kông sụt giảm đến 55%
Kinhtedothi - Đây là thông tin vừa được Bộ NN&PTNT công bố. Điều đáng nói, khi tình trạng này có ảnh hưởng lớn đến diễn biến mực nước lũ trên sông Cửu Long.
Kiểm soát chặt những trường lợi nhuận “khủng”
Kiểm soát chặt những trường lợi nhuận “khủng”
Kinhtedothi - Đa số trường tư, đặc biệt những trường mang danh quốc tế đều thu học phí khủng nhưng chất lượng đào tạo, an toàn trường học là vấn đề đáng bàn, đặc biệt sau vụ học sinh tử vong tại trường Gateway vừa qua.
21 đội tham dự chung khảo cuộc thi Hòa giải viện giỏi quận Đống Đa
21 đội tham dự chung khảo cuộc thi Hòa giải viện giỏi quận Đống Đa
Kinhtedothi -Sáng 16/8, UBND quận Đống Đa đã tổ chức Chung khảo Hội thi Hòa giải viện giỏi quận Đống Đa năm 2019.