Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước hành vi xâm hại: Thay đổi định kiến, hành động cụ thể

Hà Linh 17-07-2019 08:29
Kinhtedothi - Để bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước vấn đề bạo lực, xâm hại hiện nay, cộng đồng cần phải thay đổi nhận thức, có những hành động cụ thể, thiết thực hơn nhằm xóa bỏ những định kiến đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người… Đó là vấn đề được nhiều chuyên gia chỉ ra.

 Tuyên truyền phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em tại Liên đội trường Tiểu học Kim Đồng (quận Ba Đình). Ảnh: Hà Linh

Phần nổi của tảng băng chìm
Theo thống kê của Bộ Công an, tính riêng năm 2018 cả nước có 1.269 vụ xâm hại tình dục trẻ em (chiếm 82% trong tổng số vụ xâm hại trẻ em nói chung), chủ yếu tập trung ở các TP lớn. Cùng với đó, hiện tình trạng bạo lực vẫn diễn ra khá phổ biến, không chỉ “lén lút”, “vụng trộm” hay ở những vùng quê xa, mà diễn ra ở ngay những nơi được coi là văn minh, có gắn camera giám sát vẫn còn những vụ xâm hại, bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. Vụ sàm sỡ em bé ở thang máy chung cư Galaxy 9 ở TP Hồ Chí Minh hay vụ “cưỡng hôn” cô gái ở chung cư Golden Palm ở Hà Nội là những vụ mới nhất gây phẫn nộ trong dư luận về tình trạng xâm hại tình dục ở nơi công cộng.

Để vấn đề bạo lực được tố giác sớm hơn, khi nó mới manh nha thì phụ nữ và trẻ em phải biết cách bảo vệ bản thân, phải hiểu được những quyền lợi của bản thân, hoặc pháp luật sẽ trừng trị những kẻ gây bạo lực như thế nào. Khi đó, họ sẽ chủ động hơn trong việc tố giác hành vi bạo lực không chỉ ở gia đình mà còn ở cả những nơi công cộng.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Nga - Viện Nghiên cứu con người

Qua đó có thể thấy, tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em không những không giảm, mà còn có chiều hướng tăng về số vụ. Như các chuyên gia nhận định, dù số liệu được công bố đã phản ánh được thực trạng số vụ bạo lực tăng khá cao, nhưng có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, bởi nhiều vụ việc chưa được tố giác, hoặc chưa được thống kê đầy đủ do nhiều nguyên nhân mà người bị bạo lực, xâm hại không trình báo.
Thay đổi nhận thức của cộng đồng
Thạc sĩ Nguyễn Thị Nga (Viện Nghiên cứu con người) cho rằng, vấn đề bạo lực phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam ngày càng được quan tâm từ các cơ quan Nhà nước và các tổ chức phi Chính phủ. Tuy nhiên, vai trò của các tổ chức và cộng đồng chưa được phát huy do chính những người bị bạo lực không tìm đến để được giúp đỡ. Điều này có thể do người dân chưa tin hoặc quan niệm, vấn đề bạo lực là của cá nhân, gia đình, nên chưa cần phải nhờ đến các tổ chức ngoài xã hội. Cũng có thể do hoạt động truyền thông chưa thực sự hiệu quả.
Mặc dù vai trò của cộng đồng rất quan trọng nhưng vì định kiến của xã hội, hay vì sự thiếu hiểu biết... mà vấn đề này chưa được người dân tiếp nhận và sử dụng rộng rãi như một công cụ hỗ trợ, bảo vệ bản thân trước những đe dọa từ bên ngoài. Chính vì vậy, cộng đồng cần phải có những hành động cụ thể và thiết thực hơn nhằm xóa bỏ những định kiến đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người trong vấn đề này. Điều quan trọng nhất chính là làm thế nào để thay đổi nhận thức của cộng đồng đối với nạn nhân bị bạo hành, để họ cởi mở hơn trong việc chia sẻ các vấn đề của bản thân đang gặp phải.
Đồng thời, theo các chuyên gia, để người dân tin tưởng cộng đồng, hỗ trợ và giúp họ thoát khỏi sự ám ảnh, sợ hãi trước mối đe dọa từ bạo lực rất cần tăng cường tuyên truyền về hậu quả của bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em và vai trò của họ trong vấn đề này. Thực tế cũng chỉ ra rằng, bạo lực không chỉ xuất hiện ở trong gia đình, mà còn xuất hiện ở tất cả mọi nơi: Nhà trường, bến xe, khu vui chơi giải trí… vai trò của cộng đồng lúc này chính là tạo ra một không gian an toàn và lành mạnh tại những nơi công cộng. Mặt khác, cần trang bị cho phụ nữ và trẻ em kiến thức, khả năng chủ động về kinh tế, kỹ năng phòng ngừa cũng như những kỹ năng sống có thể đảm bảo họ sẽ không gặp nguy hiểm trước những mối đe dọa.

TAG: bảo vệ phụ nữ trẻ em hành vi xâm hạ định kiến
 
Tin khác
Quận Ba Đình xử lý các điểm nóng giao thông
Quận Ba Đình xử lý các điểm nóng giao thông
Kinhtedothi - Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý, song đến thời điểm này, các biện pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), trật tự đô thị (TTĐT) phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và các sự kiện văn hóa, chính trị… đã được các đơn vị chức năng quận Ba Đình triển khai đến từng đơn vị, người dân trên địa bàn.
Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Kinhtedothi - Sau khi HÐND TP Hà Nội ban hành Nghị quyết số 04/2019/NQ-HÐND ngày 8/7/2019, quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo (người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi…) và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống, Hà Nội đang tích cực triển khai nghị quyết này, để phấn đấu đến năm 2020 TP không còn hộ nghèo.
Cử tri Hà Đông kiến nghị 17 nội dung với HĐND Thành phố Hà Nội
Cử tri Hà Đông kiến nghị 17 nội dung với HĐND Thành phố Hà Nội
Kinhtedothi – Chiều 12/12, Tổ công tác số 10 HĐND thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hà Đông sau kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV. Tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Đông nêu 17 nội dung kiến nghị đối với HĐND Thành phố.
Nâng cao vai trò của 160.000 cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nâng cao vai trò của 160.000 cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Kinhtedothi - Hiện nay, Việt Nam có tới 160.000 cộng tác viên dân số trải rộng khắp từ thôn xóm đến bản làng. Để phát huy vai trò, nhiệm vụ và năng lực của cộng tác viên dân số, Việt Nam cần giải quyết rất nhiều vấn đề.
Quận Thanh Xuân xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm gần 1,2 tỷ đồng
Quận Thanh Xuân xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm gần 1,2 tỷ đồng
Kinhtedothi - Chiều 12/12, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về an toàn thực phẩm (ATTP) đã tổ chức kiểm tra, đánh giá việc triển khai các quy định về ATTP tại quận Thanh Xuân.
Lại thêm bệnh nhân tử vong do cúm mùa
Lại thêm bệnh nhân tử vong do cúm mùa
Kinhtedothi - Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên vừa xác nhận, một bệnh nhi 27 tháng tuổi đã tử vong do mắc cúm A/H1N1. Đây là ca bệnh nhi tử vong đầu tiên tại Phú Yên do cúm này gây ra trong năm nay.
Hà Nội có gần 7.000 trẻ là con thứ 3
Hà Nội có gần 7.000 trẻ là con thứ 3
Kinhtedothi - Tổng số sinh trong 10 tháng năm 2019 của toàn TP Hà Nội là 89.359 trẻ, tăng 3.411 trẻ; số trẻ là con thứ 3 trở lên là 6.937 trẻ, tăng 73 trẻ so với cùng kỳ năm 2018; tỷ số giới tính khi sinh là 110,5 trẻ trai/100 trẻ gái.
Thu ngân sách quận Bắc Từ Liêm đạt hơn 2.865 tỷ đồng
Thu ngân sách quận Bắc Từ Liêm đạt hơn 2.865 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 12/12, Quận ủy Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 33, nhằm đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2019; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2020. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn.
3 học sinh Hà Nội đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO
3 học sinh Hà Nội đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đoàn học sinh Việt Nam với đại diện là học sinh các trường THPT tại Hà Nội đã đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO được tổ chức tại Qatar với 3 huy chương vàng và 3 huy chương bạc.
161 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc: Bộ GD&ĐT lên tiếng
161 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc: Bộ GD&ĐT lên tiếng
Kinhtedothi - Trước thông tin 161 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã lên tiếng về vụ việc.
Nam công nhân tử vong trong phòng trọ ở Đà Nẵng
Nam công nhân tử vong trong phòng trọ ở Đà Nẵng
Kinhtedothi - Nghi có chuyện chẳng lành, chủ nhà phá cửa phòng trọ thì phát hiện nam công nhân tử vong trên giường.