Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng: Quan trọng nhất là giáo dục và truyền thông

Trần Oanh thực hiện 06-06-2020 15:06
Kinhtedothi - Trả lời phỏng vấn Kinh tế & Đô thị về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD) Nguyễn Phương Linh nhấn mạnh, trẻ em trong thời đại công nghệ số có nguy cơ rất cao bị xâm hại.

 Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD) Nguyễn Phương Linh 

Là quản lý tổ chức chuyên nghiên cứu về trẻ em, xin bà cho biết, thời gian qua trẻ em Việt Nam đã sử dụng internet thế nào?

- Khảo sát của MSD trước đây, trẻ em dưới 16 tuổi thường vào internet trung bình 2 - 3 tiếng/ngày. Nhưng khi đại dịch Covid-19 xảy ra, học sinh phải học online nên thời gian các em vào mạng tăng vọt tới 4 - 5 tiếng/ngày. Độ tuổi của các em sử dụng internet ngày càng nhỏ. Trước đây, chúng ta hay ngầm định trẻ em 10 tuổi hoặc 12, 13 bắt đầu tham gia mạng xã hội; thời gian vừa rồi, trẻ em cuối cấp mầm non, lớp 1 đã cùng bố mẹ vào internet để làm bài tập cô giáo giao.

Khi các em sử dụng internet ở độ tuổi nhỏ và nhiều thời lượng rất có nguy cơ xâm hại. Thực tế, khi học sinh học trực tuyến bằng phần mềm Zoom đã có những tin nhắn lừa đảo nhảy vào, hình ảnh không phù hợp xen vào. Hoặc, lừa đảo các em tham gia những cuộc thi hoa hậu và đề nghị gửi ảnh khỏa thân. Thông tin từ Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111, số cuộc gọi liên quan đến trực tuyến đã tăng vọt trong thời gian qua, cho thấy trẻ em có nguy cơ rất cao bị xâm hại trên môi trường mạng.

Nhưng các nhà trường đã có hướng dẫn cơ bản cho học sinh sử dụng internet; không ít phụ huynh kiểm soát con sử dụng mạng?

- Phụ huynh bao giờ cũng muốn kiểm soát nhưng không thể bởi thời đại số và internet có ở khắp mọi nơi. Loại trừ con ra khỏi công nghệ số để bảo đảm an toàn không phải cách để nuôi dưỡng và phát triển trẻ toàn diện. Nếu cha mẹ nỗ lực kiểm soát, truy xét, phán xét như công an con lại phản kháng, đôi khi phản tác dụng như giấu giếm vào mạng, có thể gặp rủi ro nhưng không cho biết.

Để trẻ em sử dụng mạng an toàn, MSD đã thực hiện chiến dịch “Online vui, vùi Covid” và đưa ra những hướng dẫn cha mẹ, thầy cô hỗ trợ trẻ em tương tác an toàn trên mạng. Về lâu dài, quan trọng nhất là giáo dục và truyền thông để gia đình, nhà trường, trẻ em có kiến thức và kỹ năng tạo ra vaccine kháng sinh cho mình.

Mấy ngày trước, Bộ TT&TT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý cho Đề án “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2020 – 2025”. Bà kỳ vọng gì từ đề án này?

- Đề án đặt ra mục tiêu 100% trẻ em được giáo dục, 100% trẻ em bị xâm hại được xử lý. Tôi thấy hiện giờ Đề án đang khá hay trên khía cạnh giấy tờ và quy trình; có sự tham gia của các tổ chức xã hội và DN để hỗ trợ, giải quyết những vấn đề liên quan đến trẻ em trên môi trường mạng. Đề án tuy chưa đưa ra được những vấn đề cụ thể, tuy nhiên mở rộng cho các sáng kiến sẽ là giải pháp căn cơ hơn.

Một vấn đề rất hay là trong đề án là xây dựng chương trình bộ kỹ năng số và khuyến nghị Bộ GD&ĐT đưa vào chương trình giáo dục để trang bị cho học sinh. Nhưng điều tôi quan tâm là Bộ GD&ĐT đưa chương trình kỹ năng số này như thế nào, không thể theo cách dạy truyền thống; liệu giáo viên có đáp ứng được việc dạy trẻ em về công nghệ khi các em giỏi hơn nhiều. Vì thế, cần phải đặt trẻ em làm trọng tâm, công dân số mới có thể giải quyết được vấn đề thông qua những thảo luận tình huống, phương thức giải quyết, rút ra bài học.

Trong tháng 6 cao điểm về bảo vệ và chăm sóc trẻ em, chúng ta cần có những hành động gì để bảo vệ các em trên môi trường mạng?

- Trong các nhà trường hãy tạo ra những diễn đàn nhỏ cho các em thảo luận về những trải nghiệm, khó khăn, thách thức khi tương tác trên môi trường mạng. Trong thời gian xảy ra Covid-19, các em tương tác trên môi trường mạng nhiều hơn, chắc chắn có nhiều thứ để chia sẻ và có thể đưa ra những nguyên tắc, xây dựng bộ quy tắc tự nguyện áp dụng của bản thân, trong lớp học. Và cùng nhau giám sát, chia sẻ, cho ý kiến để xây dựng môi trường mạng lành mạnh và an toàn.

Các cha mẹ dành nhiều thời gian hơn cho con, nói chuyện về an toàn trên mạng internet, đặc biệt là những trải nghiệm của con. Cha mẹ cùng con đặt ra những tình huống giả định, rồi phân tích, giải quyết. Cha mẹ không nên đổ lỗi cho con; khi con gặp vấn đề thì chia sẻ, hỗ trợ.

Xin cảm ơn bà!


TAG: bảo vệ trẻ em môi trường mạng giáo dục và truyền thông MSD Nguyễn Phương Linh
 
Tin khác
Yêu cầu rào chắn, chống đổ trộm phế thải trên đường Vĩnh Hoàng
Yêu cầu rào chắn, chống đổ trộm phế thải trên đường Vĩnh Hoàng
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị ra ngày 29/5 có bài viết: “Đường Vĩnh Hoàng thành núi rác”, phản ánh tình trạng đường Vĩnh Hoàng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai nằm trong dự án Vành đai 2,5 nhưng bị bỏ dở, biến thành núi rác khổng lồ.
Mặc áo mưa trên cầu vượt: Nguy cơ tai nạn
Mặc áo mưa trên cầu vượt: Nguy cơ tai nạn
Kinhtedothi - Cách đây không lâu, lúc tan tầm chiều, khi dòng người và phương tiện đang như “suối chảy” trên cầu vượt Nguyễn Chí Thanh, bỗng trời nổi cơn giông lớn. Gió mạnh, mây đen vần vũ, cả trăm người (ở hai chiều đường) đột ngột dừng xe để tìm áo mưa nhằm đối phó với cơn mưa đang ầm ầm ngay trước mặt.
Kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành thú y (11/7/1950 - 11/7/2020): Không để dịch chồng dịch
Kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành thú y (11/7/1950 - 11/7/2020): Không để dịch chồng dịch
Kinhtedothi - Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành thú y Việt Nam, thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất các chính sách phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.
Văn minh để dạy con
Văn minh để dạy con
Kinhtedothi - Thời điểm này, kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh vào lớp 6 ở một số trường trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu. Sức nóng của cuộc đua vào lớp 6 tỏa ra từ phòng thi cho đến bên ngoài cổng trường. Chiếc cổng đón thí sinh vào từng điểm thi rộng chừng 10m2 nhưng hàng trăm phụ huynh vây kín cổng. Ai cũng cố ngoái đầu ngóng vào cửa phòng thi để tìm hình bóng dáng con mình.
Hà Nội siết tuyển sinh trái tuyến
Hà Nội siết tuyển sinh trái tuyến
Kinhtedothi - Chiều 7/7, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, ông Phạm Văn Đại – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông tin về công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và thi tuyển sinh vào lớp 10 cùng nhiều nội dung liên quan tuyển sinh. Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hà Nội, sẽ cấm tuyệt đối tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 1, kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa việc tuyển sinh trái tuyến.
Làm tốt công tác dân vận góp phần tạo nên sự đồng thuận xã hội
Làm tốt công tác dân vận góp phần tạo nên sự đồng thuận xã hội
Kinhtedothi - Chiều 7/7, tại quận Đống Đa, Cụm thi đua Ban dân vận 6 quận trung tâm đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 và Toạ đàm “Kinh nghiệm thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn các quận trung tâm”.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 8/7
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 8/7
Kinhtedothi – Kinh tế đêm của Hà Nội: Tiềm năng lớn còn bỏ ngỏ: Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc: Lắng nghe tâm tư từ cơ sở, đưa nghị quyết vào cuộc sống…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 8/7/2020.
Hà Nội: Tập trung tổ chức tốt các kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi, tuyển sinh đầu cấp
Hà Nội: Tập trung tổ chức tốt các kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi, tuyển sinh đầu cấp
Kinhtedothi - Chủ trì họp Ban chỉ đạo công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm học 2020; thi, tuyển sinh vào lớp 10 THPT và tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2020 - 2021, tại Thông báo số 233/TB-VP ngày 01/7/2020, đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND Thành phố kết luận chỉ đạo một số nội dung quan trọng.
Cách ly ngay các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam
Cách ly ngay các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam
Kinhtedothi - Trong thời gian gần đây, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã ghi nhận các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và lưu trú, làm việc trên địa bàn Thành phố chưa được cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế.
 Phê duyệt 5 quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng COVID-19
Phê duyệt 5 quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng COVID-19
Kinhtedothi - Xét đề nghị của Giám đốc Sở Lao động - Thương bỉnh và Xã hội, Chủ tịch UBND Thành phố đã phê duyệt Quyết định số 2855/QĐ-UBND ngày 30/6/2020 về việc phê duyệt 5 quy trình nội bộ trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực Lao động - Thương binh và Xã hội thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện, UBND cấp xã trên địa bàn thành phố.
Bị phạt 25 triệu đồng vì đưa tin sai sự thật về Thứ trưởng Bộ Công an
Bị phạt 25 triệu đồng vì đưa tin sai sự thật về Thứ trưởng Bộ Công an
Kinhtedothi - Đưa tin sai sự thật về Thứ trưởng Bộ Công an, Công ty cổ phần Công nghệ EPI và ứng dụng đọc báo Báo mới trên thiết bị di động đã bị xử phạt 25 triệu đồng.