Trang chủ / Bất động sản / Đô thị & Cuộc sống

Bất cập về chính sách chuyển nhượng nhà ở xã hội

Bài và Ảnh: Doãn Thành 24-05-2020 14:45
Kinhtedothi - Từ việc Nhà nước cho phép tồn tại 3 sản phẩm nhà ở xã hội (NƠXH) dẫn đến những bất cập trong quy định về việc hóa giá, chuyển nhượng của loại hình nhà ở này.

Quy định chưa thực tế

Theo KTS Trần Huy Hoàng - Văn phòng KTS Trần Hoàng, hiện nay, Việt Nam tồn tại 3 loại hình NƠXH, đó là: NƠXH cho thuê, NƠXH cho thuê - mua và NƠXH bán một lần. Việc cho tồn tại cùng lúc 3 loại hình như vậy nên có những điểm chưa phù hợp với điều kiện thực tế của người dân và mục tiêu của chương trình quốc gia về nhà ở của Chính phủ.

Với loại hình NƠXH cho bán một lần, chỉ phù hợp với những đối tượng có thu nhập khá, còn nhóm đối tượng có thu nhập thấp và trung bình rất khó có điều kiện để có thể chi trả một lần mua nhà. “Vô hình chung việc cho phép sản phẩm NƠXH bán một lần lại tạo điều kiện cho những người có nguồn tài chính khá để mua nhà, còn những người nghèo lại càng khó có điều kiện để sở hữu nhà” - ông Trần Huy Hoàng nhìn nhận.

Chuyên gia Vũ Quang Vinh (Hiệp hội BĐS Việt Nam) cho biết, từ việc cho phép tồn tại các sản phẩm NƠXH chưa hợp lý, kéo theo câu chuyện về chuyển nhượng cũng có nhiều bất cập. Điều 62 Luật Nhà ở 2014 quy định: Bên mua, bên thuê mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau thời hạn 5 năm, kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ và nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế…

Chính sách NƠXH cần phải đảm bảo quyền lợi cho nhóm người yếu thế trong xã hội.

“Nhưng quy định "thời hạn tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở" chỉ phù hợp với trường hợp bên mua nhà ở xã hội trả tiền một lần, nhưng không phù hợp với trường hợp bên thuê mua nhà ở xã hội trả tiền trong thời hạn 15 năm” - ông Vinh cho hay.

Cần cơ chế bảo vệ nhóm người yếu thế

Luật sư Hoàng Văn Đạo - Hội Luật gia Việt Nam cho biết, khoản 4 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP về quy định chuyển nhượng NƠXH đã phát sinh mâu thuẫn do có quy định: Sau 5 năm kể từ thời điểm đã trả hết tiền mua, thuê mua nhà mới được thế chấp, chuyển nhượng.

“Nhưng phần sau lại quy định là sau khi đã trả hết tiền mua, thuê mua nhà thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở thì được quyền thế chấp, cho thuê, chuyển nhượng nhà” - luật sư Đạo cho hay.

Ở khí cạnh khác, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cho biết, theo quy định, bên bán căn hộ phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó; trường hợp bán NƠXH thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

Quy định này chưa hợp lý vì người mua NƠXH chỉ được thụ hưởng chính sách này một lần, đối tượng thụ hưởng phần lớn đều thuộc nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương trong xã hội nên cần có cơ chế để bảo vệ.

“Đối với người mua NƠXH trả tiền một lần thì được thế chấp nhà sau khi đã có sổ đỏ (sổ đỏ được cấp sau khi đã trả đủ tiền); Được bán, cho thuê lại, cho mượn nhà ở sau khi đã sử dụng nhà tối thiểu 5 năm kể từ ngày được giao nhà. Đối với người thuê mua nhà NƠXH trả tiền trong thời hạn 15 năm được thế chấp, bán, cho thuê lại, cho mượn nhà ở sau khi đã có sổ đỏ. Theo tôi nên bãi bỏ quy định nộp tiền sử dụng đất khi chuyển nhượng” - ông Châu nói.

TAG: nhà ở xã hội bất cập chuyển nhượng
 
Tin khác
Nhà có âm khí nặng nề làm sao để hóa giải?
Nhà có âm khí nặng nề làm sao để hóa giải?
Kinhtedothi - Người ta thường nói những nơi có nhiều âm khí thường lạnh lẽo, người ở sẽ cảm thấy bức bối, nặng nề, giống như sinh lực trong cơ thể bị hút đi mất. Vậy làm thế nào để nhận biết nhà có nhiều âm khí và cách hóa giải ra sao?
Sunshine Homes chung tay thiết lập 'trạng thái bình thường mới' với gói ưu đãi tài chính cực khủng
Sunshine Homes chung tay thiết lập "trạng thái bình thường mới" với gói ưu đãi tài chính cực khủng
Kinhtedothi - Là một trong những thương hiệu BĐS hàng đầu Việt Nam, Sunshine Homes được lòng khách hàng và nhà đầu tư không chỉ nhờ hệ thống tiện ích đẳng cấp, phong cách nhà ở thông minh 4.0, mà đi kèm với đó còn là phương thức thanh toán linh hoạt cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn có một không hai.
Đà Nẵng: Khu đất vàng đấu giá được hơn 301 tỷ đồng
Đà Nẵng: Khu đất vàng đấu giá được hơn 301 tỷ đồng
Kinhtedothi - Khu đất 4 mặt tiền ở Đà Nẵng giá khởi điểm hơn 42,1 triệu đồng/m2, kết quả một công ty đã đấu trúng với giá tăng hơn 1,1 triệu đồng/m2.
Khám phá sắc xanh tại Mallorca - Sun Grand City Feria
Khám phá sắc xanh tại Mallorca - Sun Grand City Feria
Kinhtedothi - Không chỉ thu vào tầm mắt vẻ quyến rũ của màu trời, màu lam ngọc vịnh biển, biệt thự Mallorca ẩn mình giữa sắc xanh của những công viên, hồ nước rộng lớn bên trong Sun Grand City Feria. Địa thế tuyệt đẹp ấy đại diện cho phong cách sống nghỉ dưỡng, chẳng cần phô trương mà cứ thế khiến những chủ nhân duy mỹ phải say đắm.
Lâm Đồng: Giới đầu tư chờ đón cơ hội lớn từ bất động sản Bảo Lộc
Lâm Đồng: Giới đầu tư chờ đón cơ hội lớn từ bất động sản Bảo Lộc
Kinhtedothi - Đà Lạt vốn là điểm đến hấp dẫn nhất của các dự án nghỉ dưỡng ở Tây Nguyên. Nhưng với sự quá tải hạ tầng dịch vụ, Đà Lạt kém hấp dẫn dần đi và Bảo Lộc đang thay thế vị trí này.
Bước chuyển đổi khẳng định giá trị - tiếp bước thành công của SG Holdings
Bước chuyển đổi khẳng định giá trị - tiếp bước thành công của SG Holdings
Kinhtedothi - Công ty Danh Việt Holdings vừa tổ chức sự kiện lễ công bố thương hiệu mới SG Holdings được chuyển đổi từ Danh Việt Holding với thông điệps :”Khẳng định giá trị - Tiếp bước thành công”.
Nhu cầu nhà ở giá rẻ tăng mạnh
Nhu cầu nhà ở giá rẻ tăng mạnh
Kinhtedothi - Chỉ cần gõ từ khóa “mua căn hộ giá rẻ” trên công cụ tìm kiếm google, ngay lập tức cho ra hơn 4,3 triệu kết quả. Thông số này cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ nhu cầu về phân khúc sản phẩm của người dân sau đại dịch Covid-19.
Đà Nẵng tạm dừng cuộc đấu giá đất vì tin nhắn lạ
Đà Nẵng tạm dừng cuộc đấu giá đất vì tin nhắn lạ
Kinhtedothi - Chiều 9/7, ông Trần Văn Ân - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị phải tạm dừng một cuộc đấu giá đất vì tin nhắn lạ.
Chất sống “huyền thoại” dành riêng cho những triệu phú USD tại Việt Nam
Chất sống “huyền thoại” dành riêng cho những triệu phú USD tại Việt Nam
Kinhtedothi - Tầng lớp thượng lưu tại Việt Nam không ngừng tăng lên chính là nguồn cầu lý tưởng cho thị trường bất động sản cao cấp phát triển. Chủ đầu tư nào nắm bắt được “huyệt tâm lý” của những triệu phú USD sẽ là người chiến thắng trong cuộc đua khắc nghiệt này.
Bất động sản công nghiệp Thái Nguyên: Hướng đầu tư mới hấp dẫn
Bất động sản công nghiệp Thái Nguyên: Hướng đầu tư mới hấp dẫn
Kinhtedothi - Sở dĩ bất động sản Thái Nguyên lọt vào tầm ngắm của các ông lớn bất động sản, bởi tại khu vực này đang sở hữu nhiều yếu tố then chốt. Đất nền tại đây là tài sản sinh lời dài hạn, không chỉ mang đến lợi nhuận từ đầu tư, cho thuê mà còn có thể gia tăng giá trị theo thời gian.
Iris Garden – Khu vườn mùa hạ giữa lòng Hà Nội
Iris Garden – Khu vườn mùa hạ giữa lòng Hà Nội
Kinhtedothi - Đi dưới nắng trong một chiều tháng 7, ta lắng nghe tiếng ve sầu rỉ rả, rạo rực. Mùa hè ở Hà Nội còn có những cơn mưa rào đến cũng vội vàng như lúc đi, để lại cầu vồng lẻ loi giữa khoảng trời mênh mông nắng.