Trang chủ / Bất động sản / Đô thị & Cuộc sống

Bất cập về chính sách chuyển nhượng nhà ở xã hội

Bài và Ảnh: Doãn Thành 24-05-2020 14:45
Kinhtedothi - Từ việc Nhà nước cho phép tồn tại 3 sản phẩm nhà ở xã hội (NƠXH) dẫn đến những bất cập trong quy định về việc hóa giá, chuyển nhượng của loại hình nhà ở này.
Quy định chưa thực tế
Theo KTS Trần Huy Hoàng - Văn phòng KTS Trần Hoàng, hiện nay, Việt Nam tồn tại 3 loại hình NƠXH, đó là: NƠXH cho thuê, NƠXH cho thuê - mua và NƠXH bán một lần. Việc cho tồn tại cùng lúc 3 loại hình như vậy nên có những điểm chưa phù hợp với điều kiện thực tế của người dân và mục tiêu của chương trình quốc gia về nhà ở của Chính phủ.
Với loại hình NƠXH cho bán một lần, chỉ phù hợp với những đối tượng có thu nhập khá, còn nhóm đối tượng có thu nhập thấp và trung bình rất khó có điều kiện để có thể chi trả một lần mua nhà. “Vô hình chung việc cho phép sản phẩm NƠXH bán một lần lại tạo điều kiện cho những người có nguồn tài chính khá để mua nhà, còn những người nghèo lại càng khó có điều kiện để sở hữu nhà” - ông Trần Huy Hoàng nhìn nhận.
Chuyên gia Vũ Quang Vinh (Hiệp hội BĐS Việt Nam) cho biết, từ việc cho phép tồn tại các sản phẩm NƠXH chưa hợp lý, kéo theo câu chuyện về chuyển nhượng cũng có nhiều bất cập. Điều 62 Luật Nhà ở 2014 quy định: Bên mua, bên thuê mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau thời hạn 5 năm, kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ và nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế…
Chính sách NƠXH cần phải đảm bảo quyền lợi cho nhóm người yếu thế trong xã hội.
“Nhưng quy định "thời hạn tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở" chỉ phù hợp với trường hợp bên mua nhà ở xã hội trả tiền một lần, nhưng không phù hợp với trường hợp bên thuê mua nhà ở xã hội trả tiền trong thời hạn 15 năm” - ông Vinh cho hay.
Cần cơ chế bảo vệ nhóm người yếu thế
Luật sư Hoàng Văn Đạo - Hội Luật gia Việt Nam cho biết, khoản 4 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP về quy định chuyển nhượng NƠXH đã phát sinh mâu thuẫn do có quy định: Sau 5 năm kể từ thời điểm đã trả hết tiền mua, thuê mua nhà mới được thế chấp, chuyển nhượng.
“Nhưng phần sau lại quy định là sau khi đã trả hết tiền mua, thuê mua nhà thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở thì được quyền thế chấp, cho thuê, chuyển nhượng nhà” - luật sư Đạo cho hay.
Ở khí cạnh khác, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cho biết, theo quy định, bên bán căn hộ phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó; trường hợp bán NƠXH thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất.
Quy định này chưa hợp lý vì người mua NƠXH chỉ được thụ hưởng chính sách này một lần, đối tượng thụ hưởng phần lớn đều thuộc nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương trong xã hội nên cần có cơ chế để bảo vệ.
“Đối với người mua NƠXH trả tiền một lần thì được thế chấp nhà sau khi đã có sổ đỏ (sổ đỏ được cấp sau khi đã trả đủ tiền); Được bán, cho thuê lại, cho mượn nhà ở sau khi đã sử dụng nhà tối thiểu 5 năm kể từ ngày được giao nhà. Đối với người thuê mua nhà NƠXH trả tiền trong thời hạn 15 năm được thế chấp, bán, cho thuê lại, cho mượn nhà ở sau khi đã có sổ đỏ. Theo tôi nên bãi bỏ quy định nộp tiền sử dụng đất khi chuyển nhượng” - ông Châu nói.
TAG: nhà ở xã hội bất cập chuyển nhượng
 
Tin khác
Căn hộ “dual - key” – xu hướng mới tại các chung cư cao cấp
Căn hộ “dual - key” – xu hướng mới tại các chung cư cao cấp
Kinhtedothi - Căn hộ “chìa khóa đôi” (dual - key apartment) đã có mặt tại nhiều quốc gia và đang trở thành xu thế mới tại các chung cư cao cấp ở Việt Nam bởi tính linh hoạt trong sáng tạo không gian cũng như đáp ứng đa dạng các nhu cầu.
Đâu là địa điểm lý tưởng cho bất động sản du lịch cất cánh?
Đâu là địa điểm lý tưởng cho bất động sản du lịch cất cánh?
Kinhtedothi - Mặc dù ngành du lịch đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, khiến phân khúc BĐS du lịch - nghỉ dưỡng gặp nhiều khó khăn, nhưng các chuyên gia vẫn cho rằng phân khúc BĐS du lịch vẫn có nhiều tiềm năng phát triển mạnh. Những địa điểm như Quảng Ninh hay Bình Định sẽ là nơi lý tưởng cho BĐS du lịch cất cánh trong thời gian tới.
The Matrix One tiên phong “phong cách sống hạng A”
The Matrix One tiên phong “phong cách sống hạng A”
Kinhtedothi - Tại Hà Nội, một số chủ đầu tư bất động sản đã tập trung phát triển dự án theo hướng cao cấp, tiện nghi nhưng tiên phong cho dòng sản phẩm phong cách sống hạng A thì phải kể đến dự án The Matrix One do MIKGroup phát triển.
Thắng Lợi Group Khởi động chuỗi sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập
Thắng Lợi Group Khởi động chuỗi sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập
Kinhtedothi - Sáng 24/9, tại hội trường Thắng Lợi Buiding, Công ty Cổ phần Địa ốc Thắng Lợi (Thắng Lợi Group) đã diễn ra buổi lễ kick-off khởi động chuỗi sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập. Đây là một dấu mốc quan trọng ghi nhận hành trình 10 năm đầy tự hào và thách thức.
Second home Phan Thiet - Kênh đầu tư sinh lời bền vững
Second home Phan Thiet - Kênh đầu tư sinh lời bền vững
Kinhtedothi - Trong vài năm gần đây, xu hướng second home đang phát triển mạnh, nhiều người đầu tư vào second home vừa để nghỉ dưỡng, vừa để đầu tư sinh lờ. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh, thì second tại những vùng biển ấm như Phan Thiết, Bình Thuận đang là điểm “đáp” của nhiều nhà đầu tư.
Nam Phú Quốc hút vốn đầu tư nhờ hệ sinh thái “vàng”
Nam Phú Quốc hút vốn đầu tư nhờ hệ sinh thái “vàng”
Kinhtedothi - Bất chấp bối cảnh đại dịch, bất động sản (BĐS) vẫn là kênh "trú ẩn" an toàn dành cho giới đầu tư, đặc biệt là khu vực Nam Phú Quốc - nơi tiềm năng sinh lời được bảo chứng bởi hệ sinh thái ba “chân kiềng” của Sun Group.
Nghịch lý có thật ở dự án bất động sản mùa dịch
Nghịch lý có thật ở dự án bất động sản mùa dịch
Kinhtedothi - Thay vì “ngủ đông” chờ Covid qua đi, một vài dự án vẫn đỏ đèn sáng đêm tăng ca để về đích đúng hẹn bàn giao nhà với cư dân. Phân khu Sapphire 2 – Vinhomes Smart City mang đến cho nhiều gia đình trẻ cơ hội nhận nhà ở ngay cùng gói hỗ trợ mua căn hộ “như trong mơ” cực kỳ hâp dẫn.
Nâng cao trải nghiệm khách hàng – xu hướng kinh doanh bền vững
Nâng cao trải nghiệm khách hàng – xu hướng kinh doanh bền vững
Kinhtedothi - Trải nghiệm khách hàng đã trở thành xu hướng mới trong nền kinh tế dịch vụ và một sự đổi mới quan trọng trong kinh doanh. Việc sử dụng trải nghiệm của khách hàng để tạo ra giá trị được gọi là “nền kinh tế kinh nghiệm”. Đầu tư cho khách hàng không phải là một khoản chi phí. Đầu tư cho các trải nghiệm khách hàng làm gia tăng sức mạnh cho thương hiệu.
Những lưu ý trong phong thủy phòng khách
Những lưu ý trong phong thủy phòng khách
Kinhtedothi - Phòng khách được coi là nơi quan trọng nhất của ngôi nhà. Nếu bố trí phong thủy phòng khách không hợp lý có thể khiến gia đình bất hòa, các thành viên ốm đau liên miên và hao tiền tốn của. Do đó, khi bài trí phòng khách, gia chủ nên tránh những điều dưới đây để gia đình yên ấm, luôn dồi dào tài lộc và khỏe mạnh.
[Ý kiến chuyên gia] Siết chặt quản lý cư trú, lưu trú
[Ý kiến chuyên gia] Siết chặt quản lý cư trú, lưu trú
Kinhtedothi - Việc các DN, tổ chức kiến nghị nới rộng trần quy định cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam cần phải có sự thông qua của Quốc hội. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh.
Cho người nước ngoài sở hữu nhà: Có nên nới quy định?
Cho người nước ngoài sở hữu nhà: Có nên nới quy định?
Kinhtedothi - Trước những ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra, nhiều DN đã kiến nghị nới rộng quy định 30% quỹ nhà ở tại dự án thương mại bán cho người nước ngoài nhằm thúc đẩy thị trường phát triển. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng quy định trên là phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.