Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Bất động sản các khu vực chuẩn bị lên quận vẫn tăng nhẹ: Thận trọng khi đầu tư

Doãn Thành 11-02-2020 08:27
Kinhtedothi - Sau khi UBND TP Hà Nội chính thức phê duyệt Đề án xây dựng 4 huyện gồm: Gia Lâm, Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì thành quận vào năm 2020, đến thời điểm hiện tại, bất động sản (BĐS) tại một số khu vực vẫn rục rịch tăng giá nhẹ. Với nhận định khó có đợt “sốt đất” như trước đây nên các chuyên gia khuyến cáo cần cẩn trọng khi đầu tư.

Giá đất vẫn tăng nhẹ

Anh Nguyễn Đình Vượng, trú tại thôn Tương Chúc, xã Ngũ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, hiện anh đang rao bán mảnh đất nằm trong khu dân cư với giá 25 triệu đồng/m2, gần với đường gom của Quốc lộ 1A.

“Vào cuối năm 2018, giá BĐS tại khu vực này vào khoảng 20 triệu đồng/m2. Cách đây gần nửa năm đã tăng lên 25 triệu đồng/m2 và hiện giữ ổn định. Mặc dù đường gom nằm cạnh Quốc lộ 1A đã hoàn thành nhưng khu vực này không chứng kiến giá BĐS tăng vọt như thời điểm trước năm 2019” – anh Vượng cho hay.

 Thị trường BĐS tại các huyện chuẩn bị thành quận tăng nhẹ về giá (trong ảnh: Khu đô thị An Khánh, huyện Hoài Đức). Ảnh: Doãn Thành

Ghi nhận thực tế tại khu vực xã Đông Dư (huyện Gia Lâm), gần với Khu đô thị Vinhome Ocean Park, giá BĐS cũng tương đối ổn định ở mức từ 27 – 33 triệu đồng/m2. Một số khu vực gần với đường giao thông như thị trấn Trâu Quỳ giá bán được ghi nhận tăng nhẹ từ 5 – 7%, ở mức 100 – 130 triệu đồng/m2, tùy từng vị trí. Tương tự, tại khu vực thị trấn Trạm Trôi (huyện Hoài Đức) cũng có sự tăng nhẹ về giá, ở mức từ 70 – 100 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, huyện Đông Anh được đánh giá là khu vực có khả năng tăng mạnh về giá cũng ghi nhận sự ổn định trong thời điểm này. Ông Vũ Đức Tuyên – Giám đốc sàn giao dịch BĐS IP Land cho biết, hiện nay, giá BĐS tại các địa bàn là điểm nóng về “sốt giá” trước đây như Vĩnh Ngọc, Hải Bối, Tiên Dương, thị trấn Đông Anh... có ghi nhận tăng nhẹ so với thời điểm nửa đầu năm 2019 nhưng không cao.

"Tại địa bàn xã Vĩnh Ngọc, gần với cầu Nhật Tân và Dự án thành phố thông minh, BĐS trong khu dân cư dao động từ 20 – 25 triệu đồng/m2. Sau khi chứng kiến nhiều đợt sốt giá ảo trước đây, thời điểm hiện tại các giao dịch ở khu vực Đông Anh đã giảm. Nhà đầu tư không muốn đầu tư mạnh vào khu vực này nữa, vì thực tế giá BĐS ở đây đã ở mức cao nên các giao dịch đa phần là những người có nhu cầu thật” – ông Tuyên nói.

Cũng theo ông Vũ Đức Tuyên, các khu vực chuẩn bị được nâng cấp đơn vị hành chính thành quận của Hà Nội ở thời điểm hiện tại và ít nhất là trong năm 2020, không có khả năng xảy ra “sốt đất”, giá BĐS có tăng nhưng chỉ tăng nhẹ, mang tính tạm thời.

“Thực tế giá BĐS tại các khu vực này đã được đồng loạt đẩy giá từ thời điểm có thông tin được nâng cấp thành quận. Trải qua nhiều đợt “sốt đất” chủ yếu là mua đi bán lại của những người đầu cơ, giá đã bị đẩy cao hơn rất nhiều so với thực tế, vượt quá khả năng mua của phần lớn dân số trẻ - những người có nhu cầu thực nhưng lại chưa đủ tích lũy tài chính” – ông Tuyên cho hay.

Advertisement

Tránh tâm lý đám đông

TS Lê Xuân Nghĩa - chuyên gia kinh tế cho rằng, phân bố và kết cấu đô thị tại Việt Nam hiện nay đang đi ngược với xu thế của thế giới. Nếu như ở các nước phát triển, những người nghèo sẽ ở khu vực trung tâm do không có điều kiện tài chính, phải sử dụng các phương tiện công cộng, còn người giàu sẽ ở các vùng ven. Nhưng ở Việt Nam thì ngược lại, những người có thu nhập thấp khó có khả năng để sở hữu một sản phẩm BĐS tại khu vực trung tâm.

“Vì vậy, tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, nhiều nhà phát triển BĐS tập trung vào các dự án ở vùng ven để khai thác nhóm khách hàng có thu nhập thấp và trung bình được xem là tất yếu. Nắm bắt được cơ hội này, những người đầu cơ BĐS đã đi trước một bước, tiến hành gom đất sau đó đẩy giá kiếm lời. Do đó, nhiều thời điểm đã làm cho thị trường bị "sốt đất" ảo.

Các khu vực được quy hoạch từ huyện thành quận chưa có bất cứ hạ tầng gì thì giá bán được đẩy lên cao hơn rất nhiều so với các khu vực đã đi vào hoạt động, đây chính là nghịch lý của thị trường” – ông Lê Xuân Nghĩa nhìn nhận.

Đồng quan điểm, Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam, KTS Phạm Thanh Tùng cho biết, người Việt Nam có xu hướng mua bán theo tâm lý đám đông, ở khu vực nào có thông tin quy hoạch, mở đường..., người dân tâp trung vào mua bán, thậm chí tranh giành nhau để được mua.

“Thời gian qua, xảy ra rất nhiều tranh chấp tại các hợp đồng giao dịch BĐS là do người dân chủ quan, thiếu kiến thức về pháp luật và không có nhu cầu nhờ luật sư can thiệp trong các hợp đồng kinh tế. Bên cạnh đó do “tâm lý đám đông” ở đâu đông người mua là tập trung tới, vô tình đã tạo điều kiện cho các đối tượng đầu cơ, lách luật” – KTS Phạm Thanh Tùng nói.

Theo chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Đoàn Văn Cương, trong bối cảnh quỹ đất khan hiếm dần tại khu vực trung tâm và các khu vực chuẩn bị thành quận đã được đầu tư hạ tầng tương đối hoàn thiện nên giá BĐS tại các huyện chuẩn bị thành quận nói riêng và trên địa bàn TP Hà Nội nói chung sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, sẽ không có việc tăng vọt về giá như nhiều thời điểm trước đây, do người tiêu dùng đã thông minh hơn rất nhiều và những cơ chế quản lý chặt chẽ thị trường từ cơ quan Nhà nước. Vì vậy, việc đầu cơ để tăng giá kiếm lời sẽ không còn phù hợp và có thể sẽ gặp rủi ro” – ông Cương nhận định.

"Bốn huyện ngoại thành Hà Nội sẽ chính thức lên quận vào năm 2020 nhưng để xây dựng và kiện toàn bộ máy chính quyền, cơ sở hạ tầng cần một thời gian dài nên có thể trong khoảng thời gian này sẽ xảy ra tình trạng tăng giá đất, tuy nhiên cũng sẽ sớm được thị trường điều tiết theo đúng giá trị thực.

Khi giao dịch người dân cần hết sức chú ý đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, còn những thông tin và chủ trương chỉ là nguyên cớ để đầu cơ và đẩy giá, không phù hợp với những người có nhu cầu thực." - Chuyên gia nghiên cứu thị trường, Hiệp hội BĐS Việt Nam Trần Quốc Dương

TAG: bất động sản thị trường nhà đầu tư UBND TP Hà Nội Đông Anh Hoài Đức Thanh Trì đầu cơ tâm lý đám đông
 
Tin khác
Chuyên gia cao cấp về nghiên cứu thị trường BĐS, TS Chử Ngọc Khương: Vực dậy “phong độ” cho doanh nghiệp
Chuyên gia cao cấp về nghiên cứu thị trường BĐS, TS Chử Ngọc Khương: Vực dậy “phong độ” cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Nhiều chuyên gia kỳ vọng, gói hỗ trợ tài chính của Chính phủ sẽ giúp cho các DN BĐS sớm lấy lại “phong độ”. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với TS Chử Ngọc Khương – Chuyên gia cao cấp về nghiên cứu thị trường BĐS.
Gói kích cầu 250.000 tỷ đồng: Thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi?
Gói kích cầu 250.000 tỷ đồng: Thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi?
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những tác động ngày một mạnh mẽ vào nền kinh tế, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg thông qua gói kích cầu 250.000 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.
Hạ tầng bứt phá, bất động sản Bình Định bước vào cuộc đua trung hạn
Hạ tầng bứt phá, bất động sản Bình Định bước vào cuộc đua trung hạn
Kinhtedothi - Được mệnh danh là con đường tơ lụa giúp kết nối, giao thương giữa Bình Định và các tỉnh Tây Nguyên được thuận tiện hơn. Việc khánh thành và đưa vào sử dụng, Quốc lộ 19 mới sẽ trở thành "đòn bẩy" thúc đẩy sự phát triển rầm rộ của các dự án nằm dọc tuyến đường này. Theo các chuyên gia, tiềm năng và sức hút của các dự án nằm trên cung đường này sẽ không ngừng gia tăng và đây sẽ là khu vực có tốc độ sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản "sành sỏi" trong thời gian tới.
Công suất phòng khách sạn giảm sút mạnh
Công suất phòng khách sạn giảm sút mạnh
Kinhtedothi - Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư và giảm hiệu quả kinh doanh của ngành du lịch, trong đó tỷ suất lấp đầy phòng khách sạn ghi nhận có sự giảm sút mạnh.
Đầu tư mùa Covid 19: Công nghệ trở thành “cứu cánh”, ngồi nhà vẫn sinh lời
Đầu tư mùa Covid 19: Công nghệ trở thành “cứu cánh”, ngồi nhà vẫn sinh lời
Kinhtedothi - Giữa tâm điểm đại dịch, việc ngồi ở nhà, hạn chế ra ngoài, chỉ với một chiếc điện thoại di động vẫn có thể kiếm bộn tiền tưởng chừng là chuyện phi lý nhưng giờ đây lại hoàn toàn khả thi với sự tham gia của công nghệ.
Thị trường bất động sản đang bị đảo chiều
Thị trường bất động sản đang bị đảo chiều
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) trong 10 năm trở lại đây đã chứng kiến sự đảo chiều. Nếu như cách đây hơn chục năm, quỹ đất dư thừa, hàng tồn kho nhiều thì hiện nay, khi quý đất kham hiếm, thiếu nguồn cung, giá bán tăng nhanh.
Phát triển nhà ở xã hội: Vẫn cần vốn vay ưu đãi
Phát triển nhà ở xã hội: Vẫn cần vốn vay ưu đãi
Kinhtedothi - Việc phát triển các sản phẩm bất động sản (BĐS) giá rẻ, nhà ở xã hội (NƠXH) vốn đã chật vật vì quỹ đất tại các đô thị bị thu hẹp, nay lại càng khó khơn khi thiếu nguồn vốn. Để gỡ nút thắt cho dòng sản phẩm này, Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) mới đây đã đề xuất Chính phủ tiếp tục thực hiện hỗ trợ 50% vốn vay ưu đãi cho người thuê, mua nhà.
Sapphire Parkville - 'tâm điểm xanh, sống an lành' tại “thành phố quốc tế” Vinhomes Smart City
Sapphire Parkville - "tâm điểm xanh, sống an lành" tại “thành phố quốc tế” Vinhomes Smart City
Kinhtedothi - Sau những guồng quay bận rộn của cuộc sống hiện đại, con người có xu hướng tìm về với thiên nhiên để cân bằng cuộc sống, tái tạo năng lượng cho ngày mới. Vậy nên lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình trẻ hiện nay là căn hộ phải sở hữu không gian sống xanh thư thái, tầm nhìn thoáng đãng, như tại Sapphire Parkville - viên ngọc xanh của đại đô thị Vinhomes Smart City.
Gợi ý chọn căn hộ cao cấp “trong mơ” tại phía Đông Hà Nội
Gợi ý chọn căn hộ cao cấp “trong mơ” tại phía Đông Hà Nội
Kinhtedothi - Vị trí gần trung tâm, không gian sống trong lành, uy tín chủ đầu tư, chính sách cho vay tốt… là những tiêu chí mà người mua thường đặt ra khi cân nhắc xuống tiền sở hữu một bất động sản.
Sự trở lại mạnh mẽ của những căn hộ diện tích lớn
Sự trở lại mạnh mẽ của những căn hộ diện tích lớn
Kinhtedothi - Trong vài năm trở lại đây, thị trường chung cư tại Việt Nam ghi nhận sự quay lại của những căn hộ diện tích lớn sau một thời gian dài gần như biến mất khỏi thị trường. Sự trở lại mạnh mẽ của những căn hộ diện tích lớn phản ánh chất lượng cuộc sống của cư dân ngày càng tăng khi họ không chỉ lựa chọn một nơi an cư mà còn lựa chọn cả không gian sống thoáng đãng, đầy đủ công năng.
Bất động sản nghỉ dưỡng sụt giảm mạnh vì Covid-19
Bất động sản nghỉ dưỡng sụt giảm mạnh vì Covid-19
Kinhtedothi - Sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 đã gây ra những thiệt hại cho nhiều ngành kinh tế, trong đó du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.