Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Bất động sản các khu vực chuẩn bị lên quận vẫn tăng nhẹ: Thận trọng khi đầu tư

Doãn Thành 11-02-2020 08:27
Kinhtedothi - Sau khi UBND TP Hà Nội chính thức phê duyệt Đề án xây dựng 4 huyện gồm: Gia Lâm, Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì thành quận vào năm 2020, đến thời điểm hiện tại, bất động sản (BĐS) tại một số khu vực vẫn rục rịch tăng giá nhẹ. Với nhận định khó có đợt “sốt đất” như trước đây nên các chuyên gia khuyến cáo cần cẩn trọng khi đầu tư.

Giá đất vẫn tăng nhẹ

Anh Nguyễn Đình Vượng, trú tại thôn Tương Chúc, xã Ngũ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, hiện anh đang rao bán mảnh đất nằm trong khu dân cư với giá 25 triệu đồng/m2, gần với đường gom của Quốc lộ 1A.

“Vào cuối năm 2018, giá BĐS tại khu vực này vào khoảng 20 triệu đồng/m2. Cách đây gần nửa năm đã tăng lên 25 triệu đồng/m2 và hiện giữ ổn định. Mặc dù đường gom nằm cạnh Quốc lộ 1A đã hoàn thành nhưng khu vực này không chứng kiến giá BĐS tăng vọt như thời điểm trước năm 2019” – anh Vượng cho hay.

 Thị trường BĐS tại các huyện chuẩn bị thành quận tăng nhẹ về giá (trong ảnh: Khu đô thị An Khánh, huyện Hoài Đức). Ảnh: Doãn Thành

Ghi nhận thực tế tại khu vực xã Đông Dư (huyện Gia Lâm), gần với Khu đô thị Vinhome Ocean Park, giá BĐS cũng tương đối ổn định ở mức từ 27 – 33 triệu đồng/m2. Một số khu vực gần với đường giao thông như thị trấn Trâu Quỳ giá bán được ghi nhận tăng nhẹ từ 5 – 7%, ở mức 100 – 130 triệu đồng/m2, tùy từng vị trí. Tương tự, tại khu vực thị trấn Trạm Trôi (huyện Hoài Đức) cũng có sự tăng nhẹ về giá, ở mức từ 70 – 100 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, huyện Đông Anh được đánh giá là khu vực có khả năng tăng mạnh về giá cũng ghi nhận sự ổn định trong thời điểm này. Ông Vũ Đức Tuyên – Giám đốc sàn giao dịch BĐS IP Land cho biết, hiện nay, giá BĐS tại các địa bàn là điểm nóng về “sốt giá” trước đây như Vĩnh Ngọc, Hải Bối, Tiên Dương, thị trấn Đông Anh... có ghi nhận tăng nhẹ so với thời điểm nửa đầu năm 2019 nhưng không cao.

"Tại địa bàn xã Vĩnh Ngọc, gần với cầu Nhật Tân và Dự án thành phố thông minh, BĐS trong khu dân cư dao động từ 20 – 25 triệu đồng/m2. Sau khi chứng kiến nhiều đợt sốt giá ảo trước đây, thời điểm hiện tại các giao dịch ở khu vực Đông Anh đã giảm. Nhà đầu tư không muốn đầu tư mạnh vào khu vực này nữa, vì thực tế giá BĐS ở đây đã ở mức cao nên các giao dịch đa phần là những người có nhu cầu thật” – ông Tuyên nói.

Cũng theo ông Vũ Đức Tuyên, các khu vực chuẩn bị được nâng cấp đơn vị hành chính thành quận của Hà Nội ở thời điểm hiện tại và ít nhất là trong năm 2020, không có khả năng xảy ra “sốt đất”, giá BĐS có tăng nhưng chỉ tăng nhẹ, mang tính tạm thời.

“Thực tế giá BĐS tại các khu vực này đã được đồng loạt đẩy giá từ thời điểm có thông tin được nâng cấp thành quận. Trải qua nhiều đợt “sốt đất” chủ yếu là mua đi bán lại của những người đầu cơ, giá đã bị đẩy cao hơn rất nhiều so với thực tế, vượt quá khả năng mua của phần lớn dân số trẻ - những người có nhu cầu thực nhưng lại chưa đủ tích lũy tài chính” – ông Tuyên cho hay.

Tránh tâm lý đám đông

TS Lê Xuân Nghĩa - chuyên gia kinh tế cho rằng, phân bố và kết cấu đô thị tại Việt Nam hiện nay đang đi ngược với xu thế của thế giới. Nếu như ở các nước phát triển, những người nghèo sẽ ở khu vực trung tâm do không có điều kiện tài chính, phải sử dụng các phương tiện công cộng, còn người giàu sẽ ở các vùng ven. Nhưng ở Việt Nam thì ngược lại, những người có thu nhập thấp khó có khả năng để sở hữu một sản phẩm BĐS tại khu vực trung tâm.

“Vì vậy, tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, nhiều nhà phát triển BĐS tập trung vào các dự án ở vùng ven để khai thác nhóm khách hàng có thu nhập thấp và trung bình được xem là tất yếu. Nắm bắt được cơ hội này, những người đầu cơ BĐS đã đi trước một bước, tiến hành gom đất sau đó đẩy giá kiếm lời. Do đó, nhiều thời điểm đã làm cho thị trường bị "sốt đất" ảo.

Các khu vực được quy hoạch từ huyện thành quận chưa có bất cứ hạ tầng gì thì giá bán được đẩy lên cao hơn rất nhiều so với các khu vực đã đi vào hoạt động, đây chính là nghịch lý của thị trường” – ông Lê Xuân Nghĩa nhìn nhận.

Đồng quan điểm, Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam, KTS Phạm Thanh Tùng cho biết, người Việt Nam có xu hướng mua bán theo tâm lý đám đông, ở khu vực nào có thông tin quy hoạch, mở đường..., người dân tâp trung vào mua bán, thậm chí tranh giành nhau để được mua.

“Thời gian qua, xảy ra rất nhiều tranh chấp tại các hợp đồng giao dịch BĐS là do người dân chủ quan, thiếu kiến thức về pháp luật và không có nhu cầu nhờ luật sư can thiệp trong các hợp đồng kinh tế. Bên cạnh đó do “tâm lý đám đông” ở đâu đông người mua là tập trung tới, vô tình đã tạo điều kiện cho các đối tượng đầu cơ, lách luật” – KTS Phạm Thanh Tùng nói.

Theo chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Đoàn Văn Cương, trong bối cảnh quỹ đất khan hiếm dần tại khu vực trung tâm và các khu vực chuẩn bị thành quận đã được đầu tư hạ tầng tương đối hoàn thiện nên giá BĐS tại các huyện chuẩn bị thành quận nói riêng và trên địa bàn TP Hà Nội nói chung sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, sẽ không có việc tăng vọt về giá như nhiều thời điểm trước đây, do người tiêu dùng đã thông minh hơn rất nhiều và những cơ chế quản lý chặt chẽ thị trường từ cơ quan Nhà nước. Vì vậy, việc đầu cơ để tăng giá kiếm lời sẽ không còn phù hợp và có thể sẽ gặp rủi ro” – ông Cương nhận định.

"Bốn huyện ngoại thành Hà Nội sẽ chính thức lên quận vào năm 2020 nhưng để xây dựng và kiện toàn bộ máy chính quyền, cơ sở hạ tầng cần một thời gian dài nên có thể trong khoảng thời gian này sẽ xảy ra tình trạng tăng giá đất, tuy nhiên cũng sẽ sớm được thị trường điều tiết theo đúng giá trị thực.

Khi giao dịch người dân cần hết sức chú ý đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, còn những thông tin và chủ trương chỉ là nguyên cớ để đầu cơ và đẩy giá, không phù hợp với những người có nhu cầu thực." - Chuyên gia nghiên cứu thị trường, Hiệp hội BĐS Việt Nam Trần Quốc Dương

TAG: bất động sản thị trường nhà đầu tư UBND TP Hà Nội Đông Anh Hoài Đức Thanh Trì đầu cơ tâm lý đám đông
 
Tin khác
Giá cao vì sản phẩm khác biệt?
Giá cao vì sản phẩm khác biệt?
Kinhtedothi - Trước thực trạng nhà biệt thự, nhà liền kề, nhất là nhà phố thương mại (shophouse) tại nhiều dự án BĐS Hà Nội được chào bán với mức giá cao kỷ lục, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Giá nhà liền kề, biệt thự tăng “phi mã': Cảnh giác với giá ảo
Giá nhà liền kề, biệt thự tăng “phi mã": Cảnh giác với giá ảo
Kinhtedothi - Mặc dù thị trường bất động sản (BĐS) vẫn đang đình trệ, phân khúc nhà ở thấp tầng (gồm biệt thự, nhà liền kề, nhà phố thương mại - shophouse) lại ghi nhận sự tăng trưởng cả về nguồn cung và giá bán ở mức cao kỷ lục.
Cấp 'sổ đỏ
Cấp "sổ đỏ" cho condotel: Được ít mất nhiều!
Kinhtedothi - Liên quan đến việc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ra văn bản hướng dẫn các Sở TN&MT việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng căn hộ du lịch (condotel) cho người nhận chuyển nhượng, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Đực đánh giá, đây là động thái được ít mất nhiều, vì suy cho cùng có sổ đỏ hay không có sổ đỏ bản chất của condotel không thay đổi.
Hàng chục người nước ngoài được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà tại Hà Nội
Hàng chục người nước ngoài được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách 6 tổ chức là các công ty và 35 cá nhân nước ngoài đã được Sở TN&MT TP cấp chứng nhận sở hữu nhà tại một số chung cư trên địa bàn.
“Cởi trói” về pháp lý cho condotel
“Cởi trói” về pháp lý cho condotel
Kinhtedothi - Việc “cởi trói” về pháp lý cho condotel thông qua hình thức công nhận thời hạn sử dụng cụ thể sẽ giúp cho chủ đầu tư và người đầu tư có cơ sở để hoạt động, kinh doanh, từ đó tạo đòn bẩy cho thị trường.
Ít vốn nên đầu tư mô hình bất động sản nào để sinh lời cao?
Ít vốn nên đầu tư mô hình bất động sản nào để sinh lời cao?
Kinhtedothi - Nếu so với các kênh đầu tư truyền thống khác như vàng, chứng khoán hay ngoại tệ, thì bất động sản (BĐS) được đánh giá là kênh đầu tư hiệu quả, an toàn và mang lại lợi nhuận cao. Vậy giữa muôn vàn loại hình BĐS, đâu là loại hình có tiềm năng nhất với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, ít vốn.
Thị trường bất động sản quốc tế: Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt
Thị trường bất động sản quốc tế: Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt
Kinhtedothi - Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2019 các DN Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài với tổng số tiền trên 508 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực bán buôn – bán lẻ, nông – lâm – thủy sản và khoa học công nghệ. Các chuyên gia cho rằng, trong thời gian tới BĐS sẽ trở thành lĩnh vực đầy tiềm năng cho các DN Việt tại “sân chơi” quốc tế.
Để nâng giá trị của đất cần hoàn thiện pháp luật
Để nâng giá trị của đất cần hoàn thiện pháp luật
Kinhtedothi - Để việc thu hồi đất, đấu giá quyền sử dụng đất diễn ra minh bạch, thuận tiện, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư phát triển kinh tế - xã hội địa phương đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người có đất, các chính sách, thủ tục quy hoạch, đầu tư, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư cần đồng bộ.
Condotel chính thức được cấp Giấy chứng nhận thời hạn 50 - 70 năm
Condotel chính thức được cấp Giấy chứng nhận thời hạn 50 - 70 năm
Kinhtedothi - Ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) chính thức có văn bản hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận cho loại hình condotel với thời hạn 50 - 70 năm.
Hà Nội: Từ quý II/2020 kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện
Hà Nội: Từ quý II/2020 kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện
Kinhtedothi - Bắt đầu từ quý II/2020, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP.
Lễ bàn giao sổ đỏ Dự án tòa nhà chung cư cao tầng The Emerald và Dự án khu nhà ở thấp tầng Athena Fulland phân khu Larissa mang thương hiệu Vimefulland
Lễ bàn giao sổ đỏ Dự án tòa nhà chung cư cao tầng The Emerald và Dự án khu nhà ở thấp tầng Athena Fulland phân khu Larissa mang thương hiệu Vimefulland
Kinhtedothi - Đối với các dự án nhà ở, việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản cho toàn dự án nói chung và từng sản phẩm nhà ở nói riêng là bảo chứng chắc chắn về pháp lý của dự án và uy tín trong cam kết của chủ đầu tư với khách hàng.