Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Bất động sản “đặc khu”: Dừng giao dịch có tránh được rủi ro?

Vân Hằng 15-05-2018 08:01
Kinhtedothi - Râm ran quy hoạch thành đặc khu từ cuối năm 2017, nhiều DN địa ốc “khủng” âm thầm gom hàng nghìn ha đất tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang).

Đặc biệt, từ sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ ở các nơi đã tụ về đây "nằm vùng" ôm đất, đẩy giá, khiến thị trường bất động sản (BĐS) các khu vực này biến động vượt ngưỡng kiểm soát của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, dấu hiệu hạ nhiệt có vẻ đến sớm hơn dự định khi hoạt động bán – mua bị siết chặt trên diện rộng.

Lên đỉnh và thoái trào
Tại nhiều trang web BĐS có tiếng, hạng mục rao bán đất Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc có số lượng người truy cập… tăng vù vù. Rổ hàng BĐS ở các khu vực này, vì thế lại mở rộng nhiều loại, từ đất ven biển, đất đảo, đất nông nghiệp, đất ở cho đến cả đất rừng với mức giá “nẩy số” từng ngày, từng tháng. Qua tìm hiểu của Kinh tế & Đô thị, một khu đất rộng 4ha trồng tiêu, chôm chôm, sầu riêng tại xã An Thới – Phú Quốc năm 2012 có mức giá 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện mảnh đất này đã mua đi bán lại tới 6 lần, giá hiện đạt ngưỡng 4 tỷ đồng/công (1.000m2). Mảnh đất vườn từ 20 tỷ đồng ban đầu, sau 6 năm đổi chủ đã vọt lên tới 160 tỷ đồng mà không ít khách hàng tặc lưỡi “thòm thèm”.

 Một góc huyện đảo Vân Đồn, Quảng Ninh.
Lợi nhuận cao chỉ trong chớp mắt đã khiến nhiều nhà đầu tư chuyển sang lướt sóng. Ở nhiều nơi, nhà đầu tư không chuyên còn thế chấp sổ đỏ và các tài sản giá trị khác để vay vốn ngân hàng, với mục đích đầu cơ kiếm lời. Dây chuyền “sáng mua, trưa khảo giá, chiều bán” khiến giá đất đặc khu đã nóng lại càng thêm nóng. Trên nhóm kín facebook về hàng hiếm “đất đặc khu”, một môi giới BĐS tại Vân Đồn đang rao bán cả hòn đảo rộng 10ha tại Quan Lạn với giá 830 triệu đồng/ha. Liên hệ đến số điện thoại đính kèm, người nhận cuộc gọi tên H. khẳng định bán cả hòn đảo với giá 5,2 tỷ đồng, bao gồm các thủ tục sang tên và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. “Em sẽ chụp ảnh các giấy tờ hồ sơ pháp lý của hòn đảo này cho chị qua zalo. Đảm bảo minh bạch chính chủ, đảo còn được cấp sổ đỏ 50 năm tính từ năm 1994. Với bờ biển dài, nhiều bãi cát trắng, suối tự nhiên, đảo Ngọc rất thích hợp đầu tư nghỉ dưỡng” – H. cung cấp thông tin.

Theo tìm hiểu, tại Vân Đồn, số hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai mà huyện tiếp nhận hiện đã ít hơn rất nhiều so với trước, hoạt động giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất giảm đáng kể. Nếu như ngày 4/5 có 84 hồ sơ, trong đó 3 hồ sơ liên quan thế chấp tài sản, 81 hồ sơ liên quan chuyển nhượng đất thì ngày 7/5 chỉ có 15 hồ sơ và ngày 8/5 là 12 hồ sơ.

Thế nhưng mới đây, sự phấn kích của thị trường có dấu hiệu chững lại khi nhiều địa phương lên kế hoạch “siết” giao dịch. Đi đầu là Phú Quốc với Công văn 223/UBND-KSTT về việc tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các khu phân lô, tách thửa dưới 500m2. Cùng chung quan điểm, từ 3/5, chính quyền Quảng Ninh cũng bắt buộc dừng giao dịch tại Vân Đồn. Mới đây, ngày 9/5, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành công văn khẩn về việc tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vạn Ninh - nơi đang được quy hoạch đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong. Nội dung chủ yếu là giao UBND huyện Vạn Ninh tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất và thực hiện việc tách thửa,...
Động thái này khiến không ít nhà đầu tư, “cò đất” như ngồi trên đống lửa. Đối lập với không khí nhộn nhịp trước kia, hiện nhiều sàn giao dịch BĐS tại Phú Quốc, Vân Đồn đều “cửa đóng then cài”. Bà Nguyễn Thị Như Ý - Tổng Giám đốc Công ty CP BĐS RealHome (khu 5, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn), cho hay: “Chỉ cách đây khoảng một tuần, bán - mua vẫn sôi động, giao dịch mỗi ngày lên đến cả chục tỷ đồng. Thế nhưng đến nay, tỉnh Quảng Ninh đang tiến hành thanh, kiểm tra các sàn giao dịch có biểu hiện đầu cơ thổi giá đất, nên nhiều nơi đành đóng cửa, tạm lánh. Cách đây một tháng, đất tại các khu đô thị ở trung tâm Vân Đồn ở ngưỡng 22 triệu đồng/m2 giờ đã giảm xuống dưới 20 triệu đồng/m2 tùy từng lô”.
Khó quản nên cấm?
Bình luận về động thái cấm giao dịch tại nhiều đặc khu, GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT nhận định là cần thiết nhưng chưa phù hợp. “Đây là cách “không quản được nên cấm”. Tuy dễ làm nhưng khó ngăn chặn triệt để được vấn đề. Thậm chí, khi không cho phép giao dịch chính thức có thể tồn tại những giao dịch ở dưới dạng phi chính thức. Chẳng hạn như chiêu trò lách luật, mua bán chui chẳng hạn. Nếu vậy độ rủi ro, nguy hiểm đến thị trường còn cao hơn rất nhiều.” – GS Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, thay vì cấm chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại các đặc khu kinh tế cần có giải pháp để hạ nhiệt “cơn sốt” đất ảo tại cả Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Theo đó, vị chuyên gia này nhấn mạnh cần kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm mọi hiện tượng thu mua gom đất, chia nền bán trái quy định phát luật. Đặc biệt là đất nông nghiệp và đất rừng. Tiếp đến cần công bố thông tin về chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, nội dung đang nghiên cứu quy hoạch tại địa phương; công bố danh mục những dự án đủ điều kiện bán hàng và yêu cầu các dự án đó phải công khai thông tin mua bán trên các trang tin của cơ quan quản lý chức năng địa phương. “Thanh tra chuyên ngành hoạt động, phân phối, môi giới BĐS tại địa phương, các sàn giao dịch BĐS, các văn phòng nhà đất, môi giới BĐS nếu không đăng ký kinh doanh, không có chứng chỉ hành nghề phù hợp quy định pháp luật phải kiên quyết xử lý theo luật định” - ông Đính nêu quan điểm.
Ở góc độ pháp lý, luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch Công ty Luật Basico phân tích lệnh tạm dừng giao dịch tại Phú Quốc, Vân Đồn là trái với một loạt quy định như Điều 167, 188, Luật Đất đai năm 2013; Điều 7 Luật DN năm 2014. Điều 188 Luật Đất đai quy định rõ các điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Theo đó, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất.
“Chiếu theo quy phạm pháp luật, chính quyền không có quyền cấm đoán, hạn chế hay tạm dừng. Nếu như giao dịch đúng luật chẳng được, nộp thuế không cho, dễ xuất hiện hiện tượng bôi trơn. Mấu chốt vấn đề là phải quản được bộ máy quản lý nhà nước đừng dính dáng đến vấn đề này. Phải kỷ luật thật mạnh đối với các bộ có tham gia vào tiếp tay cho vi phạm hay “thổi” giá đất” – Luật sư Trương Thanh Đức phản biện.

TAG: giá đất bất động sản đặc khu Quảng Ninh khu đô thị
 
Tin khác
Ngôi nhà của cha và những dấu vân tay
Ngôi nhà của cha và những dấu vân tay
Kinhtedothi - Người cha tỉnh lẻ chăn vịt sống trong ống cống ở ngoại thành Hà Nội vì muốn ở cùng con, lo cho con học đại học tại Thủ đô, mặc dù ở quê ruộng vườn nhà cửa rộng lớn, là hình tượng người cha tuyệt vời, hy sinh mọi điều vì tương lai con mình mà ai cũng cảm phục.
Quà tặng giá trị hàng tỷ đồng được trao cho khách hàng giao dịch dự án Gami Eco Charm
Quà tặng giá trị hàng tỷ đồng được trao cho khách hàng giao dịch dự án Gami Eco Charm
Kinhtedothi - Sự kiện Lễ tri ân khách hàng và ra mắt dự án Gami Eco Charm diễn ra tại Hà Nội đã thu hút đông đảo nhà đầu tư và các khách hàng quan tâm với nhiều quà tặng cực kỳ giá trị. Đặc biệt là giải thưởng 1 xe hơi Mercedes GLC 250 trị giá 2 tỷ đồng được trao ngay trong buổi Lễ.
Dự án Fairy Town Vĩnh Phúc hút khách với “Sổ đỏ trao tay”
Dự án Fairy Town Vĩnh Phúc hút khách với “Sổ đỏ trao tay”
Kinhtedothi - Được đánh giá là dự án “Hot” nhất còn lại trên quỹ đất Vàng trung tâm Vĩnh Yên, khu phố mới Fairy Town ghi điểm nhờ hệ thống hạ tầng được đẩy nhanh, cùng các tuyến đường nội khu rộng lớn, có nhiều cây xanh và các công trình công cộng. Với đầy đủ pháp lý, hiện dự án đã được phê duyệt cấp sổ đỏ riêng từng nền và dự kiến có thể bàn giao cho khách hàng từ đầu tháng 8 này.
Phân khu Phoenix Hill - FLC Hạ Long bàn giao những căn biệt thự đầu tiên
Phân khu Phoenix Hill - FLC Hạ Long bàn giao những căn biệt thự đầu tiên
Kinhtedothi - Tuần qua, những căn biệt thự đầu tiên của dự án FLC Hạ Long đã được bàn giao cho cư dân mới. Song song với đó, chủ đầu tư còn dành nhiều ưu đãi lớn cho khách hàng, đặc biệt là tổ chức sự kiện trải nghiệm ở miễn phí tại các căn biệt thự mẫu vào ngày 21/7 tới đây.
Bất động sản quận Đống Đa hưởng lợi lớn từ cơ sở hạ tầng
Bất động sản quận Đống Đa hưởng lợi lớn từ cơ sở hạ tầng
Kinhtedothi - UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt triển khai xây dựng tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (từ Nguyễn Chí Thanh đến Voi Phục). Tuyến đường này được hoàn thiện với mục tiêu giải tỏa ùn tắc giao thông, góp phần tạo ra tuyến phố văn minh hiện đại, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của một trong những khu vực trung tâm nhất Thủ đô.
199 Cowa Tower, nhà sang trên đất vàng nhận nhà ngay chỉ từ 450 triệu đồng
199 Cowa Tower, nhà sang trên đất vàng nhận nhà ngay chỉ từ 450 triệu đồng
Kinhtedothi - Vị thế vàng 199 Cowa Tower là tòa nhà căn hộ cao 21 tầng với hơn 140 căn hộ, nằm ở vị trí đắc địa, trung tâm hành chính quận Nam Từ Liêm, tiện giao thông qua tuyến đường Hồ Tùng Mậu, Metro Mai dịch - Nhổn, quần thể Khu đô thị Mỹ Đình 2, Trung tâm Hội nghị quốc gia, ....
Nguy cơ xuất hiện đô thị hoang
Nguy cơ xuất hiện đô thị hoang
Kinhtedothi - Đó là nhận định của ông Vũ Quang Vinh – Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn BĐS Phố Son, trước thực trạng thị trường BĐS Đà Nẵng đang chững nhưng tại khu vực phía Nam Đà Nẵng có nhiều dự án BĐS lớn đã và đang rầm rộ triển khai.
Tôi có nên mua sản phẩm dự án Lakeside Palace tại quận Liên Chiểu?
Tôi có nên mua sản phẩm dự án Lakeside Palace tại quận Liên Chiểu?
Kinhtedothi - "Do nhu cầu công việc nên tôi đang muốn mua một căn hộ để ở, giá bán khoảng 15 triệu đồng/m2, nhưng yêu cầu phải đầy đủ tính pháp lý, có sổ đỏ, sổ hồng rõ ràng. Tôi được người bạn đang sống tại Đà Nẵng giới thiệu dự án Lakeside Palace tại quận Liên Chiểu. Vậy tôi có nên mua sản phẩm của dự án này không?" - (Mai Thị Phượng, tổ 25 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội)
Bất động sản Đà Nẵng: Ôm trái đắng vì lạm dụng vốn ngân hàng?
Bất động sản Đà Nẵng: Ôm trái đắng vì lạm dụng vốn ngân hàng?
Kinhtedothi - Sau một chu kỳ tăng trưởng “siêu phi mã” từ cuối năm 2016, đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng lại rơi vào thời kỳ thoái trào, các giao dịch BĐS gần như không có phát sinh.
Vừa ra mắt, shophouse Sun Premier Village Primavera đã lập tức “gây bão”
Vừa ra mắt, shophouse Sun Premier Village Primavera đã lập tức “gây bão”
Kinhtedothi - Sau nhiều mong đợi, ngày 14/7 vừa qua tại Hà Nội và TPHCM, giới đầu tư hai miền Bắc, Nam vui mừng chứng kiến lễ ra mắt chính thức dòng shophouse thuộc dự án Sun Premier Village Primavera do Tập đoàn Sun Group đầu tư tại Nam Phú Quốc. Ngay tại sự kiện, nhiều nhà đầu tư đã nhanh chóng chốt căn, đặt dấu mốc sở hữu sản phẩm BĐS hot nhất thị trường hiện nay.
Best Western Premier Quang Binh - tinh tế kiến trúc trong lòng “Vương quốc hang động”
Best Western Premier Quang Binh - tinh tế kiến trúc trong lòng “Vương quốc hang động”
Kinhtedothi - “Vương quốc hang động” Quảng Bình đang là tâm điểm của giới đầu tư bất động sản cả nước trong những ngày qua. Sức hút mạnh mẽ này bắt nguồn từ dự án khách sạn Best Western Premier Quang Binh thuộc quần thể nghỉ dưỡng 5 sao FLC Quảng Bình.