Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng

Doãn Thành 21-01-2020 08:27
Kinhtedothi - Năm 2019, cùng với sự giảm sát chung của toàn thị trường, phân khúc bất động sản (BĐS) du lịch đã bị giảm sút mạnh. Dự báo trong năm 2020, phân khúc BĐS du lịch sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Thị trường đi xuống

Theo số liệu thống kê từ Hội Môi giới BĐS Việt Nam, trong năm 2019, phân khúc BĐS du lịch đã tiếp tục đà giảm sút từ năm 2018. Riêng đối với sản phẩm condotel trong năm chỉ đưa ra thị trường trên 18.400 sản phẩm (giảm khoảng 8% so với năm trước đó), tỷ lệ hấp thụ thành công đạt khoảng 36%, còn lại 64% là sản phẩm bị tồn kho, không thể giao dịch. Riêng trong quý IV/2019 chỉ có trên 190 sản phẩm được giao dịch thành công.

Lý giải về nguyên nhân đi xuống của phân khúc này, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyên Văn Đính cho biết, những vấn đề về pháp lý chưa rõ ràng nên chưa thực sự tạo sự yên tâm cho người dân khi tham gia đầu tư. Cùng với đó là tín dụng đầu tư bị siết chặt, nhiều dự án phải tạm dừng để thanh tra khiến nguồn cung giảm, khả năng thanh khoản kém hấp dẫn nhà đầu tư.

 Khách tham quan phối cảnh một dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Phạm Hùng

“Việc Nhà nước quy định người nước ngoài chưa được tham gia mua dòng sản phẩm này như nhà ở, khiến cho nguồn khách bị giảm đáng kể. Đến cuối năm 2019 xảy ra sự việc của dự án Cocobay Đà Nẵng khiến cho nhà đầu tư thứ cấp có tâm lý e ngại, dẫn đến sự giảm sút về giao dịch, giao dịch quý IV/2019 thấp nhất trong năm” – ông Đính cho hay.

Năm 2019 cũng ghi nhận giá bán các sản phẩm condotel cũng bị giảm sút mạnh, theo đó giá bán bình quân trong năm là 35 triệu đồng/m2, năm 2018 giá bán bình quân là 40 triệu đồng/m2. Đối với dòng sản phẩm biệt thự, villa nghỉ dưỡng trong năm 2019 lại chứng kiến sự tăng trưởng khả quan hơn. Trong năm có 14 dự án mới được mở bán với gần 2.600 căn biệt thự biển, tăng gấp 3 lần so với năm 2018, tỷ lệ hấp thụ đạt 77% tăng gấp 5 lần so với năm trước, tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Nam như Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc (Kiên Giang)...

Sẽ sớm vượt qua khó khăn

Cũng theo ông Đính, trong 5 năm trở lại đây, số lượng BĐS du lịch nghỉ dưỡng hàng năm được tiêu thụ rất mạnh, các dự án được phát triển bắt đầu có sự bùng nổ, đặc biệt là tại các vùng có lợi thế cảnh quan, ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quảng Ninh, Ninh Thuận, Bình Thuận…

Đặc biệt, trong năm 2019, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã tăng trưởng ở con số kỷ lục, đạt 18 triệu lượt khách, đây là tiền đề quan trọng cho BĐS du lịch phát triển.

“Thị trường nghỉ dưỡng đang được hưởng lợi do tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng khách du lịch trong và ngoài nước, cũng như sự tăng trưởng về số lượng đường bay thẳng quốc tế. Bởi vậy, những vùng đất sáng giá về du lịch vẫn tạo hấp lực mạnh với những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn” – ông Đính cho biết thêm.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Nguyễn Huy Thành cho biết, trong năm 2020, phân khúc BĐS du lịch vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển, do số lượng khách du lịch tăng nhanh, các nhà phát triển BĐS cũng có xu hướng nhắm tới nhu cầu này. Cùng với đó là chính sách của Nhà nước coi phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo điều kiện cho các địa phương có lợi thế về du lịch biển tập trung thu hút đầu tư vào du lịch rất nhiều.

“Nhưng trong năm 2020 phân khúc này sẽ còn gặp nhiều khó khăn do các cơ sở pháp lý, cơ chế chính sách phát triển BĐS du lịch của Nhà nước. Việc sửa đổi pháp luật về đất đai sẽ được trình Quốc hội vào giữa năm nên vẫn phải chờ. Trong khi đó câu chuyện pháp lý cho condotel dự kiến cũng hoàn thành trong năm nay nhưng tôi nghĩ nó sẽ còn kéo dài và chưa thể hoàn tất trong thời gian ngắn” – ông Thành nhận định.

"BĐS du lịch với một số hình thức căn hộ khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng luôn là điểm đến thu hút và tiềm năng rất lớn trong giai đoạn ngắn và dài hạn. Trong thời gian tới sẽ xuất hiện xu hướng đầu tư an toàn, cẩn thận tính toán, cân nhắc hơn, địa điểm phong phú hơn ở các tỉnh tiềm năng và các loại hình đầu tư cũng sẽ đa dạng hơn." - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng Nguyễn Mạnh Khởi

TAG: bất động sản thị trường Du lịch condotel
 
Tin khác
Giá cao vì sản phẩm khác biệt?
Giá cao vì sản phẩm khác biệt?
Kinhtedothi - Trước thực trạng nhà biệt thự, nhà liền kề, nhất là nhà phố thương mại (shophouse) tại nhiều dự án BĐS Hà Nội được chào bán với mức giá cao kỷ lục, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Giá nhà liền kề, biệt thự tăng “phi mã': Cảnh giác với giá ảo
Giá nhà liền kề, biệt thự tăng “phi mã": Cảnh giác với giá ảo
Kinhtedothi - Mặc dù thị trường bất động sản (BĐS) vẫn đang đình trệ, phân khúc nhà ở thấp tầng (gồm biệt thự, nhà liền kề, nhà phố thương mại - shophouse) lại ghi nhận sự tăng trưởng cả về nguồn cung và giá bán ở mức cao kỷ lục.
Cấp 'sổ đỏ
Cấp "sổ đỏ" cho condotel: Được ít mất nhiều!
Kinhtedothi - Liên quan đến việc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ra văn bản hướng dẫn các Sở TN&MT việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng căn hộ du lịch (condotel) cho người nhận chuyển nhượng, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Đực đánh giá, đây là động thái được ít mất nhiều, vì suy cho cùng có sổ đỏ hay không có sổ đỏ bản chất của condotel không thay đổi.
Hàng chục người nước ngoài được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà tại Hà Nội
Hàng chục người nước ngoài được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách 6 tổ chức là các công ty và 35 cá nhân nước ngoài đã được Sở TN&MT TP cấp chứng nhận sở hữu nhà tại một số chung cư trên địa bàn.
“Cởi trói” về pháp lý cho condotel
“Cởi trói” về pháp lý cho condotel
Kinhtedothi - Việc “cởi trói” về pháp lý cho condotel thông qua hình thức công nhận thời hạn sử dụng cụ thể sẽ giúp cho chủ đầu tư và người đầu tư có cơ sở để hoạt động, kinh doanh, từ đó tạo đòn bẩy cho thị trường.
Ít vốn nên đầu tư mô hình bất động sản nào để sinh lời cao?
Ít vốn nên đầu tư mô hình bất động sản nào để sinh lời cao?
Kinhtedothi - Nếu so với các kênh đầu tư truyền thống khác như vàng, chứng khoán hay ngoại tệ, thì bất động sản (BĐS) được đánh giá là kênh đầu tư hiệu quả, an toàn và mang lại lợi nhuận cao. Vậy giữa muôn vàn loại hình BĐS, đâu là loại hình có tiềm năng nhất với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, ít vốn.
Thị trường bất động sản quốc tế: Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt
Thị trường bất động sản quốc tế: Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt
Kinhtedothi - Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2019 các DN Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài với tổng số tiền trên 508 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực bán buôn – bán lẻ, nông – lâm – thủy sản và khoa học công nghệ. Các chuyên gia cho rằng, trong thời gian tới BĐS sẽ trở thành lĩnh vực đầy tiềm năng cho các DN Việt tại “sân chơi” quốc tế.
Để nâng giá trị của đất cần hoàn thiện pháp luật
Để nâng giá trị của đất cần hoàn thiện pháp luật
Kinhtedothi - Để việc thu hồi đất, đấu giá quyền sử dụng đất diễn ra minh bạch, thuận tiện, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư phát triển kinh tế - xã hội địa phương đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người có đất, các chính sách, thủ tục quy hoạch, đầu tư, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư cần đồng bộ.
Condotel chính thức được cấp Giấy chứng nhận thời hạn 50 - 70 năm
Condotel chính thức được cấp Giấy chứng nhận thời hạn 50 - 70 năm
Kinhtedothi - Ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) chính thức có văn bản hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận cho loại hình condotel với thời hạn 50 - 70 năm.
Hà Nội: Từ quý II/2020 kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện
Hà Nội: Từ quý II/2020 kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện
Kinhtedothi - Bắt đầu từ quý II/2020, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP.
Lễ bàn giao sổ đỏ Dự án tòa nhà chung cư cao tầng The Emerald và Dự án khu nhà ở thấp tầng Athena Fulland phân khu Larissa mang thương hiệu Vimefulland
Lễ bàn giao sổ đỏ Dự án tòa nhà chung cư cao tầng The Emerald và Dự án khu nhà ở thấp tầng Athena Fulland phân khu Larissa mang thương hiệu Vimefulland
Kinhtedothi - Đối với các dự án nhà ở, việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản cho toàn dự án nói chung và từng sản phẩm nhà ở nói riêng là bảo chứng chắc chắn về pháp lý của dự án và uy tín trong cam kết của chủ đầu tư với khách hàng.