Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Bất động sản miền Bắc: Đón sóng chuyển dịch đầu tư

Bài, ảnh: Doãn Thành 21-01-2021 09:15
Kinhtedothi - Năm 2021, thị trường bất động sản (BĐS) các tỉnh miền Bắc được đánh giá sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, trước bối cảnh biến động giá bán nhà ở khu vực miền Nam tăng nhanh.
Bên cạnh đó, miền Bắc là khu vực công nghiệp mới, dư địa còn nhiều cũng được xem là điểm cộng để BĐS khu công nghiệp đón sóng chuyển dịch đầu tư của DN nước ngoài.

Thị trường nhiều triển vọng

Quyền Chánh Văn phòng Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Mạnh Quỳnh cho biết, năm 2020, do ảnh hưởng Covid-19 và những yếu tố khác làm giảm nhịp hoạt động của thị trường BĐS tại hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước. Tuy nhiên, một số tỉnh miền Bắc như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh... vẫn duy trì hoạt động sôi nổi, thu hút nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư. Thị trường BĐS thuộc các tỉnh, TP khu vực miền Bắc được phân loại thành 3 nhóm chính, gồm: Nhóm được đánh giá tích cực sôi động, thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư, như: Quảng Ninh, TP Hải Phòng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc; nhóm địa phương phát triển chưa đồng đều, có hiện tượng chậm lại: Thái Nguyên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định…; những địa phương khác, thị trường phát triển chưa mạnh.
 Bất động sản công nghiệp một số tỉnh miền Bắc dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2021.
“Quảng Ninh vẫn là một trong những địa bàn có sức hút lớn nhất tại khu vực miền Bắc. Một số dự án lớn tại Vân Đồn, Hạ Long... tỷ lệ hấp thụ sản phẩm trong năm 2020 đạt từ 70 – 75% .Việc công bố quy hoạch khu kinh tế Vân Đồn đã làm khởi sắc thị trường BĐS của tỉnh này vào giai đoạn cuối năm 2020 và mở ra nhiều triển vọng đầu tư, tăng giá vào năm 2021” – ông Nguyễn Mạnh Quỳnh cho hay.

Cùng với Quảng Ninh, một số tỉnh, TP khác như Bắc Giang, Vĩnh Phúc có thế mạnh về BĐS công nghiệp, mặc dù năm 2020 chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn duy trì phát triển mạnh; giá đất nền ở mức trung bình nên tiếp tục hút lực cầu đầu tư tốt. Vùng Việt Yên (Bắc Giang) được đánh giá là địa bàn có hoạt động giao dịch sôi động nhất khoảng 1.500 sản phẩm đã giao dịch thành công trong năm 2020. Trong khi đó, TP Hải Phòng cũng được chuyên gia, nhà đầu tư đánh giá cao về cơ hội tăng trưởng trong năm 2021. Sau khi đường cao tốc 5B Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh được thông tuyến nên nhiều DN, nhà đầu tư trong nước, quốc tế đẩy mạnh đầu tư vào TP Hải Phòng, một số khu vực thị trường BĐS được ghi nhận bứt tốc nhanh trong thời gian gần đây như quận Lê Chân, An Dương, huyện Thủy Nguyên...

Bất động sản công nghiệp thu hút đầu tư

Số liệu tổng hợp từ Bộ Xây dựng, trong năm 2020, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp một số tỉnh, TP công nghiệp chính tại miền Bắc bao gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hải Phòng... duy trì ở mức tích cực 78%. Trong đó, các khu công nghiệp Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình khoảng 90%. Giá thuê đất trong một số khu công ngiệp ở Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương tăng từ 20 - 30% so với năm trước. Nhưng mức bình quân chung về tỷ lệ lấp đầy vẫn thấp hơn nhiều so với những tỉnh, TP công nghiệp trọng điểm miền Nam (tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp trọng điểm miền Nam đạt khoảng 84,5%).

Nhiều chuyên gia cho biết, năm 2020, trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khi hầu hết các phân khúc BĐS đều chịu ảnh hưởng nhưng BĐS công nghiệp đã trở thành điểm sáng của thị trường trước làn sóng chuyển dịch đầu tư của những DN nước ngoài đến Việt Nam. Với lợi thế dư địa còn nhiều, nên năm 2021 BĐS công nghiệp vẫn được xem là lợi thế thu hút đầu tư của một số tỉnh miền Bắc.

Chiến tranh thương mại giữa các cường quốc đã khiến cho nhu cầu dịch chuyển địa bàn sản xuất của những tập đoàn công nghiệp lớn vào Việt Nam diễn ra mạnh mẽ hơn, các tỉnh miền Bắc được xem là tỉnh công nghiệp mới sẽ có lợi thế. Ngoài ra, sau một thời gian dài khai thác thị trường miền Nam, những nhà phát triển BĐS và nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm thị trường mới ở miền Bắc, đây cũng là lợi thế không nhỏ.

TAG: bất động sản thị trường miền Bắc
 
Tin khác
Hòa Bình trúng thầu dự án trường học trị giá gần 200 tỷ đồng
Hòa Bình trúng thầu dự án trường học trị giá gần 200 tỷ đồng
Kinhtedothi - Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa nhận được thư thông báo trúng thầu dự án mới tại Nam Từ Liêm, Hà Nội với giá trị hợp đồng gần 200 tỷ đồng.
Những lưu ý mới về quy định thu tiền sử dụng đất từ ngày 1/3/2021
Những lưu ý mới về quy định thu tiền sử dụng đất từ ngày 1/3/2021
Kinhtedothi - Từ ngày 1/3/2021, bảng giá đất mới sẽ cao hơn khá nhiều so với các giai đoạn trước, người nợ tiền sử dụng đất lâu năm thậm chí có thể sẽ phải nộp số tiền cao gấp hàng chục lần.
Chạm cửa đầu tư với mô hình Boutique Villa tại Vinhomes Grand Park-TP Thủ Đức
Chạm cửa đầu tư với mô hình Boutique Villa tại Vinhomes Grand Park-TP Thủ Đức
Kinhtedothi - Đẳng cấp hơn loại hình shophouse đã phổ biến, trên thị trường BĐS phía Đông TP.HCM, biệt thự kinh doanh hay còn gọi Boutique Villa đang là tâm điểm đầu tư đón nhận sự quan tâm hơn bao giờ hết với số lượng cực kỳ khan hiếm.
Bản tin tổng hợp xây dựng – bất động sản từ ngày 15 - 21/2
Bản tin tổng hợp xây dựng – bất động sản từ ngày 15 - 21/2
Kinhtedothi - Nhiều Nghị định của Chính phủ được ban hành trong năm 2020 đang có tác động tích cực đến thị trường BĐS trong thời điểm dịch Covid-19 và giai đoạn tiếp theo; Mặc dù nguồn cung sản phẩm trên thị trường liên tục giảm sút trong thời gian gần đây, nhưng số lượng hàng tồn kho BĐS vẫn tăng; Những bộ Luật mới có hiệu lực từ 1/1/2021 có tác động đến thị trường BĐS; Hà Nội sẽ dùng 20 – 25% nguồn thu từ giá trị quỹ đất để phát triển NƠXH; Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa 2 Tổng Công ty HUD và VICEM; Đề xuất nới quy chuẩn quy hoạch để giúp doanh nghiệp tham gia đầu tư hạ tầng.
Những nghị định nào đang có tác động đến thị trường bất động sản?
Những nghị định nào đang có tác động đến thị trường bất động sản?
Kinhtedothi - Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản (BĐS) nói riêng, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt thông qua nhiều nghị quyết, chỉ thị; đồng thời các bộ, ngành, địa phương đã chủ động có nhiều giải pháp hợp lý, sử dụng hiệu quả các công cụ điều tiết chính như: Tín dụng, thuế, đất đai, quy hoạch... nên thị trường BĐS không rơi vào trạng thái “đóng băng”.
Hà Nội: Sẽ sử dụng 20 - 25% nguồn thu từ quỹ đất để xây nhà ở xã hội
Hà Nội: Sẽ sử dụng 20 - 25% nguồn thu từ quỹ đất để xây nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Đến hết năm 2020, Hà Nội đã hoàn thành chỉ tiêu theo Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2011 - 2020 và đang xây dựng Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030. Trong giai đoạn 2021 - 2025, dự kiến sẽ sử dụng từ 20 - 25% nguồn thu được từ giá trị quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội cho thuê, thuê mua.
Nghịch lý: Nguồn cung bất động sản giảm nhưng hàng tồn kho tăng
Nghịch lý: Nguồn cung bất động sản giảm nhưng hàng tồn kho tăng
Kinhtedothi - Số liệu tổng hợp từ Bộ Xây dựng về nguồn cung bất động sản (BĐS) và lượng giao dịch của các địa phương từ quý I đến quý IV/2020 cho thấy, tổng quan số lượng BĐS đủ điều kiện đưa vào kinh doanh chưa được hấp thụ trong năm 2020 tương đối lớn. Trong khi đó nguồn cùng mới toàn thị trường tiếp tục giảm sút.
Những đồ vật nên có trong nhà để gia đình hòa thuận, vượng khí sinh tài
Những đồ vật nên có trong nhà để gia đình hòa thuận, vượng khí sinh tài
Kinhtedothi - Ngày nay, bên cạnh việc tìm hiểu phong thủy, hướng nhà, hướng đất, hướng cửa phòng…ngay từ khi chuẩn bị xây nhà mới, người ta còn lưu tâm đến các đồ vật phong thủy đặt trong phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ… để hóa giải tà khí âm khí trong nhà và đón nhận những điều may mắn tốt lành.
Những bộ Luật mới tác động đến doanh nghiệp xây dựng - bất động sản
Những bộ Luật mới tác động đến doanh nghiệp xây dựng - bất động sản
Kinhtedothi - Từ ngày 1/1/2021 nhiều bộ Luật mới được sửa đổi, bổ sung có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Dưới đây là những điểm mới nổi bật của những bộ luật này.
Những điều nên làm trong ngày vía Thần Tài để lấy may, tài lộc cả năm
Những điều nên làm trong ngày vía Thần Tài để lấy may, tài lộc cả năm
Kinhtedothi - Mỗi gia đình, đặc biệt là những người làm kinh doanh, buôn bán đều cúng Thần Tài, cầu xin cho một năm nhiều may mắn và tài lộc. Vậy trong ngày vía Thần Tài làm gì để lấy may, tài lộc cả năm?
Tăng cường quản lý chất lượng vật liệu xây dựng
Tăng cường quản lý chất lượng vật liệu xây dựng
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 09/2021/NĐ-CP về quản lý vật liệu xây dựng, trong đó quy định sử dụng và quản lý chất lượng vật liệu xây dựng.