Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Bất động sản nghỉ dưỡng: Bứt phá nhờ du lịch

Doãn Thành 02-09-2019 09:38
Kinhtedothi - Những năm gần đây, ngành du lịch có tốc độ tăng trưởng nhanh cả về số lượng du khách và doanh thu, bình quân đạt từ 15 - 20%/năm, là cơ hội để thị trường bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng phát triển.

Khu Resort FLC Quy Nhơn. Ảnh: Công Hùng

Nhiều tín hiệu khả quan

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch, những năm gần đây, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh. Cụ thể, năm 2018 cả nước đã đón trên 15,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 2,7 triệu lượt so với năm 2017. 7 tháng đầu năm 2019, tổng lượng khách quốc tế đạt gần 9,8 triệu lượt, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2018. Dự kiến trong năm 2019, ngành du lịch Việt Nam đón khoảng 103 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế ước đạt 18 triệu lượt, khách nội địa 85 triệu lượt.

Bộ Xây dựng được giao trách nhiệm sửa đổi quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến các loại hình BĐS mới này cũng như xây dựng quy chế quản lý, vận hành condotel, officetel. Chúng tôi cũng sẽ hoàn thành trong năm 2019. Bộ TN&MT sẽ có hướng dẫn về chế độ sử dụng đất đối với công trình xây dựng condotel hoặc kết hợp giữa condotel với nhà ở.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà
Ngành du lịch cũng quyết tâm về đích trước một năm so với mục tiêu tại Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đến năm 2020 thu hút 17 - 20 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 82 triệu lượt khách nội địa.
Những diễn biến tích cực của ngành du lịch đang trở thành bệ phóng cho thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng phát triển. Tại các khu vực có du lịch biển phát triển như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Phú Quốc hay một số thị trường mới như Hạ Long (Quảng Ninh), Hải Phòng... làn sóng đầu tư tập trung mạnh mẽ vào các phân khúc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng như villa, condotel, shophouse… góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.
Đơn cử, tại Phú Quốc (Kiên Giang) từ chỗ là một hòn đảo hoang sơ, gần đây đã trở thành điểm hút vốn đầu tư với hàng loạt dự án BĐS lớn, là một trong những thiên đường du lịch, nghỉ dưỡng. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Phú Quốc đón gần 2,3 triệu lượt khách, tăng 35,9% so với cùng kỳ. “Sự tăng trưởng không ngừng của ngành du lịch trong những năm gần đây đã mang đến rất nhiều tín hiệu khả quan cho thị trường BĐS. Khi các khung pháp lý về đầu tư BĐS du lịch hoàn thiện, sẽ tạo ra bước nhảy vọt cho thị trường trong thời gian tới” - ông Lê Xuân Vinh nhìn nhận.
Sớm hoàn thiện khung pháp lý
Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho biết, hiện nay, ngành du lịch của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng mạnh, trung bình từ 15 - 20%/năm. Vì vậy đầu tư vào BĐS du lịch là một trong những kênh đầu tư đầy tiềm năng và mang lại nhiều lợi nhuận trong thời gian tới.
Tuy nhiên, hiện nay những quy định về pháp lý cho các sản phẩm BĐS du lịch chưa rõ ràng, đặc biệt là sản phẩm căn hộ, biệt thự du lịch (condotel) chưa có những văn bản hướng dẫn cụ thể, đã tạo ra những khó khăn cho cả địa phương trong việc thu hút đầu tư, DN trong kinh doanh sản phẩm và người dân trong việc sở hữu sản phẩm. Cụ thể, hiện vẫn chưa có quy định liên quan đến condotel là đất thương mại dịch vụ hay đất ở hoặc cả hai, ảnh hưởng đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là lâu dài hay là đất thương mại dịch vụ có thời hạn 50 năm.
Một vấn đề khác với condotel là các quy định liên quan đến kinh doanh mua bán, chuyển nhượng sản phẩm hình thành trong tương lai, bảo lãnh cho thuê mua… “Trong khi các văn bản pháp lý chưa hoàn thiện thì các dự án BĐS du lịch vẫn xuất hiện nhiều trên thị trường, cho thấy nhu cầu về dòng sản phẩm này là rất lớn. Vì vậy, Hiệp hội BĐS Việt Nam và các nhà đầu tư kỳ vọng, các quy định pháp lý cho sản phẩm BĐS du lịch cần sớm được hoàn thiện, nhằm tạo cơ sở để thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng phát triển bền vững” – ông Nam nói.
Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh, trong đó yêu cầu Bộ Xây dựng phải bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel)...

TAG: bất động sản nghỉ dưỡng du lịchrn
 
Tin khác
HoREA kiến nghị không siết trái phiếu bất động sản
HoREA kiến nghị không siết trái phiếu bất động sản
Kinhtedothi - Theo HoREA, Nghị định 163/2018/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp đối với doanh nghiệp bất động sản có một số điểm không phù hợp trong bối cảnh thị trường gặp khó.
Quyền sở hữu cho Condotel: Vẫn nhiều khúc mắc
Quyền sở hữu cho Condotel: Vẫn nhiều khúc mắc
Kinhtedothi - Bộ TN&MT đã ban hành Văn bản số 703/2020/BTNMT-TCQLĐĐ hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Xung quanh vấn đề này, nhiều ý kiến nhìn nhận động thái này sẽ “cởi trói” cho condotel, nhưng không ít ý kiến cho rằng vẫn còn nhiều khúc mắc cần làm rõ.
Lý do dòng sản phẩm của Novaland thu hút đầu tư quốc tế
Lý do dòng sản phẩm của Novaland thu hút đầu tư quốc tế
Kinhtedothi - Từ năm 2019, xu hướng chung của các doanh nghiệp BĐS lớn là mở rộng dần ra thị trường ngoại tỉnh, không chỉ tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Tập đoàn BĐS uy tín hàng đầu Novaland đã và đang đẩy mạnh chiến lược sở hữu quỹ đất thông qua các thương vụ M&A, với các dự án BĐS tung tâm tại TP.HCM, BĐS đô thị vệ tinh (Đồng Nai) và các dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng (Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận…).
Bất chấp thị trường ảm đạm, dự án đô thị “giàu dịch vụ” vẫn hấp dẫn nhà đầu tư Thủ đô
Bất chấp thị trường ảm đạm, dự án đô thị “giàu dịch vụ” vẫn hấp dẫn nhà đầu tư Thủ đô
Kinhtedothi - Năm 2020, thị trường BĐS được dự báo có sự cạnh tranh mạnh mẽ và cũng sẽ diễn ra cuộc thanh lọc dự án. Các sản phẩm hấp thụ dòng vốn không chỉ đòi hỏi vị trí tiềm năng mà còn phải có dịch vụ đa dạng, chất lượng cao cũng như tâm huyết chủ đầu tư.
HoREA kiến nghị tiếp tục rút gọn quy trình phê duyệt dự án
HoREA kiến nghị tiếp tục rút gọn quy trình phê duyệt dự án
Kinhtedothi - Mới đây, tại Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP Hồ Chí Minh với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản”, lãnh đạo Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị rút gọn quy trình phê duyệt dự án để tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp.
Xu hướng lựa chọn chung cư cao cấp của người dân Bắc Ninh
Xu hướng lựa chọn chung cư cao cấp của người dân Bắc Ninh
Kinhtedothi - Nếu như trước đây, người dân Bắc Ninh thường có thói quen mua đất để xây nhà thì hiện nay khi kinh tế khá giả, chất lượng sống ngày càng được quan tâm, nhiều gia đình có xu hướng dịch chuyển lên các căn hộ chung cư cao cấp để “an cư lạc nghiệp” và tận hưởng môi trường sống văn minh, hiện đại.
TP Hồ Chí Minh: Hơn 36 tỷ đồng nạo vét bùn dưới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
TP Hồ Chí Minh: Hơn 36 tỷ đồng nạo vét bùn dưới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Kinhtedothi - Tổng kinh phí thực hiện dự án nạo vét bùn dưới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là 36,5 tỷ đồng, với khoảng 122.000 m3 bùn.
Vinhomes tặng quà siêu “khủng” cho khách mua nhà đầu năm
Vinhomes tặng quà siêu “khủng” cho khách mua nhà đầu năm
Kinhtedothi - Vinhomes vừa bất ngờ công bố chương trình khuyến mại “khủng”: tặng voucher mua xe VinFast có trị giá lên đến 200 triệu đồng cho tất cả khách mua nhà Vinhomes.
Vimedimex thống nhất mời Kiểm toán độc lập để giải quyết những khúc mắc tại tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu
Vimedimex thống nhất mời Kiểm toán độc lập để giải quyết những khúc mắc tại tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu
Kinhtedothi - Công ty Cổ phần y Dược phẩm Vimedimex (“Công ty Vimedimex”) ngày 24/2/2020 đã phát thông cáo báo chí về một số nội dung được cho là thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến uy tín của Công ty Vimedimex.
Cân nhắc khi đầu tư condotel
Cân nhắc khi đầu tư condotel
Kinhtedothi - Ngay sau khi Bộ TN&MT ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương trong cả nước về việc cấp quyền sử dụng cho condotel với thời hạn từ 50 – 70 năm tùy thuộc vào điều kiện kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Vũ Quang Vinh để hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan.
Đề xuất giải pháp đất công trong dự án tư
Đề xuất giải pháp đất công trong dự án tư
Kinhtedothi - Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã có văn bản gửi đến UBND TP đề xuất giải quyết các vướng mắc dày 30 trang, đề cập toàn diện các vấn đề nổi cộm hiện nay.