Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Bất động sản nghỉ dưỡng: Bứt phá nhờ du lịch

Doãn Thành 02-09-2019 09:38
Kinhtedothi - Những năm gần đây, ngành du lịch có tốc độ tăng trưởng nhanh cả về số lượng du khách và doanh thu, bình quân đạt từ 15 - 20%/năm, là cơ hội để thị trường bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng phát triển.

Khu Resort FLC Quy Nhơn. Ảnh: Công Hùng

Nhiều tín hiệu khả quan

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch, những năm gần đây, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh. Cụ thể, năm 2018 cả nước đã đón trên 15,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 2,7 triệu lượt so với năm 2017. 7 tháng đầu năm 2019, tổng lượng khách quốc tế đạt gần 9,8 triệu lượt, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2018. Dự kiến trong năm 2019, ngành du lịch Việt Nam đón khoảng 103 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế ước đạt 18 triệu lượt, khách nội địa 85 triệu lượt.

Bộ Xây dựng được giao trách nhiệm sửa đổi quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến các loại hình BĐS mới này cũng như xây dựng quy chế quản lý, vận hành condotel, officetel. Chúng tôi cũng sẽ hoàn thành trong năm 2019. Bộ TN&MT sẽ có hướng dẫn về chế độ sử dụng đất đối với công trình xây dựng condotel hoặc kết hợp giữa condotel với nhà ở.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà
Ngành du lịch cũng quyết tâm về đích trước một năm so với mục tiêu tại Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đến năm 2020 thu hút 17 - 20 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 82 triệu lượt khách nội địa.
Những diễn biến tích cực của ngành du lịch đang trở thành bệ phóng cho thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng phát triển. Tại các khu vực có du lịch biển phát triển như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Phú Quốc hay một số thị trường mới như Hạ Long (Quảng Ninh), Hải Phòng... làn sóng đầu tư tập trung mạnh mẽ vào các phân khúc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng như villa, condotel, shophouse… góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.
Đơn cử, tại Phú Quốc (Kiên Giang) từ chỗ là một hòn đảo hoang sơ, gần đây đã trở thành điểm hút vốn đầu tư với hàng loạt dự án BĐS lớn, là một trong những thiên đường du lịch, nghỉ dưỡng. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Phú Quốc đón gần 2,3 triệu lượt khách, tăng 35,9% so với cùng kỳ. “Sự tăng trưởng không ngừng của ngành du lịch trong những năm gần đây đã mang đến rất nhiều tín hiệu khả quan cho thị trường BĐS. Khi các khung pháp lý về đầu tư BĐS du lịch hoàn thiện, sẽ tạo ra bước nhảy vọt cho thị trường trong thời gian tới” - ông Lê Xuân Vinh nhìn nhận.
Sớm hoàn thiện khung pháp lý
Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho biết, hiện nay, ngành du lịch của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng mạnh, trung bình từ 15 - 20%/năm. Vì vậy đầu tư vào BĐS du lịch là một trong những kênh đầu tư đầy tiềm năng và mang lại nhiều lợi nhuận trong thời gian tới.
Tuy nhiên, hiện nay những quy định về pháp lý cho các sản phẩm BĐS du lịch chưa rõ ràng, đặc biệt là sản phẩm căn hộ, biệt thự du lịch (condotel) chưa có những văn bản hướng dẫn cụ thể, đã tạo ra những khó khăn cho cả địa phương trong việc thu hút đầu tư, DN trong kinh doanh sản phẩm và người dân trong việc sở hữu sản phẩm. Cụ thể, hiện vẫn chưa có quy định liên quan đến condotel là đất thương mại dịch vụ hay đất ở hoặc cả hai, ảnh hưởng đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là lâu dài hay là đất thương mại dịch vụ có thời hạn 50 năm.
Một vấn đề khác với condotel là các quy định liên quan đến kinh doanh mua bán, chuyển nhượng sản phẩm hình thành trong tương lai, bảo lãnh cho thuê mua… “Trong khi các văn bản pháp lý chưa hoàn thiện thì các dự án BĐS du lịch vẫn xuất hiện nhiều trên thị trường, cho thấy nhu cầu về dòng sản phẩm này là rất lớn. Vì vậy, Hiệp hội BĐS Việt Nam và các nhà đầu tư kỳ vọng, các quy định pháp lý cho sản phẩm BĐS du lịch cần sớm được hoàn thiện, nhằm tạo cơ sở để thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng phát triển bền vững” – ông Nam nói.
Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh, trong đó yêu cầu Bộ Xây dựng phải bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel)...

TAG: bất động sản nghỉ dưỡng du lịchrn
 
Tin khác
Dùng màu nội thất trong phong cách kiến trúc hiện đại
Dùng màu nội thất trong phong cách kiến trúc hiện đại
Kinhtedothi - Khái niệm kiến trúc hiện đại (Modernism) ra đời đầu thế kỷ 20 với những tư duy mới mẻ, phá cách đối nghịch hoàn toàn với kiến trúc cổ điển. Từ đó tới nay, phong cách kiến trúc này vẫn được yêu thích nồng nhiệt, đặc biệt với các gia đình trẻ thành thị.
TP Hồ Chí Minh: Sẽ thu về gần 22.000 tỷ đồng từ quỹ đất còn lại ở Thủ Thiêm
TP Hồ Chí Minh: Sẽ thu về gần 22.000 tỷ đồng từ quỹ đất còn lại ở Thủ Thiêm
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Ban quản lý đầu tư – xây dựng Khu đô thi mới Thủ Thiêm đã có văn bản gửi UBND TP Hồ Chí Minh, thông báo về việc ước tính 55 lô đất còn ở Thu Thiêm nếu đấu giá sẽ thu về ít nhất 22.000 tỷ đồng.
Đặt cọc mua đất nền, làm thế nào để tránh rủi ro?
Đặt cọc mua đất nền, làm thế nào để tránh rủi ro?
Kinhtedothi - Đặt cọc một số tiền lớn để mua nền (nhà) đất có thể gặp phải những rủi ro mà người mua không thể lường trước được. Vậy làm thế nào để quá trình mua bán diễn ra an toàn?
Cho thuê nhà để kinh doanh có cần vốn điều lệ không?
Cho thuê nhà để kinh doanh có cần vốn điều lệ không?
Kinhtedothi - "Tôi có một căn nhà 7 tầng tại phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) đang muốn cho thuê để kinh doanh nhưng chưa hiểu rõ về các thủ tục cho thuê nhà, mặt bằng và khi cho thuê lại nhà để kinh doanh có cần phải đăng ký vốn điều lệ không? Nhờ quý Báo tư vấn giúp, xin cảm ơn!" - Vũ Thị Yên – Khu tập thể 8/3, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Phải làm tốt  công tác quản lý
Phải làm tốt công tác quản lý
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Lê Xuân Vinh – chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội Khách sạn phố cổ Hà Nội) cho rằng, phân khúc BĐS cho thuê tại khu vực Tây Hồ luôn có sự tăng trưởng và mang lại doanh thu cao, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân từ các hoạt động dịch vụ đi kèm.
Bất động sản quận Tây Hồ: Sôi động phân khúc cho thuê
Bất động sản quận Tây Hồ: Sôi động phân khúc cho thuê
Kinhtedothi - Được mệnh danh là “vùng đất đáng sống bậc nhất Hà Nội” hay “khu nhà giàu của Thủ đô”, Tây Hồ trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư, giới thượng lưu trong và ngoài nước.
Tính pháp lý của dự án Panorama Hill tới đâu?
Tính pháp lý của dự án Panorama Hill tới đâu?
Kinhtedothi - Theo các quyết định phê duyệt của tỉnh Hòa Bình, dự ánPanorama Hill được cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư ngay sau khi hoàn thành.
Người dân mong chờ gì ở đại đô thị thông minh đầu tiên của Việt Nam?
Người dân mong chờ gì ở đại đô thị thông minh đầu tiên của Việt Nam?
Kinhtedothi - Vinhomes Smart City - Đại đô thị thông minh đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Việt Nam đang khiến đông đảo người dân tò mò tìm hiểu và háo hức chờ đợi được sớm trải nghiệm. Những cư dân tương lai của Vinhomes Smart City mong chờ điều gì ở đại đô thị thông minh này?
FLCHomes gặp mặt đại lý 3 miền, khởi động hành trình phát triển mới
FLCHomes gặp mặt đại lý 3 miền, khởi động hành trình phát triển mới
Kinhtedothi - Chương trình tri ân đại lý 3 miền do Tập đoàn FLC và FLCHomes tổ chức mới đây tại tòa Bamboo Airways Tower (Hà Nội) với sự tham gia của hàng trăm lãnh đạo đại diện đến từ hơn 50 đại lý phân phối BĐS uy tín hàng đầu Việt Nam.
FDI đầu tư vào bất động sản: Vốn lớn nhưng vướng chính sách
FDI đầu tư vào bất động sản: Vốn lớn nhưng vướng chính sách
Kinhtedothi - Số liệu của Cục đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), trong 8 tháng đầu năm 2019, thu hút trực tiếp đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) vẫn duy trì ở vị trí thứ hai với tổng số vốn đạt trên 2,3 tỷ USD. Nhiều chuyên gia cho rằng, nguồn vốn đầu tư FDI vào BĐS lớn tạo ra nhiều cơ hội, nhưng cũng đặt ra không ít thách thức đối với thị trường.
Đổi mới chính sách đất đai tuân theo quy luật thị trường
Đổi mới chính sách đất đai tuân theo quy luật thị trường
Kinhtedothi - Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xem xét sửa đổi, bổ sung thêm những nội dung quan trọng liên quan đến 8 nhóm chính sách lớn của Luật Đất đai 2013. Theo đánh giá, nếu sớm được đưa vào thực hiện sẽ giúp cho thị trường bất động sản có thêm cơ hội phát triển theo quy luật của thị trường.