Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Bất động sản nhiều cơ hội sớm phục hồi hậu Covid-19

Bộ phận R&D DKRA Vietnam 29-04-2020 08:08
Kinhtedothi - TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị và sẵn sàng tâm lý cho những ngày hoạt động trở lại sau dịch bệnh Covid-19. Theo đó, bất động sản (BĐS) cũng có những động thái nhanh nhạy và rõ rệt. Dù phải đối diện nhiều thách thức, song thị trường vẫn có những điểm tựa và cơ hội tích cực để sớm phục hồi.

Các chủ đầu tư, đơn vị môi giới và nhà đầu tư cá nhân đều đã có những bước chuẩn bị để nắm bắt cơ hội của thị trường BĐS thời hậu Covid-19.
Đối diện nhiều thách thức

Theo dự báo của bộ phận R&D DKRA Vietnam, đến Quý II/2020 thị trường BĐS Nhà ở TP Hồ Chí Minh sẽ đón nhận thêm khoảng 2.000 - 2.500 căn hộ và khoảng 400 - 500 căn nhà phố/biệt thự. Lũy kế đến cuối năm 2020, nguồn cung căn hộ có thể lên đến 15.000 - 20.000 căn, bằng khoảng 60 - 70% nguồn cung của năm 2019. Với số lượng nguồn cung mới thấp hơn nhiều so với năm ngoái, thị trường khó có thể đáp ứng nhu cầu nhà ở và đầu tư BĐS vốn luôn rất cao.

Bên cạnh đó, mức giá BĐS cũng khó đoán định trong khi thị trường nghi ngờ có hiện tượng giảm giá, cắt lỗ,... Thực tế, chưa có nhiều giao dịch để ghi nhận việc bán tháo BĐS đang diễn ra. Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam chia sẻ: Mức giá sơ cấp từ chủ đầu tư trong Quý I/2020 không có nhiều thay đổi so với quý trước. Tuy nhiên, sự hạn chế của nguồn cung trong giai đoạn thị trường bình ổn trở lại sẽ là áp lực gây biến động giá BĐS.

Thách thức tiếp theo của thị trường là sức mua sụt giảm trong bối cảnh mức tăng trưởng kinh tế cũng đang giảm. Các giao dịch sơ cấp và thứ cấp thực tế không nhiều, chủ yếu là giao dịch của những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính lớn, không phụ thuộc vào dòng tiền trong ngắn hạn. Đồng thời, các yếu tố về kinh tế vĩ mô như giá vàng, tỷ giá hối đoái, lãi suất, tín dụng, lạm phát, tăng trưởng GDP,… cũng tác động vừa trực tiếp, vừa gián tiếp đến thị trường BĐS.

Advertisement

Điểm tựa thị trường 

Cùng với những thách thức, thị trường luôn tồn tại các yếu tố tích cực làm điểm tựa để phục hồi và sôi động trở lại. Trước hết là các dự báo về sức tăng trưởng mạnh của nền kinh tế trong năm 2021 theo nhận định của IMF và World Bank. Qua đó, nửa cuối năm 2020 sẽ là giai đoạn chuẩn bị và đón đầu.

Mặt khác, làn sóng dịch chuyển đầu tư vào nhà máy, công xưởng khi Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư thay thế hàng đầu. Từ đây, dòng FDI sẽ tiếp tục đổ vào thị trường Việt Nam, kéo theo sự hưởng lợi của BĐS công nghiệp, BĐS nhà ở, logistic, du lịch… Các chương trình đầu tư hạ tầng, chính sách kích thích kinh tế của Chính phủ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và kịp thời thúc đẩy phát triển các lĩnh vực BĐS, tài chính, tiêu dùng,…

Bên cạnh đó, những báo cáo gần đây cũng ghi nhận mức tăng trưởng của tầng lớp thu nhập trung bình (middle income) và người giàu mới ở Việt Nam đang thuộc top đầu Châu Á và thế giới. Thực tế, trong giai đoạn năm 2015 - 2019, khi thị trường phát triển, một bộ phận người có thu nhập tăng cao đã tích lũy sẵn lượng tiền nhàn rỗi. Do đó, thời điểm này họ không bị phụ thuộc vào biến động của thị trường mà có thể chủ động tiếp cận nhiều cơ hội lựa chọn BĐS. Dù nguồn cung chưa thật sự dồi dào, nhưng các chủ đầu tư, đơn vị môi giới và nhà đầu tư cá nhân đều đã có những bước chuẩn bị kế hoạch phát triển để nhanh chóng thích ứng với biến động. Đặc biệt, những chủ đầu tư sẽ tích cực đưa ra nhiều chương trình bán hàng hấp dẫn khách mua.

Cùng với các dấu hiệu tích cực của thị trường chứng khoán, BĐS cũng cho thấy nhiều tín hiệu khả quan bởi sự tác động lẫn nhau giữa 2 thị trường này. Ngoài ra, kinh tế 4.0 cũng được thể hiện rõ rệt trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua với sự đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong các hoạt động kinh tế và đời sống.


TAG: bất động sản TP Hồ Chí Minh cơ hội sớm phục hồi hậu covid-19
 
Tin khác
Thị trường bất động sản sẽ định hình lại nguồn cung
Thị trường bất động sản sẽ định hình lại nguồn cung
Kinhtedothi - Mặc dù được cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng thừa nhưng về dài hạn, phân khúc căn hộ hạng trung và cao cấp vẫn được dự báo tăng về nguồn cung. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với chuyên gia nghiên cứu thị trường Đỗ Thị Thu Hằng.
Nguy cơ thừa căn hộ trung và cao cấp
Nguy cơ thừa căn hộ trung và cao cấp
Kinhtedothi - Nhu cầu về sản phẩm căn hộ bình dân, vừa túi tiền chiếm tỷ lệ lớn nhất nhưng thực tế căn hộ trung, cao cấp lại luôn chiếm tới 70 – 80% tổng nguồn cung. Do vậy, các chuyên gia cảnh báo, sau giai đoạn dịch Covid-19, dòng sản phẩm căn hộ trung và cao cấp có nguy cơ khủng hoảng thừa.
Tung nhiều chính sách khuyến mại phân khúc khách sạn du lịch vẫn ế ẩm
Tung nhiều chính sách khuyến mại phân khúc khách sạn du lịch vẫn ế ẩm
Kinhtedothi - Khoảng 80% số lượng khách sạn, cơ sở lưu trú đã mở cửa đón khách trở lại, kèm theo đó là chương trình giảm giá sâu. Nhưng tình trạng ế ẩm, vắng khách, kinh doanh thua lỗ vẫn tiếp tục đeo đuổi.
Những thách thức trên thị trường nghỉ dưỡng
Những thách thức trên thị trường nghỉ dưỡng
Kinhtedothi - Việt Nam được ví như thiên đường du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng là mỏ vàng cho các chủ đầu tư nhưng cũng đòi hỏi nhiều thách thức.
Sức bật từ hạ tầng giúp bất động sản phía Tây Nam thủ đô luôn duy trì sức hút
Sức bật từ hạ tầng giúp bất động sản phía Tây Nam thủ đô luôn duy trì sức hút
Kinhtedothi - Quy hoạch và phát triển đồng bộ hạ tầng là yếu tố quan trọng giúp thị trường bất động sản phía Tây Nam Hà Nội luôn giữ được sức hút bền bỉ trong nhiều năm qua.
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh chỉ rõ 10 vướng mắc của thị trường bất động sản
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh chỉ rõ 10 vướng mắc của thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Theo HoREA, chỉ cần sớm tháo gỡ 10 vướng mắc về chính sách, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại.
Quản lý lỏng lẻo khiến thị trường bất động sản rơi vào bất ổn
Quản lý lỏng lẻo khiến thị trường bất động sản rơi vào bất ổn
Kinhtedothi - Bất chấp những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 phân khúc đất nền vẫn được phần đông người dân quan tâm, kéo theo đó là không ít đối tượng lợi dụng môi giới kiếm lời đã gây ra những hình ảnh “báo nháo” khó kiểm soát.
Dư nợ bất động sản lại… tăng
Dư nợ bất động sản lại… tăng
Kinhtedothi - Tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS) trong quý I/2020 tăng 1,23% so với cuối năm 2019, chiếm 19,31% tổng dư nợ tín dụng.
Nhiều đối tác uy tín hàng đầu tham gia phân phối các sản phẩm bất động sản do Novaland phát triển
Nhiều đối tác uy tín hàng đầu tham gia phân phối các sản phẩm bất động sản do Novaland phát triển
Kinhtedothi - Nằm trong kế hoạch phát triển kênh đại lý phân phối, nhiều đơn vị uy tín chuyên nghiệp đã tham gia cùng phân phối các sản phẩm BĐS do Tập đoàn Novaland phát triển nhằm phục vụ tối ưu nhu cầu tìm hiểu thông tin, sở hữu và đầu tư ngày càng tăng cao của khách hàng trên cả nước.
Đừng để các nhà đầu tư 'tháo chạy' khỏi những ràng buộc trong xây nhà ở xã hội
Đừng để các nhà đầu tư "tháo chạy" khỏi những ràng buộc trong xây nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Quá trình triển khai thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội (NƠXH) đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần được khắc phục để thúc đẩy phát triển, giải quyết tốt hơn nhu cầu cải thiện nhà ở của các đối tượng chính sách trong giai đoạn tới.
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Kinhtedothi - Vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ và hiện đại, hệ thống tiện ích phong phú… đã giúp các dự án tại phía Tây Hà Nội nói chung và khu vực Mỹ Đình nói riêng ngày càng trở nên có sức hút.