Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Bất thường việc Big C “cấm cửa” hàng Việt

Lê Nam 04-07-2019 08:57
Kinhtedothi - Ngày 2/7, Central Group (Tập đoàn Thái Lan) sở hữu chuỗi siêu thị Big C đột ngột thông báo, kể từ tháng 7/2019, Big C tạm ngừng đặt hàng của các nhà cung cấp hàng dệt may Việt Nam theo hợp đồng hợp tác thương mại đã được ký kết với các DN cung ứng.

Điều này khiến DN Việt phản ứng mạnh vì họ cho rằng Big C cạnh tranh không lành mạnh khi ''cấm cửa" hàng Việt Nam?

Đột ngột tạm ngừng tiêu thụ

Cụ thể, Central Group Việt Nam thông báo với các đối tác cung cấp hàng may mặc hệ thống siêu thị Big C, kể từ tháng 7/2019, tạm ngừng đặt hàng của các nhà cung cấp theo hợp đồng hợp tác thương mại đã được ký kết giữa hai bên. “Tất cả vấn đề phát sinh trước ngày 2/7 sẽ được tiếp tục giải quyết theo quy định của hợp đồng hợp tác thương mại” - thông báo của Central Group Việt Nam nêu.

Giải thích về hành động này, đại diện Central Group Việt Nam cho biết: Việc dừng hợp đồng tiêu thụ mặt hàng dệt may Việt Nam trong hệ thống siêu thị Big C là do có sự thay đổi chiến lược phát triển mô hình ngành hàng may mặc cho phù hợp với chỉ đạo của Tập đoàn Central Group Thái Lan.

 Hàng may mặc Việt Nam bán tại siêu thị Big C Thăng Long. Ảnh: Lê Nam

Trước câu hỏi của phóng viên Kinh tế & Đô thị về lý do dừng tiêu thụ mặt hàng dệt may Việt Nam, đại diện Central Group chỉ nói: "Sự việc không hẳn như đơn thư, chúng tôi sẽ có thông cáo báo chí giải thích đầy đủ hơn câu chuyện này”.

Việc Central Group Việt Nam dừng nhập hàng dệt may Việt Nam vào hệ thống siêu thị Big C khiến không ít DN may mặc Việt Nam lo lắng. Đại diện Công ty TNHH May mặc An Thắng cho biết: Trong nhiều năm qua DN đã cung ứng hàng dệt may cho siêu thị Big C nhưng tối 2/7 nhận được thông báo Big C ngừng nhập hàng với lý do không rõ ràng và sáng 3/7, Big C ngưng nhập hàng luôn. Sự việc quá bất ngờ khiến DN bị tồn nguyên phụ liệu và vốn rơi vào cảnh thất thu tiền tỷ, đẩy hàng trăm công nhân rơi vào cảnh khó khăn, thất nghiệp.

Hành động bất thường

Chiều ngày 3/7, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam Phạm Xuân Hồng cho biết: Chúng tôi đang rà lại thông tin từ những DN cung ứng hàng dệt may Big C, tuy nhiên hành động của Big C như vậy là bất thường vì siêu thị phải ưu tiên sản phẩm Việt Nam cho thị trường Việt Nam.

Đồng tình với ý kiến này, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú chia sẻ: Năm 2016 trước dấu hiệu hàng Thái lấn hàng Việt tại hệ thống siêu thị Big C sau khi người Thái mua lại hệ thống siêu thị này, lãnh đạo Central Group đã cam kết 90 - 95% sản phẩm bán tại hệ thống là hàng Việt, nhằm tạo điều kiện để hàng Việt đến tay người tiêu dùng.

"Việc Central Group Việt Nam dừng tiêu thụ hàng dệt may Việt Nam trong hệ thống siêu thị Big C cho thấy rất có thể thời gian tới hàng dệt may Thái Lan sẽ tràn vào Việt Nam. Đây là dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh. Vì vậy trong thời gian tới, Cục Quản lý cạnh tranh ( Bộ Công Thương) cần điều tra, làm rõ qua đó ngăn chặn việc lợi dụng ưu đãi để tiêu thụ hàng ngoại, tạo ra cạnh tranh không lành mạnh." - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Hà Nội Nguyễn Văn Đồng

Big C cũng đã nhận bằng khen của Bộ Công thương vì có thành tích thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Thế nhưng năm 2017, với nhiều lý do, trong đó có lý do chiết khấu cao, nhiều tmặt hàng Việt Nam đã phải rời khỏi kệ hàng ở Big C. Điều đó cho thấy đây không phải là lần đầu tiên Big C dừng bán hàng Việt.

“Phải chăng việc Big C sau khi dừng hợp tác với DN Việt sản xuất nhãn riêng, tiếp tục ngừng đặt hàng dệt may Việt Nam là hành động đẩy hàng Việt ra khỏi hệ thống siêu thị này, tạo cơ hội cho hàng Thái xâm nhập dễ hơn vào thị trường Việt Nam?” - ông Vũ Vinh Phú nêu câu hỏi.

Trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện những lời kêu gọi người Việt tẩy chay Big C nếu DN này từ chối nhập hàng dệt may của DN Việt. Nhiều nick Facebook có lượng người theo dõi lớn đã nêu quan điểm: Tại sao chúng ta phải thực hiện đủ thứ cam kết quốc tế ưu đãi nước ngoài mà lại không bảo vệ DN Việt? Hành động của Big C có vi phạm quy định kinh doanh tại Việt Nam không? Để bảo vệ DN Việt, người tiêu dùng và công nhân dệt may Việt Nam, các bạn hãy cùng chia sẻ và tẩy chay không đến Big C mua hàng hóa.

Theo các chuyên gia kinh tế, để hạn chế đến mức tối đa việc DN bán lẻ nước ngoài giảm tiêu thụ hàng Việt, đòi hỏi Nhà nước trong quá trình thu hút đầu tư nước ngoài nên đưa ra quy định cụ thể về tỷ lệ hàng Việt bày bán trong siêu thị.

Đồng thời xây dựng quy chế khuyến khích DN Việt Nam phát triển hệ thống bán lẻ mà thành công của hệ thống siêu thị Vinmart và Saigon Co.op mua lại 18 siêu thị Auchan Việt Nam là mô hình các DN bán lẻ Việt Nam cần học tập.

TAG: hàng việt Big C may mặc
 
Tin khác
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Kinhtedothi - Năm 2019 cũng là năm thứ 3 liên tiếp Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới, với lượng kiều hối ước đạt 16,7 tỷ USD (chiếm 6,4% GDP), tăng gần 120 lần so với 0,14 tỷ USD năm 1993. Đây là nguồn lực không nhỏ nếu biết tận dụng cho đầu tư, phát triển.
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kinhtedothi - Sau khi mở cửa xả từ ngày 18/1 để bổ sung nguồn nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020, hồi 24h ngày 23/1, các hồ chứa thuỷ điện đã đóng cửa xả, kết thúc đợt vận hành cấp nước sản xuất đầu tiên.
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
Kinhtedothi - Dịp cuối năm, người già, trẻ nhỏ, thanh niên nam nữ xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) và các địa phương lân cận lại tề tựu về vui chơi, mua sắm tại chợ Tam Quan (hay còn gọi là chợ Nồi Niêu). Nét văn hoá truyền thống đã được người dân nơi đây lưu giữ qua nhiều thế hệ.
Hà Nội còn 5/23 quận, huyện chưa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Hà Nội còn 5/23 quận, huyện chưa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Ngày 23/1 là ngày cuối trong đợt lấy nước đầu tiên phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020. Cùng với các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Hà Nội đang tập trung chỉ đạo các địa phương khẩn trương lấy nước, sản xuất.
5 trạm bơm không thể lấy nước vụ Xuân 2020 trong đợt 1
5 trạm bơm không thể lấy nước vụ Xuân 2020 trong đợt 1
Kinhtedothi - Hôm nay (23/1) là ngày cuối của đợt lấy nước đầu tiên phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020. Diện tích có nước đã tăng đáng kể, dù nhiều trạm bơm, cống lấy nước không thể vận hành do mực nước hệ thống sông Hồng – Thái Bình ở mức thấp.
Việt Nam đối phó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Dĩ bất biến, ứng vạn biến
Việt Nam đối phó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Dĩ bất biến, ứng vạn biến
Kinhtedothi - Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung được dự báo còn tiếp tục với những diễn biến khó lường trong năm 2020. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. Để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực, tận dụng cơ hội từ cuộc chiến, Việt Nam cần chủ động thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao khả năng dự phòng, sức chịu đựng của nền kinh tế. Đặc biệt là đưa ra các biện pháp để bảo vệ hàng hóa trong nước cũng như ngăn chặn hàng hóa nhập lậu từ nước ngoài.
Bộ trưởng Nông nghiệp chúc Tết cán bộ dịp Xuân Canh Tý 2020
Bộ trưởng Nông nghiệp chúc Tết cán bộ dịp Xuân Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Hòa chung không khí vui tươi chào đón Xuân Canh Tý, ngày 22/1, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng các Thứ trưởng đã tổ chức buổi gặp mặt và chúc Tết toàn thể cán bộ, công chức, viên chức công tác tại Bộ.
Tháng 1, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội tăng 0,9%
Tháng 1, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội tăng 0,9%
Kinhtedothi - Hoạt động tín dụng ngân hàng trên địa bàn TP Hà Nội tháng 1/2020 duy trì mức tăng trưởng ổn định. Các tổ chức tín dụng tập trung đẩy mạnh mở rộng các giải pháp tín dụng an toàn và nâng cao chất lượng tín dụng, xử lý nợ xấu và hạn chế nợ xấu mới phát sinh.
NHNN ra công điện đảm bảo hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu Tết của nhân dân
NHNN ra công điện đảm bảo hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu Tết của nhân dân
Kinhtedothi - Ngày 22/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Công điện số 01/CĐ-NHNN về việc đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán 2020 với mục tiêu quyết liệt để không ảnh hưởng đến hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu Tết của Nhân dân.
Hà Nội: Siêu thị “thất thủ”, khách xếp hàng dài chờ thanh toán ngày cuối năm
Hà Nội: Siêu thị “thất thủ”, khách xếp hàng dài chờ thanh toán ngày cuối năm
Kinhtedothi - Những ngày cận Tết, siêu thị lúc nào cũng đông nghịt khách. Người dân Hà Nội phải chen chân vì số lượng quá đông. Quầy tính tiền quá tải, nhiều người phải chờ cả giờ đồng hồ để thanh toán hóa đơn.
Hà Nội: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2020 tăng 1,07%
Hà Nội: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2020 tăng 1,07%
Kinhtedothi - Cục Thống kê Hà Nội vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2020 tăng 1,07% so với tháng trước và tăng 6,16% so với cùng kỳ năm trước.