Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Quốc hội "ngập tràn" nữ giới nhờ... ông Trump

Hương Thảo (USAToday) 07-11-2018 14:32
Kinhtedothi - Theo kết quả sơ bộ, cuộc bỏ phiếu tháng 11 đã ghi nhận con số ấn tượng về lượng nữ chính khách đã và có thể đắc cử, mang tính lịch sử cả về sắc tộc và độ tuổi.

Nhà hoạt động chí trị của Đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez đã chiến thắng cuộc đua vào Hạ viện tại quận đại hội thứ 14 New York và trở thành người phụ nữ trẻ tuổi nhất được bầu vào Quốc hội Mỹ. Cô Ocasio-Cortez chỉ mới bước sang tuổi 29 hồi tháng 10 vừa qua, nay sẽ đại diện cho một khu vực mạnh mẽ của Đảng Dân chủ, bao gồm cả quận Queens.

Nữ chính khách xinh đẹp Alexandria Ocasio-Cortez. 

Cùng với đó, 2 nữ chính khách Ilhan Omar và Rashida Tlaib cũng đã trở thành những phụ nữ Hồi giáo đầu tiên tham gia vào Quốc hội Mỹ. Cô Omar, 36 tuổi, đại diện Dân chủ của bang Minnesota, sẽ là nhà lập pháp người Mỹ gốc Somali đầu tiên, trong khi cô Tlaib, 42 tuổi, sẽ tiến vào Hạ viện trên cơ sở từng là nhà lập pháp tại bang Michigan.

Bà Marsha Blackburn, một đại diện của Đảng Cộng hòa, đã đánh bại cựu Thống đốc Dân chủ của Tennessee Phil Bredesen để trở thành Thượng nghị sĩ nữ đầu tiên của tiểu bang này.

Sau cuộc bỏ phiếu hôm 6/11, Đảo Guam đã có nữ Thống đốc đầu tiên, nghị sĩ Dân chủ Lou Leon Guerrero, góp phần mang lại chiến thắng đầu tiên cho Đảng của bà trong 15 năm qua tại Guam.

Bà Lou Leon Guerrero ăn mừng chiến thắng sớm hôm 6/11.

Một nhận định cũng không phải là không có cơ sở, khi cho rằng phụ nữ tại Mỹ có thể đạt được những thắng lợi đáng kể trong cuộc bầu cử năm nay, chủ yếu là nhờ phong trào đấu tranh chống lại Tổng thống Donald Trump, được bắt đầu kể từ sau kết quả cuộc bầu cử năm 2016.

Trong các cuộc thăm dò ý kiến ​​của CNN, gần 80% cử tri cho biết sẽ là rất quan trọng và có phần quan trọng khi nhiềunữ giới được bầu hơn. Điều này cho thấy một ưu tiên cao hơn đối với phụ nữ so với nam giới, tuy không phải quá nhiều.

Nữ giới Mỹ đã phá vỡ kỷ lục cuộc bầu cử này về số lượng người nộp đơn để chạy đua vào Quốc hội hay các bang, thậm chí là số phụ nữ chạy đua chống lại các nữ chính khách trong các cuộc tổng tuyển cử.

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Martha McSally (trái), và ứng viên Thượng nghị sĩ Dân chủ Kyrsten Sinema trong một buổi tranh luận hôm 15/10. 

Có thể năm nay, nhiều nữ chính khách đã và sẽ mất ghế tại Thượng viện hoặc có thể không phá kỷ lục về số lượng nữ Thống đốc, nhưng đây là lần đầu tiên trong lịch sử, người Mỹ có thể bầu hơn 100 phụ nữ vào Hạ viện - David Wasserman, một quan chức của Bộ Nội vụ Mỹ cho biết, đồng thời khẳng định: "Điều đó sẽ không xảy ra nếu không có Donald Trump trong Nhà Trắng".

Phần lớn những người phụ nữ điều hành ghế tại Hạ viện - 185 người - đều đến từ Đảng Dân chủ, trong khi chỉ có 52 người thuộc Đảng Cộng hòa. Khoảng một phần ba số này là phụ nữ da màu.

Nhiều phụ nữ cũng đã phá vỡ các rào cản định kiến tại Mỹ bằng cách chiến thắng cuộc đua của họ, mà tiêu biểu là bà Stacey Abrams - người đang chạy đua để trở thành nữ thống đốc người Mỹ gốc Phi đầu tiên của Georgia; hay đại diện Đảng Cộng hòa Martha McSally hoặc đại diện Đảng Dân chủ Kyrsten Sinema - có thể trở thành người phụ nữ đầu tiên của bang Arizona được bầu vào Thượng viện Mỹ.

Đặc biệt là không thể không nhắc tới nữ chính khách Đảng Dân chủ Sharice Davids, người đã đánh bại đương nhiệm đến từ Đảng Cộng hòa để trở thành người phụ nữ bản địa và đồng tính đầu tiên trở thành Hạ nghị sĩ Mỹ.

Tân Hạ nghị sĩ Mỹ Sharice Davids  

Tính đến thời điểm hiện tại, 23 nữ giới sẽ phục vụ trong Thượng viện, bao gồm 6 đại diện từ Đảng Cộng hòa và 17 người từ Dân chủ; 6 nữ chính khách Đảng Dân chủ và 4 người của Đảng Cộng hòa sẽ là Thống đốc bang.

TAG: bầu cử giữa kỳ Mỹ nữ chính khách
 
Tin khác
Bầu cử Thái Lan: Hoãn công bố kết quả, sẽ phải thành lập chính phủ liên minh
Bầu cử Thái Lan: Hoãn công bố kết quả, sẽ phải thành lập chính phủ liên minh
Kinhtedothi - Chiều 25/3, Ủy ban Bầu cử (EC) Thái Lan đã hoãn công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử đầu tiên của nước này kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014.
Hạn chế phương tiện cá nhân tại đô thị - Kỳ 2: Vì sao Quảng Châu 'nói là làm'?
Hạn chế phương tiện cá nhân tại đô thị - Kỳ 2: Vì sao Quảng Châu "nói là làm"?
Kinhtedothi - Các quan chức TP khẳng định xe máy là "một bệnh dịch" trên đường phố khiến việc hành động cứng rắn không thể trì hoãn thêm.
UAE đứng đầu các quốc gia Arab về chỉ số hạnh phúc
UAE đứng đầu các quốc gia Arab về chỉ số hạnh phúc
Kinhtedothi - UAE là quốc gia Arab hạnh phúc nhất trong 5 năm liên tiếp, và thứ 21 trong số 156 quốc gia được xếp hạng.
Boeing sắp giới thiệu bản cập nhật phần mềm dòng máy bay 737 Max
Boeing sắp giới thiệu bản cập nhật phần mềm dòng máy bay 737 Max
Kinhtedothi - Dự kiến, tập đoàn Boeing sẽ tổ chức họp để giới thiệu gói cập nhật phần mềm hoàn tất biện pháp chỉnh sửa cần thiết cho dòng 737 MAX.
Ông Trump phản ứng bất ngờ trước kết luận cuối của vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ
Ông Trump phản ứng bất ngờ trước kết luận cuối của vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ
Kinhtedothi - "Không thông đồng, không cản trở, hoàn tất ĐIỀU TRA. NƯỚC MỸ TUYỆT VỜI!", ông Trump tweet hôm chủ nhật
Kết quả yếu kém, lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan tuyên bố từ chức
Kết quả yếu kém, lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan tuyên bố từ chức
Kinhtedothi - Ngay sau khi kết quả yếu kém trong cuộc bỏ phiếu ngày 24/3 được công bố, lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan, cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã tuyên bố từ chức Chủ tịch đảng này.
Kết quả sơ bộ bầu cử Thái Lan: Đảng thân quân đội Palang Pracharat dẫn đầu sít sao
Kết quả sơ bộ bầu cử Thái Lan: Đảng thân quân đội Palang Pracharat dẫn đầu sít sao
Kinhtedothi - Kết quả sơ bộ bầu cử Thái Lan cho thấy, đảng thân quân đội Palang Pracharat đã bất ngờ vươn lên vị trí dẫn đầu.
[Infographics] Tai nạn ở Thái Lan, 5 lao động Việt Nam tử vong
[Infographics] Tai nạn ở Thái Lan, 5 lao động Việt Nam tử vong
Ít nhất 10 người, trong đó có 5 lao động Việt Nam, đã tử vong trong một vụ tai nạn giao thông tại huyện Tha Muang, tỉnh Kanchanaburi của Thái Lan ngày 23/3.
[Infographics] Toàn cảnh cuộc tổng tuyển cử ở Thái Lan
[Infographics] Toàn cảnh cuộc tổng tuyển cử ở Thái Lan
Đúng 8 giờ sáng 24/3, các cử tri Thái Lan đã bắt đầu đi bỏ phiếu để chọn ra nhà lãnh đạo mới của đất nước. Đây cũng là cuộc bầu cử đầu tiên theo Hiến pháp mới năm 2017 và đánh dấu một bước quá độ sang thiết lập lại một chính phủ dân bầu.
Tàu du lịch mắc kẹt ngoài khơi biển Na Uy, hơn 900 người lênh đênh
Tàu du lịch mắc kẹt ngoài khơi biển Na Uy, hơn 900 người lênh đênh
Kinhtedothi - Con tàu mới vận hành từ năm 2017.
Thế giới trong tuần: Syria cầu cứu LHQ sau tuyên bố sốc của ông Trump
Thế giới trong tuần: Syria cầu cứu LHQ sau tuyên bố sốc của ông Trump
Kinhtedothi - Ồng Trump bày tỏ sẽ công nhận chủ quyền của Israel tại Cao nguyên Golan; SDF tuyên bố kiểm soát toàn bộ thành trì cuối cùng của IS ở phía đông Syria… là những sự kiện nổi bật trong tuần.