Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Bầu Hiển và khát vọng vươn xa

Khắc Kiên 07-02-2019 13:58
Kinhtedothi - Đam mê bóng đá và sự nghiệp đào tạo nên các lứa cầu thủ vàng cho nền bóng đá Việt Nam, doanh nhân Đỗ Quang Hiển được người hâm mộ và giới truyền thông trìu mến gọi tên “bầu Hiển”. Nhưng trên hết trong vai trò thủ lĩnh DN, bầu Hiển còn là vị doanh nhân có Tâm và Tầm, đã vững vàng chèo lái Tập đoàn T&T Group và nhiều công ty thành viên trong suốt 25 năm qua.

 Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển

Bắt tay với nhiều “ông lớn”
Là người nổi tiếng, một doanh nhân thành đạt nhưng Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển, người được giới truyền thông trong nước vẫn gọi thân mật là “bầu Hiển” vẫn giữ trong mình phong thái giản dị, cởi mở và thân thiện. Trò chuyện cùng ông trong những ngày đầu Xuân năm mới, người viết mới hay để có một T&T Group vững mạnh ngày nay, bầu Hiển cũng đã bắt đầu từ một DN nhỏ được thành lập vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước.

Sự phát triển của T&T Group là minh chứng cho tính hấp dẫn trong môi trường đầu tư tại Việt Nam. Điều này cũng cho thấy tính đúng đắn của chủ trương xây dựng Chính phủ kiến tạo, vì lợi ích của người lao động và DN. TP Hà Nội luôn khuyến khích các DN tiếp tục mở rộng lĩnh vực đầu tư, sản xuất, đặc biệt, trong các lĩnh vực công nghệ cao, phát triển hạ tầng, ứng dụng khoa học kỹ thuật, quan tâm và đảm bảo quyền lợi của người lao động, chú trọng an sinh xã hội...
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản
Năm 2018, T&T Group kỷ niệm 25 năm ngày thành lập. Với một DN tư nhân, 25 năm là khoảng thời gian không hề ngắn và để gây dựng nên một tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành, đa lĩnh vực, phát triển bền vững như ngày nay là cả một hành trình đầy gian nan. Có thời điểm vị doanh nhân này còn từng bị coi là chúa chổm khi nợ thuế lên đến hàng tỷ đồng khi năng lực cạnh tranh bị giảm sút do chịu thuế cao, trong khi hàng lậu không bị mất thuế, giá rẻ hơn. Vượt qua mọi khó khăn, ông đã khẳng định bản lĩnh thiên tài tạo nên “đế chế” T&T của mình. Doanh nhân Đỗ Quang Hiển chia sẻ, đẩy mạnh hợp tác với các tập đoàn TOP đầu thế giới đang là hướng đi của T&T Group tại thời điểm hiện tại và tương lai. Hướng đi này không chỉ giúp T&T Group mở rộng quy mô hợp tác, trở thành tập đoàn kinh tế có uy tín trong khu vực vào năm 2030 mà còn mang lại nhiều lợi ích cho tập đoàn cũng như quốc gia.
“Hợp tác với tập đoàn nước ngoài lợi nhuận sẽ ít đi, nhưng đất nước sẽ có thêm nhiều dự án lớn bền vững, chất lượng xứng tầm thế giới. Với DN, cái được là tài chính, kinh nghiệm quản trị, năng lực điều hành chuyên nghiệp sẽ được tích lũy. Đây là con đường phát triển ngắn nhất, nhanh nhất nhưng cũng bền vững và hiệu quả nhất mà chúng tôi đang theo đuổi” - doanh nhân Đỗ Quang Hiển khẳng định.
Hoài bão vươn xa
Vốn đam mê công nghệ, doanh nhân Đỗ Quang Hiển có hoài bão được làm việc trong môi trường kỹ thuật, công nghệ cao từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau khi tốt nghiệp khoa Vật lý trường (Đại học Tổng hợp Hà Nội), ông Hiển có hơn 10 năm làm việc ở Công ty Điện tử Hanel và Viện Công nghệ quốc gia. Môi trường công nghệ trong những nơi làm việc đó mang đến cho ông những ấp ủ về kế hoạch kinh doanh sau này.
Rời khỏi môi trường làm việc Nhà nước, năm 1993 doanh nhân Đỗ Quang Hiển thành lập Công ty TNHH T&T chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm điện tử, điện máy của Nhật Bản. Nhu cầu về các thiết bị điện tử, điện máy của người dân Việt Nam thời kỳ đó là rất lớn, cộng với sự tin cậy về chất lượng sản phẩm công nghệ Nhật Bản là lý do khiến ông quyết định khởi nghiệp kinh doanh. Đam mê này dẫn lối ông đến việc đầu tư hơn 300 tỷ đồng để xây dựng nhà máy sản xuất động cơ xe máy cách đây hơn 10 năm ở Hưng Yên.
Trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, doanh nhân Đỗ Quang Hiển cho biết, Tập đoàn T&T Group đang có kế hoạch thành lập Trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo để góp phần vào tốc độ ứng dụng công nghệ tại Việt Nam, cũng như ứng dụng vào quy trình sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn T&T Group.
Chia sẻ về kế hoạch này, vị doanh nhân cho biết, T&T Group sẽ mời các nhà khoa học ở nhiều trường đại học, viện nghiên cứu lớn trên thế giới về Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm ở các lĩnh vực, như nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng, môi trường, y tế, giáo dục, tài chính, tiêu dùng, lĩnh vực bán lẻ, sản xuất công nghiệp. “Chúng tôi đang kết nối với các nhà khoa học hàng đầu ở các nước tiên tiến, có người làm chuyên gia, có người trực tiếp làm việc tại trung tâm. Trên tinh thần đó sẽ đưa ra chiến lược phát triển các lĩnh vực mà Tập đoàn đang kinh doanh, cũng là nền tảng để mở rộng phát triển bền vững, hỗ trợ cho các DN khác nhanh chóng tiếp cận công nghệ mới” - doanh nhân Đỗ Quang Hiển chia sẻ.
Với việc liên tục bắt tay hợp tác với các đối tác nước ngoài như Pháp, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel, Hà Lan… đẩy mạnh ứng dụng công nghệ một cách rộng rãi trong các lĩnh vực kinh doanh, doanh nhân Đỗ Quang Hiển đang thể hiện tham vọng T&T Group phát triển vươn tầm khu vực, trở thành tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam. Tạm biệt ông vào thời khắc chuyển giao sang năm mới Kỷ Hợi 2019, người viết mừng vì đất nước đang ngày càng có nhiều hơn những vị doanh nhân có Tâm và Tầm như ông, góp phần làm giàu và nâng vị thế cho quê hương.

T&T Group đã và đang “bén duyên” với các đối tác ngoại có tên tuổi tại nhiều dự án lớn: Hợp tác với Tập đoàn Bouygues (Pháp) xây dựng tuyến đường sắt số 3 Nhổn – Sơn Tây và nâng cấp, xây mới tổ hợp Sân vận động Hàng Đẫy; Hợp tác với 3 đối tác lớn của Nga, xây dựng Food City tại Việt Nam; Hợp tác với các Tập đoàn lớn của Nhật như: Tập đoàn Hitachi Zosen, Tập đoàn Mitsui&Co, Tập đoàn EIWAIKAI; Hợp tác với các Tập đoàn lớn Hàn Quốc: Sudokwon, KECC, Samyoung; Hợp tác với Tập đoàn Boskalis (Hà Lan); Hợp tác với Israel, Hà Lan; Hợp tác với Chính phủ Guinea Bissau trong việc nhập khẩu từ Guinea Bissau 150.000 – 200.000 tấn điều thô/năm; Hợp tác với Tập đoàn Hanergy (Trung Quốc) xây dựng Dự án thành phố công nghệ cao năng lượng di động châu Á – Thái Bình Dương tại Việt Nam; Hợp tác với Tập đoàn YCH (Singapore) trong dự án thành lập trung tâm tăng trưởng thông minh; Hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp HunterNet (Úc); Hợp tác với USAID – V.LEEP (Mỹ).

TAG: bầu Hiển tập đoàn T&T doanh nhân Đỗ Quang Hiểnrn
 
Tin khác
6 tháng, BSR đạt doanh thu 50.120 tỷ đồng
6 tháng, BSR đạt doanh thu 50.120 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 15/7, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng và hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.
Khởi nghiệp độc đáo từ bã mía
Khởi nghiệp độc đáo từ bã mía
Kinhtedothi - Với ý tưởng độc đáo dùng bã mía lên men với các dòng vi sinh vật có lợi để xử lý môi trường ao nuôi tôm, anh Trần Phúc Hậu – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thủy sản Đại Thành đã góp phần cải thiện môi trường, nâng cao thu nhập cho người dân và nâng cao giá trị con tôm Việt Nam. Dự án này đã đạt giải Nhì tại Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2018.
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các Bộ, ngành liên quan chủ động tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước.
Thủ tướng: Các tập đoàn, tổng công ty lớn cần tránh tình trạng “nóng đâu phủi đấy”
Thủ tướng: Các tập đoàn, tổng công ty lớn cần tránh tình trạng “nóng đâu phủi đấy”
Kinhtedothi - Ngày 17/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (DN).
SeABank Đại Từ chính thức đi vào hoạt động
SeABank Đại Từ chính thức đi vào hoạt động
Kinhtedothi - Ngày 17/7/2019, tại Thái Nguyên, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức khai trương Phòng giao dịch SeABank Đại Từ tại địa chỉ Khu đô thị Kiểu mẫu số 1 – thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Bill Gates không còn là người giàu thứ 2 thế giới
Bill Gates không còn là người giàu thứ 2 thế giới
Kinhtedothi - Nhà sáng lập Microsoft từ vị trí giàu thứ 2 thế giới rơi xuống vị trí thứ 3, nhường chỗ cho Bernard Arnault ông chủ Louis Vuitton.
Vietcombank nhận giải thưởng ”Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” của tạp chí Euromoney
Vietcombank nhận giải thưởng ”Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” của tạp chí Euromoney
Kinhtedothi - Vietcombank vinh dự là ngân hàng duy nhất của Việt Nam được tạp chí Euromoney mời tham dự Lễ trao giải và nhận giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2019”. Đây là lần thứ 5 Vietcombank nhận được giải thưởng này từ Euromoney.
Một số tính năng ưu việt mà website vieclam24 mang đến cho người dùng
Một số tính năng ưu việt mà website vieclam24 mang đến cho người dùng
Kinhtedothi - Với tình hình kinh tế phát triển như vũ bão hiện nay, kéo theo nhu cầu tuyển dụng và tìm việc ngày càng cao. Nắm bắt được điều đó, website vieclam24h.net.vn đã ra đời nhằm giúp mọi người trong vấn tuyển dụng và tìm việc làm.
Quảng Ngãi: Xi măng Đại Việt bên bờ vực phá sản
Quảng Ngãi: Xi măng Đại Việt bên bờ vực phá sản
Kinhtedothi - Chỉ hoạt động chưa đầy 3 năm, nhà máy nghiền xi măng Đại Việt - Dung Quất buộc phải đóng cửa từ tháng 5/2015 đến nay vì người dân ngăn cản, không cho phương tiện ra vào chuyên chở vật tư, vật liệu.
Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ: Khó nhiều bề!
Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ: Khó nhiều bề!
Kinhtedothi - Mặc dù được Chính phủ quan tâm và được cộng đồng DN đánh giá cao nhưng thực tế ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam vẫn chưa phát triển đúng tầm. Đây là nhận định của Phó Chủ tịch Hiệp hội CNHT Việt Nam kiêm Chủ tịch Hiệp hội DN ngành CNHT Hà Nội (Hansiba) Nguyễn Hoàng - Chủ tịch Điều hành Công ty CP Tập đoàn N&G (N&G Group).
TP Hồ Chí Minh: Gần trăm người dân tố cáo Công ty Angel Lina lừa đảo
TP Hồ Chí Minh: Gần trăm người dân tố cáo Công ty Angel Lina lừa đảo
Kinhtedothi – Gần trăm người dân đã tập trung, treo băng rôn tố cáo Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư Angel Lina (Công ty Angel Lina - PV) lừa đảo ngay trước trụ sở công ty này tại TP Hồ Chí Minh.