Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Bầu Hiển và khát vọng vươn xa

Khắc Kiên 07-02-2019 13:58
Kinhtedothi - Đam mê bóng đá và sự nghiệp đào tạo nên các lứa cầu thủ vàng cho nền bóng đá Việt Nam, doanh nhân Đỗ Quang Hiển được người hâm mộ và giới truyền thông trìu mến gọi tên “bầu Hiển”. Nhưng trên hết trong vai trò thủ lĩnh DN, bầu Hiển còn là vị doanh nhân có Tâm và Tầm, đã vững vàng chèo lái Tập đoàn T&T Group và nhiều công ty thành viên trong suốt 25 năm qua.

 Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển

Bắt tay với nhiều “ông lớn”
Là người nổi tiếng, một doanh nhân thành đạt nhưng Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển, người được giới truyền thông trong nước vẫn gọi thân mật là “bầu Hiển” vẫn giữ trong mình phong thái giản dị, cởi mở và thân thiện. Trò chuyện cùng ông trong những ngày đầu Xuân năm mới, người viết mới hay để có một T&T Group vững mạnh ngày nay, bầu Hiển cũng đã bắt đầu từ một DN nhỏ được thành lập vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước.

Sự phát triển của T&T Group là minh chứng cho tính hấp dẫn trong môi trường đầu tư tại Việt Nam. Điều này cũng cho thấy tính đúng đắn của chủ trương xây dựng Chính phủ kiến tạo, vì lợi ích của người lao động và DN. TP Hà Nội luôn khuyến khích các DN tiếp tục mở rộng lĩnh vực đầu tư, sản xuất, đặc biệt, trong các lĩnh vực công nghệ cao, phát triển hạ tầng, ứng dụng khoa học kỹ thuật, quan tâm và đảm bảo quyền lợi của người lao động, chú trọng an sinh xã hội...
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản
Năm 2018, T&T Group kỷ niệm 25 năm ngày thành lập. Với một DN tư nhân, 25 năm là khoảng thời gian không hề ngắn và để gây dựng nên một tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành, đa lĩnh vực, phát triển bền vững như ngày nay là cả một hành trình đầy gian nan. Có thời điểm vị doanh nhân này còn từng bị coi là chúa chổm khi nợ thuế lên đến hàng tỷ đồng khi năng lực cạnh tranh bị giảm sút do chịu thuế cao, trong khi hàng lậu không bị mất thuế, giá rẻ hơn. Vượt qua mọi khó khăn, ông đã khẳng định bản lĩnh thiên tài tạo nên “đế chế” T&T của mình. Doanh nhân Đỗ Quang Hiển chia sẻ, đẩy mạnh hợp tác với các tập đoàn TOP đầu thế giới đang là hướng đi của T&T Group tại thời điểm hiện tại và tương lai. Hướng đi này không chỉ giúp T&T Group mở rộng quy mô hợp tác, trở thành tập đoàn kinh tế có uy tín trong khu vực vào năm 2030 mà còn mang lại nhiều lợi ích cho tập đoàn cũng như quốc gia.
“Hợp tác với tập đoàn nước ngoài lợi nhuận sẽ ít đi, nhưng đất nước sẽ có thêm nhiều dự án lớn bền vững, chất lượng xứng tầm thế giới. Với DN, cái được là tài chính, kinh nghiệm quản trị, năng lực điều hành chuyên nghiệp sẽ được tích lũy. Đây là con đường phát triển ngắn nhất, nhanh nhất nhưng cũng bền vững và hiệu quả nhất mà chúng tôi đang theo đuổi” - doanh nhân Đỗ Quang Hiển khẳng định.
Hoài bão vươn xa
Vốn đam mê công nghệ, doanh nhân Đỗ Quang Hiển có hoài bão được làm việc trong môi trường kỹ thuật, công nghệ cao từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau khi tốt nghiệp khoa Vật lý trường (Đại học Tổng hợp Hà Nội), ông Hiển có hơn 10 năm làm việc ở Công ty Điện tử Hanel và Viện Công nghệ quốc gia. Môi trường công nghệ trong những nơi làm việc đó mang đến cho ông những ấp ủ về kế hoạch kinh doanh sau này.
Rời khỏi môi trường làm việc Nhà nước, năm 1993 doanh nhân Đỗ Quang Hiển thành lập Công ty TNHH T&T chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm điện tử, điện máy của Nhật Bản. Nhu cầu về các thiết bị điện tử, điện máy của người dân Việt Nam thời kỳ đó là rất lớn, cộng với sự tin cậy về chất lượng sản phẩm công nghệ Nhật Bản là lý do khiến ông quyết định khởi nghiệp kinh doanh. Đam mê này dẫn lối ông đến việc đầu tư hơn 300 tỷ đồng để xây dựng nhà máy sản xuất động cơ xe máy cách đây hơn 10 năm ở Hưng Yên.
Trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, doanh nhân Đỗ Quang Hiển cho biết, Tập đoàn T&T Group đang có kế hoạch thành lập Trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo để góp phần vào tốc độ ứng dụng công nghệ tại Việt Nam, cũng như ứng dụng vào quy trình sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn T&T Group.
Chia sẻ về kế hoạch này, vị doanh nhân cho biết, T&T Group sẽ mời các nhà khoa học ở nhiều trường đại học, viện nghiên cứu lớn trên thế giới về Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm ở các lĩnh vực, như nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng, môi trường, y tế, giáo dục, tài chính, tiêu dùng, lĩnh vực bán lẻ, sản xuất công nghiệp. “Chúng tôi đang kết nối với các nhà khoa học hàng đầu ở các nước tiên tiến, có người làm chuyên gia, có người trực tiếp làm việc tại trung tâm. Trên tinh thần đó sẽ đưa ra chiến lược phát triển các lĩnh vực mà Tập đoàn đang kinh doanh, cũng là nền tảng để mở rộng phát triển bền vững, hỗ trợ cho các DN khác nhanh chóng tiếp cận công nghệ mới” - doanh nhân Đỗ Quang Hiển chia sẻ.
Với việc liên tục bắt tay hợp tác với các đối tác nước ngoài như Pháp, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel, Hà Lan… đẩy mạnh ứng dụng công nghệ một cách rộng rãi trong các lĩnh vực kinh doanh, doanh nhân Đỗ Quang Hiển đang thể hiện tham vọng T&T Group phát triển vươn tầm khu vực, trở thành tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam. Tạm biệt ông vào thời khắc chuyển giao sang năm mới Kỷ Hợi 2019, người viết mừng vì đất nước đang ngày càng có nhiều hơn những vị doanh nhân có Tâm và Tầm như ông, góp phần làm giàu và nâng vị thế cho quê hương.

T&T Group đã và đang “bén duyên” với các đối tác ngoại có tên tuổi tại nhiều dự án lớn: Hợp tác với Tập đoàn Bouygues (Pháp) xây dựng tuyến đường sắt số 3 Nhổn – Sơn Tây và nâng cấp, xây mới tổ hợp Sân vận động Hàng Đẫy; Hợp tác với 3 đối tác lớn của Nga, xây dựng Food City tại Việt Nam; Hợp tác với các Tập đoàn lớn của Nhật như: Tập đoàn Hitachi Zosen, Tập đoàn Mitsui&Co, Tập đoàn EIWAIKAI; Hợp tác với các Tập đoàn lớn Hàn Quốc: Sudokwon, KECC, Samyoung; Hợp tác với Tập đoàn Boskalis (Hà Lan); Hợp tác với Israel, Hà Lan; Hợp tác với Chính phủ Guinea Bissau trong việc nhập khẩu từ Guinea Bissau 150.000 – 200.000 tấn điều thô/năm; Hợp tác với Tập đoàn Hanergy (Trung Quốc) xây dựng Dự án thành phố công nghệ cao năng lượng di động châu Á – Thái Bình Dương tại Việt Nam; Hợp tác với Tập đoàn YCH (Singapore) trong dự án thành lập trung tâm tăng trưởng thông minh; Hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp HunterNet (Úc); Hợp tác với USAID – V.LEEP (Mỹ).

TAG: bầu Hiển tập đoàn T&T doanh nhân Đỗ Quang Hiểnrn
 
Tin khác
Khuất tất trong in sách giáo dục của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
Khuất tất trong in sách giáo dục của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
Kinhtedothi - 625.400.000.000 VNĐ (sáu trăm hai mươi lăm tỷ, bốn trăm triệu đồng) là số tiền không hề nhỏ, mà 1 DN 100% vốn nhà nước là Công ty TNHH MTV NXB Giáo dục Việt Nam (NXBGD) đầu tư cho Dự án đấu thầu Sách giáo dục phục vụ năm học 2019 - 2020.
Bamboo Airways sẽ khai thác đường bay thẳng tới Cộng hoà Séc
Bamboo Airways sẽ khai thác đường bay thẳng tới Cộng hoà Séc
Kinhtedothi - Hãng hàng không Bamboo Airways đang hoàn thiện các thủ tục để mở đường bay thẳng tới Praha – Thủ đô Cộng hoà Séc bằng máy bay thân rộng Boeing 787 Dreamliner, sau khi ký thoả thuận ghi nhớ với sân bay Quốc tế Praha.
Làm giàu từ dịch vụ giặt sấy tự động
Làm giàu từ dịch vụ giặt sấy tự động
Kinhtedothi - Nhờ ứng dụng công nghệ vào quản lý và vận hành nên dịch vụ giặt sấy tự động mang tên AFY của chàng kỹ sư điện tử Nguyễn Hữu Trọng đã khắc phục được những hạn chế của dịch vụ giặt sấy truyền thống, tạo sự thuận lợi, hài lòng nhất cho khách hàng.
Doanh nghiệp Hà Nội chung tay vì sức khoẻ học sinh
Doanh nghiệp Hà Nội chung tay vì sức khoẻ học sinh
Kinhtedothi - 517 học sinh các khối lớp của trường Tiểu học Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội đã được đội ngũ bác sĩ The Medcare khám sức khoẻ miễn phí.
LienVietPostBank và Bảo hiểm Bảo Việt ra mắt bảo hiểm sức khỏe trực tuyến
LienVietPostBank và Bảo hiểm Bảo Việt ra mắt bảo hiểm sức khỏe trực tuyến
Kinhtedothi - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt vừa chính thức ký thỏa thuận hợp tác triển khai các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ.
Cử tri Chương Mỹ kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh
Cử tri Chương Mỹ kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh
Kinhtedothi - Ngày 17/4, tại xã Nam Phương Tiến (Chương Mỹ), Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Đơn vị số 7) đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.
Chắp cánh thương hiệu Việt
Chắp cánh thương hiệu Việt
Kinhtedothi - Tháng 4 hàng năm cũng đánh dấu cho Lễ kỷ niệm Ngày Thương hiệu Việt Nam, tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật vừa tổ chức chương trình Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam lần thứ I với chủ đề "Chắp cánh Thương hiệu Việt" và bình chọn các Thương hiệu uy tín – chất lượng.
Bóng đèn Điện Quang vi phạm thuế, nộp phạt 38 tỷ đồng
Bóng đèn Điện Quang vi phạm thuế, nộp phạt 38 tỷ đồng
Kinhtedothi - Công ty CP Bóng đèn Điện Quang bị Tổng cục Thuế xử lý vi phạm về thuế trong các năm 2015, 2016, 2017 với tổng số tiền 37,9 tỷ đồng.
Giảm thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ: Cần nhưng chưa đủ
Giảm thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ: Cần nhưng chưa đủ
Kinhtedothi - Bộ Tài chính vừa công bố Dự thảo tờ trình Chính phủ về việc xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội, theo đó, đề xuất giảm thuế xuất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) với các DN nhỏ và vừa (DNNVV) và DN mới thành lập.
Hà Nội: Gỡ nút thắt về vốn cho doanh nghiệp
Hà Nội: Gỡ nút thắt về vốn cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Ngày 16/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam và UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp do Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đồng chủ trì.
Điện lực miền Trung bổ nhiệm tân Chủ tịch, Tổng giám đốc
Điện lực miền Trung bổ nhiệm tân Chủ tịch, Tổng giám đốc
Kinhtedothi - Ngày 16/4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức lễ công bố và trao các quyết định bổ nhiệm Chủ tịch, Tổng Giám đốc và các thành viên hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC).