Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Bế mạc Phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Theo TTXVN 25-03-2020 21:52
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, sau 2 ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình Phiên họp thứ 43.

Sáng 25/3, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 43.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, sau 2 ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình Phiên họp thứ 43.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan của Quốc hội trong việc chuẩn bị hồ sơ tài liệu các nội dung trình tại phiên họp; Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội đã tích cực thảo luận, góp ý kiến về các dự án luật giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét hiệu quả hơn.

Đồng thời, Ủy ban cũng ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo các điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch bệnh của Văn phòng Quốc hội, giúp phiên họp được tiến hành an toàn.

Kết thúc phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội và các cơ quan, tổ chức hữu quan triển khai các kết luận của từng nội dung để thực hiện các bước tiếp theo, nhất là nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý 7 dự án luật trình Quốc hội tại kỳ họp tới. Trong đầu tháng Tư (dự kiến từ ngày 6-8/4 tới), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, nhưng không họp tập trung mà tiến hành họp trực tuyến thông qua phần mềm được cài đặt trên máy tính bảng (IPAD) đã trang bị cho đại biểu Quốc hội.

Để tổ chức Hội nghị thành công, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan khẩn trương hoàn thiện, sớm gửi tài liệu của 5 dự án luật sẽ được thảo luận tại Hội nghị để đại biểu Quốc hội có thời gian nghiên cứu, chuẩn bị nội dung tham gia được chất lượng.

Văn phòng Quốc hội cần chuẩn bị tốt các điều kiện bảo đảm về trang thiết bị, đường truyền… và kịp thời hướng dẫn về cách thức tham gia để phục vụ tốt cho Hội nghị.

Phiên họp thứ 44 (dự kiến được tổ chức vào tháng Tư tới) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến có khá nhiều nội dung, cần được các cơ quan tích cực chuẩn bị.

Vừa qua, Chính phủ đề nghị bổ sung một số nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ xem xét kỹ lưỡng về tính cấp thiết, cũng như khả năng chuẩn bị trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 hiện nay để Ủy ban Thường vụ Quốc hội có cơ sở xem xét, quyết định việc bổ sung hay rút gọn chương trình làm việc tại kỳ họp tới.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong trường hợp đầu tháng Tư tới tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận, quyết định thời gian tổ chức kỳ họp.

 Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Chính phủ vừa qua đã có chỉ đạo kiểm tra, rà soát không để người mắc, nghi mắc COVID-19 từ nước ngoài về nước lan rộng ra cộng đồng.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, những ngày gần đây, dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tính đến sáng 25/3, Việt Nam đã có 134 ca mắc bệnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, thời gian tới cần thực hiện tốt các quy định pháp luật, theo dõi và chấp hành đúng các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các khuyến cáo của ngành y tế; hạn chế ra đường, tuân thủ việc không tập trung đông người, phải đeo khẩu trang nơi công cộng.

Theo Chủ tịch Quốc hội, tiếp tục chỉ đạo, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong bộ máy nhà nước, tất cả các công việc phải được tiến hành trôi chảy, theo kế hoạch, có điều chỉnh phương pháp làm việc cho phù hợp.

Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải quán triệt tinh thần này. Những công việc từ nay đến tháng Năm tới vẫn phải được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để chỉ đạo, điều hành, phục vụ nhân dân qua dịch vụ công trực tuyến, hạn chế các cuộc họp, làm việc đông người.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch, cần thực hiện những giải pháp phù hợp để ổn định kinh tế-xã hội, nhất là thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, giải quyết vấn đề xâm nhập mặn, hạn mặn, thiếu nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long, bảo đảm đời sống cho nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong điều kiện hiện nay, sự đồng lòng, đoàn kết của toàn dân và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị là rất quan trọng để đảm bảo sự ổn định, nhất là chăm lo đời sống nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội tiếp tục theo dõi, nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ để có những đề xuất kịp thời, hỗ trợ Chính phủ trong việc thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội (trong đó lưu ý xử lý các vấn đề của người dân, doanh nghiệp… theo đúng quy định của pháp luật).

 Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Về dự án Luật Biên phòng Việt Nam

Trước đó, sáng cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Dự thảo Luật gồm 7 Chương, 34 Điều. Ngày 20/3 vừa qua, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã tổ chức phiên họp mở rộng thẩm tra sơ bộ dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với nội dung nêu trong Tờ trình và Dự thảo của Chính phủ; đồng tình với các ý kiến thẩm tra sơ bộ của Ủy ban Quốc phòng-An ninh và một số ý kiến phát biểu.

Về tên gọi và phạm vi điều chỉnh, đây là vấn đề lớn quyết định tới kết cấu và toàn bộ nội dung của dự thảo, cần nghiên cứu, đánh giá thật kỹ. Nội dung này được nhiều ý kiến quan tâm và cũng có ý kiến khác nhau.

Việc xây dựng dự án luật với tên gọi “Luật Biên phòng Việt Nam” và mở rộng phạm vi điều chỉnh so với Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng là phù hợp. Tuy nhiên, với tên gọi và phạm vi điều chỉnh đã được xác định, luật cần quy định tổng thể các vấn đề có liên quan đến biên phòng.

Công tác biên phòng là bộ phận trong công tác quốc phòng, bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia, nhiệm vụ có sự tham gia của nhiều lực lượng khác tại khu vực biên giới và được quy định ở nhiều luật khác nhau. Do đó, vấn đề này cần được nghiên cứu, rà soát thật kỹ.

Về tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, vấn đề liên quan đến tên gọi và phạm vi điều chỉnh, báo cáo thẩm tra sơ bộ và nhiều ý kiến thảo luận cũng đề nghị làm rõ.

Sơ bộ có thể thấy rằng, ngoài Luật Biên giới quốc gia, hiện có tới 10 đạo luật có các quy định liên quan tới hoạt động biên phòng, do đó các quy định của dự án luật cần được rà soát thật kỹ, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với các quy định có liên quan, xác định rõ mối quan hệ giữa luật này với các luật khác, nhất là với Luật Biên giới quốc gia.

Về giải thích từ ngữ, dự thảo luật giải thích hai cụm từ “Biên phòng” và “Thực thi nhiệm vụ biên phòng,” trong đó khái niệm “Biên phòng” là vấn đề cơ bản bởi sẽ quyết định đến kết cấu, nội dung, bố cục của luật. Từ đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị cơ quan soạn thảo rà soát lại các nội dung giải thích từ ngữ để đảm bảo tính hợp lý.

Về nhiệm vụ biên phòng, lực lượng, biện pháp thực thi nhiệm vụ biên phòng ở Chương II, đây là chương rất quan trọng thể hiện việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật.

Về bản chất, chương này phải làm rõ quy định rành mạch các nội dung về nhiệm vụ biên phòng, lực lượng, biện pháp thực thi nhiệm vụ biên phòng để từ đó phân tích được phạm vi giữa Luật Biên phòng Việt Nam với Luật Biên giới quốc gia và các luật khác.

Nội dung Hợp tác quốc tế về Biên phòng, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị rà soát lại các nội dung của chương này đảm bảo tính thống nhất với pháp luật và ký kết điều ước quốc tế phù hợp với các luật khác; có ý kiến đưa vào 1 chương, có ý kiến đưa vào một mục của chương II. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Ban soạn thảo nghiên cứu, phối hợp cùng cơ quan thẩm tra.

Chương IV về Lực lượng Bộ đội Biên phòng kế thừa Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng, đồng thời bổ sung nhiều nội dung mới cho phù hợp với thực tiễn. Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát kỹ, nhất là các quy định về chức năng, nhiệm vụ của Bộ đội Biên phòng, phân định rõ nhiệm vụ, chức năng của Bộ đội Biên phòng với các lực lượng khác, nhất là với Công an, Hải quan, Cảnh sát biển…

Ngoài các vấn đề trên, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị các cơ quan hữu quan tiếp tục rà soát kỹ về tính khả thi, hợp lý đối với các quy định bảo đảm chế độ, chính sách về Biên phòng, trách nhiệm các cơ quan, tổ chức và cá nhân thực thi nhiệm vụ biên phòng, rà soát thật kỹ về bố cục, kỹ thuật văn bản để hoàn chỉnh thêm.

Trên cơ sở các ý kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan tiếp thu ý kiến hoàn thiện dự án luật, chỉnh lý nội dung để chính thức trình Quốc hội. Ủy ban Quốc phòng-An ninh tổ chức thẩm tra chính thức gửi ra Quốc hội trình theo đúng quy định./.

TAG: Quốc hội bế mạc chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội
 
Tin khác
Khởi công Dự án xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội
Khởi công Dự án xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 7/8, tại lô đất 1-VP, Khu chức năng đô thị Nam đường Vành đai 3 (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai), Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình dân dụng & công nghiệp TP và UBND TP Hà Nội đã tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân TP.
Hà Nội ghi nhận thêm ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin, sáng 7/8, Hà Nội tiếp tục nghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2. Đó là bệnh nhân N.T.D, 30 tuổi tại Phúc Thọ...
[Kinh nghiệm củng cố tổ chức cơ sở Đảng nhìn từ Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội]: Bài 2: Củng cố từng 'mắt xích' bằng 7 nhóm giải pháp
[Kinh nghiệm củng cố tổ chức cơ sở Đảng nhìn từ Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội]: Bài 2: Củng cố từng "mắt xích" bằng 7 nhóm giải pháp
Kinhtedothi - “Củng cố tổ chức cơ sở Đảng là một trong những nền tảng để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”. Đúng như quan điểm ấy, nhờ lập được “bản đồ” những “mắt xích” yếu kém, Hà Nội đã có được hướng giải quyết hiệu quả.
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Đồng chí Lê Khả Phiêu, sinh năm 1931, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đã từ trần vào hồi 2 giờ 52 ngày 7 tháng 8 năm 2020 tại Hà Nội.
Thủ tướng phê chuẩn miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang
Thủ tướng phê chuẩn miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1194/QĐ-TTg, phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Minh Tiến, để nhận nhiệm vụ mới.
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Tập trung xét nghiệm để sớm khoanh vùng, dập dịch Covid-19
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Tập trung xét nghiệm để sớm khoanh vùng, dập dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 6/8, phát biểu tại cuộc họp giữa Thường trực Thành ủy với UBND TP, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ yêu cầu, toàn TP tập trung xét nghiệm khẳng định PCR để sớm khoanh vùng, dập dịch…
Đô thị hóa nông thôn phải hướng tới nâng cao chất lượng đời sống người dân
Đô thị hóa nông thôn phải hướng tới nâng cao chất lượng đời sống người dân
Kinhtedothi - Chiều 6/8, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã có cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
Test nhanh không phải là giải pháp duy nhất để xác định các ca bệnh Covid-19
Test nhanh không phải là giải pháp duy nhất để xác định các ca bệnh Covid-19
Kinhtedothi – BCĐ phòng, chống dịch của TP Hà Nội xác định test nhanh là giải pháp để kịp thời khoanh vùng những trường hợp dương tính với Covid-19, từ đó có những biện pháp chặt chẽ hơn, chứ không phải là biện pháp duy nhất để xác định ca bệnh.
Hà Nội sẵn sàng chi viện cho Đà Nẵng, Quảng Nam trong phòng, chống dịch Covid -19
Hà Nội sẵn sàng chi viện cho Đà Nẵng, Quảng Nam trong phòng, chống dịch Covid -19
Kinhtedoth - Thành ủy Hà Nội đã ban hành Thông báo số 2792-TB/TU ngày 5/8/2020, kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Việt Nam tiếp nhận thuốc phòng, chống dịch Covid-19 do Cuba tài trợ
Việt Nam tiếp nhận thuốc phòng, chống dịch Covid-19 do Cuba tài trợ
Cuba hỗ trợ Việt Nam hàng ngàn lọ thuốc interferon Alfa 2B do Cuba sản xuất; là loại thuốc đạt chuẩn châu Âu, khi đưa vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh ra kháng thể chống lại SARS-CoV-2.
[Kinh nghiệm củng cố tổ chức cơ sở Đảng nhìn từ Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội] Bài 1: Từ “yếu kém” trở thành “vững mạnh”
[Kinh nghiệm củng cố tổ chức cơ sở Đảng nhìn từ Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội] Bài 1: Từ “yếu kém” trở thành “vững mạnh”
Kinhtedothi - Một trong những nội dung trọng tâm có tính thời sự luôn được Đảng bộ TP Hà Nội quan tâm là củng cố các tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) yếu kém, góp phần xây dựng Đảng vững mạnh ngay từ cơ sở. Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy được ban hành đã nhận diện rõ tình hình và đề ra các giải pháp quyết liệt, sát thực tiễn. Qua 3 năm triển khai thành công, Hà Nội đã củng cố được các tổ chức cơ sở Đảng yếu kém, làm tăng niềm tin của người dân đối với cấp ủy, chính quyền các cấp, từ đó từng bước giải quyết có hiệu quả những vụ việc phức tạp, nổi cộm, nhạy cảm.