Trang chủ / Văn hóa / Góc ảnh: Hà Nội đẹp và chưa đẹp

Bê tông hóa đình Lương Xá, Ứng Hòa: Xây xi măng không phải chắc chắn

Linh Anh 02-08-2018 08:32
Kinhtedothi - Sau các bài phản ánh liên tiếp (ra ngày 31/7 và 1/8) trên báo Kinh tế & Đô thị về tình trạng bê tông hóa đình Lương Xá (thôn Lương Xá, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội), các chuyên gia di sản, mỹ thuật đã đồng loạt lên tiếng phản đối vi phạm này. PGS.TS Nguyễn Văn Huy cho rằng xóa sổ đình Lương Xá là một bài học lớn trong công tác quản lý di tích ở Hà Nội.

Từng sở hữu nhiều bức chạm khắc hiếm có

Hình ảnh đình Lương Xá trước khi bị bê tông hóa được lưu lại không nhiều. Tuy nhiên, theo một vài bức ảnh cận cảnh các mảng chạm khắc do nhà nghiên cứu Nguyễn Hoài Nam chụp được từ năm 2016 thì hoa văn trang trí ở đây được đánh giá đạt độ đỉnh cao của kiến trúc thế kỷ thứ XVII. Theo nhà nghiên cứu mỹ thuật, họa sĩ Nguyễn Đức Bình: Mảng chạm mèo ăn cá rất hiếm. Nhiều di tích lịch sử được xếp hạng cấp quốc gia cũng không sở hữu được những bức chạm giá trị như ở đình Lương Xá.

Đình Lương Xá đang bị bê tông hóa. Ảnh: Linh Anh
Họa sĩ Nguyễn Đức Bình và nhà nghiên cứu Nguyễn Hoài Nam đều ngao ngán cho hành động của một số người đã bức tử ngôi đình có giá trị di sản. Theo họa sĩ Nguyễn Đức Bình, hạ giải đình như kiểu dỡ nhà thì không còn phương pháp nào cứu chữa. Bởi các hạng mục đều được dỡ tung, mà không có sự kiểm kê, đánh dấu, đánh giá giá trị. Đó là chưa kể, sau khi hạ giải, công nhân vứt chỏng chơ các cấu kiện, các bức chạm khắc như những khúc gỗ bỏ đi. Chỉ có hoành phi câu đối được bảo quản trong nhà văn hóa, nhưng đó không phải là những hiện vật giá trị nhất.
Trao đổi với ông Phạm Tự Khải – Trưởng thôn Lương Xá, đại diện Ban Khánh tiết đình Lương Xá được biết, trước khi tháo dỡ, đình xuống cấp nặng, có nguy cơ đổ sập; nếu tu sửa bằng vật liệu gỗ thì có thể cần hơn 10 tỉ đồng. Chính vì vậy chính quyền địa phương và Nhân dân thống nhất hạ giải xây bê tông trên nền đất cũ. PGS.TS Nguyễn Văn Huy cho rằng, chuyện thiếu vốn tu bổ có rất nhiều di tích gặp phải. Tuy nhiên, tu bổ di tích chất liệu gỗ không có nghĩa là phải làm tất cả bằng gỗ. “Có những đình sử dụng bê tông ở một số hạng mục nhưng rất đẹp. Điều quan trọng là khi hạ giải phải có nghiên cứu, đánh giá, cái nào có giá trị lớn về mặt di sản thì phải bảo vệ, giữ gìn chứ cứ tháo xuống rồi xây bê tông thì quá đơn giản” – PGS.TS Nguyễn Văn Huy – Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam cho biết.
“Cấp cứu” di sản thế nào?
Theo trình bày của một số cán bộ thôn, xã khi “sự đã rồi”, đình đã bị bê tông hóa thì sau khi dựng đình bằng xi măng cốt thép, các kỹ sư sẽ tận dụng các chi tiết cũ còn đẹp, sử dụng được ốp vào các mặt của ngôi đình. Họa sĩ Nguyễn Đức Bình cho rằng nếu làm thế là sự phản cảm. “Đã là kết cấu kiến trúc phải gắn với cụ thể công năng kiến trúc.

Những mảng chạm có giá trị tồn tại trước khi đình Lương Xá bị hạ giải.

Giá trị của các bức chạm phải gắn với công năng của đình. Bà con cho rằng đình bê tông có thể tồn tại được vài trăm năm là nhầm lẫn” – họa sĩ Nguyễn Đức Bình nhấn mạnh. Ông Bình cho rằng với tình trạng vi phạm của đình Lương Xá không còn cách nào cứu đình. Ngôi đình 300 tuổi chính thức bị xóa sổ. PGS.TS Nguyễn Văn Huy chỉ ra rằng, còn một cách duy nhất cấp cứu các giá trị của di tích này là đưa các chi tiết, bức chạm có giá trị về Bảo tàng Hà Nội để lưu giữ trưng bày. Tuy nhiên, dù gì thì theo PGS Nguyễn Văn Huy, hành động bức tử ngôi đình cũng là một bài học lớn của Hà Nội trong quá trình quản lý di sản.
Ngoài ra, các chuyên gia còn đề xuất Hà Nội nên xem xét lại việc phân cấp quản lý di tích cho cán bộ cấp xã. Bởi bài học nhiều nơi cho thấy, sự kém hiểu biết và bất chấp các quy định của cán bộ xã đã tiếp tay cho những hành động phá hoại di sản. Hơn nữa, việc kêu gọi xã hội hóa ở đình Lương Xá đã biến thái về bản chất. “Xã hội hóa phải giải thích, thuyết phục giáo dục di sản không có nghĩa là bổ đầu, áp đặt bắt buộc. Làm như đình Lương Xá là hiểu sai khái niệm. Xã hội hóa phải tùy tâm, cần huy động từ lao động trí tuệ, lao động sức lực rồi mới đến đóng góp nhân lực tài chính” – PGS.TS Đặng Văn Bài – nguyên Phó Cục trưởng Cục Di sản, thành viên Hội đồng di sản quốc gia cho biết. Quá trình tu bổ đình Lương Xá đang ở trong tình trạng vi phạm chồng vi phạm.

TAG: đình Lương xá Hà Nội huyện Ứng Hòa Di tích Di sản
 
Tin khác
Truyện ngắn: Trăng vàng
Truyện ngắn: Trăng vàng
Kinhtedothi - Tiếng là nghệ nhân nhưng số tiền kiếm được từ nghề thủ công làm đèn ngôi sao và đèn kéo quân chả đáng là bao, khiến ông Dương nản lòng.
Có nên tiếp tục cấp phép chương trình âm nhạc điện tử?
Có nên tiếp tục cấp phép chương trình âm nhạc điện tử?
Kinhtedothi - Sau sự việc 7 người chết trong Lễ hội âm nhạc điện tử Du hành đến mặt trăng hôm 16/9 tại Công viên nước Hồ Tây (Hà Nội), Sở Văn hóa Thể thao đã chính thức tạm dừng cấp phép đối với tất cả các chương trình nhạc điện tử. Tuy nhiên, cả nhà tổ chức và nhiều đơn vị quản lý vẫn đang băn khoăn ứng xử ra sao với loại hình nghệ thuật du nhập từ phương Tây này.
Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa: Thực tế, tránh hình thức
Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa: Thực tế, tránh hình thức
Kinhtedothi - Sáng 21/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo T.Ư phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tổ chức hội nghị tổng kết phong trào giai đoạn từ năm 2000 đến 2018.
Trọng tài bẻ còi bay sự nghiệp
Trọng tài bẻ còi bay sự nghiệp
Kinhtedothi - Tuần qua, làng bóng đá Việt Nam nóng lên với sự cố bẻ còi trong trận đấu giữa Bình Dương và Than Quảng Ninh.
“Cơn lốc đỏ” - Thể Công đợi ngày hồi sinh
“Cơn lốc đỏ” - Thể Công đợi ngày hồi sinh
Kinhtedothi - Sau 9 năm vắng bóng tại đấu trường V.League, đội bóng đại diện của Quân đội đang có sự trở lại mạnh mẽ trên bản đồ bóng đá Việt Nam.
Hội sách Liên Chiểu – Sách, Tri thức và Hội nhập 2018
Hội sách Liên Chiểu – Sách, Tri thức và Hội nhập 2018
Kinhtedothi - Tối 20/9, tại Công viên Trung tâm hành chính quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã diễn ra Hội sách Liên Chiểu năm 2018. Với chủ đề “Liên Chiểu – Sách, tri thức và hội nhập", hội sách diễn ra từ ngày 20/9 đến 23/9, với 40 gian hàng của 19 đơn vị xuất bản, công ty phát hành, các nhà sách, các DN có liên quan tham gia.
Hậu vệ Quế Ngọc Hải thoát án phạt sau vòng 23 V.League 2018
Hậu vệ Quế Ngọc Hải thoát án phạt sau vòng 23 V.League 2018
Kinhtedothi - Ban kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) không đề cập gì đến tình huống chỉ tay vào mặt trọng tài của hậu vệ Quế Ngọc Hải của Sông Lam Nghệ An (SLNA) trong trận đấu với Than Quảng Ninh vòng 23 V.League 2018.
“Sài Gòn có một thời như thế” qua lời kể KTS Nguyễn Hữu Thái
“Sài Gòn có một thời như thế” qua lời kể KTS Nguyễn Hữu Thái
Kinhtedothi - Sài Gòn có một thời như thế - ghi chép tản mạn 1954-1975 của KTS Nguyễn Hữu Thái là một cuốn sách hay với nhiều sự kiện lịch sử sinh động một thời, kể cả một số nhân vật lịch sử chưa được nhiều lần chính sử nhắc đến được ông phác họa khá đậm nét.
Nhiều sai phạm trong công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam: Nhà đầu tư chiến lược sớm rút vốn
Nhiều sai phạm trong công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam: Nhà đầu tư chiến lược sớm rút vốn
Kinhtedothi - Chiều 20/9, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra “Công tác CP hóa Hãng phim truyện Việt Nam”.
Nghề đúc đồng Ngũ Xã ngày nay
Nghề đúc đồng Ngũ Xã ngày nay
Kinhtedothi - Nằm về phía Đông Bắc của Hà Nội, có một ngôi làng nhỏ nằm nhô ra trên hồ Trúc Bạch , tạo nên một bán đảo có địa thế tuyệt đẹp khu vực Hồ Tây – Trúc Bạch. Đó chính là làng Ngũ Xã thuộc phường Trúc Bạch, quận Ba Đình ngày nay. Đây là nơi đã sản sinh ra biết bao thế hệ những người làm nghề đúc đồng và các sản phẩm đồng đúc, để phục vụ đời sống của người dân kinh thành Thăng Long xưa.
Buồn, vui trong Lễ bế mạc Liên hoan cải lương toàn quốc 2018
Buồn, vui trong Lễ bế mạc Liên hoan cải lương toàn quốc 2018
Kinhtedothi - Diễn ra vào đúng thời điểm tròn 100 năm ngày cải lương ra đời và kết thúc cũng cận kề ngày giỗ Tổ ngành sân khấu, Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018 với 15 ngày liên tục sáng đèn như một cơ duyên, một lễ báo công tưng bừng với Tổ nghiệp.