Trang chủ / Văn hóa / Góc ảnh: Hà Nội đẹp và chưa đẹp

Bê tông hóa đình Lương Xá, Ứng Hòa: Xây xi măng không phải chắc chắn

Linh Anh 02-08-2018 08:32
Kinhtedothi - Sau các bài phản ánh liên tiếp (ra ngày 31/7 và 1/8) trên báo Kinh tế & Đô thị về tình trạng bê tông hóa đình Lương Xá (thôn Lương Xá, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội), các chuyên gia di sản, mỹ thuật đã đồng loạt lên tiếng phản đối vi phạm này. PGS.TS Nguyễn Văn Huy cho rằng xóa sổ đình Lương Xá là một bài học lớn trong công tác quản lý di tích ở Hà Nội.

Từng sở hữu nhiều bức chạm khắc hiếm có

Hình ảnh đình Lương Xá trước khi bị bê tông hóa được lưu lại không nhiều. Tuy nhiên, theo một vài bức ảnh cận cảnh các mảng chạm khắc do nhà nghiên cứu Nguyễn Hoài Nam chụp được từ năm 2016 thì hoa văn trang trí ở đây được đánh giá đạt độ đỉnh cao của kiến trúc thế kỷ thứ XVII. Theo nhà nghiên cứu mỹ thuật, họa sĩ Nguyễn Đức Bình: Mảng chạm mèo ăn cá rất hiếm. Nhiều di tích lịch sử được xếp hạng cấp quốc gia cũng không sở hữu được những bức chạm giá trị như ở đình Lương Xá.

Đình Lương Xá đang bị bê tông hóa. Ảnh: Linh Anh
Họa sĩ Nguyễn Đức Bình và nhà nghiên cứu Nguyễn Hoài Nam đều ngao ngán cho hành động của một số người đã bức tử ngôi đình có giá trị di sản. Theo họa sĩ Nguyễn Đức Bình, hạ giải đình như kiểu dỡ nhà thì không còn phương pháp nào cứu chữa. Bởi các hạng mục đều được dỡ tung, mà không có sự kiểm kê, đánh dấu, đánh giá giá trị. Đó là chưa kể, sau khi hạ giải, công nhân vứt chỏng chơ các cấu kiện, các bức chạm khắc như những khúc gỗ bỏ đi. Chỉ có hoành phi câu đối được bảo quản trong nhà văn hóa, nhưng đó không phải là những hiện vật giá trị nhất.
Trao đổi với ông Phạm Tự Khải – Trưởng thôn Lương Xá, đại diện Ban Khánh tiết đình Lương Xá được biết, trước khi tháo dỡ, đình xuống cấp nặng, có nguy cơ đổ sập; nếu tu sửa bằng vật liệu gỗ thì có thể cần hơn 10 tỉ đồng. Chính vì vậy chính quyền địa phương và Nhân dân thống nhất hạ giải xây bê tông trên nền đất cũ. PGS.TS Nguyễn Văn Huy cho rằng, chuyện thiếu vốn tu bổ có rất nhiều di tích gặp phải. Tuy nhiên, tu bổ di tích chất liệu gỗ không có nghĩa là phải làm tất cả bằng gỗ. “Có những đình sử dụng bê tông ở một số hạng mục nhưng rất đẹp. Điều quan trọng là khi hạ giải phải có nghiên cứu, đánh giá, cái nào có giá trị lớn về mặt di sản thì phải bảo vệ, giữ gìn chứ cứ tháo xuống rồi xây bê tông thì quá đơn giản” – PGS.TS Nguyễn Văn Huy – Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam cho biết.
“Cấp cứu” di sản thế nào?
Theo trình bày của một số cán bộ thôn, xã khi “sự đã rồi”, đình đã bị bê tông hóa thì sau khi dựng đình bằng xi măng cốt thép, các kỹ sư sẽ tận dụng các chi tiết cũ còn đẹp, sử dụng được ốp vào các mặt của ngôi đình. Họa sĩ Nguyễn Đức Bình cho rằng nếu làm thế là sự phản cảm. “Đã là kết cấu kiến trúc phải gắn với cụ thể công năng kiến trúc.

Những mảng chạm có giá trị tồn tại trước khi đình Lương Xá bị hạ giải.

Giá trị của các bức chạm phải gắn với công năng của đình. Bà con cho rằng đình bê tông có thể tồn tại được vài trăm năm là nhầm lẫn” – họa sĩ Nguyễn Đức Bình nhấn mạnh. Ông Bình cho rằng với tình trạng vi phạm của đình Lương Xá không còn cách nào cứu đình. Ngôi đình 300 tuổi chính thức bị xóa sổ. PGS.TS Nguyễn Văn Huy chỉ ra rằng, còn một cách duy nhất cấp cứu các giá trị của di tích này là đưa các chi tiết, bức chạm có giá trị về Bảo tàng Hà Nội để lưu giữ trưng bày. Tuy nhiên, dù gì thì theo PGS Nguyễn Văn Huy, hành động bức tử ngôi đình cũng là một bài học lớn của Hà Nội trong quá trình quản lý di sản.
Ngoài ra, các chuyên gia còn đề xuất Hà Nội nên xem xét lại việc phân cấp quản lý di tích cho cán bộ cấp xã. Bởi bài học nhiều nơi cho thấy, sự kém hiểu biết và bất chấp các quy định của cán bộ xã đã tiếp tay cho những hành động phá hoại di sản. Hơn nữa, việc kêu gọi xã hội hóa ở đình Lương Xá đã biến thái về bản chất. “Xã hội hóa phải giải thích, thuyết phục giáo dục di sản không có nghĩa là bổ đầu, áp đặt bắt buộc. Làm như đình Lương Xá là hiểu sai khái niệm. Xã hội hóa phải tùy tâm, cần huy động từ lao động trí tuệ, lao động sức lực rồi mới đến đóng góp nhân lực tài chính” – PGS.TS Đặng Văn Bài – nguyên Phó Cục trưởng Cục Di sản, thành viên Hội đồng di sản quốc gia cho biết. Quá trình tu bổ đình Lương Xá đang ở trong tình trạng vi phạm chồng vi phạm.

TAG: đình Lương xá Hà Nội huyện Ứng Hòa Di tích Di sản
 
Tin khác
[Sách trong tuần] “Gen - Lịch sử và  tương lai của nhân loại”
[Sách trong tuần] “Gen - Lịch sử và tương lai của nhân loại”
Kinhtedothi - Cuốn sách "Gen - Lịch sử và tương lai của nhân loại" dày gần 800 trang, khổ lớn, được sắp xếp cả theo thứ tự niên đại lẫn chủ đề chủ yếu là lịch sử.
Đốt vàng mã đang giảm dần
Đốt vàng mã đang giảm dần
Kinhtedothi - Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa sẽ bước vào tháng xá tội vong nhân, mùa Vu Lan báo hiếu (tháng 7 âm lịch).
 U15 Việt Nam trở lại tập luyện chuẩn bị cho Giải vô địch U15 Đông Nam Á 2019
U15 Việt Nam trở lại tập luyện chuẩn bị cho Giải vô địch U15 Đông Nam Á 2019
Kinhtedothi - Kết thúc đợt tập huấn tại J-Green Sakai (Nhật Bản), ĐT U15 Việt Nam đã trở về đóng quân tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam để hoàn thiện khâu chuẩn bị cuối cùng cho Giải vô địch U15 Đông Nam Á 2019.
Thanh Hóa và Quân đội thể hiện sức mạnh tại Giải Tay súng xuất sắc quốc gia năm 2019
Thanh Hóa và Quân đội thể hiện sức mạnh tại Giải Tay súng xuất sắc quốc gia năm 2019
Kinhtedothi - Kết thúc ngày thi đấu đầu tiên vào chiều 22/7, tại trường bắn Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, đoàn Quân Đội và Thanh Hoá đã tạm thời dẫn đầu Giải Tay súng xuất sắc quốc gia năm 2019.
“Về nhà đi con” tập 71: Thư tháo nhẫn cưới chính thức chấm dứt hôn nhân
“Về nhà đi con” tập 71: Thư tháo nhẫn cưới chính thức chấm dứt hôn nhân
Kinhtedothi - Cuộc hôn nhân của Thư và Vũ dự kiến sẽ lấy nhiều nước mắt của khán giả màn ảnh nhỏ không kém tập 70, khi trong tập 71 Thư tháo nhẫn cưới trước mặt Vũ và nói rằng: “Chúng ta đã thử và thất bại, có gì đâu mà phải đau lòng”.
[Ảnh] Tiếp tục hội quân 'thử vàng', HLV Park Hang Seo tích cực luyện quân
[Ảnh] Tiếp tục hội quân "thử vàng", HLV Park Hang Seo tích cực luyện quân
Kinhtedothi - U22 Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên ở lần hội quân ngắn hạn lần thứ 2 tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ (PVF).
Sao trẻ HAGL tiết lộ bất lợi khi phải thi đấu trên mặt cỏ nhân tạo tại SEA Games 30
Sao trẻ HAGL tiết lộ bất lợi khi phải thi đấu trên mặt cỏ nhân tạo tại SEA Games 30
Kinhtedothi - Tiền vệ đang thi đấu cho HAGL là Triệu Việt Hưng đã có những chia sẻ về việc phải thi đấu trên mặt cỏ nhân tạo tại SEA Games 30 sắp tới.
Cựu HLV thể lực U23 Maylaysia: 'Việt Nam nhỉnh hơn Thái Lan'
Cựu HLV thể lực U23 Maylaysia: "Việt Nam nhỉnh hơn Thái Lan"
Kinhtedothi - Cựu HLV thể lực của U23 Malaysia đã có những nhận định về lối chơi của bóng đá Việt Nam.
Bảng xếp hạng ATP tennis: Hoàng Nam tăng 14 bậc lên top 400
Bảng xếp hạng ATP tennis: Hoàng Nam tăng 14 bậc lên top 400
Kinhtedothi - Tay vợt số 1 Việt Nam sau khi lọt vào vòng 2 Challenge đã tăng 14 bậc.
Vòng 17 V-League 2019: Hà Nội FC áp sát TP Hồ Chí Minh, HAGL đã chiến thắng
Vòng 17 V-League 2019: Hà Nội FC áp sát TP Hồ Chí Minh, HAGL đã chiến thắng
Kinhtedothi - TP Hồ Chí Minh để Thanh Hóa cầm chân, Hà Nội FC "đè bẹp" Sài Gòn và HAGL biết đến mùi chiến thắng là những diễn biến đáng chú ý của vòng 17 V-League 2019.
Sáng tác nghệ thuật về Hà Nội: Nhiều chất liệu, nhưng ít tác phẩm hay
Sáng tác nghệ thuật về Hà Nội: Nhiều chất liệu, nhưng ít tác phẩm hay
Kinhtedothi - Trong bối cảnh công nghiệp văn hóa phát triển, cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế, việc nâng cao chất lượng tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) về Hà Nội đang là thách thức đặt ra cho những thế hệ văn nghệ sĩ kế cận. Vấn đề trên được các văn nghệ sĩ lão thành đặt ra trong buổi tọa đàm: “Những kinh nghiệm của các thế hệ văn nghệ sĩ trong việc tổ chức sáng tác và truyền thụ kinh nghiệm cho các thế hệ kế cận” do Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội tổ chức.