Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Bền vững trong giảm nghèo

Thủy Trúc 18-10-2019 07:57
Kinhtedothi - Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 chưa kết thúc nhưng đã đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra (Bình quân giảm 1,55%/năm).

Để có được kết quả này, cùng với việc triển khai đồng bộ các chính sách, đã có nhiều chương trình, dự án được thực hiện theo phương thức mới cho “cần câu” thay vì “cho cá”.

 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet

Nhiều tấm gương điển hình vươn lên như tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo đã trở thành “điểm sáng” trong cả nước. Điều đặc biệt là hình thành mang tính “tiền phong, lan tỏa” ở vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số như Ba Chẽ, Bình Liêu (Quảng Ninh) Con Cuông, Tân Kỳ (Nghệ An). Hay, tấm gương cụ bà Đỗ Thị Mơ, 83 tuổi ở huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đến Ủy ban xã Lương Sơn trả lại sổ hộ nghèo và xin được thoát nghèo.

Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo, không chỉ hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo sự liên kết, thông thương hàng hóa, một yếu tố hết sức quan trọng là người nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, chăn nuôi...

Chỉ tính riêng giai đoạn 2016 đến 31/8/2019 đã có gần 8 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội với tổng số tiền 221.693 tỷ đồng. Qua đó, góp phần giúp cho trên 1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút tạo việc làm cho trên 775.000 lao động; gần 200.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập...

Bên cạnh những chính sách chung của Nhà nước, nhiều tỉnh, TP còn đề ra chính sách đặc thù hỗ trợ hộ nghèo. Đơn cử tại Hà Nội, với mong muốn “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, HĐND TP Hà Nội đã ban hành một nghị quyết quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống. Nhiều quận, huyện của TP Hà Nội đã ban hành Đề án giảm nghèo nhanh và bền vững, phấn đấu giảm 100% hộ nghèo trên địa bàn.

Với việc thực hiện đồng bộ các chính sách, giải pháp giảm nghèo hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo của TP Hà Nội giảm từ 3,64% đầu năm 2016 xuống còn 1,16% cuối năm 2018. TP Hà Nội phấn đấu đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của TP còn dưới 1%, nếu trừ hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội còn dưới 0,3%.

Công cuộc giảm nghèo vẫn còn tiếp tục. Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020 chuẩn bị kết thúc. Từ nay đến năm 2020, phải tập trung vào việc đề xuất, thiết kế Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững cho giai đoạn 2021 – 2025 cũng như xây dựng các tiêu chí để xác định đối tượng hộ nghèo tiếp cận đa chiều.

Từ đó, làm cơ sở thực hiện chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội theo hướng hạn chế các chính sách hỗ trợ cho không, tăng chính sách hỗ trợ có điều kiện, có hoàn trả để thoát nghèo bền vững.

TAG: giảm nghèo bền vững Đảng bộ chính sách chính quyền gương điển hình
 
Tin khác
EVN sẵn sàng các phương án đảm bảo điện dịp Tết
EVN sẵn sàng các phương án đảm bảo điện dịp Tết
Kinhtedothi - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao sự chủ động, sẵn sàng của EVN và các đơn vị trong việc xây dựng các phương án, kế hoạch nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy trong dịp Tết Nguyên đán 2020.
Nguy cơ cao dịch viêm phổi cấp xâm nhập vào Việt Nam
Nguy cơ cao dịch viêm phổi cấp xâm nhập vào Việt Nam
Kinhtedothi - WHO nhận định, bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người.
Hàng trăm bánh chưng Tết dành tặng người nghèo
Hàng trăm bánh chưng Tết dành tặng người nghèo
Kinhtedothi - Trong không khí mùa Xuân đang về rộn ràng, xóm chạy thận Ngọc Hồi trở nên ấm cúng hơn vì nồi bánh chưng Tết do những bạn trẻ chuẩn bị trong nhiều ngày qua để dành tặng người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Canh Tý 2020.
Đeo khẩu trang y tế có phòng được bệnh viêm phổi cấp?
Đeo khẩu trang y tế có phòng được bệnh viêm phổi cấp?
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng nhanh về số mắc và tử vong của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại Trung Quốc, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.
Bộ Y tế yêu cầu phát tờ rơi cho khách đi về từ Trung Quốc
Bộ Y tế yêu cầu phát tờ rơi cho khách đi về từ Trung Quốc
Kinhtedothi - Ngày 22/1, Bộ Y tế chỉ đạo phát tờ rơi phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới corona (nCoV), tại cửa khẩu.
Vietcombank tặng 100 nhà nhân ái (trị giá 5 tỷ đồng) và 1.000 suất quà cho hộ nghèo huyện Hương Sơn
Vietcombank tặng 100 nhà nhân ái (trị giá 5 tỷ đồng) và 1.000 suất quà cho hộ nghèo huyện Hương Sơn
Kinhtedothi - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý, tại tỉnh Hà Tĩnh, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã phối hợp với địa phương tổ chức trao tặng 100 căn nhà nhân ái (trị giá 5 tỷ đồng) và đến thăm hỏi, tặng 1.000 suất quà (trị giá 500 triệu đồng), mang Tết ấm đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Huyện Mỹ Đức tặng 50 suất quà cho cán bộ và người dân xã Đồng Tâm
Huyện Mỹ Đức tặng 50 suất quà cho cán bộ và người dân xã Đồng Tâm
Kinhtedothi - Nhân dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, sáng 22/1, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Bạch Liên Hương làm trưởng đoàn của huyện Mỹ Đức đã đến động viên, thăm hỏi, tặng quà cho 50 cán bộ, đảng viên và người dân xã Đồng Tâm trước thềm năm mới.
Các trường đào tạo sư phạm được mở rộng diện xét tuyển thẳng
Các trường đào tạo sư phạm được mở rộng diện xét tuyển thẳng
Kinhtedothi - Các trường đào tạo sư phạm được mở rộng diện xét tuyển thẳng đối với học sinh đã tốt nghiệp trường THPT chuyên của các tỉnh, TP.
Phường Dịch Vọng: Nhiều hoạt động chào đón năm mới Canh Tý 2020
Phường Dịch Vọng: Nhiều hoạt động chào đón năm mới Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Tăng cường chỉnh trang đô thị, thăm hỏi các gia đình chính sách, các hộ dân thuộc diện GPMB… đó là hàng loạt các biện pháp mà UBND phường Dịch Vọng đã và đang triển khai nhằm chào đón Tết Nguyên đán Canh Tý và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Tập đoàn Novaland: Lan toả yêu thương, Xuân về hạnh phúc
Tập đoàn Novaland: Lan toả yêu thương, Xuân về hạnh phúc
Kinhtedothi - Một trong những hoạt động thường niên, nhân dịp xuân mới Canh Tý 2020, Tập đoàn Novaland đã đồng hành, phối hợp cùng chính quyền, tổ chức đoàn thể xã hội uy tín tại nhiều địa phương trên cả nước triển khai chương trình thăm hỏi, tặng quà đến những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong xã hội nhằm góp phần mang đến một cái Tết trọn vẹn, đủ đầy và ấm áp hơn.
Tết an cư ở làng chài Vạn Vĩ
Tết an cư ở làng chài Vạn Vĩ
Kinhtedothi - Lênh đênh trên sông nước qua nhiều thế hệ, một cái Tết an cư trên bờ là ước mơ của nhiều cư dân làng chài Vạn Vĩ (xã Trung Châu, huyện Đan Phượng). Xuân Canh Tý 2020, mơ ước đó của nhiều người dân nơi đây sẽ trở thành hiện thực.