Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Bến xe Nước Ngầm: Lách luật để móc túi khách gửi xe

Ngọc Hải 08-05-2019 08:52
Kinhtedothi - Xe máy ra vào Bến xe Nước Ngầm phải trả 10.000 đồng/lượt hoặc 25.000 đồng/giờ. Đây là mức thu gây bức xúc cho người dân và hành khách.

 Gửi xe máy tại Bến xe Nước Ngầm phải chấp nhận giá 25.000 đồng/giờ. Ảnh: Ngọc Hải

Phản ánh đến báo Kinh tế & Đô thị, anh Nguyễn Văn Trọng (Hà Đông) cho hay, trong một lần có việc vào Bến xe Nước Ngầm, gửi xe máy hơn 1 giờ đồng hồ, khi trở ra anh phải trả 25.000 đồng phí gửi xe. Khi vào bến, anh Trọng được cấp 1 tấm thẻ nhựa đề “Thẻ xe máy ra vào bến”; mặt sau thẻ ghi: Nếu đưa phương tiện vào bến quá 30 phút phải nộp gấp 2 lần tiền theo quy định. Ngay lối vào cho xe máy của Bến xe Nước Ngầm cũng có tấm biển đề: Xe máy vào bến 5.000 đồng/lượt. “Khi trở ra, cứ nghĩ mất 10.000 đồng nên tôi đưa đủ số tiền. Không ngờ bị nhân viên soát vé và bảo vệ chặn lại đòi tôi phải nộp 25.000 đồng. Phản ứng lại thì bị nhiều bảo vệ quây kín, gây áp lực nên buộc tôi phải trả họ 25.000 đồng” - anh Trọng bức xúc nói.
Để làm rõ hơn những phản ánh của anh Nguyễn Văn Trọng, phóng viên đã vào vai người dân đi gửi xe máy tại Bến xe Nước Ngầm. Khi vào bến, phóng viên cũng nhận được một tấm thẻ tương tự. Lần thứ nhất, trở ra sau 10 phút, dù chưa đến 30 phút như Bến xe Nước Ngầm quy định, phóng viên vẫn bị đòi mức phí 10.000 đồng. Lần thứ hai, bảo vệ của bến xe cho biết, muốn gửi xe máy phải quay lại cổng, đề nghị nhân viên soát vé, cấp cho một tấm vé gửi xe đêm. Hỏi nhân viên soát vé theo hướng dẫn thì nhận được câu trả lời: “Gửi xe máy giá 25.000 đồng/giờ, không gửi thì thôi”.

 Thẻ ra vào Bến xe Nước Ngầm dành cho xe máy.
Liên tiếp nhiều ngày sau, thâm nhập thực tế cho thấy, dù là vào 5 phút hay 10 phút, mức giá đối với xe máy gửi tại Bến xe Nước Ngầm vẫn là 10.000 đồng/lượt. Đó là mức phí cố định đối với xe máy ra vào Bến xe Nước Ngầm trong thời gian từ 30 phút trở xuống. Quá 30 phút, sẽ phải nộp thêm từ 15.000 đồng trở lên. Theo phân tích của chuyên gia, đây thực chất là một cách lách luật tinh vi nhằm móc túi khách hàng mà vẫn né tránh được cơ quan quản lý của Bến xe Nước Ngầm. Cụ thể, bến chỉ phát thẻ xe máy ra vào bến, không phải vé trông giữ phương tiện. Việc “mập mờ” tên thẻ khiến cơ quan quản lý Nhà nước khó lòng kiểm tra, đối chiếu quy định để xử phạt. Mặt khác, Bến xe Nước Ngầm trước đây có khu vực dành riêng cho gửi xe máy nhưng hiện nay đã biến thành chỗ đỗ xe khách liên tỉnh. Việc không bố trí chỗ đỗ khiến người dân vào bến buộc phải chấp nhận mức phí của phương tiện đến gửi hàng, với giá luỹ tiến theo kiểu “bắt chẹt”.
Khi phản ánh hiện tượng này đến lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội, phóng viên cũng đã nhận được câu trả lời, phải tổ chức liên ngành kiểm tra mới xác định được có vi phạm hay không. Trước mắt, Bến xe Nước Ngầm khẳng định không trông giữ xe máy mà chỉ thu phí xe đến gửi hàng.
Suốt thời gian qua, với hàng nghìn lượt xe máy ra vào, đỗ gửi mỗi ngày, đơn vị quản lý Bến xe Nước Ngầm đã “đút túi” cả tỷ đồng, mặc cho người dân, hành khách bức xúc. Đã đến lúc Sở GTVT Hà Nội và các cơ quan chức năng liên quan cần vào cuộc, làm rõ những mức giá, phí “bắt chẹt” người dân, DN tại đây.
Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

TAG: Bến xe Nước Ngầm gửi xe lách luật sở giao thông vận tải\r\n
 
Tin khác
Nghệ An: Đang vận chuyển trên 500 kg pháo nổ, 2 đối tượng bị bắt giữ
Nghệ An: Đang vận chuyển trên 500 kg pháo nổ, 2 đối tượng bị bắt giữ
Kinhtedothi - Các đối tương đang vận chuyển trên 500kg pháo nổ qua địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thì bị lực lượng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Nghệ An) bắt và thu giữ hơn 500 kg pháo nổ.
Hà Tĩnh: Phát hiện nam thanh niên tử vong bên lề đường
Hà Tĩnh: Phát hiện nam thanh niên tử vong bên lề đường
Kinhtedothi - Sáng ngày 23/5, tại thôn Phú Yên, xã Hương Xuân, Hương Khê, Hà Tĩnh, người dân đi đường phát hiện thi thể một nam thanh niên nằm cạnh xe máy, bên lề đường khu vực ngoài cánh đồng.
Giám định án tham nhũng: Bổ sung nhiều quy định mới
Giám định án tham nhũng: Bổ sung nhiều quy định mới
Kinhtedothi - Một trong những khó khăn khi giải quyết các vụ án kinh tế tham nhũng là quy định về giám định còn nhiều bất cập. Do đó, tháo gỡ những điểm nghẽn này là một trong những mục tiêu được đặt ra khi sửa đổi Luật Giám định tư pháp.
Phòng, chống tác hại của rượu, bia: Làm sao để tránh hình thức?
Phòng, chống tác hại của rượu, bia: Làm sao để tránh hình thức?
Kinhtedothi - Hôm nay, ngày 23/5, Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ được Quốc hội thảo luận trong phiên họp toàn thể. Nếu đạt được sự nhất trí, dự kiến, Dự Luật sẽ được thông qua vào cuối Kỳ họp thứ 7 này. Được đánh giá là một Luật khó, dù đã qua nhiều lần thảo luận nhưng đến nay vẫn còn nhiều quan điểm trái chiều với các quy định đặt ra.
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng, thu giữ 2,7kg ma túy đá và hồng phiến
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng, thu giữ 2,7kg ma túy đá và hồng phiến
Kinhtedothi - Các đối tượng đang vận chuyển gần 2,7kg ma túy đá và hồng phiến qua địa phận thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương (Nghệ An), thì bị lực lượng Công an huyện Tương Dương tiến hành bắt giữ.
Quận Thanh Xuân: Phổ biến Luật Tố cáo và Luật Phòng, chống tham nhũng
Quận Thanh Xuân: Phổ biến Luật Tố cáo và Luật Phòng, chống tham nhũng
Kinhtedothi - Ngày 22/5, UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Tố cáo năm 2018 và Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018.
Triệt phá nhóm cướp táo tợn chuyên gây án trên Đại lộ Thăng Long
Triệt phá nhóm cướp táo tợn chuyên gây án trên Đại lộ Thăng Long
Kinhtedothi - Thủ đoạn của nhóm cướp là nhắm vào những phụ nữ đi một mình trên đường vắng, người đi đường vào ban đêm. Khi gây án, nhóm cướp luôn thủ sẵn hung khí, đi xe máy áp sát chặn đầu, đuôi xe của “con mồi”… Và dùng dao tự chế dí vào cổ nạn nhân để đe dọa, cướp tài sản…
Bắt giữ nghi phạm sát hại lái xe ôm giấu xác trong lùm cây ở bờ đê sông Hồng
Bắt giữ nghi phạm sát hại lái xe ôm giấu xác trong lùm cây ở bờ đê sông Hồng
Kinhtedothi - Công an tỉnh Hà Nam, đã bắt giữ nghi can trong vụ người đàn ông chở xe ôm được phát hiện chết trong lùm cây ven bờ đê.
Phổ biến pháp luật cho học sinh: Kênh tuyên truyền hiệu quả
Phổ biến pháp luật cho học sinh: Kênh tuyên truyền hiệu quả
Kinhtedothi - Cùng với việc dạy văn hóa, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong trường học đã giúp học sinh có kiến thức cơ bản về pháp luật, biết tự bảo vệ, xử lý các tình huống liên quan đến pháp luật.
Quy định chấp hành viên tự phân chia tài sản chung của vợ chồng: Luật và nghị định hướng dẫn “vênh” nhau
Quy định chấp hành viên tự phân chia tài sản chung của vợ chồng: Luật và nghị định hướng dẫn “vênh” nhau
Kinhtedothi - Quy định cho phép chấp hành viên (CHV) tự phân chia tài sản chung của vợ chồng, hộ gia đình theo Nghị định số 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự đang gây những khó khăn trong thực tế áp dụng.
Mở rộng khung giờ làm thêm: Tăng bao nhiêu là hợp lý?
Mở rộng khung giờ làm thêm: Tăng bao nhiêu là hợp lý?
Kinhtedothi - Trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, Ban soạn thảo đề xuất mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt lên 400 giờ so với quy định hiện nay 300 giờ. Tuy nhiên, lại có những ý kiến đề xuất tăng lên thành 450 giờ, thậm chí 500 giờ/năm để giải quyết đơn hàng theo mùa vụ.