Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Bến xe Nước Ngầm: Lách luật để móc túi khách gửi xe

Ngọc Hải 08-05-2019 08:52
Kinhtedothi - Xe máy ra vào Bến xe Nước Ngầm phải trả 10.000 đồng/lượt hoặc 25.000 đồng/giờ. Đây là mức thu gây bức xúc cho người dân và hành khách.

 Gửi xe máy tại Bến xe Nước Ngầm phải chấp nhận giá 25.000 đồng/giờ. Ảnh: Ngọc Hải

Phản ánh đến báo Kinh tế & Đô thị, anh Nguyễn Văn Trọng (Hà Đông) cho hay, trong một lần có việc vào Bến xe Nước Ngầm, gửi xe máy hơn 1 giờ đồng hồ, khi trở ra anh phải trả 25.000 đồng phí gửi xe. Khi vào bến, anh Trọng được cấp 1 tấm thẻ nhựa đề “Thẻ xe máy ra vào bến”; mặt sau thẻ ghi: Nếu đưa phương tiện vào bến quá 30 phút phải nộp gấp 2 lần tiền theo quy định. Ngay lối vào cho xe máy của Bến xe Nước Ngầm cũng có tấm biển đề: Xe máy vào bến 5.000 đồng/lượt. “Khi trở ra, cứ nghĩ mất 10.000 đồng nên tôi đưa đủ số tiền. Không ngờ bị nhân viên soát vé và bảo vệ chặn lại đòi tôi phải nộp 25.000 đồng. Phản ứng lại thì bị nhiều bảo vệ quây kín, gây áp lực nên buộc tôi phải trả họ 25.000 đồng” - anh Trọng bức xúc nói.
Để làm rõ hơn những phản ánh của anh Nguyễn Văn Trọng, phóng viên đã vào vai người dân đi gửi xe máy tại Bến xe Nước Ngầm. Khi vào bến, phóng viên cũng nhận được một tấm thẻ tương tự. Lần thứ nhất, trở ra sau 10 phút, dù chưa đến 30 phút như Bến xe Nước Ngầm quy định, phóng viên vẫn bị đòi mức phí 10.000 đồng. Lần thứ hai, bảo vệ của bến xe cho biết, muốn gửi xe máy phải quay lại cổng, đề nghị nhân viên soát vé, cấp cho một tấm vé gửi xe đêm. Hỏi nhân viên soát vé theo hướng dẫn thì nhận được câu trả lời: “Gửi xe máy giá 25.000 đồng/giờ, không gửi thì thôi”.

 Thẻ ra vào Bến xe Nước Ngầm dành cho xe máy.
Liên tiếp nhiều ngày sau, thâm nhập thực tế cho thấy, dù là vào 5 phút hay 10 phút, mức giá đối với xe máy gửi tại Bến xe Nước Ngầm vẫn là 10.000 đồng/lượt. Đó là mức phí cố định đối với xe máy ra vào Bến xe Nước Ngầm trong thời gian từ 30 phút trở xuống. Quá 30 phút, sẽ phải nộp thêm từ 15.000 đồng trở lên. Theo phân tích của chuyên gia, đây thực chất là một cách lách luật tinh vi nhằm móc túi khách hàng mà vẫn né tránh được cơ quan quản lý của Bến xe Nước Ngầm. Cụ thể, bến chỉ phát thẻ xe máy ra vào bến, không phải vé trông giữ phương tiện. Việc “mập mờ” tên thẻ khiến cơ quan quản lý Nhà nước khó lòng kiểm tra, đối chiếu quy định để xử phạt. Mặt khác, Bến xe Nước Ngầm trước đây có khu vực dành riêng cho gửi xe máy nhưng hiện nay đã biến thành chỗ đỗ xe khách liên tỉnh. Việc không bố trí chỗ đỗ khiến người dân vào bến buộc phải chấp nhận mức phí của phương tiện đến gửi hàng, với giá luỹ tiến theo kiểu “bắt chẹt”.
Khi phản ánh hiện tượng này đến lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội, phóng viên cũng đã nhận được câu trả lời, phải tổ chức liên ngành kiểm tra mới xác định được có vi phạm hay không. Trước mắt, Bến xe Nước Ngầm khẳng định không trông giữ xe máy mà chỉ thu phí xe đến gửi hàng.
Suốt thời gian qua, với hàng nghìn lượt xe máy ra vào, đỗ gửi mỗi ngày, đơn vị quản lý Bến xe Nước Ngầm đã “đút túi” cả tỷ đồng, mặc cho người dân, hành khách bức xúc. Đã đến lúc Sở GTVT Hà Nội và các cơ quan chức năng liên quan cần vào cuộc, làm rõ những mức giá, phí “bắt chẹt” người dân, DN tại đây.
Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

TAG: Bến xe Nước Ngầm gửi xe lách luật sở giao thông vận tải\r\n
 
Tin khác
Chính phủ yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo đông người
Chính phủ yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo đông người
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài.
Triển khai Luật Thi hành án hình sự 2019
Triển khai Luật Thi hành án hình sự 2019
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1041/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2019.
Trà Vinh: Bắt giam Phó Chủ tịch và nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh
Trà Vinh: Bắt giam Phó Chủ tịch và nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh
Kinhtedothi – Hai bị can nêu trên bị bắt do liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” lên tới 119 tỷ đồng tại Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.
Sẽ xử lý công trình vi phạm xây dựng tại xã Tứ Hiệp
Sẽ xử lý công trình vi phạm xây dựng tại xã Tứ Hiệp
Kinhtedothi - Trong đơn gửi đến báo Kinh tế & Đô thị, ông Lục Văn Thiết, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì phản ánh ông Dương Ngọc Phong xây công trình tại lô LK2-186, khu tái định cư thôn Cổ Điển A gây lún, nứt nhà ở của ông nhưng chưa được giải quyết. Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã đến hiện trường và làm việc với các đơn vị liên quan để làm rõ vấn đề.
Hà Nội: Bắt giữ nhóm đối tượng hành hung CSGT trong đêm ở Chương Mỹ
Hà Nội: Bắt giữ nhóm đối tượng hành hung CSGT trong đêm ở Chương Mỹ
Kinhtedothi - Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã bắt giữ 3 đối tượng trong nhóm vi phạm Luật Giao thông, có hành vi chống đối, hành hung tổ công tác của Đội CSGT số 12 trong đêm 20/8.  
Truy nã Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đông Đô Trần Khắc Hùng
Truy nã Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đông Đô Trần Khắc Hùng
Kinhtedothi - Ngày 20/8, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết, đã ra Quyết định truy nã bị can Trần Khắc Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục Trường Đại học Đông Đô.
Công ty chế biến thực phẩm Tiến Bảo vi phạm nghiêm trọng về PCCC nhưng vẫn hoạt động?
Công ty chế biến thực phẩm Tiến Bảo vi phạm nghiêm trọng về PCCC nhưng vẫn hoạt động?
Kinhtedothi - Mặc dù đã bị xử phạt nhiều lần và có quyết định đình chỉ hoạt động vì vi phạm các quy định về PCCC, tuy nhiên xưởng sản xuất bánh kẹo của Công ty TNHH chế biến thực phẩm Tiến Bảo (Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp quy định của pháp luật.
Hà Nội: Giám sát chặt chẽ các gói thầu chỉ định thầu quy mô lớn, phức tạp
Hà Nội: Giám sát chặt chẽ các gói thầu chỉ định thầu quy mô lớn, phức tạp
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3541/UBND-KH&ĐT ngày 19/8/2019, thúc đẩy triển khai áp dụng đấu thầu qua mạng đáp ứng chỉ tiêu nêu tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ.
Quốc Oai đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật
Quốc Oai đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật
Kinhtedothi - Là huyện đang trong giai đoạn đô thị hóa mạnh nên các vụ tranh chấp tài sản, đơn thư khiếu kiện tại Quốc Oai trong những năm qua tăng cao.
Gỡ ách tắc trong giám định tư pháp
Gỡ ách tắc trong giám định tư pháp
Kinhtedothi - “Một số định hướng lớn của Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp” là chủ đề cuộc hội thảo vừa được Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức, nhằm tiếp thu ý kiến đóng góp, tháo gỡ những điểm vướng của công tác này từ luật.
Thông tin lái xe trường Gateway tử vong bất thường là vô căn cứ
Thông tin lái xe trường Gateway tử vong bất thường là vô căn cứ
Kinhtedothi - Ngày 19/8, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin ông Doãn Quý Phiến (SN 1966, tài xế ô tô liên quan vụ bé trai 6 tuổi trường Phổ thông liên cấp Gateway tử vong) đã chết. Thông tin chưa được kiểm chứng trên nhanh chóng lan truyền, gây hoang mang dư luận.