Trang chủ / Xã hội / Y tế

Bệnh viện “5S”: Tiêu chí mới của ngành y Hà Nội

Trần Thảo 14-08-2019 08:39
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều bệnh viện (BV) ở Hà Nội đã nỗ lực thay đổi theo hướng xanh - sạch - đẹp góp phần giảm nhiễm khuẩn, thay đổi bộ mặt BV.

Một góc khuôn viên Bệnh viện Đa khoa huyện Đan Phượng. Ảnh: Trần Thảo

Mô hình “5S” dần đi vào đời sống

Hơn 10 ngày điều trị tại BV Đa khoa huyện Đan Phượng, bệnh nhân Nguyễn Văn Ngọ (66 tuổi), xã Liên Hà, Đan Phượng cho biết: “Điều trị tại đây tôi thấy rất thoải mái, an tâm. Các trang thiết bị, vật dụng y tế được bố trí khoa học, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, đặc biệt khu vệ sinh sạch sẽ, có phòng riêng cho nam và nữ. Trong khuôn viên BV có nhiều cây xanh giúp bệnh nhân được hít thở không khí trong lành…”.

Đến nay, gần 100% buồng bệnh, hành lang, phòng làm việc tại BV Đa khoa Hà Đông đều được trang bị cây xanh tạo không khí trong lành, mát mẻ, đẹp mắt và giúp cho tinh thần người bệnh thoải mái, có thêm nghị lực chống chọi với bệnh tật. Thực hành “5S” đã trở thành thói quen của nhân viên y tế toàn BV, nhờ đó, giảm sai sót trong chuyên môn, đảm bảo an toàn cho người bệnh.
Bác sĩ nội trú Nguyễn Thu Hằng - Trưởng phòng Quản lý chất lượng, BV Đa khoa Hà Đông

Ghi nhận thực tế tại BV Đa khoa huyện Đan Phượng cho thấy, tuy là BV tuyến huyện nhưng đơn vị luôn quan tâm xây dựng tiêu chí xanh - sạch - đẹp. Các phòng bệnh được thực hiện vệ sinh thường xuyên vào thứ Năm hàng tuần. Bên cạnh đó, BV đã bố trí đủ các loại thùng đựng chất thải y tế phù hợp, hệ thống thu gom nước thải của BV đảm bảo kín, được xử lý đúng quy chuẩn.
Bác sĩ Đỗ Thị Nhung - Tổ trưởng Tổ quản lý chất lượng, Trưởng khoa liên chuyên khoa của BV cho biết, năm 2018, BV lấy khoa ngoại và khoa sản làm điểm trong việc triển khai mô hình “5S” (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) và BV xanh - sạch - đẹp, sau đó nhân lên tất cả các khoa phòng. “Sau một năm, mô hình “5S” và BV xanh - sạch - đẹp đã có những cải tiến rõ rệt, các khoa phòng không còn hiện tượng lộn xộn, tất cả đều ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ. Nhờ vậy, việc phục vụ công tác chuyên môn được chính xác, tiện lợi, giúp nhân viên có ý thức kỷ luật tốt hơn, đồng thời mang lại sự hài lòng cho người bệnh” - bác sĩ Nhung nói.
Tăng khả năng kiểm soát nhiễm khuẩn
Để tạo không gian xanh, BV Đa khoa Hà Đông đã bố trí chậu hoa, cây cảnh tại các khu vực tiếp đón, hành lang, khu vực ngồi chờ bệnh nhân... Thêm vào đó, buồng bệnh và phòng làm việc luôn được vệ sinh sạch sẽ, bảo đảm thoáng khí. Bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm có khu cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn. Quy trình kỹ thuật hướng dẫn vệ sinh bàn tay, vệ sinh môi trường được dán tại các vị trí dễ nhìn để cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện. Đặc biệt, nhà vệ sinh luôn được chú trọng, bảo đảm sạch sẽ, trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng diệt khuẩn...
Bác sĩ nội trú Nguyễn Thu Hằng - Trưởng phòng Quản lý chất lượng, BV Đa khoa Hà Đông cho biết, thực hiện việc xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, BV đã lồng ghép với các phong trào thi đua, xây dựng nếp sống văn minh. Trong các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh, BV lồng ghép tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà người bệnh giữ vệ sinh chung, không hút thuốc lá, hợp tác với nhân viên y tế thực hiện tốt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây chéo.
Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền, xây dựng BV “5S” không chỉ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm nhiễm khuẩn bệnh viện mà còn tác động tích cực tới tâm lý người bệnh, người nhà bệnh nhân và cán bộ y tế. Với mục tiêu 100% cơ sở y tế tiếp tục triển khai “5S” và xanh - sạch - đẹp, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị triển khai đầy đủ các hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong đó, yêu cầu mỗi cán bộ y tế dành 5 phút mỗi ngày và một giờ vào thứ Sáu hàng tuần để vệ sinh nơi làm việc; đoàn thanh niên của đơn vị tham gia phong trào vệ sinh, ít nhất một quý/lần tổ chức tổng vệ sinh toàn đơn vị. Đồng thời, các BV xây dựng, cải tạo nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn, đảm bảo nhà vệ sinh hoạt động tốt, sạch sẽ, thông thoáng không có mùi hôi để phục vụ người bệnh, người nhà người bệnh liên tục 24/24 giờ và không thu phí.

TAG: Bệnh viện 5S Tiêu chí mới ngành y Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Hà Nội: Cây đổ trúng ô tô đang lưu thông trên phố Bùi Thị Xuân
Hà Nội: Cây đổ trúng ô tô đang lưu thông trên phố Bùi Thị Xuân
Kinhtedothi - Trận mưa lớn chiều 20/8 tuy không kéo dài nhưng cũng khiến 1 vài tuyến phố tại Hà Nội bị ngập. Đáng chú ý, 1 cây xanh đổ trúng vào ô tô đang lưu thông trên phố Bùi Thị Xuân.
Cần lắm những cống hiến thầm lặng
Cần lắm những cống hiến thầm lặng
Kinhtedothi - Không ồn ào, không phô trương, Mường Thanh luôn âm thầm bên những mảnh đời bất hạnh.
Tiền Giang:  9 ngư dân dũng cảm cứu ngư dân nước bạn gặp nạn được tặng Bằng khen
Tiền Giang: 9 ngư dân dũng cảm cứu ngư dân nước bạn gặp nạn được tặng Bằng khen
Kinhtedothi - Trong quá trình đánh bắt hải sản trên khu vực vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa, 9 ngư dân ngư dân trên tàu cá TG-90983 TS bất chấp sóng gió nguy hiểm đã cứu sống 22 ngư dân Philippines gặp nạn đưa về bờ và sau đó bàn giao cho Hải quân nước bạn an toàn.
Huyện Gia Lâm tổng kết, biểu dương hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi
Huyện Gia Lâm tổng kết, biểu dương hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi
Kinhtedothi - Sáng 20/8, Hội Nông dân huyện Gia Lâm đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị số 27/CT-UBND ngày 20/10/2009 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường chỉ đạo, thực hiện công tác xây dựng quỹ “Hỗ trợ nông dân” TP Hà Nội; biểu dương hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu huyện Gia Lâm giai đoạn 2017 - 2019.
Thu nhập bình quân đầu người huyện Chương Mỹ tăng gấp 3 lần sau 10 năm xây dựng nông thôn mới
Thu nhập bình quân đầu người huyện Chương Mỹ tăng gấp 3 lần sau 10 năm xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 20/8, huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”.
Hôm nay, chính thức điều chỉnh giá dịch vụ y tế
Hôm nay, chính thức điều chỉnh giá dịch vụ y tế
Kinhtedothi - Hôm nay 20/8, Thông tư 13/2019/TT-BYT và Thông tư 14/2019/TT-BYT thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) giữa các bệnh viện, bao gồm giá KCB có BHYT và ngoài phạm vi BHYT chính thức có hiệu lực.
Hà Đông, tổng kết đợt cao điểm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Hà Đông, tổng kết đợt cao điểm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kinhtedothi – Sáng nay (20/8), quận Hà Đông đã tổ chức tổng kết phòng trào “Người tốt việc tốt” năm 2019; tổng kết đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 20 năm TP Hà Nội được công nhận “Thành phố vì hòa bình”.
Hà Nội đảm bảo an toàn tuyệt đối trong đưa đón học sinh
Hà Nội đảm bảo an toàn tuyệt đối trong đưa đón học sinh
Kinhtedothi - Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trường học trên địa bàn triển khai nhiệm vụ đầu năm học mới.
96 bệnh viện được tài trợ đèn chiếu điều trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh
96 bệnh viện được tài trợ đèn chiếu điều trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh
Kinhtedothi - Sáng 20/8, tại Hà Nội, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (SKBMTE), Bộ Y tế cùng Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB) tổ chức lễ khởi động và ký kết Dự án OSCAR với mục tiêu hướng đến “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”.
Huyện Mê Linh giải quyết việc làm cho gần 1,2 vạn lao động nông thôn
Huyện Mê Linh giải quyết việc làm cho gần 1,2 vạn lao động nông thôn
Kinhtedothi - Đây là một trong những kết quả nổi bật mà huyện Mê Linh đã đạt được sau 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”.
“Cứu tinh” của người bệnh tuyến dưới
“Cứu tinh” của người bệnh tuyến dưới
Kinhtedothi - Nhờ có bệnh viện (BV) vệ tinh, nhiều ca bệnh khó, phức tạp đều được thực hiện ngay từ tuyến dưới, giảm thời gian chờ đợi, chi phí cho người bệnh, giảm tình trạng quá tải cho tuyến trên.