Trang chủ / Xã hội / Y tế

Bệnh viện Bạch Mai tiến tới xóa bỏ giường dịch vụ theo yêu cầu: Một hướng đi phù hợp, cần thiết

Lê Quân 30-05-2020 11:52
Kinhtedothi - Một trong những sự kiện thu hút sự chú ý của dư luận xã hội tuần qua là việc Bệnh viện Bạch Mai tuyên bố xóa bỏ các dịch vụ và tiến tới bãi bỏ giường theo yêu cầu.

Rất nhiều ý kiến hoan nghênh quyết định này của Bệnh viện Bạch Mai với quan điểm cho rằng chấm dứt dịch vụ giường yêu cầu chính là xóa bỏ sự bất bình đẳng trong y tế công, để không còn tình trạng người có tiền nằm phòng riêng, trong khi các bệnh nhân khác phải nằm ghép, đến 2 - 3 người một giường bệnh.

Cần nhắc lại là loại giường theo yêu cầu ra đời tại các bệnh viện công bắt nguồn từ tình trạng quá tải ở một số bệnh viện công, nhất là ở tuyến cuối, bệnh nhân phải nằm ghép, nhiều khi đến 3 người một giường.

Dịch vụ giường theo yêu cầu nhằm đáp ứng nhu cầu những người có điều kiện, sẵn sàng trả mức chi phí cao để được nằm phòng riêng và có chế độ phục vụ tốt hơn. Như vậy, có thể nói trong một thời điểm nhất định, loại hình dịch vụ này đã đáp ứng một nhu cầu có thật và chính đáng của một bộ phận người dân trong xã hội. Dịch vụ này cũng góp phần tăng nguồn thu, cải thiện đời sống cán bộ, nhân viên các bệnh viện.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, việc áp dụng dịch vụ giường theo yêu cầu cũng đã tạo nên sự bất bình đẳng giữa các đối tượng người bệnh tại các bệnh viện công, đặc biệt là các bệnh viện tuyến cuối như Bạch Mai, Việt Đức… Phải nằm điều trị ở các bệnh viện đầu ngành hầu hết là bệnh nhân nặng, nhiều khi thập tử nhất sinh.

Đối với họ, việc được điều trị ở các bệnh viện này là chuyện sống còn, còn điều kiện giường bệnh thế nào không mấy quan trọng. Mặt khác, trong điều kiện các bệnh viện thường xuyên quá tải, thiếu giường bệnh, diện tích hạn chế, việc một người nằm phòng theo yêu cầu có thể làm mất cơ hội của 3 - 4 người khác.

Những năm gần đây, nhiều cơ sở y tế ngoài công lập có điều kiện khám và chữa bệnh với chất lượng cao được thành lập, đồng nghĩa với việc xóa bỏ giường yêu cầu ở bệnh viện công có thể thực hiện. Những người có khả năng kinh tế nếu muốn được phục vụ tốt, hưởng dịch vụ chất lượng cao có thể tới các cơ sở đó mà vẫn có sự trợ giúp của các bác sĩ giáo sư đầu ngành.

Còn các bệnh viện công với điều kiện, trang thiết bị và nguồn nhân lực được xây dựng, đào tạo từ ngân sách nhà nước có sự đóng góp của người dân là nơi cứu chữa cho mọi bệnh nhân một cách bình đẳng, không có ngoại lệ, phân biệt dưới bất cứ hình thức nào.

Trở lại vấn đề xóa bỏ giường yêu cầu của Bạch Mai, TS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bày tỏ: “Với việc lấy chất lượng làm cốt lõi thì khoảng cách giữa giường yêu cầu và giường bình thường sẽ được xóa nhòa”. Có thể nói, đây chính là một hướng đi đúng đắn, mang tính bền vững.

Nếu thực hiện được điều này sẽ đến lúc giường theo yêu cầu không còn lý do để tồn tại ở các bệnh viện công, đặc biệt là các bệnh viện đầu ngành, nơi đặt niềm hi vọng sống còn của các bệnh nhân nặng, mà theo đạo đức ngành y thì họ bình đẳng với quan điểm: Không có bệnh nhân “vip”, chỉ có bệnh nhân nặng cần được quan tâm, cứu chữa một cách tương xứng. Điều này đã được thể hiện rõ trong việc cứu chữa cho các bệnh nhân mắc Covid-19 thời gian vừa qua, mà trường hợp bệnh nhân số 19 vừa được công bố khỏi bệnh hôm 27/5 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 là một ví dụ.

Hiện tại có thể còn những quan điểm khác nhau, song đa phần người dân đều hy vọng rằng với cách làm và hướng đi của Bệnh viện Bạch Mai, sẽ có nhiều bệnh viện công dần xóa bỏ giường yêu cầu, tiến tới thực hiện sự bình đẳng hoàn toàn về dịch vụ y tế công trên khắp cả nước. Tất nhiên, đây không phải việc có thể làm trong một sớm một chiều và còn tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của mỗi bệnh viện.

Song điều có thể khẳng định là cách làm của Bệnh viện Bạch Mai với tinh thần tất cả vì người bệnh là hoàn toàn phù hợp, cần thiết. Để làm được điều đó, cần một biện pháp căn cơ, lâu dài, mang tính bền vững, đó là từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của từng cơ sở y tế công ở mọi cấp.

TAG: Bệnh viện Bạch Mai điều trị bệnh nhân giường bệnh nhân
 
Tin khác
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 10/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 10/7
Kinhtedothi - Tính đến 10 giờ 20 ngày 10/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 12,3 triệu người trên thế giới mắc bệnh.
Bà Trần Thị Phương Hoa tái cử chức Bí thư Quận ủy Cầu Giấy
Bà Trần Thị Phương Hoa tái cử chức Bí thư Quận ủy Cầu Giấy
Kinhtedothi - Chiều 9/7, Đại hội đại biểu khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 Đảng bộ quận Cầu Giấy đã bầu Ban Chấp hành gồm 37 đồng chí. Đại hội cũng đã bầu trực tiếp chức danh Bí thư Quận ủy khóa VI.
Huyện Thạch Thất: Tốc độ thu ngân sách thường xuyên tăng 23,6%/năm
Huyện Thạch Thất: Tốc độ thu ngân sách thường xuyên tăng 23,6%/năm
Kinhtedothi - Theo báo cáo của UBND huyện Thạch Thất, giai đoạn 5 năm từ 2015 - 2020, tổng ngân sách thu thường xuyên trên địa bàn huyện Thạch Thất ước đạt 1.515.470 triệu đồng, tăng bình quân 23,6%/năm và chiếm tỷ lệ 51% trong tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn.
Đề xuất nới điều kiện thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
Đề xuất nới điều kiện thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Trước thực tế, số lượng người lao động, DN được tiếp cận và thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 42/NĐ-CP và Quyết định 15/200/QĐ-TTg còn ít so với dự kiến nên đã có những đề nghị nới điều kiện và mở rộng đối tượng tiếp cận.
Sôi động thị trường trại hè cho trẻ em
Sôi động thị trường trại hè cho trẻ em
Kinhtedothi - Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian nghỉ hè của học sinh muộn và ngắn hơn so với những năm trước. Tuy nhiên, với mong muốn cho con em mình có được kỳ nghỉ hè bổ ích, ý nghĩa, nhiều phụ huynh vẫn đăng ký cho con tham gia các trại hè khiến dịch vụ này trở nên sôi động.
Thường Tín cương quyết xử lý vi phạm phòng cháy, chữa cháy
Thường Tín cương quyết xử lý vi phạm phòng cháy, chữa cháy
Kinhtedothi - Thường Tín là một trong những huyện có tới hàng trăm DN, cơ sở sản xuất hoạt động ở các cụm công nghiệp (CCN) và khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Nhằm hạn chế cháy, nổ, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) thường xuyên kiểm tra, rà soát, chỉ ra tồn tại, thiếu sót để kịp thời khắc phục.
Tìm giải pháp giảm sinh con thứ ba
Tìm giải pháp giảm sinh con thứ ba
Kinhtedothi - Dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác dân số nhưng Đan Phượng vẫn là một trong những địa phương có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức cao.
Phấn đấu nâng tỷ lệ dân số tham gia BHYT lên 90,7%
Phấn đấu nâng tỷ lệ dân số tham gia BHYT lên 90,7%
Kinhtedothi - Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn ngành đã kịp thời tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh,bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với đại dịch Covid-19. BHXH Việt Nam cũng đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Ứng Hòa quan tâm đến đời sống người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo
Ứng Hòa quan tâm đến đời sống người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo
Kinhtedothi - Nhiều năm qua người dân huyện Ứng Hòa sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, do điều kiện kinh tế bấp bênh nên cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, thời gian qua huyện đã xác định rõ nhiệm vụ làm thế nào để đưa số hộ nghèo trên địa bàn giảm xuống mức thấp nhất.
TP Hà Nội trao tặng 2 tấn khẩu trang cho New York (Mỹ)
TP Hà Nội trao tặng 2 tấn khẩu trang cho New York (Mỹ)
Đại sứ Đặng Đình Quý mong muốn món quà của người dân Hà Nội sẽ góp một phần nhỏ giúp người dân New York vượt qua giai đoạn dịch bệnh khó khăn này.
346 công dân Việt Nam từ Washington D.C về nước an toàn
346 công dân Việt Nam từ Washington D.C về nước an toàn
Kinhtedothi - Trong các ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Hoa Kỳ đưa 346 công dân Việt Nam từ Washington D.C về nước an toàn.