Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Bếp ăn tập thể: Kiểm tra là phát hiện vi phạm

Lâm Nguyễn 08-06-2018 08:59
Kinhtedothi - Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) nói chung, tại các khu công nghiệp, chế xuất và cụm công nghiệp nói riêng trên địa bàn TP đang trở thành vấn đề nóng. Thực tế công tác quản lý Nhà nước thời gian qua cho thấy, nếu không có sự giám sát chặt chẽ, ngộ độc thực phẩm sẽ không chỉ dừng ở mức “nguy cơ”.

 Đoàn công tác Sở Y tế Hà Nội thanh tra việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH Volex Việt Nam. Ảnh: Trọng Tùng

Nỗi lo thường trực
Sáng 7/6, đoàn công tác của Chi cục ATVSTP Hà Nội đã tiến hành thanh tra tại Công ty TNHH KAI Việt Nam (nằm trong Khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh). DN của Nhật Bản này cung cấp từ 600 - 700 suất ăn cho công nhân mỗi ngày. Quá trình thanh tra thực tế cho thấy, DN cơ bản đáp ứng các thủ tục pháp lý. Tuy nhiên, điều kiện sản xuất của bếp ăn vẫn còn những vấn đề cần lưu tâm. Cụ thể, mặt sàn khu chế biến bị bong tróc, ứ đọng nước; đường dẫn nước thải lộ thiên, gây ảnh hưởng đến chất lượng ATVSTP và mỹ quan. Qua đánh giá, đoàn công tác đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị này.
Trong buổi sáng cùng ngày, đoàn công tác tiếp tục tiến hành thanh tra bếp ăn tập thể thuộc hai DN khác cùng nằm trong Khu công nghiệp Thăng Long. Ghi nhận tại Công ty TNHH TOA Việt Nam, khu chế biến chưa được sắp xếp theo nguyên tắc một chiều. Đơn vị này cũng bị đoàn công tác lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Trong khi đó tại Công ty TNHH Volex Việt Nam, khu vực sơ chế quá nhỏ hẹp; trần nhà bong tróc, nhiều hạng mục xuống cấp, trong khi tủ chứa đồ khô đã cũ kỹ, ảnh hưởng tới chất lượng lưu trữ thực phẩm…
Kết quả thanh tra ba đơn vị chỉ trong một buổi sáng, nhưng phát hiện và xử lý nhiều vi phạm phổ biến ở các mức độ nguy hại cho thấy nỗi lo mất ATVSTP vẫn đang thường trực tại các khu công nghiệp, chế xuất và cụm công nghiệp hiện nay.
Tăng cường xử phạt hành chính
Triển khai Kế hoạch số 17/KH-CCATVSTP về thanh tra, kiểm tra chuyên ngành ATTP bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, chế xuất và cụm công nghiệp, từ cuối tháng 5/2018 đến nay, Chi cục ATVSTP Hà Nội đã tổ chức hai đoàn thanh tra, kiểm tra được tổng số 88 DN. Theo đó, đã ra các quyết định xử phạt vi phạm đối với 5 đơn vị với tổng số tiền trên 28 triệu đồng. Chi cục đang hoàn thiện hồ sơ, dự kiến sẽ xử phạt đối với 6 DN có vi phạm khác.
Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Nguyễn Ánh Nguyệt, so với những năm trước, các DN có bếp ăn tập thể đã ngày một đáp ứng tốt hơn các điều kiện về ATVSTP. Tỷ lệ bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, chế xuất và cụm công nghiệp có vi phạm bị xử phạt hiện chỉ chiếm khoảng 13%. Dù vậy, nguy cơ ngộ độc thực phẩm chưa phải đã hết nếu các điều kiện của bếp ăn tập thể không sớm được cải thiện. “Hầu hết các bếp ăn tập thể đã trải qua thời gian dài hoạt động, cơ sở hạ tầng ngày một xuống cấp, trong khi, việc đầu tư cải tạo chưa đồng bộ” - bà Nguyệt cho hay.
Nhằm tiếp tục kiểm soát tốt ATTVSTP tại các khu công nghiệp, chế xuất và cụm công nghiệp, thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ giao cho các quận, huyện, thị xã thanh tra, kiểm tra các bếp ăn tập thể khác theo quy định, bảo đảm 100% bếp ăn tập thể được giám sát. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết: Đối với các DN nằm ngoài danh sách giám sát theo Kế hoạch số 17, đơn vị vẫn sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất theo phản ánh tại các bếp ăn tập thể có nguy cơ cao mất ATVSTP. Cũng theo ông Chung, bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, sẽ tăng cường xử phạt vi phạm tại các bếp ăn tập thể nhằm tăng sức răn đe và nâng cao trách nhiệm của các DN có bếp ăn tập thể. Bên cạnh đó, tăng cường thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức thực hành của người chế biến, người sử dụng trong phòng, chống các nguy cơ về lây nhiễm và ngộ độc thực phẩm.

TAG: Bếp ăn tập thể: Kiểm tra là phát hiện vi phạm\r\n
 
Tin khác
Năm 2018, huyện Sóc Sơn tăng trưởng kinh tế đạt 10,58%
Năm 2018, huyện Sóc Sơn tăng trưởng kinh tế đạt 10,58%
Kinhtedothi - Ngày 18/12, huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2018, triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách và phát động phong trào thi đua năm 2019.
Tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngày càng tăng
Tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngày càng tăng
Kinhtedothi - Ngày 18/12 tại Hà Nội, Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Chất lượng Bệnh viện lần thứ IV. Đến dự và chỉ đạo có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
“Saver Asia” giúp chuyển tiền về nước với mức phí thấp
“Saver Asia” giúp chuyển tiền về nước với mức phí thấp
Kinhtedothi - Công cụ kỹ thuật số miễn phí mới Saver Asia giúp cho người lao động (NLĐ) ở nước ngoài có thể tìm được một mức phí gửi tiền thấp nhất về nước.
Hà Nội phấn đấu trở thành “Thành phố học tập”
Hà Nội phấn đấu trở thành “Thành phố học tập”
Kinhtedothi - “Để Hà Nội trở thành “Thành phố học tập” thì phương thức học tập cho người lớn phải hết sức mềm dẻo và linh hoạt. Các phương thức tổ chức học tập cũng phải thật mở, đến từng người dân” – GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh.
Quận Hoàng Mai: Hoàn thành 14 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018
Quận Hoàng Mai: Hoàn thành 14 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018
Kinhtedothi - Sáng 18/12, HĐND quận Hoàng Mai đã khai mạc kỳ họp thứ 8 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 và quyết nghị một số nội dung theo thẩm quyền.
Nam Long FRIENDSHIP GOLF TOURNAMENT 2018 gây quỹ cho sinh viên nghèo hiếu học
Nam Long FRIENDSHIP GOLF TOURNAMENT 2018 gây quỹ cho sinh viên nghèo hiếu học
Kinhtedothi - Ngày 16/12, giải “NAM LONG FRIENDSHIP GOLF TOURNAMENT 2018 đã chính thức diễn ra tại sân VIETNAM GOLF & COUNTRY CLUB – Hoàng Hữu Nam, Q.9 với sự tham gia của hơn 140 gôn thủ là những người yêu thích Golf và đóng góp cho cộng đồng.
Người xây thành lũy ngăn các đại dịch bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam
Người xây thành lũy ngăn các đại dịch bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam
Kinhtedothi - Môi trường sống cùng với khí hậu biến đổi đã làm cho nhiều đại dịch bệnh bùng phát, có diễn biến phức tạp, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng người bệnh như dịch cúm A (H5N1), tiêu chảy cấp năm 2009, đại dịch cúm A(H1N1), sốt xuất huyết, và gần đây là dịch sởi, Ebola, MECR- Co.V…
Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội: Tạo uy tín bằng dịch vụ kỹ thuật cao
Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội: Tạo uy tín bằng dịch vụ kỹ thuật cao
Kinhtedothi - Sau 2 năm hoạt động, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa (TTKTC&TH) Hà Nội được người dân Thủ đô biết đến là một địa chỉ tin cậy trong điều trị các bệnh đường tiêu hóa. Với hệ thống phòng bệnh chuẩn châu Âu, quy trình khám chữa bệnh tân tiến và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, Trung tâm đã làm tốt sứ mệnh, làm hài lòng người bệnh và tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam.
Nam Từ Liêm chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy
Nam Từ Liêm chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy
Kinhtedothi - Trong thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn quận Nam Từ Liêm được quan tâm, chỉ đạo thực hiện giúp đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế tối đa các vụ cháy, nổ có thể xảy ra.
Xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn: Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường
Xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn: Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường
Kinhtedothi - Năm 2016, xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn được UBND TP Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nhằm nâng cao chất lượng tiêu chí giao thông nông thôn, năm 2018, cán bộ và Nhân dân địa phương đã đồng lòng, chung sức hiến đất, mở rộng đường làng, ngõ xóm.
Đông Anh hiện thực hóa mục tiêu trường chuẩn quốc gia
Đông Anh hiện thực hóa mục tiêu trường chuẩn quốc gia
Kinhtedothi - Nâng cao chất lượng giáo dục được huyện Đông Anh xác định là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực cho công cuộc xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị trong tương lai. Để đạt được mục tiêu trên, hạ tầng giáo dục được xem là yếu tố then chốt.