Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Bí quyết ăn uống lành mạnh

Theo WHO 13-07-2020 16:25
Kinhtedothi - Chìa khóa cho chế độ ăn uống lành mạnh là ăn uống đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Nên tránh những thức ăn có hại cho cơ thể và sử dụng thực phẩm hợp với từng lứa tuổi.

Cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bú sữa mẹ
- Từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi, hãy cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn (nghĩa là không bổ sung thêm cho trẻ ăn và uống bất kỳ thực phẩm nào khác) và cho trẻ ăn "theo yêu cầu" (tức là ăn khi trẻ muốn, cả ngày và đêm).
- Sau 6 tháng tuổi, cho trẻ ăn bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm bổ dững và an toàn, và tiếp tục cho trẻ bú mẹ tới khi được 2 tuổi hoặc hơn.
- Không thêm muối hoặc đường vào thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Tại sao vậy?
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cung cấp tất cả các dưỡng chất mà trẻ cần trong 6 tháng đầu để tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có sức đề kháng tốt hơn chống lại các bệnh thông thường ở trẻ em như tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp và nhiễm trùng tai. Trong cuộc sống sau này, những người được nuôi bằng sữa mẹ khi sơ sinh ít có khả năng bị thừa cân hoặc béo phì, hoặc mắc các bệnh không truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ.
Ăn đa dạng các loại thực phẩm
Ăn kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm nhóm các loại thực phẩm chính (ví dụ như ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, ngô hoặc gạo, hoặc củ có tinh bột như khoai tây, khoai mỡ, khoai môn hoặc sắn), các loại đậu (ví dụ đậu lăng, đậu), rau, trái cây và thực phẩm từ các nguồn động vật (ví dụ thịt, cá, trứng và sữa).

Ăn đa dạng thực phẩm để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng
Việc ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau (tức là chưa qua chế biến) và thực phẩm tươi mỗi ngày giúp trẻ em và người lớn có được lượng chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết. Nó cũng giúp tránh chế độ ăn nhiều đường, chất béo và muối, có thể dẫn đến tăng cân không lành mạnh (tức là thừa cân và béo phì) và các bệnh không truyền nhiễm. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ và sự phát triển; nó cũng giúp người già có cuộc sống khỏe mạnh và năng động hơn.
Ăn nhiều loại rau và trái cây
Đối với đồ ăn nhẹ, chọn rau sống và trái cây tươi, thay vì thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo hoặc muối
Tránh chế biến quá kỹ rau và trái cây vì điều này có thể dẫn đến mất các vitamin quan trọng
Khi sử dụng rau và trái cây đóng hộp hoặc sấy khô, hãy chọn các loại không có muối và đường
Rau và trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein thực vật và chất chống oxy hóa quan trọng. Những người có chế độ ăn nhiều rau và trái cây có nguy cơ béo phì, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và một số loại ung thư thấp hơn đáng kể.
Ăn một lượng vừa phải chất béo và dầu
- Sử dụng dầu thực vật chưa bão hòa (ví dụ: Dầu ô liu, đậu nành, hướng dương hoặc dầu ngô) thay vì dầu mỡ động vật hoặc dầu có nhiều chất béo bão hòa (ví dụ: Bơ, mỡ lợn, dầu dừa và dầu cọ,..).
- Chọn thịt trắng (ví dụ thịt gia cầm) và cá, thường ít chất béo, giảm lượng thịt đỏ
- Chỉ ăn một lượng hạn chế các loại thịt chế biến vì chúng có nhiều chất béo và muối
- Nếu có thể, hãy chọn các các sữa và các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc giảm béo
- Tránh thực phẩm chế biến, nướng và chiên có chứa chất béo trans-fat được sản xuất một cách công nghiệp
Chất béo và dầu là nguồn năng lượng chính và ăn quá nhiều chất béo, đặc biệt là các loại chất béo không tốt, có thể gây hại cho sức khỏe. Ví dụ, những người ăn quá nhiều chất béo bão hòa và chất béo trans-fat có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn. Chất béo trans-fat có thể có tự nhiên trong một số sản phẩm thịt và sữa, nhưng chất béo trans-fat được sản xuất một cách công nghiệp (ví dụ như dầu hydro hóa một phần) có trong các thực phẩm chế biến khác nhau là nguồn chính.

Ăn giảm muối và đường
- Khi nấu và chế biến thực phẩm, hãy hạn chế lượng muối và gia vị có hàm lượng natri cao (ví dụ: Nước tương và nước mắm)
- Tránh thực phẩm (ví dụ: đồ ăn nhẹ), có nhiều muối và đường
- Hạn chế uống nước ngọt hoặc soda và các loại đồ uống khác có nhiều đường (ví dụ: Nước ép trái cây, nước ép và xi-rô, sữa có hương vị và đồ uống sữa chua)
- Chọn trái cây tươi thay vì đồ ăn nhẹ ngọt như bánh quy, bánh ngọt và sô-cô-la
Những người có chế độ ăn nhiều natri (bao gồm muối) có nguy cơ cao huyết áp cao hơn, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tương tự, những người có chế độ ăn nhiều đường có nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì cao hơn và tăng nguy cơ sâu răng. Những người giảm lượng đường trong chế độ ăn uống của họ cũng có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh không truyền nhiễm như bệnh tim và đột quỵ.

TAG: An toàn thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng ăn uống lành mạnh
 
Tin khác
Có 13 người ở Hà Nội đi cùng xe khách chở bệnh nhân Covid-19
Có 13 người ở Hà Nội đi cùng xe khách chở bệnh nhân Covid-19
Kinhtedothi - Tối 4/8, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, có 13 người ở Hà Nội đi cùng chuyến xe khách chở bệnh nhân Covid-19, hiện đã tìm thấy 7 người và được đưa đi cách ly, còn 6 người vẫn chưa liên hệ được.
Quảng Ninh đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Quảng Ninh đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - Ngày 4/8, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen cán bộ, nhân viên ngành y tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen cán bộ, nhân viên ngành y tế
Kinhtedothi - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao cống hiến cao cả, tận tâm hết mình của những thầy thuốc trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.
Nhiều bệnh nhân Covid-19 đã đi đám tang, đám cưới, đám giỗ, lịch trình di chuyển dày đặc
Nhiều bệnh nhân Covid-19 đã đi đám tang, đám cưới, đám giỗ, lịch trình di chuyển dày đặc
Kinhtedothi - Tối 4/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý 15 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 tại tà Nẵng được công bố chiều ngày 3/8. Ngoài bệnh nhân số 628, là giáo viên, từng tiếp xúc với nhiều người thì nhiều bệnh nhân khác có lịch trình di chuyển dày đặc.
Một giáo viên nhiễm Covid-19, nhiều ngày không đeo khẩu trang tiếp xúc với nhiều người
Một giáo viên nhiễm Covid-19, nhiều ngày không đeo khẩu trang tiếp xúc với nhiều người
Kinhtedothi - Tối 4/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý 15 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng được công bố chiều 3/8. Trong đó có bệnh nhân số 628, sinh năm 1977, làm nghề giáo viên.
Đà Nẵng hoãn thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Đà Nẵng hoãn thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 4/8, UBND TP Đà Nẵng có văn bản gửi các sở, ban, ngành, quận huyện trên địa bàn về việc hoãn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Thông tin lúc 18 giờ chiều của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 17 ca liên quan đến BV Đà Nẵng, 1 ca bệnh nhập cảnh từ Guinea được cách ly ngay.
Thêm 18 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam ghi nhận 670 ca mắc
Thêm 18 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam ghi nhận 670 ca mắc
Kinhtedothi - Chiều tối 4/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 thông báo về 18 ca mắc Covid-19 mới (BN 653 - 670). Trong số này có 16 ca tại Đà Nẵng, 1 ca tại Đồng Nai có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng và 1 ca từ Guinea Xích đạo sau xét nghiệm lần 2.
Phú Xuyên gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Phú Xuyên gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Kinhtedothi - Ngày 3/8, Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Phú Xuyên tổ chức Lễ Khởi công dự án (DA) đường trục phát triển phía Đông huyện, gắn biển công trình trường Mầm non Phượng Dực và Trường THCS Minh Tân. Đây là 3 công trình tiêu biểu của huyện được khởi công và gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Ca Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng ở Quảng Ngãi đã có kết quả âm tính
Ca Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng ở Quảng Ngãi đã có kết quả âm tính
Kinhtedothi - Sau 3 lần xét nghiệm có kết quả dương tính, bệnh nhân 416 - ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng ở Quảng Ngãi đã có kết quả âm tính ở lần thứ 4.
Đăng ký trực tuyến vào lớp mầm non 5 tuổi: Tạo điều kiện tối đa cho phụ huynh
Đăng ký trực tuyến vào lớp mầm non 5 tuổi: Tạo điều kiện tối đa cho phụ huynh
Kinhtedothi - Từ ngày 4/8 đến ngày 6/8 là thời điểm các phụ huynh đăng ký trực tuyến cho con vào lớp mầm non 5 tuổi năm học 2020 - 2021. Nếu tới trường để nhờ hỗ trợ đăng ký tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh phải mang theo chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân để giáo viên nhập dữ liệu.