Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

[Bí thư chi bộ - nhiều niềm vui, lắm nhọc nhằn] Bài cuối: Mong mỏi của người trong cuộc

Kinhtedothi - Để tiếp tục phát huy sức sáng tạo, tinh thần trách nhiệm của các bí thư chi bộ, khơi dậy được sự nhiệt tình của họ đối với công việc chung, từ TP đến các quận, huyện đang triển khai nhiều giải pháp. Đó cũng được coi là mấu chốt để giải quyết vấn đề thiếu nguồn bí thư chi bộ đang đặt ra.

Bài 1: “Nghề” cần sự tâm huyết

Bài 2: Cầu nối giữa Đảng với dân

 Ông Nguyễn Văn Hậu - Bí thư Chi bộ 1 (phường Phúc Diễn) dự hội thi Bí thư Chi bộ giỏi. Ảnh: Trần Thảo

Hỗ trợ tối đa
Năm 2013, Hà Nội đã đưa vào triển khai thực hiện Đề án 06-ĐA/TU ngày 24/9/2013 của Thành ủy về "Kiện toàn, sắp xếp tổ chức Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị trên địa bàn dân cư, tổ dân phố, thôn, xóm ở xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội". Trong đó, cùng với rà soát, sắp xếp, từng bước kiện toàn mô hình kiêm nhiệm bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, tổ trưởng dân phố; nghiên cứu mô hình kiêm nhiệm các chức danh gắn với khoán kinh phí hoạt động đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và thôn, tổ dân phố. Qua đó, đã giúp Hà Nội giải quyết được việc khó khăn tồn tại từ nhiều nhiệm kỳ, đó là sự thiếu đồng bộ về tổ chức hệ thống chính trị ở cơ sở và góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của chi bộ khu dân cư nói chung, bí thư chi bộ nói riêng.

Chi bộ chúng tôi là một địa bàn dân cư rộng, gồm 3 tổ dân phố, với 900 hộ dân nhưng công tác tạo nguồn phát triển Đảng cũng gặp không ít khó khăn khi đoàn viên rất mỏng, cứ 20 đảng viên thì 90% là đang làm công ty hoặc đang đi học. Do vậy, dù số lượng đảng viên đông nhưng với lớp đi trước chúng tôi, luôn lo lắng về đội ngũ kế cận, bởi trẻ sợ không làm được, tuổi trung trung thì hạn chế về trình độ. Làm bí thư hay làm cấp ủy đúng nghĩa thì hơi khó. Lấy người về làm bí thư chi bộ cũng không dễ. Đó là một vấn đề các cấp ủy cần quan tâm.

Bí thư chi bộ 1 (phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) Nguyễn Văn Hậu


Đồng thời, để nâng cao chất lượng đội ngũ, hàng năm, từ TP đến các quận, huyện đều tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cấp ủy cơ sở và bí thư các chi bộ về công tác Đảng; nhất là tổ chức tập huấn, phổ biến, quán triệt những quy định, hướng dẫn mới của T.Ư, Thành ủy. Cùng với đó, các hội thi “Bí thư chi bộ giỏi” được tổ chức ở các cấp cũng giúp các bí thư chi bộ được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, bồi dưỡng về lý luận và thực tiễn. Từ đó, góp phần nâng cao trình độ, năng lực, kiến thức, nghiệp vụ công tác Đảng; nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ; nâng cao năng lực lãnh đạo kỹ năng ứng xử và xử lý tình huống thực tế trong quá trình hoạt động của chi bộ.
Tại quận Thanh Xuân, có hơn 150 chi bộ địa bàn dân cư, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Thanh Xuân Nguyễn Minh Tiến cho biết: Hàng năm, quận đều tổ chức khoảng hơn 40 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho các bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, MTTQ, các đoàn thể. Trong đó, không chỉ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, khu dân cư…, mà còn có các chuyên đề như phòng, chống tệ nạn xã hội, PCCC, biển đảo, an ninh trong khu vực, quán triệt các nghị quyết… để truyền tải thông tin kịp thời tới các bí thư.
Ngay tại địa bàn tự nhận là phường nghèo nhất của thị xã Sơn Tây, ông Đào Hiến Chương - Bí thư Đảng ủy phường Ngô Quyền cho biết: Mỗi năm phường thu ngân sách 200 triệu đồng nhưng tiêu đến 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, phường luôn hỗ trợ tối đa, khích lệ đội ngũ bí thư chi bộ. Trên địa bàn phường có 7 chi bộ địa bàn dân cư. “Chúng tôi luôn hỗ trợ, giúp đỡ đội ngũ bí thư chi bộ cơ sở những việc trong khả năng như việc đánh giá đảng viên cuối năm. Trong khi hệ thống biểu mẫu, hồ sơ, quy trình, thủ tục nhiều hơn trước, nhiều văn bản hơn trước, đây là việc khó cho các bí thư chi bộ ở cơ sở”- ông Chương chia sẻ. Đồng thời cho rằng, mức phụ cấp cho đội ngũ bí thư chi bộ hiện nay chỉ ở mức động viên, chưa thể tương xứng với công việc phải đảm nhiệm. Nếu có mức cố định về mặt tài chính cho các bí thư chi bộ, sẽ động viên, khuyến khích đội ngũ này, làm cho công tác đảng ở cơ sở tốt hơn.
Để bí thư chi bộ phát huy năng lực và sáng tạo hơn
Hiện nay, lo lắng của hầu hết các cấp ủy trên cơ sở là việc thiếu nguồn bí thư chi bộ ở địa bàn dân cư. Khi chuẩn bị đại hội chi bộ, công tác nhân sự cấp ủy ở nhiều địa bàn dân cư lại trở thành bài toán khó. Như Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Thanh Xuân Nguyễn Minh Tiến chia sẻ, thực hiện Đề án số 09-ĐA/TU ngày 23/11/2018 của Thành ủy Hà Nội, quận Thanh Xuân đang triển khai thí điểm mô hình bí thư chi bộ kiêm tổ trưởng dân phố, bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận, đòi hỏi trách nhiệm cũng như yêu cầu về sức khỏe của các bí thư chi bộ cao hơn. Ngoài ra, có những địa bàn rộng, chi bộ đông đảng viên, chưa kể khu vực phức tạp liên quan đến công tác GPMB, quản lý đất đai, đô thị ở các khu vực giáp ranh, các bí thư chi bộ phải tham gia nhiều nhiệm vụ. Nhưng thực tế, ở nhiều nơi vì rất thiếu nguồn kế cận nên bí thư chi bộ khóa cũ vẫn phải tái cử, dù nhiều người đã bước vào tuổi “mắt già, chân chậm”.
Chúng tôi luôn giúp đỡ, khích lệ đội ngũ bí thư chi bộ qua những công việc cụ thể, để họ thấy được sự quan tâm của Đảng ủy. Nếu như trước đây có nhiều cuộc họp hơn, nay chúng tôi tổng hợp lại, họp ít hơn, để các bác còn có thời gian vào việc gia đình. Về công tác thi đua, khen thưởng, chúng tôi luôn quan tâm đến cơ sở, ưu tiên cho đội ngũ ở cơ sở.
Bí thư Đảng ủy phường Ngô Quyền (thị xã Sơn Tây) Đào Hiến Chương

Cùng với đó, tại các quận, huyện cũng đang tiến hành rà soát, sắp xếp các tổ dân phố, chi bộ theo tinh thần của Đề án 06-ĐA/TU. Trong đó, nhiều quận, huyện số tổ dân phố, chi bộ sẽ giảm mạnh, đồng nghĩa với việc số lượng đảng viên trong một chi bộ sẽ đông hơn, số hộ dân cũng tăng, việc quản lý đô thị ngày càng phức tạp, công việc của bí thư chi bộ sẽ nặng thêm. Theo Phó Bí thư Quận ủy Đống Đa Nguyễn Anh Cường: Hiện nay, đối với phường trên địa bàn quận, sau sắp xếp, còn 382 chi bộ, số lượng đảng viên rất đông và số lượng tổ dân cư cũng rất đông, nhiều đặc thù (trung bình, 1 chi bộ phụ trách 2 tổ dân phố, với hàng nghìn hộ dân), như vậy công việc của bí thư sẽ rất lớn và nặng nề.
Công việc không hề ít nhưng hầu hết bí thư chi bộ không phàn nàn gì về chế độ chính sách, đa số hoạt động vì tâm huyết, trách nhiệm với địa phương. Tuy nhiên, như lãnh đạo các quận, huyện đã chỉ ra, khi công việc nhiều hơn, nặng nề hơn, đồng nghĩa với việc cần quan tâm đến chế độ, có trách nhiệm với công việc của bí thư chi bộ. Như tại quận Đống Đa, quận chỉ đạo các phường, hàng năm đều có các chính sách như phụ cấp, thăm hỏi, lễ Tết, nghỉ mát, thăm quan, tập huấn, giao lưu cho các bí thư chi bộ, đó là sự động viên lớn.
Còn theo ông Công Văn Hậu - Bí thư Chi bộ 7 (phường Phú Thượng): Để phát huy hết nhiệt huyết của bí thư chi bộ, ngoài quan tâm chế độ chính sách, mong rằng các kiến nghị bức xúc ở địa bàn dân cư, khi đề xuất lên, cấp trên sớm giải quyết. Trong khi hầu như mọi vấn đề bức xúc ở địa bàn dân cư đều dồn đến bí thư chi bộ, việc giải quyết kịp thời các kiến nghị này cũng là tạo điều kiện cho bí thư hoạt động thuận lợi, làm tốt nhiệm vụ hơn.

Để nâng mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách ở các địa bàn dân cư, HĐND TP vừa ban hành Nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐND TP, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2019. Trong đó quy định mức phụ cấp hàng tháng với bí thư chi bộ ở thôn, tổ dân phố có từ 350 hộ gia đình trở lên, thôn thuộc xã trọng điểm có hệ số là 1,8; các thôn, tổ dân phố còn lại hệ số là 1,1. Với mức tăng đáng kể so với quy định cũ, đây sẽ là nguồn động viên lớn, khích lệ tinh thần các bí thư chi bộ.


TAG: Bí thư chi bộ dân vận tổ dân phố\r\n
 
Tin khác
“Đổi vai” là bước lùi trong lịch sử của hoạt động lập pháp
“Đổi vai” là bước lùi trong lịch sử của hoạt động lập pháp
Kinhtedothi - Sáng 21/11, theo chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Đại biểu Quốc hội nhất trí thông qua Luật Thư viện
Đại biểu Quốc hội nhất trí thông qua Luật Thư viện
Kinhtedothi - Tại Phiên họp chiều nay (21/11), với 442 đại biểu tán thành, chiếm 91,51%, Quốc hội đã thông qua Luật Thư viện.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao gắn với thương hiệu Thủ đô
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao gắn với thương hiệu Thủ đô
Kinhtedothi - Chiều 21/11, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Du lịch để kiểm tra kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”.
Công bố kết luận thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật về tuyển dụng, sử dụng công chức của UBND TP Hồ Chí Minh
Công bố kết luận thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật về tuyển dụng, sử dụng công chức của UBND TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi-Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh thực hiện đúng, đủ quy định pháp luật về tuyển dụng công chức, xét chuyển CBCC cấp xã thành công chức cấp huyện trở lên, bổ nhiệm, số lượng cấp phó; báo cáo Thành ủy TP để rà soát các văn bản quy định, hướng dẫn, thực hiện về công tác tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức do địa phương ban hành theo thẩm quyền.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: 'Quy hoạch phải ổn định lâu dài và đi trước một bước'
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: "Quy hoạch phải ổn định lâu dài và đi trước một bước"
Kinhtedothi- "Đề nghị UBND TP và các sở, ngành liên quan quan tâm rà soát việc chấp hành các quy định pháp luật, nhất là những quy định mới, với quan điểm quy hoạch phải đi vào cuộc sống, ổn định và mang tính lâu dài, đi trước một bước, không thể cứ sau một thời gian lại điều chỉnh" - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh tại buổi làm việc của hai đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP vói UBND TP và các sở, ngành hôm nay (21/11).
Sân chơi gắn kết các cấp hội Chữ thập đỏ
Sân chơi gắn kết các cấp hội Chữ thập đỏ
Kinhtedothi-Sáng 21/11/2019, tại Cung Thanh niên Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội đã tổ chức Chung khảo Hội thi “Tiếng hát Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội” năm 2019.
Khoa học công nghệ góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô
Khoa học công nghệ góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô
Kinhtedothi-Sáng 21/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Sáng tạo Khoa học Công nghệ với sự nghiệp phát triển Thủ đô” nhằm nâng cao hiệu quả trong việc tuyên truyền, tổ chức và triển khai áp dụng Giải thưởng sáng tao Khoa học Công nghệ (KHCN) Việt Nam tổ chức hàng năm.
Tăng cường hợp tác đầu tư giữa Seoul và Hà Nội
Tăng cường hợp tác đầu tư giữa Seoul và Hà Nội
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, sáng ngày 20/11/2019, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đến thăm và khảo sát Trung tâm Thông tin và Điều hành Giao thông TP Seoul-TOPIS đặt tại Tòa Thị chính Seoul.
Hà Nội - tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) thắt chặt quan hệ hợp tác
Hà Nội - tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) thắt chặt quan hệ hợp tác
Kinhtedothi - Sáng 21/11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã tiếp Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) do bà Yachie Yamaguchi, Chủ tịch Hội dẫn đầu, nhân dịp tới thăm và làm việc tại Hà Nội.
Cải cách thủ tục vì một chính quyền thân thiện
Cải cách thủ tục vì một chính quyền thân thiện
Kinhtedothi - Tại Tọa đàm trực tuyến “Tạo thuận lợi tối đa cho người dân khi giải quyết thủ tục hành chính (TTHC)” do báo Kinh tế & Đô thị vừa tổ chức.
Có nên đưa 5 triệu hộ kinh doanh vào Luật?
Có nên đưa 5 triệu hộ kinh doanh vào Luật?
Kinhtedothi - Ngày 20/11, Quốc hội thảo luận Dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Nên hay không nên đưa đối tượng hộ kinh doanh vào Dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) là vấn đề nhận được nhiều ý kiến tranh luận của ĐB Quốc hội.