Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: TP Hồ Chí Minh cam kết đồng hành, hỗ trợ kịp thời cho nhà đầu tư

TIỂU THÚY 08-05-2019 14:58
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP Hồ Chí Minh năm 2019, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, TP đang thực hiện một chiến lược để khi nhắc đến TP, nhà đầu tư sẽ nghĩ ngay đến phát triển kinh tế tri thức, kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh và TP hạnh phúc. Đồng thời, TP luôn cam kết sẽ đồng hành và hỗ trợ kịp thời cho nhà đầu tư.

 Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện phát biểu tại hội nghị.

Sáng nay (8/5), TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019 với danh mục 210 dự án. Tổng nhu cầu vốn đầu tư gần 1,2 triệu tỷ đồng, tương đương hơn 53,8 tỷ USD gồm 9 lĩnh vực. Trong đó, danh mục thành phố mời gọi đầu tư tập trung chính vào lĩnh vực hạ tầng giao thông gồm 85 dự án với tổng số vốn đầu tư dự kiến là 923.630 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biết trong danh mục 210 dự án mời gọi đầu tư lần này, Hiệp hội và các doanh nghiệp bất động sản rất quan tâm và mong muốn được tham gia đầu tư vào nhiều dự án.

Tuy nhiên theo đánh giá của ông Châu, danh mục không có mời gọi đầu tư các dự án Đô thị sáng tạo phía Đông thành phố, Bình Quới - Thanh Đa, Nam Kênh Đôi, Rạch Xuyên Tâm, các dự án cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ... Hiệp hội đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo bổ sung thêm các dự án trên.

Hiệp hội cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo các Sở, ngành sớm hoàn thành quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2000 đối với quỹ đất thuộc hành lang sông, rạch; bổ sung quy hoạch đường ven sông Sài Gòn, dự án cầu vượt biển nối liền Cần Giờ - Vũng Tàu (chiều rộng cửa biển 12 km) để xây dựng các dự án mời gọi đầu tư trong thời gian tới.

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài bày tỏ quan tâm đến các dự án và sẵn sàng rót vốn đầu tư vào TP. Chủ tịch tập đoàn BRG, Phó Chủ tịch thường trực SeABank Nguyễn Thị Nga cho biết đang tập trung cùng các đối tác quốc tế lớn phát triển dự án tại TP như: khách sạn Hilton Garden Inn, Crowne Plaza (Intercontinental), Diamond Complex; nghiên cứu phát triển dự án Tổ hợp khu du lịch giải trí tại Hóc Môn; dự án vui chơi giải trí Hello Kitty với Sanrio Nhật Bản…

Advertisement

Một nhà đầu tư đến từ Hà Lan đặt câu hỏi cho lãnh đạo TP.

Trong bài phát biểu của mình, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng 210 dự án kêu gọi đầu tư vào phát triển hạ tầng, một số dự án về thuỷ sản, giáo dục, thể thao, chỉnh trang đô thị... , TP cần những nhà đầu tư vào để sản xuất, tạo ra sản phẩm công nghệ cao phục vụ nhu cầu trong nước và quốc tế, cần nhà đầu tư phát triển dịch vụ, ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đặt nêu ra lý do vì sao các nhà đầu tư nên đến TP để đầu tư vào hạ tầng, sản xuất, dịch vụ... Cụ thể, khi đến TP, các doanh nghiệp có cơ hội với lượng khách hàng rất lớn để tiêu thụ sản phẩm bởi dân số của TP hiện hơn 9,5 triệu người; thu nhập đầu người trên 6.000 USD, gấp gần 2,5 lần thu nhập cả nước và dự kiến tăng lên 7.000 USD vào năm 2020.

Một lợi thế khi đến TP Hồ Chí Minh là trong vòng 100 km, nhà đầu tư sẽ gặp các nhà sản xuất và cư dân của 8 tỉnh tiếp giáp với TP tạo nên vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với 8 triệu người. Nhà đầu tư đến Việt Nam, trong đó gồm TP cũng sẽ có đủ nguồn lao động với chi phí thấp, có trung tâm giáo dục dạy học, dạy nghề và hệ thống hơn 500 cơ sở nghiên cứu khoa học là tiền đề để doanh nghiệp đến đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh còn là một trong những địa phương ở Việt Nam có hạ tầng viễn thông tốt nhất cả nước. Năm sau, TP sẽ ứng dụng dịch vụ viễn thông 5G, đi đầu trong số hoá toàn bộ tài nguyên, giúp cho các quyết định của mọi người dân, doanh nghiệp sẽ nhanh hơn. TP đang đẩy nhanh quá trình này.

"Chúng tôi đang nghiên cứu một cơ chế mới để có đất cho nhà đầu tư, một quá trình để người dân có thể phối hợp với nhà đầu tư và nhà nước tạo nên quỹ đất trong các khu phát triển dịch vụ. Năm nay, TP sẽ xây dựng khu công nghệ cao mới khoảng 600 ha dành cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao. TP cũng đang thực hiện một chiến lược để phát triển kinh tế tri thức, kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh và TP hạnh phúc. Để khi nói đến TP là nói đến kinh tế tri thức, kinh tế số, đô thị thông minh và TP hạnh phúc" - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Cuối cùng Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, lãnh đạo TP đang nghiên cứu đẩy nhanh quá trình thực hiện đô thị thông minh và cuối tuần tới sẽ công bố 4 cấu phần đầu tiên gồm trung tâm điều hành TP; trung tâm mô phỏng dự án; trung tâm cơ sở dữ liệu tích hợp và mở cho TP; trung tâm về an toàn. Các trung tâm này sẽ được công bố và thí điểm hoạt động.

TAG: Bí thư Nguyễn Thiện Nhân TP Hồ Chí Minh cam kết đồng hành hỗ trợ kịp thời nhà đầu tư Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019
 
Tin khác
Sự kiện kinh tế tuần: 2 kịch bản “vực dậy” kinh tế Việt Nam năm 2020
Sự kiện kinh tế tuần: 2 kịch bản “vực dậy” kinh tế Việt Nam năm 2020
Kinhtedothi - Xây dựng các kịch bản “vực dậy” nền kinh tế để nền kinh tế sẵn sàng chuyển sang trạng thái hoạt động bình thường mới, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững sau dịch.
Cơ hội để doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ ngân hàng điện tử
Cơ hội để doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ ngân hàng điện tử
Kinhtedothi- Sử dụng ngân hàng điện tử đã trở thành nhu cầu thiết yếu, ngày càng được doanh nghiệp ưa chuộng. Đặc biệt giai đoạn hậu Covid-19, ứng dụng công nghệ ngân hàng hiện đại sẽ giúp doanh nghiệp có các lợi thế trong thanh toán, kinh doanh.
Bộ Nông nghiệp lên kế hoạch tiêu thụ 160.000 tấn vải
Bộ Nông nghiệp lên kế hoạch tiêu thụ 160.000 tấn vải
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến tiêu thụ vải niên vụ 2020 tại Bắc Giang. Để chủ động ứng phó, xúc tiến thương mại mặt hàng này, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp.
Giá vàng tuần tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục khởi sắc
Giá vàng tuần tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục khởi sắc
Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư và nhà phân tích thị trường đều nhận định giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng theo căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.
Huyện Thạch Thất: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
Huyện Thạch Thất: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Kiều Hoàng Tuấn cho biết, huyện đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng nông thôn mới nâng cao tại xã Đại Đồng.
Quảng Trị bình chọn 43 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
Quảng Trị bình chọn 43 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
Kinhtedothi- Ngày 23/5, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Giám Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Đến nay tỉnh đã tiếp nhận 60 hồ sơ sản phẩm của 50 doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu lần thứ V-2020.
Hà Nội: Triển khai nghị quyết của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ
Hà Nội: Triển khai nghị quyết của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ
Kinhtedothi - Ngày 18/5/2020, UBND TP Hà Nội đã ban hành công văn số 1839/UBND-KT gửi các Sở, ban, ngành và các UBND quận, huyện, thị xã trên địa bàn; chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 94/2019/QH14 của Quốc hội về việc khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước.
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tăng mạnh trong ngân hàng, thị trường tự do đi ngang
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tăng mạnh trong ngân hàng, thị trường tự do đi ngang
Kinhtedothi – Sáng nay (23/5), giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại tăng mạnh, còn thị trường tự do đi ngang phiên trước.
Giá vàng hôm nay 23/5: Thế giới biến động mạnh, trong nước khó xác dịnh hướng
Giá vàng hôm nay 23/5: Thế giới biến động mạnh, trong nước khó xác dịnh hướng
Kinhtedothi – Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh cả ở chiều tăng và chiều giảm. Trong khi đó, vàng trong nước lại có những phiên không biến động giá.
Xuất khẩu nông sản hậu Covid-19: Vẫn còn cơ hội đột phá
Xuất khẩu nông sản hậu Covid-19: Vẫn còn cơ hội đột phá
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu (XK) nông sản của Việt Nam. Theo các chuyên gia kinh tế, nếu các DN Việt tận dụng tốt các Hiệp định thương mại FTA sẽ giúp XK nông sản có hướng đi mới, phục hồi sau đại dịch.
Nửa đầu tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 176,2 tỷ USD
Nửa đầu tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 176,2 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Hải Quan, trong nửa đầu tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 176,2 tỷ USD, giảm 1,5% so với cùng kỳ.