Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Phát huy đại đoàn kết, cải thiện vị thế của đồng bào dân tộc

Kinhtedothi - Chiều 2/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì gặp mặt 50 đại biểu tiêu biểu đại diện cho các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) TP Hà Nội lần thứ III năm 2019.

Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và lãnh đạo TP trò chuyện với đại biểu DTTS tiêu biểu 

Báo cáo tại cuộc gặp, Trưởng Ban Dân tộc TP Hà Nội Nguyễn Tất Vinh cho biết, đồng bào DTTS trên địa bàn Thủ đô sinh sống tập trung tại 153 thôn ở 14 xã thuộc 5 huyện (Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức, Chương Mỹ), với tổng số 55.000 người và chủ yếu là dân tộc Mường, Dao.

Trong những năm qua, cùng với thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của T.Ư, TP Hà Nội đã ban hành nhiều chính sách đặc thù, góp phần thay đổi căn bản diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình của 14 xã vùng DTTS và miền núi đạt 12%/năm. Thu nhập bình quân của đồng bào DTTS liên tục tăng, hiện đã đạt 37 triệu đồng/năm. Dự kiến, tỷ lệ hộ nghèo còn 3% vào cuối năm 2019.

Đại biểu DTTS tiêu biểu tham dự cuộc gặp 

Tham luận tại cuộc gặp, ông Bùi Hoàng Long - Bí thư Chi bộ thôn Đồng Chay, xã Vân Hòa (huyện Ba Vì) cho biết, được sự quan tâm của TP, những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS trong thôn không ngừng được cải thiện. Từ 13 hộ nghèo cuối năm 2018, đến nay, trong thôn chỉ còn 8 hộ nghèo. Xét trên bình diện toàn xã Vân Hòa, nơi có 48% là đồng bào DTTS, tỷ lệ hộ nghèo đến nay chỉ còn 3,98%.

Cùng chung quan điểm, Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất) Đinh Công Long cho rằng, những chính sách đặc thù thể hiện sự quan tâm lớn của TP là rất đúng đắn, kịp thời, góp phần phát triển toàn diện đời sống của đồng bào vùng DTTS.  

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại cuộc gặp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ, Đảng, Nhà nước và TP xác định công tác dân tộc và đoàn kết dân tộc là nhiệm vụ phát triển chiến lược về lâu dài. Theo đó, những năm qua, công tác dân tộc được TP hết sức quan tâm, chú trọng, thực hiện nghiêm chỉnh.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, diện mạo vùng DTTS và miền núi của Thủ đô đã có nhiều đổi thay tích cực. Thu nhập của đồng bào có nơi đạt đến 50 triệu đồng, cao hơn nhiều địa phương vùng đồng bằng. Khoảng cách giàu nghèo vùng DTTS ngày một xích gần thành thị. Dù tỷ lệ đồng bào DTTS chỉ chiếm 1,3% dân số, nhưng đóng góp lớn vào kinh tế - xã hội Thủ đô. Có được kết quả trên theo Bí thư Thành ủy là nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là đồng bào các DTTS. 

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và lãnh đạo TP Hà Nội chụp ảnh kỷ niệm với 50 đại biểu DTTS tiêu biểu 

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Đại hội đại biểu các DTTS TP Hà Nội lần thứ III năm 2019 có mục tiêu quan trọng là đánh giá lại quá trình thực hiện công tác dân tộc nhiệm kỳ vừa qua. Do đó, bên cạnh những kết quả đạt được, đề nghị Đại hội đánh giá nghiêm túc các mặt còn tồn tại, hạn chế. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch thực hiện hướng tới mục tiêu cải thiện vị thế cho đồng bào DTTS của Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng mong muốn Đại hội đại biểu các DTTS TP Hà Nội lần thứ III sẽ tập trung trí tuệ, tổng hợp đầy đủ các kiến nghị đề xuất, xây dựng chương trình chính sách cụ thể để tiếp tục hỗ trợ đồng bào DTTS phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại.

TAG: Hà Nội Bí thư Thành ủy hoàng trung hải dân tộc thiểu số dân tộc thiểu số Nguyễn Văn Sửu Nguyễn Lan Hương Phùng Thị Hồng Hà MTTQ Việt Nam MTTQ Việt Nam UBND TP HĐND TP
 
Tin khác
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, giá trao đổi USD tại ngân hàng ngược chiều giảm
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, giá trao đổi USD tại ngân hàng ngược chiều giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (22/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 2 đồng so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại ngược chiều giảm, thị trường tự do tăng giá.
Giá vàng đảo chiều giảm mạnh, khi Trung Quốc mở vòng đàm phán thương mại mới
Giá vàng đảo chiều giảm mạnh, khi Trung Quốc mở vòng đàm phán thương mại mới
Kinhtedothi - Sáng nay (22/11), giá vàng thế giới chấm dứt mạnh 3 phiên tăng liền quay đầu giảm mạnh mất trên 10 USD.
Phiên 21/11: Nhóm VN30 đồng loạt chìm sâu trong sắc đỏ, VN-Index lao thẳng đứng xuống mức thấp nhất ngày
Phiên 21/11: Nhóm VN30 đồng loạt chìm sâu trong sắc đỏ, VN-Index lao thẳng đứng xuống mức thấp nhất ngày
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, khi chốt phiên chiều nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn VN30 đã không còn mã này đứng sắc xanh. Chỉ số VN-Index đã lao thẳng đứng xuống mốc thấp nhất ngày, mất gần 13 điểm.
Bắt giữ hơn 52 nghìn vụ, tịch thu hơn 39 triệu bao thuốc lá nhập lậu
Bắt giữ hơn 52 nghìn vụ, tịch thu hơn 39 triệu bao thuốc lá nhập lậu
Kinhtedothi - Theo số liệu thống kê của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, tính từ ngày 1/10/2014 đến hết tháng 10/2019, các lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ 52.375 vụ, tịch thu hơn 39 triệu bao thuốc lá nhập lậu các loại, khởi tố hình sự hơn 917 vụ với 1.150 đối tượng.
Thu nhập bình quân người Việt sẽ sớm đạt trên 4.500 USD/năm nhờ tăng trưởng GDP
Thu nhập bình quân người Việt sẽ sớm đạt trên 4.500 USD/năm nhờ tăng trưởng GDP
Kinhtedothi- Tốc độ tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ đạt khoảng 7%/năm trong giai đoạn 2021 - 2025. Đến năm 2025, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đạt khoảng 4.688 USD, đưa Việt Nam gia nhập nhóm nước có thu nhập trung bình cao. Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF), Bộ KH&ĐT đưa ra dự báo tại Hội thảo khoa học quốc tế “Triển vọng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025: Cơ hội và thách thức từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới” diễn ra sáng nay 21/11.
Lúng túng trong điều hành
Lúng túng trong điều hành
Kinhtedothi- Sau rất nhiều cuộc họp khẩn trương, gấp gáp của Bộ NN&PTN cũng như các bộ, ngành liên quan, bài toán bình ổn giá thịt lợn nói riêng và ổn định ngành chăn nuôi nói chung xem ra vẫn chưa có lời giải hữu hiệu.
Cấp bách bình ổn thị trường thịt lợn
Cấp bách bình ổn thị trường thịt lợn
Kinhtedothi - Thời gian qua, giá lợn tiếp tục tăng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại. Việc ổn định cung - cầu mặt hàng này đang được xem là cấp bách, nhất là trong bối cảnh Tết Canh Tý 2020 đang đến gần.
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá trao đổi USD bất động
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá trao đổi USD bất động
Kinhtedothi – Sáng nay (21/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 9 đồng so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại và thị trường tự do đi ngang.
Giá vàng leo cao, khi Mỹ - Trung không đạt được thoả thuận thương mại trong năm 2019
Giá vàng leo cao, khi Mỹ - Trung không đạt được thoả thuận thương mại trong năm 2019
Kinhtedothi - Sáng nay (21/11), giá vàng thế giới tăng phiên thứ 3 liên tiếp. Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ giá khi mở cửa phiên. Thông tin từ cuộc đàm phán thương mại, Mỹ và Trung Quốc có thể không đạt được một phần thoả thuận thương mại trong năm nay như dự kiến.
Hướng dẫn khai, nộp thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp thuế khoán năm 2020
Hướng dẫn khai, nộp thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp thuế khoán năm 2020
Kinhtedothi - Để giúp các hộ kinh doanh hiểu rõ hơn về việc khai, nộp thuế theo phương pháp thuế khoán năm 2020, Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục có các hướng dẫn cụ thể để hộ kinh doanh thực hiện việc khai, nộp thuế hiệu quả hơn.
Hà Nội - đầu tàu kết nối cung - cầu hàng hóa
Hà Nội - đầu tàu kết nối cung - cầu hàng hóa
Kinhtedothi - Hoạt động giao thương hàng hóa không chỉ tạo cơ hội cho các DN, HTX tiêu thụ sản phẩm mà đang từng bước trở thành cầu nối kinh tế giữa Hà Nội và các tỉnh, thành.