Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Không được buông xuôi trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Phương Nga-Thanh Hải 11-06-2019 12:41
Kinhtedothi - Sáng 11/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại huyện Quốc Oai. Cùng đi có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu.

 Bí Thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi kiểm tra.

Báo cáo tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Đỗ Huy Chiến cho biết: Tổng đàn lợn toàn huyện là 64.051 con. Ngày 11/3 DTLCP đã xâm nhập vào địa bàn huyện. Tính đến nay sau gần 3 tháng xuất hiện, DTLCP đã xảy ra tại 21/21 xã, thị trấn, với 2.146/3.459 hộ chăn nuôi, trọng lượng tiêu hủy 1.370 tấn.

Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên, huyện đã thực hiện tiêu hủy theo đúng hướng dẫn và vệ sinh tiêu độc khử trùng, lập chốt kiểm dịch. Cùng với đó, thực hiện chi trả kịp thời cho các hộ có lợn bị tiêu hủy và lực lượng hỗ trợ tiêu hủy. Đến nay, huyện đã chi tổng số 34,94 tỷ đồng cho việc chi mua hóa chất, sát trùng, vật tư, bảo hộ… Chi trực tiếp cho 825 hộ có lợn bị tiêu hủy đảm bảo trong thời gian 5 ngày theo đúng chỉ đạo của TP với số tiền là 26,3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng và nguồn kết dư của huyện, còn lại 1.316 hộ có lợn bị tiêu hủy, tổng số kinh phí 24,7 tỷ đồng chưa được hỗ trợ do nguồn ngân sách dự phòng của huyện đã sử dụng hết, phải trình TP bổ sung.

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cũng nêu ra một số khó khăn trong công tác phòng chống DTLCP hiện nay của địa phương, như có nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không có cơ sở giết mổ tập trung do vậy hạn chế trong việc áp dụng đồng bộ các biện pháp chống dịch. Số lượng lợn bị dịch bệnh phải tiêu hủy kéo dài nên các xã, thị trấn rất khó khăn trong việc bố trí vị trí tiêu hủy, huy động lực lượng tham giia, phương tiện, máy móc. Cơ chế chính sách bồi dưỡng chưa phù hợp thực tiễn cho người trực tiếp tham gia chống dịch, nguồn kinh phí dự phòng của huyện hạn chế nên việc thực hiện chi trả hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu hủy trong vòng 5 ngày là rất khó khăn.

Qua đó huyện Quốc Oai đề xuất TP sớm ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ đối với các hộ chăn nuôi có lợn mắc dịch; TP có điều chỉnh tăng mức hỗ trợ kinh phí cho cán bộ thú y và những người trực tiếp tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch; đề nghị TP cấp kinh phí bổ sung cho huyện để thực hiện việc phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu hủy kịp thời theo đúng chỉ đạo của UBND TP.

 Bí Thư Hoàng Trung Hải trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu phi tại hộ chăn nuôi

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ nhận định: DTLCP là loại dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm, chưa có vaccien phòng chống. Hiện  trên địa bàn TP có 21.286 hộ chăn nuôi mắc DTLCP (chiếm 26,3 % tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi); làm mắc bệnh và tiêu hủy 353.777 con (chiếm 18,9 % tổng đàn) với trọng lượng 24.292 tấn.

Theo ông Mỹ, nếu không làm tốt công tác phòng chống, dịch sẽ tiếp tục lây lan, có thể lên tới 100% địa bàn, kể cả những nơi hết dịch sau 30 ngày thì bệnh vẫn quay trở lại. Thời điểm này cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bệnh dịch đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, khống chế không để dịch bệnh lây lan diện rộng; hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh DTLCP và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác theo quy định.

Tại buổi làm việc, Bí Thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống DTLCP tại hộ chăn nuôi Nguyễn Văn Trường, thôn Yên Thái, xã Đông Yên có tổng đàn lợn 72 con và kiểm tra chốt kiểm dịch tại Ngã ba đi Yên Thái – thôn Cổ Thố và đường đi 21A; kiểm tra hố đã tiêu hủy và đang tiêu hủy tại khu nghĩa trang thôn Yên Thái.

 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra khu vực tiêu hủy lợn mắc dịch tả châu Phi

Qua kiểm tra, Bí thư Thành ủy đánh giá cao công tác phòng chống DTLCP của huyện Quốc Oai, đặc biệt người dân đã chủ động triển khai phòng, dập DTLCP. Tuy nhiên, dịch còn đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm. Nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là dựa trên cơ sở phân tích những hạn chế trong thời gian vừa qua, trong đó là công tác tuyên truyền chưa rộng khắp, các chốt chưa kiểm soát hết, lò mổ thủ công còn nhiều… làm cơ sở để khắc phục trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, các cơ sở, địa phương chưa bị dịch thì cần chủ động, tích cực hơn nữa, không đợi có dịch rồi mới chống. Tránh tư tưởng buông xuôi trong công tác phòng chống dịch, nếu buông lỏng thì đàn lợn sẽ sớm bị xóa xổ. Nếu có dịch rồi thì cần ngăn chặn lây lan kịp thời theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ NN&PTNT, hỗ trợ cho người dân một cách kịp thời, chặt chẽ, minh bạch; phải bảo đảm vệ sinh môi trường. Đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức tới người dân. Kiểm tra chặt chẽ các chốt kiểm dịch, không để lợn bệnh lọt ra ngoài thị trường; kiểm soát chặt chẽ các lò mổ. Kịp thời hỗ trợ cho những hộ có lợn bị tiêu hủy và lực lượng tham gia hỗ trợ tiêu hủy.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu cũng cho rằng, bên cạnh việc tập trung phòng chống dịch, các địa phương cần kịp thời hỗ trợ cho những hộ có lợn bị tiêu hủy và lực lượng tham gia hỗ trợ tiêu hủy. Tuyệt đối không tái đàn lợn trong thời gian này. Bên cạnh đó, cần chủ động chuyển đổi sang chăn nuôi các loại gia cầm, trâu, bò… để ổn định nhu cầu thực phẩm từ nay tới cuối năm.

TAG: bí thư Hoàng Trung Hải Dịch tả lợn châu Phi Quốc Oai tiêu hủy hỗ trợ
 
Tin khác
Ông Lê Tiến Nhật giữ chức Bí thư Huyện ủy Thanh Trì
Ông Lê Tiến Nhật giữ chức Bí thư Huyện ủy Thanh Trì
Kinhtedothi - Chiều 17/9, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chủ trì Lễ công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ tại Huyện ủy Thanh Trì.
TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Nếu cứ nghe 'Hòa đại nhân' thì sớm muộn gì cũng sai
TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Nếu cứ nghe 'Hòa đại nhân' thì sớm muộn gì cũng sai
Những kẽ hở, bất cập, những vấn đề tồn tại trong công tác cán bộ hiện nay là gì? TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phân tích thẳng thắn trên NNVN.
Quận Bắc Từ Liêm dành giải nhất Hội thi “Dân vận khéo” cụm số 3
Quận Bắc Từ Liêm dành giải nhất Hội thi “Dân vận khéo” cụm số 3
Kinhtedothi - Sáng 17/9, Ban Dân vận Thành ủy tổ chức Hội thi “Dân vận khéo” cấp TP tại cụm thi số 3 gồm 10 quận, huyện: Sóc Sơn, Mê Linh, Bắc Từ Liêm, Gia Lâm, Đông Anh, Phú Xuyên, Thường Tín, Mỹ Đức, Thanh Oai và Thanh Trì. Đến dự Hội thi có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng.
Ứng Hòa: Cần quan tâm giải quyết tốt các vụ việc ngay từ cơ sở
Ứng Hòa: Cần quan tâm giải quyết tốt các vụ việc ngay từ cơ sở
Kinhtedothi-"Liên quan đến việc chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp, đồng chí đề nghị huyện quan tâm hơn đến thực hiện Nghị quyết 15 của Thành ủy để giải quyết tốt các đơn thư, vụ việc phức tạp; quan tâm củng cố các cơ sở đảng, trong đó chú ý giải quyết ngay từ khi phát sinh ở cơ sở", Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh trong cuộc giám sát sáng nay (17/9) tại huyện Ứng Hòa.
Tuyên dương 47 “Sáng kiến trong công nhân viên chức lao động Thủ đô”
Tuyên dương 47 “Sáng kiến trong công nhân viên chức lao động Thủ đô”
Kinhtedothi – Ngày 17/9, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết đợt thi đua cao điểm chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929- 28/7/2019); tuyên dương “Sáng kiến trong công nhân viên chức lao động Thủ đô”; phát động Cuộc vận động “Cán bộ công chức, viên chức nói không với tiêu cực”, phong trào “Thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng” và Ký kết chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn.
Giải quyết thấu đáo, kịp thời, đúng pháp luật bức xúc của người dân
Giải quyết thấu đáo, kịp thời, đúng pháp luật bức xúc của người dân
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các đại biểu HĐND thành phố tổ bầu cử số 2 - quận Hoàn Kiếm đã tiếp công dân định kỳ tại trụ sở HĐND - UBND quận Hoàn Kiếm.
Quận Đống Đa: Tập huấn nghiệp vụ về trật tự đô thị cho lực lượng tự quản
Quận Đống Đa: Tập huấn nghiệp vụ về trật tự đô thị cho lực lượng tự quản
Kinhtedothi - Sáng 17/9, Công an quận Đống Đa đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng tự quản về TTATGT, TTĐT trên địa bàn quận năm 2019.
Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ ngày 9-13/9/2019
Kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ ngày 9-13/9/2019
Kinhtedothi - Chỉ thị lập kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư năm 2019; Khẩn trương xây dựng Trung tâm quản lý điều hành giao thông công cộng của Thành phố... là những kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ ngày 9-13/9/2019.rn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Tham mưu trưởng quân đội Cuba
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Tham mưu trưởng quân đội Cuba
Kinhtedothi - Chiều 16/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thượng tướng Álvaro López Miera, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Các lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba.
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ nhiệm 2 Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.