Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Không được buông xuôi trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Phương Nga-Thanh Hải 11-06-2019 12:41
Kinhtedothi - Sáng 11/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại huyện Quốc Oai. Cùng đi có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu.

 Bí Thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi kiểm tra.

Báo cáo tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Đỗ Huy Chiến cho biết: Tổng đàn lợn toàn huyện là 64.051 con. Ngày 11/3 DTLCP đã xâm nhập vào địa bàn huyện. Tính đến nay sau gần 3 tháng xuất hiện, DTLCP đã xảy ra tại 21/21 xã, thị trấn, với 2.146/3.459 hộ chăn nuôi, trọng lượng tiêu hủy 1.370 tấn.

Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên, huyện đã thực hiện tiêu hủy theo đúng hướng dẫn và vệ sinh tiêu độc khử trùng, lập chốt kiểm dịch. Cùng với đó, thực hiện chi trả kịp thời cho các hộ có lợn bị tiêu hủy và lực lượng hỗ trợ tiêu hủy. Đến nay, huyện đã chi tổng số 34,94 tỷ đồng cho việc chi mua hóa chất, sát trùng, vật tư, bảo hộ… Chi trực tiếp cho 825 hộ có lợn bị tiêu hủy đảm bảo trong thời gian 5 ngày theo đúng chỉ đạo của TP với số tiền là 26,3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng và nguồn kết dư của huyện, còn lại 1.316 hộ có lợn bị tiêu hủy, tổng số kinh phí 24,7 tỷ đồng chưa được hỗ trợ do nguồn ngân sách dự phòng của huyện đã sử dụng hết, phải trình TP bổ sung.

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cũng nêu ra một số khó khăn trong công tác phòng chống DTLCP hiện nay của địa phương, như có nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không có cơ sở giết mổ tập trung do vậy hạn chế trong việc áp dụng đồng bộ các biện pháp chống dịch. Số lượng lợn bị dịch bệnh phải tiêu hủy kéo dài nên các xã, thị trấn rất khó khăn trong việc bố trí vị trí tiêu hủy, huy động lực lượng tham giia, phương tiện, máy móc. Cơ chế chính sách bồi dưỡng chưa phù hợp thực tiễn cho người trực tiếp tham gia chống dịch, nguồn kinh phí dự phòng của huyện hạn chế nên việc thực hiện chi trả hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu hủy trong vòng 5 ngày là rất khó khăn.

Qua đó huyện Quốc Oai đề xuất TP sớm ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ đối với các hộ chăn nuôi có lợn mắc dịch; TP có điều chỉnh tăng mức hỗ trợ kinh phí cho cán bộ thú y và những người trực tiếp tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch; đề nghị TP cấp kinh phí bổ sung cho huyện để thực hiện việc phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu hủy kịp thời theo đúng chỉ đạo của UBND TP.

 Bí Thư Hoàng Trung Hải trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu phi tại hộ chăn nuôi

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ nhận định: DTLCP là loại dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm, chưa có vaccien phòng chống. Hiện  trên địa bàn TP có 21.286 hộ chăn nuôi mắc DTLCP (chiếm 26,3 % tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi); làm mắc bệnh và tiêu hủy 353.777 con (chiếm 18,9 % tổng đàn) với trọng lượng 24.292 tấn.

Theo ông Mỹ, nếu không làm tốt công tác phòng chống, dịch sẽ tiếp tục lây lan, có thể lên tới 100% địa bàn, kể cả những nơi hết dịch sau 30 ngày thì bệnh vẫn quay trở lại. Thời điểm này cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bệnh dịch đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, khống chế không để dịch bệnh lây lan diện rộng; hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh DTLCP và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác theo quy định.

Tại buổi làm việc, Bí Thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống DTLCP tại hộ chăn nuôi Nguyễn Văn Trường, thôn Yên Thái, xã Đông Yên có tổng đàn lợn 72 con và kiểm tra chốt kiểm dịch tại Ngã ba đi Yên Thái – thôn Cổ Thố và đường đi 21A; kiểm tra hố đã tiêu hủy và đang tiêu hủy tại khu nghĩa trang thôn Yên Thái.

 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra khu vực tiêu hủy lợn mắc dịch tả châu Phi

Qua kiểm tra, Bí thư Thành ủy đánh giá cao công tác phòng chống DTLCP của huyện Quốc Oai, đặc biệt người dân đã chủ động triển khai phòng, dập DTLCP. Tuy nhiên, dịch còn đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm. Nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là dựa trên cơ sở phân tích những hạn chế trong thời gian vừa qua, trong đó là công tác tuyên truyền chưa rộng khắp, các chốt chưa kiểm soát hết, lò mổ thủ công còn nhiều… làm cơ sở để khắc phục trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, các cơ sở, địa phương chưa bị dịch thì cần chủ động, tích cực hơn nữa, không đợi có dịch rồi mới chống. Tránh tư tưởng buông xuôi trong công tác phòng chống dịch, nếu buông lỏng thì đàn lợn sẽ sớm bị xóa xổ. Nếu có dịch rồi thì cần ngăn chặn lây lan kịp thời theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ NN&PTNT, hỗ trợ cho người dân một cách kịp thời, chặt chẽ, minh bạch; phải bảo đảm vệ sinh môi trường. Đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức tới người dân. Kiểm tra chặt chẽ các chốt kiểm dịch, không để lợn bệnh lọt ra ngoài thị trường; kiểm soát chặt chẽ các lò mổ. Kịp thời hỗ trợ cho những hộ có lợn bị tiêu hủy và lực lượng tham gia hỗ trợ tiêu hủy.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu cũng cho rằng, bên cạnh việc tập trung phòng chống dịch, các địa phương cần kịp thời hỗ trợ cho những hộ có lợn bị tiêu hủy và lực lượng tham gia hỗ trợ tiêu hủy. Tuyệt đối không tái đàn lợn trong thời gian này. Bên cạnh đó, cần chủ động chuyển đổi sang chăn nuôi các loại gia cầm, trâu, bò… để ổn định nhu cầu thực phẩm từ nay tới cuối năm.

TAG: bí thư Hoàng Trung Hải Dịch tả lợn châu Phi Quốc Oai tiêu hủy hỗ trợ
 
Tin khác
Ông Giang Quốc Trung làm Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị
Ông Giang Quốc Trung làm Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị
Kinhtedothi - Theo Quyết định 8516-QĐ/TU, ngày 19/2/2020, Ban Thường vụ Thành ủy chuẩn y đồng chí Giang Quốc Trung (sinh ngày 20/8/1971) - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty UDIC giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty UDIC nhiệm kỳ 2015-2020.
Phó Bí thư Thành uỷ Đào Đức Toàn: Chú trọng chất lượng cán bộ chủ chốt khi tổ chức Đại hội Đảng các cấp
Phó Bí thư Thành uỷ Đào Đức Toàn: Chú trọng chất lượng cán bộ chủ chốt khi tổ chức Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Liên quan đến công tác nhân sự Đại hội, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, huyện Sóc Sơn đánh giá toàn diện cơ cấu cấp ủy, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt theo phương châm “Cán bộ phải đủ điều kiện mới được tái cử”.
Hà Nội - Kuala Lumpur: Thời điểm vàng để mở rộng hợp tác
Hà Nội - Kuala Lumpur: Thời điểm vàng để mở rộng hợp tác
Kinhtedothi - Sáng 20/02, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato’ Shariffah Norhana Syed Mustaffa.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Chú trọng chỉ đạo Đại hội Đảng tại những chi bộ còn khó khăn về cán bộ
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Chú trọng chỉ đạo Đại hội Đảng tại những chi bộ còn khó khăn về cán bộ
Kinhtedothi-"Với 222 chi bộ cơ sở, quận cần chú trọng chỉ đạo Đại hội Đảng tại những đơn vị còn khó khăn về cán bộ. Việc tổ chức Đại hội lần này cũng cần gắn với sắp xếp các tổ dân phố, tại các chi bộ sau khi sáp nhập cần tổ chức Đại hội ngay" - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ trong buổi làm việc sáng nay tại quận Tây Hồ.
Tăng công khai để phòng, chống tham nhũng
Tăng công khai để phòng, chống tham nhũng
Kinhtedothi - Tăng cường kiểm tra, giám sát, đẩy mạnh các cơ chế phòng ngừa từ đội ngũ cán bộ, công chức là những giải pháp đang được các cấp, các ngành của TP Hà Nội thực hiện hiệu quả thời gian qua, để phòng, chống tham nhũng trên địa bàn.
Quận Thanh Xuân tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp
Quận Thanh Xuân tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Tại quận Thanh Xuân, công tác chuẩn bị cho Đại hội (ĐH) Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 đang được Quận ủy tiến hành khẩn trương, tích cực; trước mắt là lãnh đạo thành công 3 tổ chức cơ sở Đảng tổ chức ĐH điểm rút kinh nghiệm trong toàn Đảng bộ quận.
Chống dịch Covid-19: Biểu dương và gửi gắm niềm tin vào quân đội
Chống dịch Covid-19: Biểu dương và gửi gắm niềm tin vào quân đội
Kinhtedothi - Ngày 19/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị trực tuyến toàn quân rút kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch và triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, do Bộ Quốc phòng tổ chức.
Mặt trận tổ quốc TP Hà Nội hỗ trợ 900 lọ nước rửa tay cho các hộ nghèo tại huyện Sóc Sơn
Mặt trận tổ quốc TP Hà Nội hỗ trợ 900 lọ nước rửa tay cho các hộ nghèo tại huyện Sóc Sơn
Kinhtedothi – Chiều 19/2, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tới kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tại huyện Sóc Sơn.
Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính: Sức khỏe là một trong những điều kiện để lựa chọn cán bộ lãnh đạo
Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính: Sức khỏe là một trong những điều kiện để lựa chọn cán bộ lãnh đạo
Kinhtedothi - Nhấn mạnh tiêu chuẩn về sức khỏe là một trong những điều kiện để lựa chọn cán bộ lãnh đạo các cấp, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư đề nghị cấp ủy các cấp tăng cường nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ, nỗ lực khắc phục những hạn chế còn tồn tại.
Hà Nội tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19
Hà Nội tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 18/2, Thành ủy Hà Nội đã có Công văn số 2491-TB/TU thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) tại TP Hà Nội. Ủy viên Bộ Chính tri, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.
Thủ tướng làm việc với Đài Tiếng nói Việt Nam
Thủ tướng làm việc với Đài Tiếng nói Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 19/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN).