Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Không được buông xuôi trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Phương Nga-Thanh Hải 11-06-2019 12:41
Kinhtedothi - Sáng 11/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại huyện Quốc Oai. Cùng đi có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu.

 Bí Thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi kiểm tra.

Báo cáo tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Đỗ Huy Chiến cho biết: Tổng đàn lợn toàn huyện là 64.051 con. Ngày 11/3 DTLCP đã xâm nhập vào địa bàn huyện. Tính đến nay sau gần 3 tháng xuất hiện, DTLCP đã xảy ra tại 21/21 xã, thị trấn, với 2.146/3.459 hộ chăn nuôi, trọng lượng tiêu hủy 1.370 tấn.

Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên, huyện đã thực hiện tiêu hủy theo đúng hướng dẫn và vệ sinh tiêu độc khử trùng, lập chốt kiểm dịch. Cùng với đó, thực hiện chi trả kịp thời cho các hộ có lợn bị tiêu hủy và lực lượng hỗ trợ tiêu hủy. Đến nay, huyện đã chi tổng số 34,94 tỷ đồng cho việc chi mua hóa chất, sát trùng, vật tư, bảo hộ… Chi trực tiếp cho 825 hộ có lợn bị tiêu hủy đảm bảo trong thời gian 5 ngày theo đúng chỉ đạo của TP với số tiền là 26,3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng và nguồn kết dư của huyện, còn lại 1.316 hộ có lợn bị tiêu hủy, tổng số kinh phí 24,7 tỷ đồng chưa được hỗ trợ do nguồn ngân sách dự phòng của huyện đã sử dụng hết, phải trình TP bổ sung.

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cũng nêu ra một số khó khăn trong công tác phòng chống DTLCP hiện nay của địa phương, như có nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không có cơ sở giết mổ tập trung do vậy hạn chế trong việc áp dụng đồng bộ các biện pháp chống dịch. Số lượng lợn bị dịch bệnh phải tiêu hủy kéo dài nên các xã, thị trấn rất khó khăn trong việc bố trí vị trí tiêu hủy, huy động lực lượng tham giia, phương tiện, máy móc. Cơ chế chính sách bồi dưỡng chưa phù hợp thực tiễn cho người trực tiếp tham gia chống dịch, nguồn kinh phí dự phòng của huyện hạn chế nên việc thực hiện chi trả hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu hủy trong vòng 5 ngày là rất khó khăn.

Qua đó huyện Quốc Oai đề xuất TP sớm ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ đối với các hộ chăn nuôi có lợn mắc dịch; TP có điều chỉnh tăng mức hỗ trợ kinh phí cho cán bộ thú y và những người trực tiếp tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch; đề nghị TP cấp kinh phí bổ sung cho huyện để thực hiện việc phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu hủy kịp thời theo đúng chỉ đạo của UBND TP.

 Bí Thư Hoàng Trung Hải trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu phi tại hộ chăn nuôi

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ nhận định: DTLCP là loại dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm, chưa có vaccien phòng chống. Hiện  trên địa bàn TP có 21.286 hộ chăn nuôi mắc DTLCP (chiếm 26,3 % tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi); làm mắc bệnh và tiêu hủy 353.777 con (chiếm 18,9 % tổng đàn) với trọng lượng 24.292 tấn.

Theo ông Mỹ, nếu không làm tốt công tác phòng chống, dịch sẽ tiếp tục lây lan, có thể lên tới 100% địa bàn, kể cả những nơi hết dịch sau 30 ngày thì bệnh vẫn quay trở lại. Thời điểm này cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bệnh dịch đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, khống chế không để dịch bệnh lây lan diện rộng; hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh DTLCP và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác theo quy định.

Tại buổi làm việc, Bí Thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống DTLCP tại hộ chăn nuôi Nguyễn Văn Trường, thôn Yên Thái, xã Đông Yên có tổng đàn lợn 72 con và kiểm tra chốt kiểm dịch tại Ngã ba đi Yên Thái – thôn Cổ Thố và đường đi 21A; kiểm tra hố đã tiêu hủy và đang tiêu hủy tại khu nghĩa trang thôn Yên Thái.

 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra khu vực tiêu hủy lợn mắc dịch tả châu Phi

Qua kiểm tra, Bí thư Thành ủy đánh giá cao công tác phòng chống DTLCP của huyện Quốc Oai, đặc biệt người dân đã chủ động triển khai phòng, dập DTLCP. Tuy nhiên, dịch còn đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm. Nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là dựa trên cơ sở phân tích những hạn chế trong thời gian vừa qua, trong đó là công tác tuyên truyền chưa rộng khắp, các chốt chưa kiểm soát hết, lò mổ thủ công còn nhiều… làm cơ sở để khắc phục trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, các cơ sở, địa phương chưa bị dịch thì cần chủ động, tích cực hơn nữa, không đợi có dịch rồi mới chống. Tránh tư tưởng buông xuôi trong công tác phòng chống dịch, nếu buông lỏng thì đàn lợn sẽ sớm bị xóa xổ. Nếu có dịch rồi thì cần ngăn chặn lây lan kịp thời theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ NN&PTNT, hỗ trợ cho người dân một cách kịp thời, chặt chẽ, minh bạch; phải bảo đảm vệ sinh môi trường. Đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức tới người dân. Kiểm tra chặt chẽ các chốt kiểm dịch, không để lợn bệnh lọt ra ngoài thị trường; kiểm soát chặt chẽ các lò mổ. Kịp thời hỗ trợ cho những hộ có lợn bị tiêu hủy và lực lượng tham gia hỗ trợ tiêu hủy.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu cũng cho rằng, bên cạnh việc tập trung phòng chống dịch, các địa phương cần kịp thời hỗ trợ cho những hộ có lợn bị tiêu hủy và lực lượng tham gia hỗ trợ tiêu hủy. Tuyệt đối không tái đàn lợn trong thời gian này. Bên cạnh đó, cần chủ động chuyển đổi sang chăn nuôi các loại gia cầm, trâu, bò… để ổn định nhu cầu thực phẩm từ nay tới cuối năm.

TAG: bí thư Hoàng Trung Hải Dịch tả lợn châu Phi Quốc Oai tiêu hủy hỗ trợ
 
Tin khác
Hà Nội: Không được bỏ sót bất kỳ trường hợp nào từng ra vào ổ dịch BV Bạch Mai
Hà Nội: Không được bỏ sót bất kỳ trường hợp nào từng ra vào ổ dịch BV Bạch Mai
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Yếu tố BV Bạch Mai vẫn đang là yếu tố nguy hiểm nhất trên địa bàn cho nên cần phải kiểm soát chặt chẽ, không được bỏ sót bất kỳ một trường hợp nào”.
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Chống dịch nhưng vẫn phải bảo đảm sự điều hành của hệ thống chính trị với các nhiệm vụ khác
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Chống dịch nhưng vẫn phải bảo đảm sự điều hành của hệ thống chính trị với các nhiệm vụ khác
Kinhtedothi - “Tập trung chống dịch nhưng đây không phải công việc duy nhất hiện nay. Phải bảo đảm sự hoạt động điều hành của hệ thống chính trị và khôi phục lại các hoạt động chính trị, kinh tế khi hết dịch bệnh. Duy trì các hoạt động chuỗi cung ứng trên cơ sở bảo đảm an toàn phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Đồng thời, chuẩn bị tốt Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ quận” - Bí thư Thành uỷ yêu cầu.
Cân đối hài hòa giữa phòng chống dịch với phát triển kinh tế
Cân đối hài hòa giữa phòng chống dịch với phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Sớm hoàn thiện và công bố ba kịch bản tăng trưởng, điều hành ngân sách trên tinh thần bám sát mục tiêu kịch bản thứ hai (kịch bản cơ sở) và phấn đấu kịch bản thứ nhất (đạt chỉ tiêu kế hoạch); cân đối hài hòa giữa lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội.
[Ảnh] Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - trận quyết chiến chiến lược
[Ảnh] Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - trận quyết chiến chiến lược
Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - chiến dịch quyết chiến, chiến lược trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 - là mốc son chói lọi đánh dấu cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc thắng lợi.
Mặt trận Thành phố Hà Nội tiếp nhận trên 10,8 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Mặt trận Thành phố Hà Nội tiếp nhận trên 10,8 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 7/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm (lần thứ 6).
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát vi phạm
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát vi phạm
Kinhtedothi - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp TP phải đặc biệt chú trọng kiểm tra, giám sát để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm với tinh thần không khoan nhượng, không có vùng cấm.
Thủ tướng biểu dương Hà Nội và các địa phương triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả
Thủ tướng biểu dương Hà Nội và các địa phương triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả
Kinhtedothi - Thủ tướng biểu dương việc triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Chuyển động xã hội vừa qua rất lớn, có thể nói là thay đổi cả nếp sống để ngăn ngừa dịch bệnh.
Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống Covid-19
Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Trong tháng 4/2020 sẽ công bố Chỉ số hài lòng năm 2019
Trong tháng 4/2020 sẽ công bố Chỉ số hài lòng năm 2019
Kinhtedothi-Bộ Nội vụ vừa ban hành Quyết định 243/QĐ-BNV về Kế hoạch đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2020, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính đối với người dân, tổ chức; góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân, môi trường kinh doanh cho DN; nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia theo yêu cầu cải cách hành chính và phát triển KT-XH của Chính phủ.
Hà Nội giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp người dân vượt khó
Hà Nội giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp người dân vượt khó
Kinhtedothi - Hà Nội sẽ bổ sung nguồn vốn ngân sách TP ủy thác cho Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng để đáp ứng khoảng 65% nhu cầu vốn cần thiết bổ sung để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn TP nhằm phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 năm 2020
Thanh niên thành phố Hà Nội phải làm tốt sứ mệnh hạt nhân đoàn kết chính trị
Thanh niên thành phố Hà Nội phải làm tốt sứ mệnh hạt nhân đoàn kết chính trị
Kinhtedothi - Ngày 6/4, Thành uỷ Hà Nội đã ra Thông báo số 2552-TB/TU về Kết luận của Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Thành đoàn Hà Nội năm 2020.