Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Sở VH&TT Hà Nội: Đồng bộ, sáng tạo để phát huy các giá trị văn hóa của Thủ đô

Trần Long-Thanh Hải 09-08-2018 13:54
Kinhtedothi - Sáng 9/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi làm việc với Sở VH&TT Hà Nội về kết quả thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2018.

Tham dự buổi làm việc có Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.

Quản lý Nhà nước về văn hóa được tăng cường

Theo Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động, trong 6 tháng đầu năm 2018, công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực văn hóa, thể thao tiếp tục được tăng cường và không để xảy ra các vấn đề nóng, gây bức xúc trong dư luận. Sở cũng đã hoàn thành tốt vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016-2020”; tham mưu giám sát việc thực hiện chương trình tại 12 sở, ngành, quận, huyện, thị xã và ban hành kế hoạch về việc thực hiện 2 quy tắc ứng xử trên địa bàn TP giai đoạn 2018-2020.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Bên cạnh đó, công tác quản lý Nhà nước về di sản cũng ngày càng được tăng cường. Theo đó, việc tu tạo di tích được quan tâm, những vụ việc vi phạm trong quản lý về di sản ngày càng giảm, được xử lý kịp thời và hạn chế điểm nóng vi phạm về di tích. Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành tổng kiểm kê, đánh giá, phân loại 5.992 di tích và tổng kiểm kê, bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể với 1.793 di sản. Ngoài ra, phong trào thể dục thể thao của TP gắn liền với cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” phát triển sâu rộng, hướng về cơ sở và thu hút đông đảo quần chúng Nhân dân tham gia. Thể thao thành tích cao Hà Nội đạt được 1.010 Huy chương trong nước, quốc tế và địa phương đóng góp số lượng lớn (28,1%) vận động viên cho đội tuyển quốc gia tham sự ASIAD 2018 vào tháng 8/2018...

Văn hóa là tiền đề thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Qua các ý kiến trao đổi tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải ghi nhận và biểu dương văn hóa - thể thao cùng với giáo dục, y tế là những lĩnh vực có kết quả nổi bật từ đầu nhiệm kỳ 2016-2020. Theo Bí thư Thành ủy, mỗi năm trên địa bàn TP có khoảng 2.000 sự kiện văn hóa - thể thao của cả TP và T.Ư được ngành văn hóa tổ chức có hiệu quả và được Nhân dân đánh giá cao. Điều này cho thấy sự làm việc hiệu quả, sáng tạo của đội ngũ cán bộ quản lý, văn nghệ sỹ và các diễn viên ngành văn hóa của Thủ đô. “Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội và động lực cho phát triển.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với văn nghệ sĩ. 

Thời điểm trước, quận Hoàn Kiếm thu ngân sách mỗi năm khoảng 5.000 tỷ đồng nhưng từ khi phố đi bộ được mở ra thì quận tăng thu lên 7.000 – 7.500 tỷ đồng mỗi năm. Từ đó cho thấy văn hóa vừa là tiền đề vừa tác động để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, du lịch” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy, nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân ngày càng lớn và đòi hỏi ngày càng cao. Vì vậy, đội ngũ văn nghệ sỹ, diễn viên ngành văn hóa Thủ đô cũng phải lao động sáng tạo hơn để tạo ra những sản phẩm văn hóa có chất lượng. Để làm được điều này, Bí thư Thành ủy đề nghị Sở VH&TT rà soát lại toàn bộ các chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ để không chỉ quyết tâm hoàn thành mà phải hoàn thành vượt các chỉ tiêu đã đề ra. Cùng với đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các chi bộ và phát huy truyền thống đoàn kết.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, công nhân viên sở Văn hóa.

Cho rằng những kết quả trong thực hiện 2 Quy tắc ứng xử thời gian qua mới chỉ bước đầu trong khi đây là công việc thường xuyên, lâu dài, không thể ngày một ngày hai, Bí thư Thành ủy yêu cầu ngành văn hóa cần nỗ lực hơn nữa để đưa các Quy tắc ứng xử này thực sự đi vào cuộc sống. “Phải quan tâm xây dựng văn hóa gia đình bởi gia đình là tế bào xã hội. Những hình ảnh đẹp về ứng xử trong gia đình cần phải được biểu dương, nhân lên và đưa vào thành nếp sống hàng ngày” - Bí thư Thành ủy lưu ý.

Cũng theo Bí thư Thành ủy, đối với văn hóa ứng xử hay văn hóa truyền thống việc xây thì lâu nhưng phá lại rất nhanh và nếu không quan tâm một ngày là mất cả chục năm để khôi phục. Từ đó, Bí thư Thành ủy đề nghị, cả ngành văn hóa phải vào cuộc để đồng bộ, sáng tạo và cùng với người dân giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa Thủ đô. Còn đối với các đơn vị nghệ thuật truyền thống, bên cạnh việc chăm lo đến đời sống văn nghệ sỹ thì quá trình thực hiện tự chủ và sắp xếp cũng phải rất thận trọng, có lộ trình từng bước...

TAG: bí thư thành ủy Hà Nội Văn hóa quản lý Ứng xử
 
Tin khác
[Infographics] Quá trình công tác của Chủ tịch nước Trần Đại Quang
[Infographics] Quá trình công tác của Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi. Đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã qua đời lúc 10 giờ 5 phút ngày 21/9/2018 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Hà Nội: Bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 5 phó giám đốc sở
Hà Nội: Bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 5 phó giám đốc sở
Kinhtedothi - Ngày 21/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì Lễ công bố các Quyết định về công tác cán bộ của TP.
Hà Nội tiếp tục bồi dưỡng kiến thức cho hơn 180 cán bộ lãnh đạo, quản lý
Hà Nội tiếp tục bồi dưỡng kiến thức cho hơn 180 cán bộ lãnh đạo, quản lý
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành ủy Hà Nội đã khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho 183 học viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý TP Hà Nội năm 2018.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần
Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.
Hà Nội lập Ban Chỉ đạo xây dựng huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020
Hà Nội lập Ban Chỉ đạo xây dựng huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án Đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020.
Bế mạc Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Bế mạc Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Kinhtedothi - Chiều 20/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc Phiên họp thứ 27, kết thúc 9 ngày làm việc với nhiều nội dung quan trọng chuẩn bị cho Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội Khóa XIV sẽ diễn ra vào tháng 10/2018.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Giám sát xử lý nghiêm sai phạm trong quản lý trật tự đô thị
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Giám sát xử lý nghiêm sai phạm trong quản lý trật tự đô thị
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 15 và Chỉ thị số 15 của Thành ủy Hà Nội đã làm việc tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm Cổng Giao tiếp điện tử thành phố
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm Cổng Giao tiếp điện tử thành phố
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến thăm, động viên tập thể cán bộ, phóng viên Cổng Giao tiếp điện tử TP nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập (10/2003 - 10/2018).
[Infographics] Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển mạnh mẽ
[Infographics] Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển mạnh mẽ
Trong 45 năm qua, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp, trở thành tài sản chung quý báu của cả hai dân tộc.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Sở TT&TT phải làm tốt vai trò cầu nối giữa chính quyền với người dân
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Sở TT&TT phải làm tốt vai trò cầu nối giữa chính quyền với người dân
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về kết quả thực hiện công tác 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm.
Nhiều điểm mới trong Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
Nhiều điểm mới trong Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp báo thông tin về Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.