Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Sở VH&TT Hà Nội: Đồng bộ, sáng tạo để phát huy các giá trị văn hóa của Thủ đô

Trần Long-Thanh Hải 09-08-2018 13:54
Kinhtedothi - Sáng 9/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi làm việc với Sở VH&TT Hà Nội về kết quả thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2018.

Tham dự buổi làm việc có Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.

Quản lý Nhà nước về văn hóa được tăng cường

Theo Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động, trong 6 tháng đầu năm 2018, công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực văn hóa, thể thao tiếp tục được tăng cường và không để xảy ra các vấn đề nóng, gây bức xúc trong dư luận. Sở cũng đã hoàn thành tốt vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016-2020”; tham mưu giám sát việc thực hiện chương trình tại 12 sở, ngành, quận, huyện, thị xã và ban hành kế hoạch về việc thực hiện 2 quy tắc ứng xử trên địa bàn TP giai đoạn 2018-2020.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Bên cạnh đó, công tác quản lý Nhà nước về di sản cũng ngày càng được tăng cường. Theo đó, việc tu tạo di tích được quan tâm, những vụ việc vi phạm trong quản lý về di sản ngày càng giảm, được xử lý kịp thời và hạn chế điểm nóng vi phạm về di tích. Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành tổng kiểm kê, đánh giá, phân loại 5.992 di tích và tổng kiểm kê, bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể với 1.793 di sản. Ngoài ra, phong trào thể dục thể thao của TP gắn liền với cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” phát triển sâu rộng, hướng về cơ sở và thu hút đông đảo quần chúng Nhân dân tham gia. Thể thao thành tích cao Hà Nội đạt được 1.010 Huy chương trong nước, quốc tế và địa phương đóng góp số lượng lớn (28,1%) vận động viên cho đội tuyển quốc gia tham sự ASIAD 2018 vào tháng 8/2018...

Văn hóa là tiền đề thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Qua các ý kiến trao đổi tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải ghi nhận và biểu dương văn hóa - thể thao cùng với giáo dục, y tế là những lĩnh vực có kết quả nổi bật từ đầu nhiệm kỳ 2016-2020. Theo Bí thư Thành ủy, mỗi năm trên địa bàn TP có khoảng 2.000 sự kiện văn hóa - thể thao của cả TP và T.Ư được ngành văn hóa tổ chức có hiệu quả và được Nhân dân đánh giá cao. Điều này cho thấy sự làm việc hiệu quả, sáng tạo của đội ngũ cán bộ quản lý, văn nghệ sỹ và các diễn viên ngành văn hóa của Thủ đô. “Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội và động lực cho phát triển.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với văn nghệ sĩ. 

Thời điểm trước, quận Hoàn Kiếm thu ngân sách mỗi năm khoảng 5.000 tỷ đồng nhưng từ khi phố đi bộ được mở ra thì quận tăng thu lên 7.000 – 7.500 tỷ đồng mỗi năm. Từ đó cho thấy văn hóa vừa là tiền đề vừa tác động để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, du lịch” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy, nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân ngày càng lớn và đòi hỏi ngày càng cao. Vì vậy, đội ngũ văn nghệ sỹ, diễn viên ngành văn hóa Thủ đô cũng phải lao động sáng tạo hơn để tạo ra những sản phẩm văn hóa có chất lượng. Để làm được điều này, Bí thư Thành ủy đề nghị Sở VH&TT rà soát lại toàn bộ các chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ để không chỉ quyết tâm hoàn thành mà phải hoàn thành vượt các chỉ tiêu đã đề ra. Cùng với đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các chi bộ và phát huy truyền thống đoàn kết.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, công nhân viên sở Văn hóa.

Cho rằng những kết quả trong thực hiện 2 Quy tắc ứng xử thời gian qua mới chỉ bước đầu trong khi đây là công việc thường xuyên, lâu dài, không thể ngày một ngày hai, Bí thư Thành ủy yêu cầu ngành văn hóa cần nỗ lực hơn nữa để đưa các Quy tắc ứng xử này thực sự đi vào cuộc sống. “Phải quan tâm xây dựng văn hóa gia đình bởi gia đình là tế bào xã hội. Những hình ảnh đẹp về ứng xử trong gia đình cần phải được biểu dương, nhân lên và đưa vào thành nếp sống hàng ngày” - Bí thư Thành ủy lưu ý.

Cũng theo Bí thư Thành ủy, đối với văn hóa ứng xử hay văn hóa truyền thống việc xây thì lâu nhưng phá lại rất nhanh và nếu không quan tâm một ngày là mất cả chục năm để khôi phục. Từ đó, Bí thư Thành ủy đề nghị, cả ngành văn hóa phải vào cuộc để đồng bộ, sáng tạo và cùng với người dân giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa Thủ đô. Còn đối với các đơn vị nghệ thuật truyền thống, bên cạnh việc chăm lo đến đời sống văn nghệ sỹ thì quá trình thực hiện tự chủ và sắp xếp cũng phải rất thận trọng, có lộ trình từng bước...

TAG: bí thư thành ủy Hà Nội Văn hóa quản lý Ứng xử
 
Tin khác
Quảng Bình có 19/21 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch trong năm 2018
Quảng Bình có 19/21 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch trong năm 2018
Kinhtedothi - Ngày 16/11, Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức buổi họp với một số sở, ngành để nghe báo cáo dự ước tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2018. Theo đó, Quảng Bình có 19/21 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.
Tranh luận về cách tiếp cận Dự Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia
Tranh luận về cách tiếp cận Dự Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia
Kinhtedothi - Ngày 16/11, Quốc hội đã thảo luận về Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Hầu hết ý kiến đại biểu đều đồng tình cần thiết ban hành luật này. Tuy nhiên, những quan điểm khác nhau về cách tiếp cận quy định của luật vẫn được đưa ra.
Nhiều cử tri quận Hai Bà Trưng bức xúc về dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô
Nhiều cử tri quận Hai Bà Trưng bức xúc về dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô
Kinhtedothi - Ngày 16/11, Tổ đại biểu (ĐB) HĐND TP Hà Nội ứng cử tại đơn vị bầu cử số 4 do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu chủ trì đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa XV với cử tri quận Hai Bà Trưng.
Nâng cao năng lực để xứng đáng viện nghiên cứu chiến lược của Thủ đô
Nâng cao năng lực để xứng đáng viện nghiên cứu chiến lược của Thủ đô
Kinhtedothi - Sáng 16/11, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập (16/11/1998 - 16/11/2018) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Hà Nội: Chỉnh trang đô thị, làm đẹp cảnh quan chuẩn bị cho Giải đua xe Công thức 1
Hà Nội: Chỉnh trang đô thị, làm đẹp cảnh quan chuẩn bị cho Giải đua xe Công thức 1
Kinhtedothi - Ngày 16/11, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo quận Nam Từ Liêm về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 10 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 2 tháng cuối năm 2018.
Khi lãnh đạo “ngại” tiếp dân
Khi lãnh đạo “ngại” tiếp dân
Kinhtedothi - Một trong những nguyên nhân khiến khiếu nại, tố cáo gia tăng là do tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, lãnh đạo “ngại” tiếp công dân, đối thoại với dân, nhất là các vụ việc có tính chất phức tạp. Đó là nhận định tiếp tục được các đại biểu Quốc hội đưa ra nghị trường khi bàn về vấn đề này.
Dấu ấn Việt Nam tại sự kiện quan trọng nhất trong năm của ASEAN
Dấu ấn Việt Nam tại sự kiện quan trọng nhất trong năm của ASEAN
Kinhtedothi - Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.
Huy động tối đa nguồn lực để xây dựng khu dân cư đoàn kết, an toàn
Huy động tối đa nguồn lực để xây dựng khu dân cư đoàn kết, an toàn
Kinhtedothi - Tối 15/11, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại liên khu dân cư tổ dân phố số 1, số 2 (phường Phú La, quận Hà Đông).
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Trần Hưng Đạo
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Trần Hưng Đạo
Kinhtedothi - Tối 15/11, nhân kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2018), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại liên khu dân cư (KDC) số 10, 11, 12 thuộc phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Đặt ra con đường phát triển mới giữa Việt Nam – Ấn Độ
Đặt ra con đường phát triển mới giữa Việt Nam – Ấn Độ
Kinhtedothi - Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ, Ram Nath Kovind là cơ hội để lãnh đạo hai nước cùng ngồi lại và thảo luận những vấn đề liên quan tới việc củng cố cũng như đặt ra con đường phát triển mới trong tương lai giữa Việt Nam -–Ấn Độ.
Hội nghị ASEAN+3: Thủ tướng đề cập các rủi ro tiềm ẩn
Hội nghị ASEAN+3: Thủ tướng đề cập các rủi ro tiềm ẩn
Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEN+3, chia sẻ tình hình thế giới và khu vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhận định tình hình thế giới còn tiềm ẩn rủi ro như cọ xát thương mại, chủ nghĩa bảo hộ, các điểm nóng về an ninh…