Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Phát huy vai trò cầu nối để tăng nguồn lực cho sản xuất, kinh doanh

Kinhtedothi - Sáng 13/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi làm việc với Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP về kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2019.

Tham dự buổi làm việc có Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận tại buổi làm việc.  

Hiệu quả hoạt động của HTX được nâng cao

Theo Chủ tịch Liên minh HTX TP Lê Văn Thư, tính đến hết năm 2018, trên địa bàn TP có 1.393 tổ hợp tác; 1.781 hợp tác xã và quỹ tín dụng nhân dân; 9 liên hiệp HTX với tổng số 927.538 thành viên. Trong năm 2018, doanh thu của các HTX, tổ hợp tác ước đạt gần 4.500 tỷ đồng (tăng 4% so với năm 2017). Tổng số vốn hoạt động của các HTX ước đạt 3.968 tỷ đồng (tăng 9,8% so với năm 2017). Ngoài ra, số HTX cũng tăng cao với 81 HTX thành lập mới (tăng 55,8% so với năm 2017). Lĩnh vực HTX phát triển mạnh là nông nghiệp, vận tải và thương mại dịch vụ. 

Để nâng cao giá trị sản phẩm, các HTX đã tổ chức sản xuất hoặc hướng dẫn hộ thành viên sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, xây dựng nhãn hiệu. Theo đó, có 46 HTX đăng ký chương trình xây dựng truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông sản bằng tem Qrcode; giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại trên 10 hội nghị gioa thương, hội chợ thương mại. Đến nay, có trên 60 HTX áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất như Vietgap, hữu cơ; 43 HTX nông nghiệp gắn sản xuất với chuỗi giá trị bền vững. 

Bên cạnh đó, trong xây dựng NTM, Liên minh HTX TP đã tư vấn, hướng dẫn 32 HTX tại xã xây dựng NTM; rà soát lại tổ chức bộ máy quản lý, xây dựng đề án củng cố phát triển HTX theo quy định của HTX năm 2012 đảm bảo tiêu chí số 13 góp phần hoàn thành kế hoạch xây dựng NTM của các xã năm 2018. Đáng chú ý, trong chỉ tiêu năm 2019, Liên minh HTX TP đặt mục tiêu hướng dẫn thành lập mới 50 HTX và phát triển từ 60 HTX trở lên tham gia thành viên Liên minh HTX…

Tại hội nghị, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đánh giá, Hà Nội có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế tập thể, HTX và cũng là địa phương có số lượng HTX nhiều nhất cả nước. Tuy vậy, những mặc cảm về mô hình HTX kiểu cũ vẫn còn; nhận thức của một bộ phận cán bộ, người lao động về HTX cũng chưa đầy đủ; năng lực cạnh tranh, sức hấp thụ nguồn vốn của các HTX còn hạn chế... Từ đó, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho rằng, thời gian tới, Hà Nội cần quy hoạch lại các kênh phân phối, ứng dụng công nghệ cao để hình thành và khép kín chuỗi giá trị. TP cũng cần xem lại hệ thống chợ, nghiên cứu để phát triển thành các trung tâm hỗ trợ cho nông dân để từ đó kiểm soát được toàn bộ các vấn đề về an toàn trong sản xuất, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường...

Phải xóa bỏ mặc cảm về kinh tế tập thể

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá, với những kết quả đạt được trong thời gian qua, Liên minh HTX TP đã ngày càng khẳng định vai trò là đầu mối và trụ cột của kinh tế tập thể. “Kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn TP thời gian qua tiếp tục được quan tâm, phát triển theo đúng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và là bộ phận không thể tách rời của kinh tế thị trường. Kết quả phát triển đó thể hiện ở số lượng số HTX tăng thêm và chiếm khoảng 10% số HTX cả nước. Các HTX của TP cũng phát huy tính năng động, sáng tạo và đa dạng hóa ngành nghề, sản phẩm để không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu đi nhiều nước” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy, thời gian tới thách thức còn rất lớn nhưng cơ hội còn lớn hơn. Đặc biệt là đối với Hà Nội – một thị trường tiêu thụ lớn, trung tâm về hợp tác, giao dịch quốc tế của cả nước. Tuy nhiên, đây là những tiềm năng, lợi thế mà các HTX cần tận dụng để phát triển, vươn ra thế giới. Từ đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu, Liên minh HTX TP cần nhận thức rõ và xây dựng thành các giải pháp cụ thể để thực hiện. Thường xuyên đề xuất, tìm tòi, phát triển các mô hình mới và tổng kết, nhân rộng các mô hình hay. Cùng với đó, các sở, ngành TP cũng phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ để phát triển kinh tế tập thể, các HTX của TP trong thời gian tới.

Lấy dẫn chứng việc ở các nước phát triển, kinh tế tập thể vẫn giữ vai trò quan trọng và nhiều sản phẩm của HTX xuất khẩu đi khắp thế giới. Bí thư Thành ủy yêu cầu phải xóa bỏ mặc cảm đối với kinh tế tập thể. Để làm được điều này, các HTX cần năng động hơn. Ngoài ra, tăng cường ứng dụng CNTT, đầu tư khoa học công nghệ, mở rộng quy mô và hình thành các DN lớn trong các HTX. Đặc biệt, phát huy vai trò cầu nối của HTX để tăng nguồn lực phục vụ công việc sản xuất, kinh doanh.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị, đưa việc phát triển kinh tế tập thể, HTX thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp trong thời gian tới để quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Cùng với đó, rà soát lại các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX hiện có để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn. Tiếp thu các kinh nghiệm tốt của khu vực và thế giới, mời các chuyên gia giỏi về truyền đạt, giảng dạy để đổi mới công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật để phục vụ công tác phát triển.

TAG: Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải; Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP; năm 2019; vai trò cầu nối; nông thôn
 
Tin khác
Kiến nghị tăng tập huấn chuyên sâu về quy hoạch cho cấp huyện, cấp xã
Kiến nghị tăng tập huấn chuyên sâu về quy hoạch cho cấp huyện, cấp xã
Kinhtedothi-Tại buổi giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội chiều nay (12/11) về công tác quy hoạch xây dựng, lãnh đạo huyện Đan Phượng đề nghị đoàn giám sát kiến nghị UBND TP tăng cường tập huấn, tổ chức nhiều hội nghị chuyên sâu hơn về quy hoạch kiến trúc cho cấp huyện, cấp xã để nâng cao trình độ, kỹ năng trong công tác quản lý nhà nước về quy hoạch kiến trúc và quản lý trật tự xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn.
Thị xã Sơn Tây: Đề nghị đẩy nhanh tiến độ lập 8 đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn
Thị xã Sơn Tây: Đề nghị đẩy nhanh tiến độ lập 8 đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn
Kinhtedothi-Tại buổi giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội chiều nay (12/11) về công tác quy hoạch xây dựng, lãnh đạo thị xã Sơn Tây đề nghị đoàn giám sát kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan và Công ty CP Tập đoàn T&T đẩy nhanh tiến độ lập 8 đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn thị xã làm cơ sở quản lý quy hoạch theo quy định.
Quận Thanh Xuân: Đưa sinh viên ngoại ngữ về hỗ trợ dạy học sinh cấp 2
Quận Thanh Xuân: Đưa sinh viên ngoại ngữ về hỗ trợ dạy học sinh cấp 2
Kinhtedothi - Quận Thanh Xuân đang chỉ đạo triển khai thực hiện thí điểm tại trường THCS Nguyễn Lân mô hình phối hợp với Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), đưa sinh viên về giảng dạy và tổ chức các hoạt động ngoại khoá bằng tiếng Anh nhằm hỗ trợ kỹ năng nghe, nói, giao tiếp tiếng Anh cho học sinh.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức đại hội đảng bộ các cấp
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức đại hội đảng bộ các cấp
Kinhtedothi - Chiều 12/11, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã làm việc với Quận uỷ Hoàn Kiếm về kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”; công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020; tình hình thực hiện Đề án 21-ĐA/TU.
Thông qua ngân sách 2020, Quốc hội “chốt” tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng
Thông qua ngân sách 2020, Quốc hội “chốt” tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng
Kinhtedothi - Chiều 12/11, với 93,37% đại biểu tán thành, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, trong đó có việc tăng lương cơ sở lên mức 1,6 triệu đồng/tháng.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP: Hoài Đức cần thực hiện đồng bộ công tác quy hoạch để phát triển thành quận
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP: Hoài Đức cần thực hiện đồng bộ công tác quy hoạch để phát triển thành quận
Kinhtedothi-Để thực hiện mục tiêu lên quận vào năm 2020, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị huyện Hoài Đức tập trung thực hiện đồng bộ công tác quy hoạch, trong đó vai trò lãnh đạo của Huyện ủy và giám sát của HĐND huyện cần được chú trọng...
Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Kinhtedothi - Sáng 12/11, Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (12/11/1949 - 12/11/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tới dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tiếp tục tranh luận về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Tiếp tục tranh luận về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Kinhtedothi - Sáng 12/11, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không (CHK) quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
Tuyên truyền sâu rộng về Đại hội Đảng các cấp
Tuyên truyền sâu rộng về Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa có Hướng dẫn số 89 về triển khai công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Quốc hội thảo luận Dự án Luật về PPP: Làm rõ phạm vi kiểm tra, giám sát các dự án
Quốc hội thảo luận Dự án Luật về PPP: Làm rõ phạm vi kiểm tra, giám sát các dự án
Kinhtedothi - Ngày 11/11, Quốc hội đã nghe tờ trình và thảo luận tại tổ về Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Hầu hết đại biểu (ĐB) Quốc hội tán thành, khi luật hóa một cách cụ thể, minh bạch sẽ thu hút được nhà đầu tư ngoài Nhà nước.
Quốc hội thông qua Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội năm 2020: Duy trì tăng trưởng GDP khoảng 6,8%
Quốc hội thông qua Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội năm 2020: Duy trì tăng trưởng GDP khoảng 6,8%
Kinhtedothi - Ngày 11/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 vừa được Quốc hội thông qua.