Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Phát huy vai trò cầu nối để tăng nguồn lực cho sản xuất, kinh doanh

Kinhtedothi - Sáng 13/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi làm việc với Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP về kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2019.

Tham dự buổi làm việc có Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận tại buổi làm việc.  

Hiệu quả hoạt động của HTX được nâng cao

Theo Chủ tịch Liên minh HTX TP Lê Văn Thư, tính đến hết năm 2018, trên địa bàn TP có 1.393 tổ hợp tác; 1.781 hợp tác xã và quỹ tín dụng nhân dân; 9 liên hiệp HTX với tổng số 927.538 thành viên. Trong năm 2018, doanh thu của các HTX, tổ hợp tác ước đạt gần 4.500 tỷ đồng (tăng 4% so với năm 2017). Tổng số vốn hoạt động của các HTX ước đạt 3.968 tỷ đồng (tăng 9,8% so với năm 2017). Ngoài ra, số HTX cũng tăng cao với 81 HTX thành lập mới (tăng 55,8% so với năm 2017). Lĩnh vực HTX phát triển mạnh là nông nghiệp, vận tải và thương mại dịch vụ. 

Để nâng cao giá trị sản phẩm, các HTX đã tổ chức sản xuất hoặc hướng dẫn hộ thành viên sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, xây dựng nhãn hiệu. Theo đó, có 46 HTX đăng ký chương trình xây dựng truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông sản bằng tem Qrcode; giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại trên 10 hội nghị gioa thương, hội chợ thương mại. Đến nay, có trên 60 HTX áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất như Vietgap, hữu cơ; 43 HTX nông nghiệp gắn sản xuất với chuỗi giá trị bền vững. 

Bên cạnh đó, trong xây dựng NTM, Liên minh HTX TP đã tư vấn, hướng dẫn 32 HTX tại xã xây dựng NTM; rà soát lại tổ chức bộ máy quản lý, xây dựng đề án củng cố phát triển HTX theo quy định của HTX năm 2012 đảm bảo tiêu chí số 13 góp phần hoàn thành kế hoạch xây dựng NTM của các xã năm 2018. Đáng chú ý, trong chỉ tiêu năm 2019, Liên minh HTX TP đặt mục tiêu hướng dẫn thành lập mới 50 HTX và phát triển từ 60 HTX trở lên tham gia thành viên Liên minh HTX…

Tại hội nghị, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đánh giá, Hà Nội có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế tập thể, HTX và cũng là địa phương có số lượng HTX nhiều nhất cả nước. Tuy vậy, những mặc cảm về mô hình HTX kiểu cũ vẫn còn; nhận thức của một bộ phận cán bộ, người lao động về HTX cũng chưa đầy đủ; năng lực cạnh tranh, sức hấp thụ nguồn vốn của các HTX còn hạn chế... Từ đó, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho rằng, thời gian tới, Hà Nội cần quy hoạch lại các kênh phân phối, ứng dụng công nghệ cao để hình thành và khép kín chuỗi giá trị. TP cũng cần xem lại hệ thống chợ, nghiên cứu để phát triển thành các trung tâm hỗ trợ cho nông dân để từ đó kiểm soát được toàn bộ các vấn đề về an toàn trong sản xuất, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường...

Phải xóa bỏ mặc cảm về kinh tế tập thể

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá, với những kết quả đạt được trong thời gian qua, Liên minh HTX TP đã ngày càng khẳng định vai trò là đầu mối và trụ cột của kinh tế tập thể. “Kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn TP thời gian qua tiếp tục được quan tâm, phát triển theo đúng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và là bộ phận không thể tách rời của kinh tế thị trường. Kết quả phát triển đó thể hiện ở số lượng số HTX tăng thêm và chiếm khoảng 10% số HTX cả nước. Các HTX của TP cũng phát huy tính năng động, sáng tạo và đa dạng hóa ngành nghề, sản phẩm để không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu đi nhiều nước” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy, thời gian tới thách thức còn rất lớn nhưng cơ hội còn lớn hơn. Đặc biệt là đối với Hà Nội – một thị trường tiêu thụ lớn, trung tâm về hợp tác, giao dịch quốc tế của cả nước. Tuy nhiên, đây là những tiềm năng, lợi thế mà các HTX cần tận dụng để phát triển, vươn ra thế giới. Từ đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu, Liên minh HTX TP cần nhận thức rõ và xây dựng thành các giải pháp cụ thể để thực hiện. Thường xuyên đề xuất, tìm tòi, phát triển các mô hình mới và tổng kết, nhân rộng các mô hình hay. Cùng với đó, các sở, ngành TP cũng phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ để phát triển kinh tế tập thể, các HTX của TP trong thời gian tới.

Lấy dẫn chứng việc ở các nước phát triển, kinh tế tập thể vẫn giữ vai trò quan trọng và nhiều sản phẩm của HTX xuất khẩu đi khắp thế giới. Bí thư Thành ủy yêu cầu phải xóa bỏ mặc cảm đối với kinh tế tập thể. Để làm được điều này, các HTX cần năng động hơn. Ngoài ra, tăng cường ứng dụng CNTT, đầu tư khoa học công nghệ, mở rộng quy mô và hình thành các DN lớn trong các HTX. Đặc biệt, phát huy vai trò cầu nối của HTX để tăng nguồn lực phục vụ công việc sản xuất, kinh doanh.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị, đưa việc phát triển kinh tế tập thể, HTX thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp trong thời gian tới để quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Cùng với đó, rà soát lại các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX hiện có để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn. Tiếp thu các kinh nghiệm tốt của khu vực và thế giới, mời các chuyên gia giỏi về truyền đạt, giảng dạy để đổi mới công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật để phục vụ công tác phát triển.

TAG: Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải; Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP; năm 2019; vai trò cầu nối; nông thôn
 
Tin khác
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Kết luận về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng.
Quảng Ngãi dự kiến tuyển 400 viên chức
Quảng Ngãi dự kiến tuyển 400 viên chức
Kinhtedothi - Dự kiến sẽ có hơn 20 bộ đề thi để phục vụ kỳ thi tuyển 400 viên chức vào bổ sung cho các cơ quan, đơn vị.
Hà Nội – Nam Định: Lựa chọn những lĩnh vực thế mạnh để xúc tiến hợp tác
Hà Nội – Nam Định: Lựa chọn những lĩnh vực thế mạnh để xúc tiến hợp tác
Kinhtedothi - Sáng 17/8, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Nam Định về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.
Tiếp tục thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN
Tiếp tục thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban chỉ đạo 1899) tại Phiên họp lần thứ năm của Ủy ban này.
Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh: 12 sáng kiến kỹ thuật được Quân khu 7 công nhận
Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh: 12 sáng kiến kỹ thuật được Quân khu 7 công nhận
Kinhtedothi – Ngày 16/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị sơ kết cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị, kỹ thuật (VKTBKT) tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” (CVĐ 50 - PV) giai đoạn 2015 - 2019.
Hà Nội tăng cường hợp tác với Uruguay trong phát triển CNTT, giao lưu văn hóa
Hà Nội tăng cường hợp tác với Uruguay trong phát triển CNTT, giao lưu văn hóa
Kinhtedothi - Ngày 16/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Uruguay tại Việt Nam, bà Rosario Portell.
Bế mạc Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Bế mạc Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Kinhtedothi - Diễn ra từ ngày 12/8 đến 16/8, Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, xem xét, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật, công tác giám sát cùng các vấn đề kinh tế xã hội quan trọng của đất nước.
Lãnh đạo thành phố thăm, chúc mừng Bộ Công an nhân kỷ niệm ngày truyền thống
Lãnh đạo thành phố thăm, chúc mừng Bộ Công an nhân kỷ niệm ngày truyền thống
Kinhtedothi - Sáng 16/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến thăm, chúc mừng tại Bộ Công an nhân kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống lực lượng Công an Nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2019).
Chưa thể yên tâm
Chưa thể yên tâm
Kinhtedothi - Hôm qua, lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn, đánh giá lại việc thực hiện các nghị quyết về giám sát chuyên đề, kết luận về chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018. Qua đó, đã thể hiện rõ tinh thần chất vấn, giám sát đến cùng của các đại biểu Quốc hội.
Báo Kinh tế & Đô thị đạt Giải B Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí
Báo Kinh tế & Đô thị đạt Giải B Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí
Kinhtedothi - Tối 15/8, 35 tác phẩm tiêu biểu đã được vinh danh tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018-2019 do Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Tham nhũng vặt” nhưng tác hại không “vặt”
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Tham nhũng vặt” nhưng tác hại không “vặt”
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, "tham nhũng vặt” gây ra tình trạng băng hoại đạo đức, xói mòn lòng tin của nhân dân và làm tăng chi phí của doanh nghiệp, người dân.