Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Quyết liệt tháo gỡ vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản

Kinhtedothi – Ngày 27/6, kết luận hội nghị Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã Quý II/2019, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh vấn đề chậm giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đang rất bức xúc, vì vậy phải có kế hoạch cụ thể, làm rõ nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm từng tập thể, cá nhân liên quan nhất là công tác điều hành.

Tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản vẫn “chậm dần”

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, trong hội nghị kiểm điểm giữa nhiệm kỳ, Thành ủy đã yêu cầu phải nghiêm túc triển khai, có giải pháp khắc phục tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB).

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải kết luận hội nghị. 

Sau đó, thực hiện nghị quyết, Ban cán sự Đảng UBND TP đã đề ra nhiều giải pháp thực hiện, nhưng đến nay kết quả vẫn chậm và 5 năm qua vẫn “chậm dần, chậm dần”…, mới đạt 31% (ước thực hiện trong năm 2019), thấp nhất trong những năm vừa qua. Điều đó cho thấy, kế hoạch kiểm điểm khắc phục hạn chế khuyết điểm này của Ban cán sự đảng UBND TP chưa đạt yêu cầu.

Nhấn mạnh thời gian từ nay đến hết nhiệm kỳ 2015-2020 không còn nhiều, vì vậy, Bí thư Thành ủy yêu cầu ngay sau hội nghị này các cơ quan có trách nhiệm liên quan phải tập trung quyết liệt tháo gỡ các vướng mắc nâng cao tỷ lệ giải ngân XDCB, thúc đẩy tiến độ các công trình, dự án.  

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chỉ đạo, Ban cán sự Đảng UBND TP phải có kế hoạch cụ thể, làm rõ nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm từng tập thể, cá nhân liên quan nhất là công tác điều hành để báo cáo Thường trực Thành ủy, HĐND TP. 

Đẩy nhanh tiến độ các dự án cấp nước sạch

Về cấp nước sạch mùa hè, Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết: Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020, TP đã quyết định nâng chỉ tiêu cấp nước sạch sinh hoạt từ “100% nước hợp vệ sinh” và “55% nước sạch” lên là “100% nước sạch” toàn TP vào năm 2020. Đây là mục tiêu rất thách thức, nhưng thể hiện trách nhiệm của lãnh đạo TP đối với đời sống, sức khoẻ lâu dài của người dân.

Từ đầu năm 2019, TP đã nâng cao đáng kể tỷ lệ cấp nước sạch cho người dân đô thị và nông thôn. Trong đó ở khu vực đô thị đã đạt xấp xỉ 100%; nông thôn đã nâng lên từ 50-57%. TP cũng đang tập trung tăng sản lượng nước khai thác từ nguồn nước mặt, giảm dần lượng nước khai thác từ các giếng ngầm; mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới cấp nước...

Bên cạnh đó, TP đã chấp thuận cho 23 nhà đầu tư triển khai 34 dự án cấp nước sạch. Một số huyện triển khai rất tích cực và hiệu quả như huyện Quốc Oai, Hoài Đức, Thạch Thất... Tỷ lệ nước sạch nông thôn ở các nơi này rất cao, có nơi lên trên 90%. Quy hoạch cấp nước trình HĐND TP thông qua tới đây cho thấy, TP sẽ tập trung phát triển nguồn cấp nước từ các nguồn nước mặt, thể hiện tư duy rất mới trong phát triển hệ thống cấp nước của TP.

Tuy nhiên, hệ thống cấp nước sạch TP còn nhiều bất cập như: Hệ thống đường ống xuống cấp, không chịu được áp lực nước cao; các dự án nhà máy cấp nước sạch tiến độ triển khai còn chậm... Bí thư Thành ủy chỉ đạo HĐND TP tiến hành giám sát việc thực hiện các công trình dự án cấp nước sạch để làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ nhằm kiến nghị giải pháp thúc đẩy tiến độ.

Ngoài ra, Bí thư cũng lưu ý tăng cường kiểm tra, bảo đảm chất lượng nước cung cấp; đẩy nhanh tiến độ chỉnh sửa, sớm ban hành quy hoạch cấp nước. Các cấp, các ngành liên quan phải quyết liệt vào cuộc, rà soát, tháo gỡ từng vướng mắc nhỏ để thúc đẩy tiến độ các dự án.

Đối với mạng lưới cấp nước, quan trọng nhất là hệ thống đường trục lớn, phân công rõ đầu tư nhà nước làm đến đâu, nhà đầu tư tư nhân làm đến đâu rồi mới triển khai các nhánh nhỏ hơn. Bí thư Thành ủy cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã chủ động, tích cực hơn rà soát, phát hiện ra các bất cập tình trạng cấp nước, hỗ trợ các DN, nếu có vướng mắc thì báo cáo TP để tìm giải pháp tháo gỡ.

Về bảo đảm thoát nước, chống úng ngập, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, các dự án triển khai rất chậm. Hiện nay, hệ thống thoát nước của TP đáp ứng tiêu thoát kịp thời được đợt mưa 310mm/2 ngày. Trong khi đó hệ thống đường ống thoát nước mới chỉ đáp ứng được ở lượng mưa dưới 50mm, từ 50-100mm. Nên các dự án cần phải được đẩy nhanh tiến độ. Đối với các dự án như trạm bơm cần ưu tiên vốn đầu tư để triển khai.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy yêu cầu cần thực hiện các giải pháp liên quan để bảo vệ các dòng sông, như ngừng hoạt động khai thác cát. Bởi điều này làm ảnh hưởng đến lòng sông nghiêm trọng, gây ra tình trạng sụt lún, ảnh hưởng đến sự phát triển của các lĩnh vực khác, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Luôn sẵn sàng khắc phục các sự cố thiên tai

Chỉ đạo về việc ứng phó khắc phục các sự cố thiên tai, cứu hộ cứu nạn, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh tính sẵn sàng khi xảy ra sự cố của các cấp, các ngành và Nhân dân. Muốn vậy phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô.

 Từ các quận, huyện, thị xã xuống đến từng tổ dân phố, thôn, làng cần rà soát các điều kiện “4 tại chỗ. Công an TP, Sở GTVT, Sở TN&MT, Sở NN&PTNT phối hợp với các địa phương theo dõi các công trình đê điều, hồ đập có biện pháp xử lý khẩn cấp, khắc phục được các vị trí xung yếu, bảo đảm an toàn.

 Các địa phương thường xuyên xảy ra ngập lụt trong mùa lũ như: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai, Ứng Hòa, Phú Xuyên cần theo dõi sát tình hình diễn biến thời tiết; chủ động xây dựng kế hoạch, phương án di dời người dân, gia súc, vật nuôi đang sinh sống trong vùng thoát lũ; đặc biệt là đẩy nhanh các dự án, công trình phòng, chống lũ.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng lưu ý các cấp, các ngành thành phố tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng cháy, chữa cháy. HĐND TP đưa vào chất vấn nội dung này tại kỳ họp tới, làm rõ việc thực hiện các kết luận của HĐND TP về nội dung này, việc khắc phục những công trình chung cư chưa đáp ứng được các quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Trong phòng, chống dịch bệnh, Bí thư Thành ủy chỉ đạo các cấp, các ngành chủ động triển khai công tác phòng dịch bệnh, không chủ quan; đồng thời, rà soát, kiểm soát chặt chẽ công tác tiêm chủng vaccine sởi.

     

TAG: Hà Nội bí thư hoàng trung hải giải ngân vốn xây dựng cơ bản cấp nước sạch phòng chống dịch bệnh
 
Tin khác
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm, tặng quà Tết tại các giáo xứ Thái Hà, Cửa Bắc
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm, tặng quà Tết tại các giáo xứ Thái Hà, Cửa Bắc
Kinhtedothi - Chiều 21/1/2020, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến thăm, chúc Tết các linh mục và tặng 110 suất quà cho các hộ gia đình giáo dân, nhân dân có hoàn cảnh khó khăn ở Giáo xứ Thái Hà và Giáo xứ Cửa Bắc.
Hoạt động chỉ đạo điều hành của UBND TP từ 13/1-20/1/2020
Hoạt động chỉ đạo điều hành của UBND TP từ 13/1-20/1/2020
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội cung cấp thông tin về một số hoạt động chỉ đạo - điều hành nổi bật từ ngày 13-20/01/2020.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP: Nỗ lực cao nhất để cung cấp điện cho Nhân dân đón Tết
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP: Nỗ lực cao nhất để cung cấp điện cho Nhân dân đón Tết
Kinhtedothi-“Riêng trong dịp chuẩn bị Tết Canh Tý và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng, đơn vị cần cố gắng phục vụ tốt nhất việc cung cấp điện cho người dân vui Xuân đón Tết không bị gián đoạn, có các phương án dự phòng, với quan điểm để Nhân dân đón Tết vui tươi, an lành" - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ khi đến thăm Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP Hà Nội.
Ông Đặng Đức Quỳnh giữ chức Chủ tịch HĐND huyện Thanh Trì
Ông Đặng Đức Quỳnh giữ chức Chủ tịch HĐND huyện Thanh Trì
Kinhtedothi - Sáng 21/1, HĐND huyện Thanh Trì khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ 12 (kỳ họp không thường lệ) để tiến hành bầu bổ sung chức danh Chủ tịch HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Đặng Đức Quỳnh - Phó Chủ tịch UBND huyện. Dự kỳ họp có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương.
Ông Nguyễn Tiến Cường được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì
Ông Nguyễn Tiến Cường được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì
Kinhtedothi - Sáng 21/1, HĐND huyện Thanh Trì khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ 12 để tiến hành bầu bổ sung chức danh Chủ tịch UBND huyện đối với ông Nguyễn Tiến Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự kỳ họp có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương.
Đại hội Đảng lần thứ nhất: Chống đế quốc, chống chiến tranh
Đại hội Đảng lần thứ nhất: Chống đế quốc, chống chiến tranh
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất của Đảng đề ra 3 nhiệm vụ quan trọng gồm củng cố và phát triển Đảng, đẩy mạnh cuộc vận động quần chúng, mở rộng tuyên truyền chống đế quốc, chống chiến tranh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế
Kinhtedothi - Chiều 20/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế.
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Kinhtedothi - Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Vũ Anh Minh.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm, tặng quà Giáo xứ Chính tòa Hà Nội
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm, tặng quà Giáo xứ Chính tòa Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tới thăm, chúc Tết Giáo xứ Chính tòa Hà Nội (quận Hoàn Kiếm) và tặng quà cho 60 gia đình giáo dân, Nhân dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
Cận Tết Nguyên đán 2020: Giá cả bình ổn, ít ùn tắc giao thông hơn
Cận Tết Nguyên đán 2020: Giá cả bình ổn, ít ùn tắc giao thông hơn
Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành đi vào chiều sâu, không chỉ trên bề nổi, trong thực hiện công tác chuẩn bị Tết phục vụ nhân dân, nhất là miền núi, nông thôn, vùng bị thiên tai. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không được để thiếu hàng hóa, bảo đảm chất lượng, không được nâng giá, bảo đảm an toàn thực phẩm.
Để mọi nhà đều có Tết
Để mọi nhà đều có Tết
Kinhtedothi - Xuân đã về trên khắp phố phường Hà Nội, Tết Nguyên đán Canh Tý cận kề trước ngõ. Những phần quà Tết đã và đang tiếp tục được các cấp, các ngành trên địa bàn Thủ đô chuyển đến tay các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn mọi người, mọi nhà đều có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau.