Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh: Hà Nội có nhiều cách làm hay, hiệu quả thực hiện cải cách hành chính

Bài và ảnh: Anh Quý 29-07-2017 16:54
Kinhtedothi - Sáng 29/7, Đoàn đại biểu của TP Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội nhằm trao đổi kinh nghiệm trong công tác cải cách hành chính (CCHC); xây dựng Chính phủ điện tử, kêu gọi xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, thực hiện tiết kiệm và chi ngân sách.

 Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc

Lấy Văn phòng UBND TP đột phá cải cách

Chia sẻ những kết quả đạt được về kiện toàn bộ máy tổ chức (theo Nghị quyết 39 của TƯ), Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, xắp xếp lại bộ máy hành chính là việc khó. Do vậy, khi triển khai, TP đã chọn Văn phòng UBND TP- nơi trước đây được coi là “điểm nóng”, không ít bị nhiều phàn nàn về thủ tục hành chính, làm điểm đột phá. Khi triển khai, lãnh đạo TP đã trực tiếp đối thoại với cán bộ, công chức những người có chức vụ và cho cơ chế với Trưởng phó phòng trong diện cắt giảm cắt giảm, theo đó giữ nguyên lương khối cán bộ Trưởng, phó phòng, ban trong 24 tháng, nhưng không tham gia điều hành công tác.

Trong thời gian đó, nếu có nhu cầu ở địa bàn sẽ đề bạt. “Thực tế trong số cán bộ trên khi sắp xếp vẫn được đề bạt. Do vậy, đã tạo được sự đồng thuận, ủng hộ cao”, Chủ tịch UBND TP thông tin.

Sau đó cách làm này được nhân rộng ra các sở ngành, quận huyện. Chỉ sau một năm, Hà Nội cơ bản đã hoàn thành việc tinh gọn, xắp xếp lại bộ máy gắn với đề án cơ cấu việc làm cụ thể đến từng đơn vị. kết quả Hà Nội, đã tinh giản được 262 Trưởng, phó ban và tương đương…

Người dân và doanh nghiệp là đối tượng phục vụ

Về xây dựng Chính phủ điện tử, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cho biết, từ cuối năm 2015, TP đã mạnh dạn bỏ toàn bộ hệ thống phần mềm, sever cũ để xây dựng hệ thống mới theo hướng thuê dịch vụ các tập đoàn viễn thông, kết nối chung từ TP tới phường xã. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng thuê viết phần mềm phù hợp; hợp đồng với Ban Cơ yếu Chính phủ, làm công tác bảo mật ngay từ đầu... Cùng với hệ thống dữ liệu dân cư (DLDC) hoàn chỉnh, kết nối từ TP đến phường xã. Hà Nội đã triển khai hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến, giảm nhiều thủ tục, thời gian đi lại cho người dân, DN...
Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, kết quả rõ nhất, khi ứng dung CNTT trong tuyển sinh đầu cấp qua mạng, đã chấm dứt tình trạng, phụ huynh xếp hàng thâu đêm nộp hồ sơ xin học cho con... ; hay thủ tục hành chính trong việc hỏa táng người chết, trước đây ở Hà Nội, người dân phải qua nhiều khâu, đi lại rất phiền phức. Như, đầu tiên, đến UBND phường làm giấy chứng tử, rồi lên Sở LĐTBXH để làm hợp đồng hỏa táng và đóng 3 triệu; Hỏa táng xong lấy giấy chứng nhận hỏa táng, đem tới UBND phường để rút lại lấy 3 triệu tiền hỗ trợ. Nay, Hà Nội đã thiết lập kết nối thông tin đến 2 trung tâm hỏa táng của TP. Gia đình nào có người chết muốn hỏa táng sẽ được xác nhận thông tin qua mạng, thực hiện hỏa táng ngay và sau đó nhận tiền hỗ trợ 3 triệu đồng ngay tại chỗ.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Về thu hút đầu tư, TP luôn ưu tiên CCHC, thực hiện GPMB giao đất “sạch’ cho nhà đầu. Khi DN gặp khó khăn, vướng mắc lãnh đạo TP trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe các DN (kể cả ngoài giờ làm việc) để cùng giải quyết. Cùng với đó, TP Hà Nội thành lập tổ công tác liên ngành giải quyết các đề xuất của DN trong ngày; các dự án kêu gọi đầu tư được công khai...nhờ đó đã tạo niềm tin, thúc đẩy DN đầu tư vào TP.

Kết quả, năm 2016, TP Hà Nội đã thu hút 3,11 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 2,93 lần so năm 2015; Lũy kế 7 tháng đầu năm 2017, Hà Nội đã thu hút 301 dự án FDI, với vốn đăng ký 1,355 tỷ USD; TP đã cấp chủ trương đầu tư 98 DA trong nước, với vốn đăng ký 68.9700 tỷ đồng; Riêng 2 hội nghị năm 2016 và năm 2017 “Hà Nội – hợp tác đầu tư và phát triển”, TP đã giới thiệu 231 DA đầu tư, với tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 1,81 triệu tỷ đồng.

Cũng tại 2 hội nghị trên, TP đã trao quyết định đầu tư cho 71 DA, với vốn đăng ký 111.300 tỷ đồng… Tóm lại, mục tiêu trong CCHC của TP hướng tới là: lấy người dân và DN làm đối tượng phục vụ. Trong đó, phải bảo đảm sự hài lòng của người dân, thủ tục hành chính nhanh chóng, giá dịch vụ thấp nhất và quan trọng là thái độ phục vụ. Đó chính là cơ sở đánh giá hiệu quả công tác CCHC, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, khẳng định.
Về tiết kiệm chi tiêu thường xuyên, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, là một lĩnh vực khó khăn. Hà Nội đã rà soát đơn giá 5 lĩnh vực chi tiêu công như môi trường, thoát nước, thủy lợi, cây xanh và yêu cầu các DN công ích tính toán lại, đưa ra đơn giá sát với thực tế. Trong 2 năm (2016 -2017), TP đã rà soát 10 lĩnh vực dịch vụ công ích, đến nay đã giảm 130 quy trình công việc thừa, trùng lặp, hơn 800 định mức và gần 1.400 đơn giá. Thành phố đã cơ cấu lại các khoản chi ngân sách nhà nước theo hướng tiết kiệm, tiếp tục giảm tỷ trọng chi thường xuyên trong điều hành ngân sách từ 55,5%, giảm còn 52,4% trong tổng chi ngân sách...; qua cân đối ngân sách, TP quyết định không phát hành 4.000 tỷ đồng trái phiếu… Tính ra, tổng cộng TP Hà Nội đã tiết kiệm tổng cộng 8.000 tỷ đồng.

Những kinh nghiệm quý của Hà Nội

Về xây dựng chính quyền điện tử TP Hà Nội, theo Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung, kinh nghiệm rút ra, là cần thực hiện có lộ trình khoa học, bài bản; khi triển khai, thực hiện thí điểm từ phường xã đến quận rồi mới nhân rộng… Sau một năm, khung chính quyền điện tử của TP đã cơ bản hình thành là nền tảng cơ bản cho việc thúc đẩy CCHC tạo thuận lợi nhất cho người dân. Hơn nữa, số thủ tục hành chính ở một quận tại Hà Nội rất lớn, nếu xây dựng trung tâm hành chính công tập trung sẽ không phù hợp, vì vậy Hà Nối sẽ lắp thiết bị đầu cuối đến tận nhà người dân để triển khai các thủ tục hành chính qua mạng, phục vụ người dân, DN tận nơi, không phải đi lại, Chủ tịch UBND TP chia sẻ.

Ngoài ra, TP Hà Nội tăng cường phân cấp cho quận, huyện như công tác GPMB, thí điểm ở quận Long Biên ủy quyền cho đầu tư DA cấp TP; có cơ chế khuyến khích đấu giá QSDĐ cho quận huyện, tạo nguồn đầu tư cho địa phương.

 Hà Nội đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý, cách làm hay với TP Hồ Chí Minh

Tại buổi làm việc, các đại biểu TP Hồ Chí Minh đánh giá cao các sáng kiến, kinh nghiệm của TP Hà Nội đã chia sẻ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của TP Hà Nội theo phương châm 5 rõ (Rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ trách nhiệm và rõ kết quả; thực hiện nghiêm kỷ luật công vụ, kỷ cương hành chính; Nguyên tắc: Một người một việc xuyên suốt từ TP đến cơ sở.).... Các đại biểu cũng trao đổi, tìm hiểu những mô hình hiệu quả của Hà Nội, như: việc tổ chức sự kiện thu hút đầu tư DN trong và ngoài nước; cơ chế hoạt động của Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho DN, xây dựng khung chính quyền điện tử…, Mô hình thưởng tiền cán bộ, công chức phục vụ Nhân dân tốt, với mức thưởng không khống chế tỷ lệ ở quận Long Biên…
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đánh giá rất cao, kết quả của buổi làm việc giữa hai TP. Từ những kinh nghiệm mà lãnh đạo TP Hà Nội và các sở ngành, quận huyện đã chia sẻ tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh rà soát, xây dựng đề án xắp xếp bộ máy; Quy trình đánh giá hàng tháng với công chức viên chức, khen thưởng kịp thời.

Nêu vấn đề về bài học của Hà Nội khi mạnh dạn bỏ hệ thống phần mềm không đồng bộ để xây dựng hệ thống liên thông chung, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, đề nghị Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh rà soát, trả lời lãnh đạo TP trong một tháng về cách làm của TP Hồ Chí Minh trong lĩnh vực này. Đối với các sở ngành, cần nghiên cứu, các quy trình thực hiện các dự án đầu tư; kinh nghiệm của Hà Nội phân cấp cho quận huyện trong công tác GPMB; Xem xét về bài học từ việc thống nhất hệ thống điều hành tàu điện ngầm khi kêu gọi đầu tư và xây dựng..., đồng thời mong muốn Hà Nội tiếp tục chia sẻ các kinh nghiệm, mô hình với TP.HCM trong thời gian tới.

TAG: Nguyễn Thiện Nhân Nguyễn Đức Chung cải cách thủ tục hành chính TP Hồ Chí Minh Hà Nội
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản
TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản
Kinhtedothi - Ngày 22/2, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức “Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản”. Đã có nhiều giải pháp đột phá để giải quyết các nhóm vấn đề khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.
Việt Nam tham dự Hội nghị giải trừ quân bị năm 2020 tại Geneva
Việt Nam tham dự Hội nghị giải trừ quân bị năm 2020 tại Geneva
Việt Nam cam kết nỗ lực cùng các thành viên Liên hợp quốc thúc đẩy hòa bình bền vững, đồng thời sẵn sàng thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN và Hội nghị Giải trừ Quân bị.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Tổ chức Đại hội Đảng, tập trung chỉ đạo những đơn vị nhiều khó khăn
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Tổ chức Đại hội Đảng, tập trung chỉ đạo những đơn vị nhiều khó khăn
Kinhtedothi - 'Quận Hai Bà Trưng còn đứng trước nhiều thách thức nhất là về công tác sắp xếp tổ chức bộ máy; trong thời gian tổ chức Đai hội Đảng các cấp càng đòi hỏi tăng cường nắm bắt tình hình, dư luận cán bộ, đảng viên, Nhân dân; càng thời gian cuối càng cần tập trung chỉ đạo cho những đơn vị có nhiều khó khăn...' - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nhấn mạnh.
Hà Nội: Tiếp tục chủ động, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19
Hà Nội: Tiếp tục chủ động, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19
Kintedothi - Chiều 21/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ UBND TP Ngô Văn Quý.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: Hà Nội có lộ trình cụ thể, phối hợp đồng bộ trong triển khai thí điểm chính quyền đô thị
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: Hà Nội có lộ trình cụ thể, phối hợp đồng bộ trong triển khai thí điểm chính quyền đô thị
Kinhtedothi - 'Khi đã có Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội, để triển khai thực hiện đạt hiệu quả nhất, Thành phố xác định với tinh thần chủ động, bài bản; đã đề ra các công việc, phân công, phân nhiệm và có lộ trình cụ thể để đảm bảo phối hợp đồng bộ...' - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.
Bộ Nội vụ thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử không kèm bản giấy
Bộ Nội vụ thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử không kèm bản giấy
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ gương mẫu trong tổ chức triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ theo nội dung Công văn 775/VPCP-KSTT của Văn phòng Chính phủ, sử dụng chữ ký số, phê duyệt hồ sơ, văn bản điện tử và xử lý công việc trên môi trường mạng theo quy định; tuân thủ các quy định về thời gian gửi, nhận văn bản...
Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Duy Hưng làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên
Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Duy Hưng làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên
Kinhtedothi - Sáng 21/2, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình, thừa ủy quyền của Ban Bí thư, đã công bố quyết định điều động, luân chuyển, chỉ định ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên nhiệm kỳ 2015-2020.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Cần nhân rộng các điển hình về xây dựng tổ chức đoàn trong doanh nghiệp
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Cần nhân rộng các điển hình về xây dựng tổ chức đoàn trong doanh nghiệp
Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành đoàn cần tăng cường công tác tập huấn, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tại những nơi làm tốt để từ đó đẩy mạnh thông tin tuyên truyền và nhân rộng các điển hình. Qua đó, góp phần nâng cao hơn việc xây dựng tổ chức đoàn, hội cả về số lượng và chất lượng.
Sau sắp xếp thôn, tổ dân phố cần đảm bảo thuận lợi cho người dân khi giao dịch hành chính
Sau sắp xếp thôn, tổ dân phố cần đảm bảo thuận lợi cho người dân khi giao dịch hành chính
Kinhtedothi - 'Khi triển khai thực hiện Nghị quyết về việc sáp nhập, đặt tên và đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020 cần chú ý đảm bảo quy trình dân chủ, khách quan, đảm bảo thủ tục hành chính thuận lợi cho người dân khi giao dịch...' - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu rõ.
Hà Nội: Sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện
Hà Nội: Sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện
Kinhtedothi - HĐND TP Hà Nội quyết nghị thực hiện việc sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện trên địa bàn TP năm 2020; đồng thời thực hiện đổi tên 226 tổ dân phố tại 6 quận.
Rất nên lập lại Bộ Giáo dục
Rất nên lập lại Bộ Giáo dục
Kinhtedothi - Lập lại Bộ Giáo dục, chuyển nhiệm vụ đào tạo của Bộ GD&ĐT về Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN); chuyển hoạt động đào tạo nghề từ Bộ LĐTB&XH sang Bộ KH&CN; Bộ KH&CN sẽ đổi tên thành Bộ KH-CN&ĐT là đề xuất của Bộ Nội vụ với Chính phủ đang được các chuyên gia và dư luận xã hội hết sức quan tâm.