Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Cần sớm xử lý kiến nghị của người dân liên quan đến Khu xử lý chất thải Sóc Sơn

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải 25-10-2020 20:12
Kinhtedothi - Chiều 25/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã chủ trì họp để nghe báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo về tình hình liên quan đến Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (tại huyện Sóc Sơn).
Tham gia buổi làm việc có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn…
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận cuộc họp.
Theo báo cáo từ huyện Sóc Sơn, khoảng 20 giờ 20 ngày 23/10, hàng chục người dân ở các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ đã căng lều, bạt ngăn cản xe chở rác di chuyển vào 2 cổng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 và là lần thứ 15 trong những năm qua người dân địa phương ngăn cản xe vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Nguyên nhân vụ việc trên chủ yếu là do người dân bức xúc về tình trạng ô nhiễm tăng cao trong những ngày gần đây, nhất là tại khu vực thôn 2 (xã Hồng Kỳ); chậm GPMB vùng bán kính 500m; một số kiến nghị về chính sách GPMB, bảo hiểm y tế, cung cấp nước sạch… chưa được giải quyết.
Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo UBND TP cho biết, để xử lý vấn đề trên, trước mắt, UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng thực hiện phân luồng xử lý rác thải tạm thời. Đồng thời, giao Công ty Môi trường đô thị Hà Nội tiếp tục căn cứ tình hình, chỉ đạo của TP để lập kế hoạch tiếp nhận tại Khu xử lý Xuân Sơn, Khu xử lý Cầu Diễn. 
Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, những bất cập, vướng mắc tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn không phải ngày một ngày hai mà đã tồn tại có thời gian quá dài. Thường trực Thành ủy cũng đã có Kết luận về vấn đề này nhưng quá trình triển khai, thực hiện chưa thực sự quyết liệt dẫn đến tình trạng người dân vẫn còn bức xúc. “Việc này ảnh hưởng tiêu cực đến vấn đề xử lý rác thải, kéo theo những phức tạp về môi trường, ảnh hưởng an ninh trật tự của địa phương. Nguyên nhân có cả chủ quan lẫn khách quan” - Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.
Theo Bí thư Thành ủy, người dân Sóc Sơn đã hy sinh để phục vụ việc thu gom rác, giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường cho cả TP là điều rất đáng trân trọng. Vì vậy, cả TP phải có trách nhiệm giải quyết các kiến nghị chính đáng của người dân Sóc Sơn. Đến nay, những vấn đề kiến nghị của người dân chưa được giải quyết kịp thời, hiệu quả là TP, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan chưa làm tròn trách nhiệm với dân.
Chỉ rõ những tồn tại xảy ra tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, Bí thư Thành ủy cho rằng, trách nhiệm một phần là do sự điều phối các hợp đồng thu gom, quản lý, vận hành của khu liên hiệp chưa tốt và các sở ngành chưa nghiêm túc nhìn nhận vấn đề này.
 Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng trình bày báo cáo tại cuộc họp.
Nhấn mạnh tinh thần là phải chia sẻ với người dân Sóc Sơn, Bí thư Thành ủy yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải nghiêm túc rút kinh nghiệm và tuyệt đối không để tình trạng này tái diễn.  “Trước mắt, các địa phương, cơ quan, đoàn thể cần vận động, thuyết phục để người dân đồng thuận. Phải giải thích hành động đó ảnh hưởng lớn đến hình ảnh TP, vấn đề dân sinh của người dân Thủ đô. Tinh thần là tôn trọng pháp luật, đảm bảo tính nhất quán, công bằng, công khai minh bạch, không để trục lợi chính sách. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền thì TP sẽ xử lý. Còn nếu có gì vướng mắc vượt thẩm quyền thì TP sẽ báo cáo lên Thủ tướng” - Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh. 
Bí thư Thành uỷ cũng đề nghị, các lực lượng chức năng cần khẩn trương vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm nếu có những đối tượng kích động, xúi giục người dân. Đồng thời, tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm hợp đồng như: Chở rác không có bạt che, không ép nước trước khi đổ rác thải… Ngay từ hôm nay (26/10), Công an TP, Thanh tra Giao thông phải ra quân để xử lý vấn đề này.  “UBND TP lập ngay tổ công tác do một Phó Chủ tịch UBND TP làm tổ trưởng để giải quyết vấn đề tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn” - Bí thư Thành uỷ yêu cầu. 
Đặc biệt, Bí thư Thành ủy đề nghị, các cơ quan chức năng TP cần nghiên cứu để sớm xử lý các kiến nghị của người dân liên quan đến bảo hiểm y tế, đền bù GPMB… trên tinh thần đúng pháp luật.
TAG: Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ xử lý kiến nghị người dân Khu xử lý chất thải Sóc Sơn thu gom rác chặn xe chở rác Hà Nội
 
Tin khác
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 3/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tổng Công ty May 10 và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (quận Long Biên).
Thông xe nút giao vành đai 3 với cao tốc Hà nội- Hải Phòng trong năm 2020
Thông xe nút giao vành đai 3 với cao tốc Hà nội- Hải Phòng trong năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 3/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra hiện trường, đôn đốc tiến độ thi công và tiến độ giải ngân dự án Đầu tư xây dựng hoàn chỉnh theo quy hoạch nút giao thông vành đai 3 với đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.
Hà Nội thành lập, kiện toàn 3 ban chỉ đạo
Hà Nội thành lập, kiện toàn 3 ban chỉ đạo
Kinhtedothi - Ngày 2/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã ký ban hành các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về thành lập và kiện toàn 3 ban chỉ đạo quan trọng.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn: Tuyên truyền pháp luật bằng hình thức trực tuyến nhiều hơn
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn: Tuyên truyền pháp luật bằng hình thức trực tuyến nhiều hơn
Kinhtedothi – “Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, chúng ta phải tuyên truyền phổ biến pháp luật bằng hình thức trực tuyến nhiều hơn; tuyên truyền qua báo chí, truyền hình nhiều hơn” - Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn nhấn mạnh.
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến: Gắn thực hiện quy chế dân chủ với các nhiệm vụ của thành phố
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến: Gắn thực hiện quy chế dân chủ với các nhiệm vụ của thành phố
Kinhtedothi - Chiều 3/12, Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở TP tổ chức Hội nghị giao ban công tác quý IV/2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC TP chủ trì hội nghị.
Dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết
Dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết
Kinhtedothi - Ngày 3/12/2020, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành Công điện khẩn số 08/CĐ-UBND gửi các sở, ban, ngành Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.
TTXVN ra mắt trang thông tin đặc biệt về Đại hội Đảng lần thứ XIII
TTXVN ra mắt trang thông tin đặc biệt về Đại hội Đảng lần thứ XIII
TTXVN chính thức khai trương trang thông tin Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII nhằm truyền tải đến công chúng những thông tin chính thống, nhanh nhạy trên nền tảng thiết kế tương tác hiện đại.
Kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hà Nội sẽ thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền
Kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hà Nội sẽ thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền
Kinhtedothi-Tại buổi Họp báo sáng nay (3/12), Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội cho biết, tại Kỳ họp thứ 18 HĐND Thành phố sắp diễn ra, HĐND Thành phố sẽ thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền, theo Đề án của Thành ủy, đảm bảo đúng quy định của Đảng và Nhà nước, đảm bảo dân chủ, đoàn kết trong xây dựng và hoàn thiện bộ máy chính quyền các cấp Thành phố Hà Nội.
HĐND TP Hà Nội sẽ tái giám sát về kết quả cung cấp nước sạch khu vực nông thôn
HĐND TP Hà Nội sẽ tái giám sát về kết quả cung cấp nước sạch khu vực nông thôn
Kinhtedothi-Tại buổi Họp báo thông tin về Kỳ họp thứ 18, HĐND TP Hà Nội khóa XV sáng nay (3/12), đại diện lãnh đạo các Ban của HĐND TP đã trả lời những câu hỏi báo chí đặt ra thuộc thẩm quyền, trong đó có nhiều vấn đề đáng quan tâm liên quan đến cung cấp nước sạch, giáo dục đào tạo...
Kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hà Nội diễn ra từ ngày 7 đến 9/12
Kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hà Nội diễn ra từ ngày 7 đến 9/12
Kinhtedothi - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, HĐND TP Hà nội tổ chức kỳ họp thứ thứ 18 từ ngày 7 đến 9/12.
Nâng chất lượng cuộc sống, tạo nền tảng cho phát triển
Nâng chất lượng cuộc sống, tạo nền tảng cho phát triển
Kinhtedothi - Trong 10 chương trình trọng tâm khóa XVII của Đảng bộ TP Hà Nội được dự kiến xây dựng, Chương trình số 08 “về phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025” được coi là một nét đặc biệt trong nhiệm kỳ này.