Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất để phòng, chống dịch Covid-19

Kinhtedothi - Theo Bí thư Thành uỷ, đây là dịch dễ lây nhưng khó phòng. Do đó, cần rà soát tất cả các chỉ đạo của TP một cách trực tiếp để có phương án hợp lý và cần tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, từng cơ sở khám chữa bệnh cần chủ động tính toán phương án dự phòng như mở rộng thêm cơ sở và có tập huấn phác đồ điều trị hiệu quả. Đồng thời, nâng cao công tác dự báo tình hình dịch bệnh và có các phương án để bổ sung trong phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng 27/2, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2020), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã đi thăm, chúc mừng và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Sở Y tế Hà Nội.

Cùng đi có Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung - Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19; Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo.

 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu chúc mừng sở Y tế Hà Nội nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền, thời gian qua, ngành Y tế Thủ đô đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Đến nay, 100% bệnh viện tuyến huyện đã thực hiện thành thạo kỹ thuật mổ nội soi; các bệnh viện hạng I phát triển nhiều kỹ thuật chuyên môn trong các chuyên ngành sản phụ khoa, tim mạch, lọc máu nhân tạo, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm. Đến năm 2020, ngành y tế Hà Nội có 36/41 bệnh viện đã thực hiện tự chủ chi hoạt động thường xuyên.

Về y tế cơ sở, đã triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân (đạt 82,5% dân số); triển khai sàng lọc ung thư đại tràng cho 432.662 người dân trên 40 tuổi của 28/30 quận, huyện; xây dựng trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình; nhân rộng mô hình điểm tại các trạm y tế của 30 quận, huyện, thị xã.

Báo cáo trọng tâm về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến hết ngày 26/2 đã có 650 người đến từ vùng dịch đang cách ly tại khu cách ly của Bộ Tư lệnh Thủ đô. Dự kiến trong ngày 27/2 có thêm khoảng 800 người nữa đến từ vùng dịch và phải thực hiện cách ly. Hiện, Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus corona. Tuy nhiên, nguy cơ dịch xảy ra ở Hà Nội là rất lớn nếu không quyết liệt các biện pháp phòng dịch. 

 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo TP tặng hoa chúc mừng Sở Y tế Hà Nội nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Hà Nội sẽ diễn tập tình huống có dịch Covid-19

Trao đổi một số vấn đề về công tác y tế mà các đại biểu quan tâm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trong những năm qua, TP luôn quan tâm đầu tư có ngành y tế. Điều này được thể hiện ở việc công tác y tế của TP những năm qua có sự phát triển vượt bậc và dần khẳng định được vị thế là trong những đơn vị y tế dẫn đầu trong cả nước.

Đối với vấn đề đào tạo nguồn nhân lực y tế, Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đã làm việc với Bộ Y tế để xin các chỉ tiêu đào tạo bác sỹ nội trú. TP đã thực hiện đầu tư đồng bộ 584 trạm y tế và mỗi trạm đều có từ 7 - 12 y tá, điều dưỡng viên. Hiện, TP đang thí điểm biến các trạm y tế thành mô hình bác sỹ gia đình tại Sóc Sơn. 

Liên quan đến công tác phòng dịch, Hà Nội là một trong những đơn vị triển khai công tác phòng dịch Covid-19 từ rất sớm. Theo đó, Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị bộ đội kiểm soát chặt chẽ đo thân nhiệt đối với tất cả các hành khách đến từ các nước có dịch khi nhập cảnh vào sân bay Nội Bài. Qua đó, kịp thời ngăn chặn, phát hiện những trường hợp nghi ngờ để thực hiện cách ly. Song song với đó, TP cũng thành lập ban chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc các của T.Ư, hướng dẫn Bộ Y tế. Trong quá trình thực hiện hơn 1 tháng qua, TP liên tục cập nhật mọi tình hình, diễn biến của dịch Covid-19 và phác đồ điều trị, phương pháp cách ly. Đến nay, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào lây nhiễm chéo. 

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP đề nghị, các sở, ngành liên quan tập trung cao độ để phối hợp Bộ Y tế trong việc tầm soát, kiểm soát dịch tại sân bay Nội Bài. Đối với các bệnh viện được phân công, cần tổ chức tập huấn và xây dựng kế hoạch tình hình. Lập kế hoạch cụ thể để tuần tới thực hiện diễn tập công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, chuẩn bị mua sắm đầy đủ trang thiết bị để cung cấp cho các bệnh viện, trạm y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nâng cao công tác dự báo tình hình dịch bệnh

Chúc mừng đội ngũ y bác sĩ của Sở Y tế, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, trong 65 năm qua, các đồng chí y, bác sỹ đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe đời sống của Nhân dân và góp phần tích cực phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô. Đặc biệt, trong những ngày qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đã hoạt động tích cực; các giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế đang “căng mình” phòng, chống dịch. Hà Nội đã làm khá tốt công tác phòng, chống dịch một cách bài bản, hiệu quả và đến nay chưa ghi nhận ca nào dương tính.

Theo Bí thư Thành uỷ, đây là dịch dễ lây nhưng khó phòng. Do đó, cần rà soát tất cả các chỉ đạo của TP một cách trực tiếp để có phương án hợp lý và cần tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, từng cơ sở khám chữa bệnh cần chủ động tính toán phương án dự phòng như mở rộng thêm cơ sở và có tập huấn phác đồ điều trị hiệu quả. Đồng thời, nâng cao công tác dự báo tình hình dịch bệnh và có các phương án để bổ sung trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị UBND TP nghiên cứu phương án cách ly từng khu phố nếu cần thiết. Đây là việc rất cần thiết nên cần chủ động thực hiện ngay. “Khác với các tỉnh như Vĩnh Phúc địa bàn các xã tách biệt nhau rất dễ khoanh vùng. Còn ở nội thành Hà Nội, các khu phố liên thông nhau sẽ rất khó khăn thực hiện nên phải nghiên cứu thử nghiệm trước để có phương án khả thi và khi cần là có thể áp dụng ngay” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy, hiện nay chủ trương, chính sách của Đảng ta liên quan đến ngành y có rất nhiều, trong đó có ngành y tế. Tinh thần các Nghị quyết này vẫn khẳng định lại quan điểm theo bức thư của Bác Hồ gửi ngành y tế. Đó là phải thật thà, đoàn kết; phải thương yêu người bệnh như anh em ruột thịt trong nhà; phải xây dựng một nền y tế khoa học-dân tộc.

Về công tác y tế dự phòng, Bí thư Thành ủy cho biết, luật quy định 30% tổng chi phí cho ngành y tế là để tập trung chăm lo cho công tác y tế dự phòng. Do đó, Sở Y tế cần bám sát để đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao y đức cho đội ngũ y, bác sĩ. Đồng thời, cần xây dựng hệ thống y tế xứng tầm vị thế Thủ đô và đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân TP.

TAG: Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Sở Y tế Hà Nội; 27/2; kiểm tra; Covid-19; cơ sở vật chất; diễn tập;
 
Tin khác
Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Đồng bộ giữa “xây” và “chống”
Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Đồng bộ giữa “xây” và “chống”
Kinhtedothi - Không phải vì Đại hội mà chùng xuống, không tiếp tục đấu tranh phòng, chống tham nhũng, mà càng đến Đại hội càng không được chủ quan, phải tiếp tục làm tốt, thậm chí mạnh hơn lúc bình thường. Tinh thần “không dừng, không nghỉ, không chùng xuống” trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng một lần nữa được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng.
Đại biểu Quốc hội kiến nghị phải cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ, quản lý chặt chẽ đầu tư nước ngoài
Đại biểu Quốc hội kiến nghị phải cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ, quản lý chặt chẽ đầu tư nước ngoài
Kinhtedothi - Chiều ngày 26/5, theo chương trình Kỳ họp thứ 9, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).
Đảng bộ phường Kim Giang, quận Thanh Xuân: Một nhiệm kỳ nhiều khởi sắc
Đảng bộ phường Kim Giang, quận Thanh Xuân: Một nhiệm kỳ nhiều khởi sắc
Kinhtedothi - Nhiệm kỳ 2015-2020, với sự nỗ lực và tinh thần đoàn kết, Đảng bộ phường Kim Giang (quận Thanh Xuân) đã quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng phường vững về chính trị, mạnh về kinh tế, cải thiện bộ mặt đô thị, nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân; tạo nên dấu ấn một nhiệm kỳ nhiều khởi sắc.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Quận Bắc Từ Liêm phải coi trọng yếu tố “xanh, sạch, đáng sống” trong phát triển
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Quận Bắc Từ Liêm phải coi trọng yếu tố “xanh, sạch, đáng sống” trong phát triển
Kinhtedothi - Thành uỷ Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 2591-TB/TU về kết luận của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Bắc Từ Liêm diễn ra ngày 6/5/2020.
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025
Kinhtedothi - Trong 2 ngày 25-26/5, Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Thanh Xuân.
Hà Nội sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản
Hà Nội sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản
Kinhtedothi - Chiều 26/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio tới chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm kỳ mới tại Việt Nam.
Vùng kinh tế trọng điểm phải đi đầu phục hồi phát triển kinh tế sau dịch Covid-19
Vùng kinh tế trọng điểm phải đi đầu phục hồi phát triển kinh tế sau dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 26/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phát triển vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ).
Quy tập 9 hài cốt liệt sĩ từ tin báo của người dân Quảng Trị
Quy tập 9 hài cốt liệt sĩ từ tin báo của người dân Quảng Trị
Kinhtedothi - Ngày 26/5, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Sư đoàn 968 (Quân khu 4) cho biết, đã phát hiện và quy tập 9 hài cốt liệt sĩ tại thôn Tân Định (xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị).
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Xây dựng Chính quyền điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin đang là yêu cầu cấp bách
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Xây dựng Chính quyền điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin đang là yêu cầu cấp bách
Kinhtedothi - Ngày 26/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử TP Hà Nội chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử TP Hà Nội.
Đại hội Đảng bộ Sở LĐTB&XH Hà Nội: Đề ra nhiều chỉ tiêu thiết thực bảo đảm an sinh xã hội
Đại hội Đảng bộ Sở LĐTB&XH Hà Nội: Đề ra nhiều chỉ tiêu thiết thực bảo đảm an sinh xã hội
Kinhtedothi - Sáng 26/5, Đảng bộ cơ quan Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức Đại hội lần thứ X nhiệm kỳ 2020 - 2025 với sự tham dự của 119 đảng viên. Đến dự đại hội có Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội Phùng Khải Lợi.
Quốc hội nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đầu tư (sửa đổi)
Quốc hội nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đầu tư (sửa đổi)
Kinhtedothi - Chiều 26/5, tiếp tục Kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIV, Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành nội dung làm việc.