Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thành phố

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải 02-06-2020 14:13
Kinhtedothi - Tại cuộc làm việc với Đảng uỷ Khối các trường Đại học – Cao đẳng Hà Nội, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ yêu cầu, Đảng ủy Khối và các cấp ủy trực thuộc tiếp tục bám sát Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP để hoàn thiện văn kiện Đại hội ở cấp mình. Trong đó nhấn mạnh việc tham gia thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực cho TP...

Sáng 2/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc làm việc với Đảng uỷ Khối các trường Đại học – Cao đẳng Hà Nội về công tác chỉ đạo Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ III Đảng bộ khối, Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP và kết quả thực hiện nhiệm vụ của Đảng bộ Khối, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới; triển khai việc góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XVII Đảng bộ TP.

Tham dự cuộc làm việc có Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Bí thư Thành uỷ Đào Đức Toàn; Trưởng ban Tổ chức Thành uỷ Vũ Đức Bảo; Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Văn Phong; Trưởng ban Dân vận Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến.

 Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc.

32/70 trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục

Bí thư Đảng ủy Khối các trường Đại học - Cao đẳng Hà Nội Vũ Tuấn Dũng cho biết, là Đảng bộ lớn gồm 71 tổ chức cơ sở trực thuộc, với trên 18.300 đảng viên sinh hoạt tại 1.286 chi bộ trực thuộc. Toàn Đảng bộ có 46 trường Đại học, học viện; 24 trường Cao đẳng trực thuộc 11 Bộ, ngành và có đội ngũ trí thức lớn với trên 1.300 Giáo sư, Phó Giáo sư; 3.200 Tiến sỹ và tiến sỹ khoa học; 8.500 thạc sỹ... 

Các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội đã chủ động đổi mới về mô hình quản trị đại học, xây dựng chiến lược phát triển, tái cơ cấu tổ cức bộ máy. Đổi mới nội dung, phương pháp, chương trình giảng dạy; tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá, kiểm định chất lượng, đánh giá ngoài, đánh giá ngành, xây dựng chuẩn đầu ra đáp ứng chuẩn đào tạo khung chương trình Quốc gia giáo dục đại học Việt Nam.

Các trường chú trọng mở rộng quy mô đào tạo theo hướng đa ngành, nghề, phát triển các chương trình đào tạo chất lượng cao, chương trình tiên tiến đáp ứng nhu cầu học tập của xã hội, từng bước hội nhập với giáo dục khu vực và thế giới. Hoạt động hợp tác quốc tế ngày càng được mở rộng. Hoạt động nghiên cứu khoa học tiếp tục được đẩy mạnh góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đến nay, trong Khối đã có 32/70 trường được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục; 33 chương trình đào tạo của 8 trường trong Khối được đánh giá, công nhận.

Về công tác Đại hội, tính đến ngày 15/5, có 1.286/1.286 chi bộ tổ chức Đại hội (đạt 100%). Đến ngày 31/5, toàn khối có 18/71 tổ chức đảng đã hoàn thành Đại hội nhiệm kỳ 2020 – 2025 và các tổ chức đảng còn lại sẽ hoàn thành tổ chức Đại hội cấp sở xong trước ngày 30/6.  

Đối với công tác chỉ đạo Đại hội lần thứ III Đảng bộ Khối, tính đến nay, 100% tổ chức đảng thuộc Đảng bộ Khối đã thảo luận đóng góp ý kiến cho Dự thảo Báo cáo chính trị của Đảng bộ cơ sở và Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội lần thứ III Đảng bộ Khối; 18 tổ chức sơ sở đảng trực thuộc tổ chức hội nghị thảo luận đóng góp ý kiến cho Báo cáo Chính trị của Đảng bộ cơ sở, dự thảo Báo cáo Chính trị của Đảng bộ Khối và dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XIII của Đảng. Từ nay đến cuối 6/2020, Đảng ủy Khối sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc hoàn thành tốt công tác tổ chức Đại hội. Dự kiến, Đại hội lần thứ III Đảng bộ Khối được tổ chức vào cuối 8/2020. 

Cầu nối trong xây dựng nguồn nhân lực 

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá, trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội có đổi mới phương thức hoạt động, phát huy được vai trò lãnh đạo của đảng, gắn kết được thành viên trong Đảng bộ Khối. 

Đánh giá cao công tác giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các trường, qua đó góp phần vào kết quả nổi bật của Thủ đô trong thời gian qua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho rằng, các nghị quyết của T.Ư, TP được Đảng ủy Khối và các trường cụ thể hóa bằng các chương trình hành động. Về công tác tổ chức Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, Đảng bộ Khối tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác Đại hội, trong đó quan tâm chỉ đạo giải quyết đơn thư, khiếu nại. Tuy nhiên, đối với những đơn thư tồn tại kéo dài nhiều năm đã được các cấp kết luận, sẽ không xem xét lại để không ảnh hướng đến tiến độ Đại hội các cấp. 

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng, trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội có nhiều đổi mới trong chỉ đạo, điều hành trong mô hình tổ chức Đảng ủy Khối và từ đó góp phần xây dựng, vận hành, phát triển các trường. Bên cạnh đó, vai trò của tổ chức đảng trong các trường đã được khẳng định và đi vào nề nếp. Đặc biệt, công tác phát triển đảng được đặc biệt quan tâm. 

Liên quan tới công tác tổ chức Đại hội, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị, Đảng ủy Khối phải rà soát kỹ công tác nhân sự, nắm tình hình dư luận đảng viên. Đồng thời mong muốn, Đảng bộ Khối thực sự là cầu nối giữa các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện với TP để thúc đẩy nghiên cứu khoa học, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao.

 Quang cảnh cuộc làm việc.

Hình thành hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương những thành tích, đóng góp của Đảng ủy Khối và các trường đối với thành tích chung của TP trong những năm qua.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, đến nay, Đảng ủy Khối chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh kho tàng tri thức của đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên phục vụ cho sự phát triển của TP. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, phối hợp với 11 bộ chủ quản, các địa phương liên quan trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo còn chưa quyết liệt, thiếu chặt chẽ, còn để một số vụ việc tồn đọng, kéo dài. Một số Đại hội cấp cơ sở, chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở đã tổ chức Đại hội nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện tốt trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy yêu cầu, trước hết Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, các cấp ủy trực thuộc, nhất là người đứng đầu phải nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò, tính chất đặc thù của Đảng bộ Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội là một Đảng bộ lớn, có nguồn tài nguyên chất xám, tiềm năng tri thức rất lớn. Đảng bộ Khối lại trực thuộc Đảng bộ TP Hà Nội, có vị trí đặc biệt nên càng có ý nghĩa quan trọng. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Đảng ủy và các tổ chức Đảng trực thuộc xác định rõ sứ mệnh của mình là phải làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo để nâng Đảng bộ Khối, các trường trực thuộc lên tầm cao mới. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng phải được quan tâm, đầu tư thực hiện hiệu quả để từng cán bộ, đảng viên, giảng viên, sinh viên trong Khối nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình đối với Thủ đô. 

Ngoài ra, Đảng ủy Khối và các cấp ủy trực thuộc tiếp tục bám sát Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP để hoàn thiện văn kiện Đại hội ở cấp mình. Trong đó nhấn mạnh việc tham gia thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực cho TP. Từng trường trong Khối coi trọng và tập trung hình thành cho được hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp; phát triển mạnh mẽ các DN trong các học viện, các trường; tập trung vào mục tiêu xây dựng con người Hà Nội thanh lịch, văn minh. 

Về công tác tổ chức Đại hội, Bí thư Thành ủy yêu cầu, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối và đảng ủy các trường rà soát lại kết quả tổ chức Đại hội để từ đó kịp thời chấn chỉnh công tác tổ chức bảo đảm chất lượng, tiến độ. Ban Thường vụ Đảng ủy giao trách nhiệm cụ thể cho từng Ủy viên bám sát cơ sở, tăng cường giải quyết đơn thư KNTC. Đối với những vấn đề khó, đơn vị phức tạp, phải thành lập các đoàn công tác để tập trung xử lý; cần thiết phải đề nghị TP hỗ trợ về chuyên môn và nhân sự. Công tác nhân sự phải được thực hiện quyết liệt, đúng nguyên tắc, không nể nang, hữu khuynh. Tinh thần chung là không hy sinh chất lượng để bảo đảm tiến độ Đại hội. 

Lưu ý trong tuần này TP sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến của văn nghệ sĩ, trí thức, trong đó có các Bí thư, Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng thuộc Đảng bộ Khối đóng góp vào Báo cáo Chính trị trình Đại hội XVII Đảng bộ TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy đề nghị, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối chỉ đạo các trường quan tâm, nghiên cứu đóng góp nhiều ý kiến thẳng thắn, chất lượng góp phần giúp TP xây dựng Văn kiện Đại hội xứng tầm. 

TAG: Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ; Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thành phố; Đảng uỷ
 
Tin khác
Đồng chí Bạch Liên Hương tái đắc cử Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức khóa XXIV
Đồng chí Bạch Liên Hương tái đắc cử Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức khóa XXIV
Kinhtedothi - Ngày 9/7, Đảng bộ huyện Mỹ Đức đã tiến hành tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tham dự Đại hội có 257 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 8.650 đảng viên của 48 Tổ chức cơ sở Đảng trên toàn địa bàn huyện.
Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 7/2020
Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 7/2020
Kinhtedothi – Ngày 9/7, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức trực tuyến Hội nghị báo cáo viên các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương, tháng 7/2020, bằng hình thức trực tuyến.
Đảng bộ quận Cầu Giấy cần thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế
Đảng bộ quận Cầu Giấy cần thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Sáng 9/7, Đại hội đại biểu lần thứ VI Đảng bộ quận Cầu Giấy, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã khai mạc. Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Nỗ lực đưa Mỹ Đức thành huyện nông thôn mới vào năm 2022
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Nỗ lực đưa Mỹ Đức thành huyện nông thôn mới vào năm 2022
Kinhtedothi - Sáng 9/7, Đại hội đại biểu lần thứ XXIV Đảng bộ huyện Mỹ Đức, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên làm việc chính thức.
Chú trọng triển khai thực hiện tốt Đề án “Đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức thành quận”
Chú trọng triển khai thực hiện tốt Đề án “Đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức thành quận”
Kinhtedothi - Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu lần thứ XXIV Đảng bộ huyện Hoài Đức nhiệm kỳ 2020-2025, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hoài Đức cần chú trọng triển khai thực hiện tốt Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận.
Chỉ đạo sâu sát hơn trong công tác quy hoạch đô thị
Chỉ đạo sâu sát hơn trong công tác quy hoạch đô thị
Kinhtedothi - Ban Thường vụ Quận ủy Cầu Giấy vừa có Báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII. Tại Báo cáo này, Quận ủy Cầu Giấy đã đưa ra nhiều ý kiến bổ sung, góp ý liên quan đến công tác quy hoạch, giao thông và phát triển giáo dục, đào tạo… trên địa bàn.
Đại hội đại biểu lần thứ XXIV Đảng bộ huyện Hoài Đức nhiệm kỳ 2020-2025
Đại hội đại biểu lần thứ XXIV Đảng bộ huyện Hoài Đức nhiệm kỳ 2020-2025
Kinhtedothi - Sáng 9/7, Đại hội đại biểu lần thứ XXIV Đảng bộ huyện Hoài Đức nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên làm việc chính thức.
Đại hội Đảng bộ, Chi bộ cơ sở tại quận Nam Từ Liêm: Thành công nhờ bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình
Đại hội Đảng bộ, Chi bộ cơ sở tại quận Nam Từ Liêm: Thành công nhờ bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình
Kinhtedothi - Nhờ bám sát, nắm chắc tình hình cơ sở… đến nay, công tác chỉ đạo và tổ chức Đại hội các Đảng bộ, chi bộ cơ sở quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp, bảo đảm chất lượng, tiến độ đề ra.
Quảng Ninh có thêm Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Quảng Ninh có thêm Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Kinhtedothi - Ngày 8/7, tại họp thứ 18, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện quy trình bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với bà Nguyễn Thị Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa &Thể thao nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Chính phủ phê duyệt Kế hoạch bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh
Chính phủ phê duyệt Kế hoạch bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho đối tượng 1 năm 2021.
Đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia
Đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành triển khai đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia.